Bạn cần giữ bao nhiêu tiền mặt tại nhà?

camdohanoi1 1

Các nền tảng thanh toán số như Momo, Vnpay, App ngân hàng đã thay đổi cách chúng ta sử dụng và giữ tiền mặt. Hầu hết mọi người hiếm khi mang theo tiền mặt, chưa kể ở nhà. Tuy nhiên, luôn có những sự kiện bất ngờ có thể dẫn đến việc cần có một ít tiền mặt sẵn có, đặc biệt là trong tình huống khẩn cấp từ thời tiết cực đoan (bão, cháy rừng) đến cúp điện. Nếu bạn không thể truy cập vào tài khoản tiền số của mình hoặc hệ thống ngân hàng của bạn gặp sự cố, việc có tiền mặt sẽ giúp bạn mua xăng, thực phẩm và thuốc dễ dàng.

Tuy nhiên, bạn nên có bao nhiêu tiền mặt phải mang theo? Chúng tôi đã hỏi các chuyên gia và câu trả lời là: Tùy thuộc vào từng trường hợp.

Giữ số tiền mặt ở mức tối thiểu

camdohanoi3 1

Giữ tiền mặt ở mức tối thiểu

Từ khía cạnh bảo mật, tiền mặt là tài sản không an toàn nhất mà bạn có thể sở hữu. Giữ nó ở mức tối thiểu trong nhà để phòng ngừa trong trường hợp cháy hoặc bị trộm là một nguyên tắc tốt.

Chỉ số tiền tối thiểu là vấn đề được tranh luận giữa các chuyên gia tài chính. Bạn nên giữ đủ tiền mặt để mua một vài lít xăng, trả tiền giao hàng hoặc giúp đỡ trong các tình huống không may, khoảng từ 3 đến 6 triệu. Quỹ khẩn cấp không nên được giữ tại nhà, mà nên được lưu trữ trong một tài khoản tiết kiệm với lợi suất cao theo lựa chọn của bạn.

Về số tiền, không để số tiền mặt vượt quá 10% tổng quỹ khẩn cấp (Quỹ này nằm trong quỹ tiết kiệm và đầu tư, chiếm 20% tổng thu nhập).

Đủ tiền cho các chi phí khẩn cấp

camdohanoi4

Quỹ khẩn cấp

Bạn nên giữ đủ tiền mặt để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp mà bạn cần để có chỗ ở tạm thời, thức ăn và đồ uống, xăng và thuốc. Như một nguyên tắc chung, nếu giữ khoảng 10 triệu tiền mặt ở nhà sẽ đảm bảo bạn ít nhất có thể trả các khoản chi phí ngay tức thì trong trường hợp xảy ra khẩn cấp.

Một quan điểm khác cho rằng thay vì giữ vài triệu đồng cho thực phẩm, hãy mua thực phẩm đông lạnh và lưu trữ chúng trong tủ lạnh. Bạn không cần phải cất trữ hàng trăm triệu tiền mặt tại nhà vì điều đó chỉ là sự chuẩn bị quá mức cho một thảm họa có khả năng xảy ra rất thấp.

Bảo vệ số tiền mặt của bạn

camdohanoi5

Hãy giữ tiền mặt của bạn ở nơi an toàn trong nhà

Dù bạn giữ bao nhiêu tiền mặt trong nhà, bạn sẽ muốn giữ nó an toàn. Đầu tiên, bạn cần phải tìm nơi an toàn để giữ nó… Mất mát một số tiền mặt lớn có thể xảy ra chỉ trong vài giây nếu nhà bạn bị hỏng do lũ lụt hoặc cháy. Nên lưu trữ an toàn trong két chống cháy là một ý kiến tốt. Ngoài ra, bạn sẽ trở thành mục tiêu cho kẻ trộm muốn làm hại… Ngay cả khi bạn mua một két sắt công nghệ cao, một tên tội phạm vẫn có thể cố gắng đột nhập vào nhà bạn.

Vì mục đích an ninh, số tiền này nên được giữ trong một két cố định được buộc chặt cùng với các đồ có giá trị khác trong nhà. Hãy đảm bảo két chống cháy và chống nước để tránh bất kỳ thiệt hại nào. Đảm bảo bạn gửi tiền và thay thế tiền định kỳ để không để các tờ tiền cũ quá lâu.

Không sợ hãi

Khi tình hình trở nên tồi tệ, người ta thường có xu hướng hoảng loạn và rút ra rất nhiều tiền mặt để đề phòng tình huống khẩn cấp, nhưng thực tế, điều này có thể làm mất hiệu quả.

Số tiền tối đa tổ chức bảo hiểm tiền gửi trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của một người tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm là 125.000.000 đồng (một trăm hai mươi lăm triệu đồng).

Để tránh một sự sụp đổ toàn bộ hệ thống tài chính cùng một lúc, bạn có thể đơn giản chia số tiền của mình thành nhiều ngân hàng.

Tiền mất giá

Một quy tắc tốt là giữ ít nhất là số tiền bạn cho là cần thiết; trong khi điều đó có vẻ kỳ dị, tiền mặt thực sự mất giá theo thời gian. Khác với tiền được lưu thông, tiền trong ngân hàng giảm được sự mất giá. Một tổ chức tài chính an toàn là cách tốt để đảm bảo an toàn cho tiền của bạn.

Đánh giá post