Bài học về nghỉ hưu sớm #4: Tôi có thể trả bao nhiêu cho xe ô tô?

BÀI HỌC VỀ NGHỈ HƯU SỚM #4: TÔI CÓ THỂ TRẢ BAO NHIÊU CHO CHIẾC XE Ô TÔ?

camoto2 2

Đây là phần tiếp theo của những điều tôi muốn kể cho con tôi về việc đạt được sự tự do tài chính. Đọc tất cả các bài học về về về hưu sớm của tôi tại đây. Tôi đã đề cập đến chủ đề nhà ở, vì vậy khoản chi tiêu lớn tiếp theo mà tôi nghĩ đến là xe ô tô.

Nếu bạn muốn đạt được sự nghỉ hưu sớm, quy tắc chung của tôi là bạn chỉ nên trả bằng TIỀN MẶT cho xe ô tô. Bằng tiền mặt, ý tôi không phải là tiền tiết kiệm hưu trí trong tài khoản Quỹ hưu trí cá nhân (IRA), tôi đang nói về lượng tiền mặt thực sự đang nằm trong ngân hàng trong khi bạn vẫn đang từng bước tiếp cận đúng hạn đối với các mục tiêu tài chính khác. Tôi chưa bao giờ có khoản vay mua xe ô tô. Khi tôi mua một chiếc xe ô tô, tôi viết một chiếc séc hoặc đưa cho người bán một đống tiền mặt.

Xe ô tô là một khoản phải trả lớn nhất so với tiện ích mang lại (tức là giá trị) có thể trở nên hoàn toàn không cân đối. Trong khi một chiếc BMW M3 là một ví dụ tuyệt vời về kỹ thuật cơ khí chính xác của Đức, trừ khi bạn đi làm qua một tuyến đường cao tốc, nó sẽ không giúp bạn đến nơi làm việc nhanh hơn chiếc Mazda cũ của tôi đời 2009.
Tôi cũng ủng hộ việc lựa chọn cá nhân theo ưu tiên cá nhân. Xe ô tô thể hiện cá tính của bạn. Bạn có thể nhậ được niềm vui cá nhân từ chiếc xe của mình. Vậy, hãy mua nó bằng tiền mặt đã tiết kiệm được sau khi đặt 15% hoặc hơn mức lương của bạn vào quỹ tiết kiệm cho hưu trí.

Vậy tôi không bao giờ được mua xe mới sao? Nếu bạn có đủ tiền thì hãy mua. Bố mẹ tôi thường mua xe mới và lái trong một thập kỷ, và họ đã thành công với triết lý đó. Việc mua xe không được biết đến là một trải nghiệm thú vị, vì vậy mua xe mới bằng tiền mặt và lái nó cho đến hết tuổi thọ thường là đủ tốt.

Điểm tốt nhất của xe đáng tin cậy là gì? “Chi phí thực” của một chiếc xe là tổng của sự suy giảm giá trị theo thời gian, chi phí bảo dưỡng, xăng và bảo hiểm. Xe mới sẽ gây tổn thất trên mặt suy giảm giá trị (thường khấu hao 15-25% cho năm đầu tiên). Việc mua xe rẻ quá có thể dẫn đến chi phí bảo dưỡng cao hơn so với sự suy giảm giá trị thấp. Bất kỳ chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu nào trong khoảng từ 3 đến 7 năm tuổi với hồ sơ bảo dưỡng tốt đều có vẻ là một lựa chọn hợp lý đối với tôi. Những chiếc xe hiện đại có thể dễ dàng vượt qua 10 năm và 100.000 dặm với bảo dưỡng đúng cách.

Nếu tôi chỉ có vài chục triệu đồng và cần một chiếc xe để đi làm thì sao? Lời khuyên đầu tiên của tôi sẽ là nỗ lực tìm kiếm các giải pháp thay thế. Giao thông công cộng có thể chưa tiện lợi, nhưng tôi ghét ý tưởng phải làm việc sau 65 tuổi hơn. Nếu bạn bắt buộc phải vay tiền để mua một chiếc xe, hãy làm thời hạn vay nợ trong vòng 3 năm hoặc ít hơn.

Một lần nữa, quy tắc này nhắm đến những người muốn thoát khỏi cuộc sống “rat race”. Bạn vẫn có thể sở hữu một chiếc xe sang trị giá 2 tỷ, nhưng bạn sẽ phải lên kế hoạch và tiết kiệm cho nó. Sau đó, khi bạn nhìn vào số dư 2 tỷ đồng trên tài khoản ngân hàng của mình, việc cân nhắc giá trị của chiếc xe so với việc viết một chiếc séc lớn trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Bạn có thể đã nghe về điều này trước đây, nhưng đừng bao giờ mua bất cứ thứ gì dựa trên khoản thanh toán hàng tháng – cũng giống như khuyến khích chỉ thanh toán số tiền tối thiểu trên nợ thẻ tín dụng và thuê để sở hữu đồ nội thất! Đừng tự mình thuyết phục rằng bạn có thể mua được một chiếc xe chỉ vì khoản thanh toán hàng tháng có vẻ quản lí được. Bạn có biết hơn 70% các loại xe Mercedes-Benz C-Class được thuê? Có rất nhiều người chi tiêu một khoản tiền lớn hàng năm cho các chiếc xe thay vì có thể sở hữu một ngôi nhà không còn nợ.

Hãy tưởng tượng xem sở hữu một chiếc xe sẽ trở nên thực tế hơn bao nhiêu nếu mọi người phải trả tiền mặt. Hãy coi nợ xe như nợ thẻ tín dụng – một thứ phải tránh nếu có thể. Nếu bạn đã có nó, hãy làm việc để trả nó càng sớm càng tốt.
Xem thêm:

BÀI HỌC VỀ NGHỈ HƯU SỚM #1: TỶ LỆ TIẾT KIỆM

BÀI HỌC VỀ NGHỈ HƯU SỚM #2: KIẾM NHIỀU HƠN VÀ CHI TIÊU ÍT HƠN

BÀI HỌC VỀ NGHỈ HƯU SỚM #3: MUA NHÀ VÀ THẾ CHẤP

Đánh giá post