5 lý do khiến Việt Nam lọt top thu hút FDI vào thị trường bất động sản

Việt Nam đã nhanh chóng trở thành điểm đến hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài. Vậy tại sao đất nước Việt Nam lại thu hút được sự quan tâm này? Dưới đây là 5 lý do cụ thể:

Tăng trưởng kinh tế ổn định:

Việt Nam là một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất thế giới. Từ năm 1990 đến nay, GDP của Việt Nam tăng trung bình 6,8% mỗi năm. Điều này tạo ra cơ hội đầu tư bất động sản với tiềm năng sinh lời cao. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam, GDP năm 2022 tăng cao ở mức 8,02% so với năm trước, là mức tăng cao nhất các năm trong giai đoạn 2011-2022. Điều này cho thấy sự ổn định và đàn hồi của nền kinh tế Việt Nam.

camcobatdongsan2

Tốc độ tăng GDP các năm 2018-2022 (%)

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, tăng trưởng kinh tế ổn định sẽ tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản. Điều này làm tăng giá trị của bất động sản và đồng thời tạo ra nhiều cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Khả năng thu hút đầu tư nước ngoài:

Chính sách đầu tư của Việt Nam đang được cải tiến liên tục và thu hút đầu tư nước ngoài đáng kể. Việt Nam cũng đang đẩy mạnh thúc đẩy các dự án hạ tầng quan trọng như các tuyến đường sắt cao tốc, sân bay quốc tế, cảng biển, điều này tạo điều kiện tốt cho việc đầu tư bất động sản.

camcobatdongsan1

Thu hút vốn đầu tư FDI của Việt Nam giai đoạn 2015-2021. Nguồn: WB.

Việt Nam là một trong những quốc gia thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất trong khu vực Đông Nam Á. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đứng trong top 20 các quốc gia thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào năm 2022, với tổng giá trị lên tới 22 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài đó là sự ổn định chính trị. Việt Nam đã đạt được sự ổn định chính trị trong những năm qua, với một môi trường đầu tư an toàn và thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư nước ngoài, bao gồm miễn thuế và giảm thuế cho các dự án đầu tư mới, và cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh để thu hút đầu tư nước ngoài.

Sự phát triển của ngành du lịch:

Với các khu nghỉ dưỡng, khách sạn và các địa điểm du lịch hấp dẫn, ngành du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Điều này tạo ra nhu cầu về bất động sản trong lĩnh vực này.

Tăng cường nhu cầu về bất động sản: Với sự phát triển của ngành du lịch, nhu cầu về bất động sản tại các khu vực du lịch cũng tăng lên, đặc biệt là các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long… Việc này sẽ giúp tăng giá trị bất động sản và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản tại Việt Nam.

camcobatdongsan3

Theo báo cáo của Sở Du lịch, đến 11 tháng của năm 2022, Đảo Ngọc đón hơn 4,7 triệu lượt khách, tăng 25% so với kế hoạch năm

Thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương: Ngành du lịch là một ngành kinh tế tiềm năng để phát triển các địa phương, đặc biệt là các vùng kinh tế phụ thuộc vào du lịch. Việc phát triển ngành du lịch sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương. Điều này cũng giúp tăng sức mua của dân cư, dẫn đến tăng nhu cầu về bất động sản trong khu vực, đặc biệt là các loại hình bất động sản như nhà phố, chung cư và căn hộ cho thuê.

Thúc đẩy sự đa dạng hóa các loại hình bất động sản: Sự phát triển của ngành du lịch cũng giúp đẩy mạnh sự đa dạng hóa các loại hình bất động sản tại Việt Nam. Ngoài các loại hình bất động sản truyền thống như nhà ở, văn phòng, khu thương mại, đất nền… các loại hình bất động sản liên quan đến ngành du lịch như khách sạn, resort, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch đang trở thành một lĩnh vực đầu tư hấp dẫn. Điều này giúp tăng cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài và giúp đa dạng hóa các cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Giá cả hợp lý:

Giá bất động sản tại Việt Nam thường thấp hơn nhiều so với các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Anh, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Tuy nhiên, giá bất động sản tại Việt Nam đang tăng lên từng ngày và đang thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo báo cáo của Savills, giá bất động sản tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia phát triển trên thế giới, ví dụ như giá căn hộ ở Hà Nội và TP.HCM chỉ bằng 1/10 giá căn hộ ở Hong Kong hay Singapore. Năm 2022, giá bất động sản ở TP.HCM tăng trưởng đáng kể và nằm trong top 10 thị trường bất động sản tăng giá mạnh nhất thế giới, theo báo cáo của Knight Frank.

camcobatdongsan4

Biểu đồ dựa trên số liệu của Numbeo.com

Tuy nhiên, giá bất động sản ở Việt Nam không đồng đều trong cả nước, một số khu vực đang có giá bất động sản rất cao như các khu đô thị mới, đặc biệt là ở khu vực TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Nha Trang. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đầu tư vào bất động sản tại những khu vực này cũng đòi hỏi mức đầu tư khá cao. Tóm lại, giá bất động sản tại Việt Nam thường thấp hơn nhiều so với các quốc gia phát triển trên thế giới, nhưng đang tăng lên từng ngày và thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Điều kiện đầu tư thuận lợi:

Với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện các dự án bất động sản tại Việt Nam. Bộ Xây dựng cho biết, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản trong năm 2022 đạt 1,85 tỷ USD, tăng hơn 70% so với năm 2021. Trong đó, các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore là những nhà đầu tư chính vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Một số dự án bất động sản nổi bật tại Việt Nam do các nhà đầu tư nước ngoài triển khai bao gồm dự án khu đô thị thông minh Phú Mỹ Hưng (do Tập đoàn Keppel Land của Singapore đầu tư), dự án căn hộ cao cấp Masteri Thảo Điền (do Tập đoàn Thảo Điền của Việt Nam và Tập đoàn Masterise Homes của Malaysia đầu tư), và dự án FLC Quảng Bình Beach & Golf Resort (do Tập đoàn FLC của Việt Nam và Tập đoàn NHN của Hàn Quốc đầu tư).

camcobatdongsan5

Dự án khu đô thị thông minh Phú Mỹ Hưng (do Tập đoàn Keppel Land của Singapore đầu tư)

Ngoài ra, việc đưa vào hoạt động các khu công nghiệp và khu kinh tế mới cũng tạo ra nhiều cơ hội đầu tư bất động sản cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ví dụ, Khu kinh tế Vân Đồn tại Quảng Ninh được quy hoạch thành một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, du lịch và giải trí, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Trên thực tế, sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam cùng với những lợi thế của Việt Nam về tăng trưởng kinh tế ổn định, địa vị địa lý thuận lợi, văn hóa đa dạng và ngành du lịch phát triển, đều tạo nên một môi trường đầu tư bất động sản hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tổng hợp lại, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư bất động sản nước ngoài vì các lý do trên. Tuy nhiên, để đạt được thành công trong lĩnh vực này, các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng và tỉnh táo trong việc chọn lựa dự án và đối tác đầu tư.

>> Tìm hiểu về sản phẩm cầm cố bất động sản tại Cầm đồ Trung Tín.
>> Cầm sổ đỏ không chính chủ dễ hay khó?

Đánh giá post