6 Sai lầm KHỦNG KHIẾP cần tránh khi thanh toán nhanh khoản vay của bạn

camdohanoi2

Ban đầu có vẻ như việc trả nợ khoản vay mua nhà của bạn sớm hơn một cách nhanh chóng là ý tưởng tuyệt vời. Bạn có thể rút ngắn thời gian để thanh toán và tiết kiệm được khoản tiền lớn.

Nhưng có cách tốt và cách không tốt để trả nợ khoản vay mua nhà sớm hơn. Nếu bạn không tiếp cận việc thanh toán trước nợ khoản mua nhà của mình một cách đúng đắn, bạn có thể phải trả nhiều hơn bạn nghĩ và thậm chí có thể đưa mình vào tình trạng tài chính tồi tệ hơn.

Dưới đây là những rào cản lớn cần tránh nếu bạn đang lên kế hoạch trả nợ khoản mua nhà của mình sớm hơn.

Chi trả toàn bộ số tiền bạn có cho khoản vay

Nếu bạn đưa tất cả số tiền có thể vào khoản vay mua nhà, bạn có thể đặt mình vào tình trạng tài chính nguy hiểm. Hãy tưởng tượng một kịch bản trong đó bạn đưa toàn bộ tiền bạn có vào khoản vay mua nhà của mình, sau đó không may xảy ra: Bạn gặp tai nạn xe cộ, bạn mất việc làm, bạn phải sửa chữa lớn nhà hoặc bạn đối mặt với bất kỳ khẩn cấp nào khác.

Không có dự trữ tiền mặt, bạn sẽ ngay lập tức mắc nợ khi buộc phải vay để thanh toán những khoản tiền đó. Trong tình huống tồi tệ nhất, bạn có thể không thể đáp ứng các khoản thanh toán vay mua nhà liên tục và phải vỡ nợ, điều này cuối cùng có thể dẫn đến việc tịch thu nhà. Nếu bạn dự định thanh toán khoản vay mua nhà nhanh hơn, hãy đảm bảo rằng bạn có quỹ dự trữ khẩn cấp và rằng bạn không rút đến những đồng cuối cùng của dòng tiền hàng tháng của mình.

Không áp dụng thanh toán thêm vào gốc vay

camdohanoi1

Cách tốt nhất để trả nợ tài sản nhanh chóng là áp dụng thanh toán thêm trực tiếp tiền gốc vay. Điều này sẽ giảm ngay lập tức số tiền lãi suất bạn phải trả hàng tháng – mặc dù chỉ rất ít – và làm giảm số dư gốc của bạn nhanh hơn.

Tuy nhiên, bạn cần thông báo cho ngân hàng của bạn biết rằng các thanh toán thêm của bạn là chỉ cho phần gốc trước hạn.

Sử dụng nợ hoặc các khoản vay khác để thanh toán cho vay mua nhà của bạn

Trong hầu hết các trường hợp, lãi suất khoản vay mua nhà của bạn sẽ là một trong những khoản lãi suất thấp nhất mà bạn có thể nhận được trên bất kỳ loại nợ nào. Nếu bạn nghĩ rằng lấy một khoản vay cá nhân hoặc nhận tiền trước từ thẻ tín dụng của bạn để trả nợ mua nhà nhanh hơn có thể là một ý tưởng tốt, hãy suy nghĩ lại.

Thường thì, các lãi suất đó sẽ cao hơn nhiều so với lãi suất của khoản vay mua nhà của bạn, có nghĩa là bạn đơn giản là chuyển nợ mua nhà của mình từ khoản vay có lãi suất thấp đến khoản vay có lãi suất cao. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang cân nhắc sử dụng thẻ tín dụng.

Xem thêm: XẾP HẠNG TÍN DỤNG LÀ GÌ? CÁCH ĐỂ TĂNG XẾP HẠNG TÍN DỤNG NHANH?

Không xem xét chi phí cơ hội của bạn

Bất kỳ số tiền nào mà bạn dành cho trả nợ mua nhà của bạn đều không thể được sử dụng cho các khoản đầu tư khác. Điều này thực sự có thể làm trở ngại cho tiến trình tài chính của bạn thay vì giúp ích bạn.

Hãy tưởng tượng ví dụ, bạn có một khoản vay mua nhà lãi suất 10% và bạn đang nghĩ đến việc đưa một khoản lớn là 500 triệu vào số dư gốc của bạn. Trong khi bạn sẽ tiết kiệm được khoản lãi suất 10%, bạn có thể tốt hơn khi để khoản tiền đó vào quỹ chứng khoán và giữ nó trong 25 năm của khoản vay mua nhà của bạn. Nếu bạn có thể kiếm được trung bình dài hạn trên thị trường chứng khoán trên số tiền đó, đó là khoảng 15% mỗi năm, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ khoản đầu tư của mình so với tiền bạn tiết kiệm bằng cách trả nợ cho khoản vay lãi suất 10% của bạn.

Tất nhiên, tùy chọn này bao gồm một số rủi ro, vì vậy hãy chắc chắn thảo luận với một cố vấn tài chính về các ưu và nhược điểm.

Xem thêm: TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG HAY ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN: SỰ LỰA CHỌN KHÔN NGOAN

Tái tài trợ vào một khoản vay dài hơn

Nếu bạn có thể tái tài trợ vào một khoản vay thấp hơn, đó thường là một lựa chọn tốt. Ví dụ, nếu bạn đã có một khoản vay với lãi suất 6% và lãi suất giảm xuống khoảng 3%, bạn có thể tiết kiệm một khoản lớn cả về khoản thanh toán hàng tháng và tổng lãi suất đã trả.

Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng khi tái tài trợ vào một khoản vay mới kéo dài 25 năm, đặc biệt nếu bạn đã trả nợ khoản vay của mình hơn 10 năm. Mặc dù khoản thanh toán hàng tháng của bạn sẽ giảm, tổng lãi suất của bạn có thể thực sự cao hơn, vì bạn sẽ phải trả thêm 10 năm. Lý tưởng nhất là bạn được tài trợ lại vào một khoản vay có cùng thời gian với khoản vay hiện tại của bạn.

Kích hoạt phí trả nợ trước hạn

Ngày nay, hầu hết các ngân hàng không tính phí trả nợ trước hạn nếu bạn trả nợ sớm sau 5 năm. Nhưng có một số ngân hàng có thể tính phí. Trước khi bạn xem xét trả nợ sớm – và lý tưởng nhất là trước khi bạn vay khoản vay ban đầu – hãy kiểm tra để đảm bảo bạn không kích hoạt phí cho việc trả nợ trước hạn.

Xem thêm: LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGHỈ HƯU SỚM?

Đánh giá post