AWD so với 4WD: Sự khác biệt là gì và cái nào tốt hơn?

AWD SO VỚI 4WD: SỰ KHÁC BIỆT LÀ GÌ VÀ CÁI NÀO TỐT HƠN?

Có một ranh giới mờ nhạt giữa hệ dẫn động toàn bộ bánh và xe 4×4 thực sự với hệ dẫn động bốn bánh, nhưng chúng tôi sẽ giải thích ngay dưới đây.

Như bạn chắc chắn đã biết, hầu hết các xe hơi ngày nay đều có bốn bánh. Vậy tại sao người ta phải phân biệt giữa hệ thống lái bốn bánh và lái toàn bộ bánh khi lái bốn bánh rõ ràng có nghĩa là bạn đang lái tất cả chúng, và ngược lại? Mặc dù có những tên gọi khó hiểu và một số sự nhầm lẫn trong việc sử dụng trong quá khứ, nhưng có một sự khác biệt có ý nghĩa giữa hệ thống lái bốn bánh (4WD hoặc 4×4) và lái toàn bộ bánh (AWD).

4WD có nghĩa là gì?

Trước khi đi sâu vào chi tiết, quan trọng là hiểu cơ bản về từng hệ thống. Trước hết, làm thế nào là lái bốn bánh? Thường được viết là 4WD, nhưng cũng được biểu thị là 4×4, hệ thống lái bốn bánh thực hiện đúng như tên gọi của nó: Hệ truyền động của nó có khả năng truyền động đến cả bốn bánh. Hệ thống 4WD thường cũng có một hộp chuyển động, mà người lái xe phải kiểm soát thông qua một nút chuyển hoặc đèn chọn điện tử, cung cấp một dải số thấp để cải thiện truyền số khi đi off-road và một dải số cao để cải thiện truyền số trên đường cao tốc. Hộp chuyển động, mặc dù là biểu hiện của hệ thống “lái bốn bánh thực sự,” nhưng không bắt buộc để được coi là 4WD. Hệ thống lái bốn bánh có thể hoạt động toàn thời gian, có nghĩa là cả bốn bánh đều được cung cấp năng lượng vào mọi thời điểm, hoặc có thể hoạt động theo yêu cầu, trong đó năng lượng chủ yếu được gửi đến một trục (hầu hết là trục sau với xe lái bốn bánh) cho đến khi người lái xe quyết định kích hoạt trục còn lại để lái bốn bánh. Ngày càng nhiều xe lái bốn bánh có thể thực hiện điều này tự động (chế độ 4A hoặc Auto).

cam xe tra gop quan hai ba trung2

AWD có nghĩa là gì?

Hệ thống lái toàn bộ bánh, hay còn gọi là hệ thống AWD, giống như bản sao của chúng là hệ thống 4WD, cũng có khả năng cung cấp năng lượng động cơ đến tất cả bốn bánh xe. Tương tự, hệ thống AWD có thể hoạt động toàn thời gian hoặc theo yêu cầu. Tuy nhiên, rất ít hệ thống yêu cầu người lái xe kích hoạt lái toàn bộ bánh. Thông thường, xe lái toàn bộ bánh được cung cấp năng lượng cho một trục (thường là trục trước trong trường hợp này), cho đến khi xe cảm nhận hoặc dự đoán sự trượt bánh và chuyển năng lượng đến trục còn lại tương ứng. Những hệ thống hoạt động toàn thời gian cũng có thể thay đổi lượng năng lượng đưa đến trục trước và sau (điều này phổ biến trong các loại xe có trục cơ sở phía sau, đặc biệt là các loại xe hơi sang và có hiệu suất cao). Khác với hệ thống 4WD, hệ thống AWD thường không có hộp chuyển động mà người lái xe có thể sử dụng để chọn từ các dải số truyền dài cho việc lái trên đường trường và off-road.

Thuật ngữ kỹ thuật hay lời quảng cáo?

Tuy nhiên, làm phức tạp hơn là những mô tả này về hệ thống 4WD và AWD không hoàn toàn trùng với cách các thuật ngữ được sử dụng, đặc biệt là bởi các đơn vị quảng cáo của các nhà sản xuất ô tô và linh kiện. Trong thực tế, tại Hoa Kỳ từ thập kỷ 1970 trở đi đặc biệt, thuật ngữ AWD đã chỉ ra sự truyền năng lượng cố định đến từng bánh xe mà không sử dụng hộp chuyển động. Ngược lại, thuật ngữ lái bốn bánh đã được sử dụng để ám chỉ các hệ thống làm việc theo yêu cầu hoặc toàn thời gian có sử dụng hộp chuyển động. Hơn nữa, mặc dù đường ranh giới đã mờ dần đi đáng kể trong thập kỷ qua, hệ thống AWD trước đây được quảng cáo cho các loại xe dự kiến chủ yếu sử dụng trên đường trường, trong khi hệ thống 4WD được quảng cáo với các loại xe dự kiến sử dụng nhiều trên địa hình đồi núi.

AWD vs. 4WD: Sự khác biệt về bộ vi sai

Một yếu tố khác đôi khi phân biệt hệ thống lái bốn bánh và hệ thống lái toàn bộ bánh là loại vi sai được sử dụng. Trong một hệ thống lái toàn bộ bánh, đặc biệt là các hệ thống AWD dành cho việc sử dụng ở chế độ thể thao, thường thấy không chỉ vi sai trên trục trước và trục sau mà còn có một bộ vi sai trung tâm giữa trục trước và trục sau. Bộ vi sai trung tâm này thường thường bị bỏ qua trong các hệ thống lái bốn bánh, đặc biệt là những hệ thống được thiết kế chỉ để sử dụng trên địa hình đồi núi. Một lần nữa, điều này không phải là yêu cầu để một hệ thống được coi là AWD so với 4WD, nhưng nó có thể là một yếu tố đóng góp.

Hộp chuyển động có quan trọng không?

Được nhiều người xem xét là một trong những yếu tố phân biệt chính giữa một xe lái bốn bánh và một xe lái toàn bộ bánh, hộp chuyển động là một dải số truyền thêm, thường chia thành dải số cao và dải số thấp. Dải số truyền thêm này cho phép bánh xe quay chậm hơn ở một vòng tua động cơ nhất định, tăng cường cảm giác kiểm soát của người lái và mô-men xoắn có sẵn để tối đa hóa khả năng vận hành trên địa hình đồi núi. Hệ thống lái toàn bộ bánh thường thiếu một hộp chuyển động và do đó thường không phù hợp cho các tình huống địa hình đồi núi cực kỳ khó khăn. Vì vậy, để trả lời câu hỏi về việc liệu hộp chuyển động có quan trọng trong các xe lái bốn bánh hay lái toàn bộ bánh, quan trọng là phải xem xét mục đích sử dụng của xe.

cam xe tra gop quan hai ba trung3

Hệ thống lái toàn bộ bánh điện

Đối với các phương tiện sử dụng điện, bao gồm cả xe điện hoàn toàn cũng như một số loại hybrid, phần lớn những điều bạn đọc ở trên không áp dụng. Thay vì phụ thuộc vào các hệ thống khác biệt hoặc hộp chuyển động để truyền năng lượng đến trục thứ cấp, chỉ đơn giản là có một động cơ điện phụ khác cung cấp năng lượng cho trục thứ cấp. Ví dụ, Toyota RAV4 Hybrid và RAV4 Prime có một trục trước được cung cấp năng lượng bởi sự kết hợp của một động cơ điện và động cơ xăng, trong khi trục sau chỉ được cung cấp năng lượng bởi động cơ điện riêng. Chúng hoạt động cùng nhau nhờ vào sự kỳ diệu của máy tính, nhưng không có mối quan hệ cơ khí. Các phương tiện lái toàn bộ bánh sử dụng điện tương tự nhờ vào các động cơ điện riêng lẻ cung cấp năng lượng cho mỗi trục. Rivian R1T và R1S còn đi xa hơn bằng cách có mỗi bánh được cung cấp năng lượng bởi một động cơ điện riêng biệt.

Cái nào tốt hơn? AWD hay 4WD?

Trường hợp sử dụng của bạn có thể giúp bạn xác định xem 4WD hay AWD là phù hợp với bạn. Nếu bạn định di chuyển trên địa hình cực kỳ khó khăn, bao gồm đá, bùn, cát sâu, và nhiều hơn nữa, bạn sẽ muốn có một chiếc xe 4WD. Những người tìm kiếm độ bám đường tốt hơn và ổn định cải thiện trong thời tiết xấu thường sẽ thoải mái hơn với một chiếc xe AWD.

TRUNG TÍN HỖ TRỢ CẦM CỐ CÁC LOẠI XE Ô TÔ, XE TRẢ GÓP NGÂN HÀNG. LIÊN HỆ CHÚNG TÔI:

HOTLINE: 082.365.5858

EMAIL: phuongphamaaa@gmail.com

Fanpage: Trung Tín Luxury

Địa chỉ: 58 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.

Đánh giá post