4C’S – Hướng dẫn về Mài cắt và Tạo hình của Kim Cương

4C’S – HƯỚNG DẪN VỀ MÀI CẮT VÀ TẠO HÌNH CỦA KIM CƯƠNG

Khi chúng ta nói về việc mài cắt kim cương, thực ra chúng ta đang đề cập đến hai khía cạnh khác nhau; hình dáng của kim cương và nghệ thuật chế tác kim cương. Bài viết này sẽ tập trung vào hình dáng của kim cương.

Khi lựa chọn một viên kim cương, hình dáng của kim cương chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Mỗi hình dáng kim cương khác nhau đều có đặc điểm riêng. Giống như tất cả các đồ trang sức và sản phẩm thời trang khác, sự phổ biến của các hình dáng kim cương có thể phụ thuộc vào xu hướng và trào lưu hiện tại. Dưới đây là mô tả về các hình dáng kim cương khác nhau mà bạn có thể dễ dàng tìm được. Hiện tại, hai hình dáng phổ biến nhất là Round Brilliant và Princess Cut.

Early Round Diamonds

Kim cương Early Round được chế tác bằng các công cụ nguyên thủy vào thời kỳ chỉ có thể tạo ra một số mặt cắt. Do tinh thể kim cương phổ biến nhất có hình dạng bát giác, cách dễ nhất để tạo hình chúng là mài nhỏ các điểm để tạo ra một mặt bàn lớn ở một đầu, một culet nhỏ ở đầu kia và làm tròn các góc. Điều này dẫn đến việc tạo ra kim cương “old mine cut”, hình dạng hình chữ nhật hơn là hình tròn. Theo thời gian, nó được tinh chế thêm với việc thêm nhiều mặt cắt hơn để trở thành kim cương cắt ” old European cut”, tiền thân của kim cương round brilliant hiện đại.

Round Brilliant

cam trang suc ha noi1 cam trang suc ha noi2

Kim cương Round Brilliant hoặc Cắt Tròn vẫn là kiểu mài cắt kim cương phổ biến nhất. Đến mức độ mà nhiều người chỉ nhận biết loại đá quý này qua hình dạng biểu tượng. Đó là một kiểu cắt bền vững, luôn thịnh hành và đã tồn tại hàng trăm năm. Do sự đối xứng hình học của nó, một viên kim cương tròn được mài cắt tốt có khả năng tối ưu hóa hiệu suất ánh sáng nhất so với bất kỳ hình dạng nào khác. Kim cương siêu lý tưởng với trái tim và mũi tên là minh chứng cho khả năng đặc biệt của kim cương round brilliant.

Mặc dù nó rất phổ biến, nhưng kim cương round brilliant không phải là lựa chọn của mọi người. Để đáp ứng nhiều khẩu vị cá nhân, qua thời gian, đã phát triển nhiều hình dạng kim cương khác nhau. Các hình dạng kim cương khác ngoài hình tròn thường được gọi là ‘hình dạng đặc biệt’. Hình dạng ban đầu của kim cương nguyên thô thường định hình hình dạng đặc biệt nào sẽ được cắt, vì hiệu suất ánh sáng là một yếu tố quan trọng đối với người thợ đá quý. Nếu một viên thô cụ thể có thể được mài cắt thành một hình dạng đặc biệt với kích thước kết quả đáng kể hơn so với việc mài theo hình dạng tròn, thì người thợ có thể quyết định chọn lựa đó. Phương pháp tính toán của anh ta cũng phụ thuộc vào nhu cầu hiện tại cho hình dạng đặc biệt đang được xem xét.

Dưới đây là những hình dạng kim cương đặc biệt phổ biến nhất. Cũng có những hình dạng khác, nhưng sau đây là những hình dạng kim cương bạn có khả năng thấy nhiều nhất.

Kim cương Princess Cut

cam trang suc ha noi3 cam trang suc ha noi4

Giống như kim cương round brilliant, kim cương princess cut có các mặt cắt mang lại sự lấp lánh và sáng bóng. Thông thường, chúng có hình vuông với các góc nhọn, mặc dù một số lại có hình giống chữ nhật hơn. Kim cương princess cut chỉ đứng sau kim cương round brilliant về sự phổ biến. Chúng cũng có giá thấp hơn so với kim cương round brilliant tương đương, điều này làm cho chúng trở thành sự lựa chọn xuất sắc cho người mua đang tìm kiếm giá trị sử dụng.

Cushion Diamond

cam trang suc ha noi5 cam trang suc ha noi6

Kim cương Cushion Cut là một trong những hình dạng kim cương rất phổ biến cách đây một thế kỷ và đã trở lại thịnh hành với sự bùng nổ của phong cách cổ điển ngày nay. Nó cũng được gọi là “pillow-cut” và có các góc bo tròn và các mặt cắt lớn. Kim cương Cushion Cut có thể thay đổi giữa hình chữ nhật và hình vuông.

Kim cương Emerald Cut

cam trang suc ha noi7 cam trang suc ha noi8

Một hình dạng kim cương đặc biệt khác là kim cương Emerald Cut. Thông thường, chúng có hình dạng chữ nhật và có các mặt cắt dọc trên đỉnh và dưới đáy, với các góc cắt nhỏ tạo nên hình dạng bát giác cho kim cương. Kim cương Emerald Cut phát huy tốt các đặc điểm về độ trong suốt, vì vậy thường thấy các mức độ trong suốt cao ở hình dạng này.

Kim cương Asscher Cut

cam trang suc ha noi9 cam trang suc ha noi10

Kim cương Asscher Cut gần như giống với kim cương Emerald Cut. Joseph Asscher là một người thợ kim cương đã phát triển và đăng ký bằng sáng chế cho kiểu cắt kim cương Asscher vào năm 1902. Đây là một viên kim cương cắt bước vuông với một mặt bàn nhỏ và góc vương miện cao. Nó cũng có các mặt cắt bước rộng và do cách mài cắt của nó, kim cương Asscher Cut có nhiều lửaphản xạ ánh sáng hơn so với kim cương Emerald Cut và đã ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Kim cương Hình Oval (Oval Cut)

cam trang suc ha noi11 cam trang suc ha noi12

Kim cương Hình Oval có các mặt cắt lấp lánh tương tự như kim cương tròn nhưng hình dạng của nó là hình elip hoặc hình quả trứng. Kim cương Hình Oval luôn là một trong những hình dạng đặc biệt phổ biến, đặc biệt là khi sử dụng làm viên chủ cho những chiếc nhẫn đính hôn. Hình dạng của nó có thể tạo ra ấn tượng về ngón tay dài và mảnh mai. Điều quan trọng khi chọn một viên kim cương Hình Oval là phải chú ý đến hiện tượng “bow-tie” – Đây là vùng tối đáng chú ý ở giữa viên kim cương, thực sự giống như một chiếc bow-tie(cà vạt nơ).

Kim cương Marquise Cut

cam trang suc ha noi13 cam trang suc ha noi14

Tương tự như hình dạng hình oval với các đầu nhọn, hình dạng “quả bóng” của kim cương Marquise tạo ra một diện mạo lớn hơn so với trọng lượng carat của nó. Đây là một viên kim cương với 57 mặt cắt lấp lánh. Hình dạng của kim cương Marquise có thể thay đổi rất nhiều khi tỷ lệ chiều dài và chiều rộng thay đổi. Hiện tượng “bow-tie” (vùng tối) cũng là điều cần chú ý trong hình dạng này. Như tất cả kim cương cắt kiểu đặc biệt, hình dạng của kim cương Marquise là một vấn đề của sở thích cá nhân.

Kim cương Quả Lê/Giọt Nước (Pear Diamond)

cam trang suc ha noi15 cam trang suc ha noi16

Một viên kim cương hình quả lê là sự kết hợp giữa kiểu cắt tròn và kiểu cắt Marquise với một đầu tròn và một đầu nhọn. Nó còn được gọi là hình dạng “giọt nước mắt”. Kim cương quả lê điển hình được cắt giống như kim cương round brilliant với 58 mặt cắt. Kim cương quả lê là sự lựa chọn phổ biến cho mặt dây chuyền kim cương.

Kim cương Radiant Cut

cam trang suc ha noi17 cam trang suc ha noi18

Kim cương Radiant Cut là một viên kim cương hình chữ nhật với các góc được cắt bớt. Hình dạng nó giống như kim cương Emerald nhưng có sự khác biệt vì nó không có các step cut của kim cương cắt Emerald. Một viên kim cương Radiant trông giống như một viên kim cương princess cut hình chữ nhật với các góc cắt bớt.

Kim cương Hình Trái Tim (Heart Diamond)

cam trang suc ha noi19 cam trang suc ha noi20

Kim cương hình trái tim được bố trí mặt cắt kiểu lấp lánh và hình dạng với hai thùy, một khe và một đỉnh. Mặc dù hình dạng này là biểu tượng toàn cầu của tình yêu, nhưng không có nhu cầu thị trường lớn cho kim cương hình trái tim. Hình dạng này không rõ ràng đối với các viên kim cương trọng lượng nhỏ, nên không khuyến khích chọn bất kỳ viên nào dưới 0,50 carat.

Kim cương Hình Tam Giác (Trilliant Diamond)

cam trang suc ha noi21 cam trang suc ha noi22

Kim cương hình tam giác có hình dạng tam giác với bố trí mặt cắt lấp lánh. Có những biến thể nhỏ của kiểu cắt này và đôi khi nó được gọi là kiểu cắt tam giác. Kim cương hình tam giác thường được ưa chuộng như là các viên đá phụ cho viên kim cương trung tâm với kiểu cắt lấp lánh như kim cương princess cut.

Step cuts so với Brilliant styles

Step cuts khác biệt khá đáng kể so với brilliant styles về hiệu ứng quang học. Step cuts như kim cương cắt Emerald và Asscher, với các mặt cắt lớn và rộng, thường tạo ra ít hơn nhưng lớn hơn các tia sáng lấp lánh. Brilliant styles như kim cương round brilliant, princess cut, hình oval, hình quả lê và marquise tạo ra một số lượng lớn hơn những tia sáng nhỏ. Kết quả là các mẫu lung linh tạo ra những vẻ ngoại hình hoàn toàn khác nhau. Hai nhóm này cung cấp các tùy chọn rất khác nhau cho người mua lựa chọn. Cái mà bạn cảm thấy hấp dẫn nhất là một sự lựa chọn thẩm mỹ rất cá nhân, không chỉ trong hình dạng mà còn trong những “hương vị” khác nhau mỗi loại gửi đến đôi mắt.

Tỷ lệ chiều dài và chiều rộng là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Tỷ lệ chiều dài so với chiều rộng là một khía cạnh quan trọng của hình học kim cương cắt đặc biệt và cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất ánh sáng của chúng. Hầu hết các kiểu cắt đặc biệt như kiểu cắt emerald, pear và hình oval thường chiều dài hơn chiều rộng. Các kiểu cắt như princess cut và cắt Asscher thì gần như vuông, vì vậy yếu tố này không quan trọng. Tỷ lệ chiều dài so với chiều rộng là một phép tính đơn giản; chiều dài (tính bằng milimét) chia cho chiều rộng. Số cao hơn cho biết hình dạng dài hơn. Tỷ lệ chiều dài/chiều rộng của hình dạng quả lê có thể lên đến gần 2 – gấp đôi chiều dài so với chiều rộng – trong khi kiểu cắt Emerald hoặc kiểu cắt Radiant có thể nằm trong khoảng 1.5. Yếu tố này ảnh hưởng đến hình dạng hoặc tổng thể của kim cương và sự hấp dẫn của nó khi quan sát bằng mắt. Một viên kim cương đặc biệt với tỷ lệ nằm ngoài phạm vi bình thường cũng có thể gặp vấn đề về rò rỉ sáng hoặc các khuyết điểm khác về hiệu suất ánh sáng giảm đi lửasự lấp lánh của nó.

Kim cương hình dạng nào là tốt nhất?

Như bạn đã thấy trong bài viết này, có nhiều hình dạng kim cương đẹp. Mỗi hình dạng thể hiện hình học kim cương khác nhau và thẩm mỹ cá nhân. Step cuts có một “hương vị” hoàn toàn khác biệt so với brilliant styles. Một số hình dạng có thể phù hợp với một số thiết kế trang sức và một số lại có giá cả phải chăng hơn. Vì vậy, hình dạng kim cương tốt nhất thực sự là hình dạng phù hợp nhất với BẠN.

Dù vậy, mục tiêu chủ yếu của hầu hết người mua là tìm kiếm viên kim cương lấp lánh và có độ sáng chói mạnh nhất mà họ có thể chi trả. Nếu đây là động lực của bạn, kiểu cắt kim cương round brilliant là hình dạng mang lại khả năng tốt nhất để tối ưu hóa hiệu suất ánh sáng. Kim cương cắt round brilliant lý tưởngsiêu lý tưởng trả lại hơn 90% ánh sáng đi vào kim cương trở lại mắt người quan sát. Sự kết hợp giữa các mặt cắt ảo lớn và nhỏ tạo nên sự  sáng chói tuyệt vời và những điểm sáng rực rỡ. Và có nhiều lựa chọn về kiểu trang sức đẹp, như những gì được cung cấp bởi các thương hiệu thiết kế hàng đầu trên thị trường.

TẠI TRUNG TÍN, CHÚNG TÔI MIỄN PHÍ KIỂM ĐỊNH KIM CƯƠNG CHO KHÁCH HÀNG CÓ NHU CẦU CẦM CỐ. LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI THEO HOTLINE: 082.365.5858 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN!

 

Đánh giá post