BONG BÓNG BITCOIN: Định nghĩa và Những điều nhà đầu tư cần biết

BONG BÓNG BITCOIN: ĐỊNH NGHĨA VÀ NHỮNG ĐIỀU NHÀ ĐẦU TƯ CẦN BIẾT

Bong bóng hình thành khi giá của một khoản đầu tư vượt xa giá trị của nó. Một số người thắc mắc liệu Bitcoin có phù hợp với định nghĩa này hay không.

Một số nhà đầu tư cho rằng Bitcoin, nói chung, là một bong bóng tài chính.

man and woman taking about bitcoin

Những bong bóng tài chính có thể được tìm thấy trong suốt lịch sử – với hoa tulip vào thế kỷ 17 và cổ phiếu internet vào cuối những năm ’90. Thường chỉ nhìn thấy chúng sau sự kiện vỡ bong bóng. Cho đến khi một bong bóng nổ, khó để phân biệt một bong bóng và doanh nghiệp chỉ là biến động hoặc phát triển nhanh chóng. Bitcoin không còn nghi ngờ gì là một biến động: Cùng với nhiều đợt tăng giá, Bitcoin đã trải qua nhiều đợt giảm giá đột ngột, như sự sụp đổ đình đám từ 70.000 đô la vào cuối năm 2021 xuống còn 19.000 đô la vào tháng 10 năm 2022.

Các nhà lãnh đạo nổi bật trong lĩnh vực tài chính cũng chia thành 2 phe về tính khả thi lâu dài của Bitcoin như một khoản đầu tư. Một số người nghi ngờ về giá trị cơ bản của loại tiền điện tử này, không giữ tài sản hoặc tạo ra doanh thu như một công ty truyền thống, trong khi những người khác lại lạc quan về tương lai của Bitcoin.

Ai nghĩ rằng Bitcoin đang được định giá quá cao?

Warren Buffett. Tại cuộc họp cổ đông hàng năm của Berkshire Hathaway vào năm 2022, Buffett, CEO của công ty và một trong những người giàu có nhất thế giới, nói rằng ông sẽ không mua toàn bộ Bitcoin trên thế giới với giá 25 đô la. “Tôi sẽ làm gì với nó?” ông hỏi. “Tôi phải bán lại cho bạn bằng một cách nào đó.”

Ở nguyên tắc của sự phê phán của ông là thực tế rằng Bitcoin không tạo ra thu nhập cho chủ sở hữu của nó – khác với một công ty bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Mặc dù có khả năng một cái gì đó có giá trị mà không tạo ra giá trị theo nghĩa truyền thống, như tranh, nhưng ông nói rằng những tình huống như vậy hiếm khi xảy ra và không áp dụng cho Bitcoin. Thay vào đó là việc tạo ra giá trị, ông nói rằng tiền điện tử “phụ thuộc vào người tiếp theo trả bạn nhiều hơn.”

Jamie Dimon. Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase cho biết tại Quốc hội vào tháng 9 năm 2022 rằng ông là “một người có sự nghi ngờ lớn” đối với tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin – quan điểm mà ông đã giữ từ nhiều năm nay. “Chúng là những kế hoạch Ponzi phi tập trung,” ông nói. “Ý kiến ​​rằng chúng tốt cho bất kỳ ai là không thể tin được.”

Ông nói rằng sự nghi ngờ của ông về tiền điện tử không mở rộng đến stablecoin: “Không có gì sai với một stablecoin, nếu được quy định đúng đắn.”

Xem thêm: 8 CÁCH ĐỂ TRỞ NÊN GIÀU CÓ VỚI THU NHẬP THẤP

Ai tin rằng Bitcoin có tương lai sáng lạng?

Jack Dorsey. Là người sáng lập Twitter và là Giám đốc điều hành của Block – công ty mẹ của Cash App và Square, với một cái tên chơi chữ với blockchain – Dorsey có một lịch sử dài trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. “Tôi không nghĩ có cái gì quan trọng hơn trong cuộc đời của tôi để làm việc” ngoại trừ Bitcoin, ông nói tại một hội nghị Bitcoin vào năm 2021. Đối với ông, Bitcoin đặc biệt nổi bật so với tất cả các loại tiền điện tử khác: “Tất cả các đồng tiền khác, với tôi, không có ý nghĩa gì cả.”

Marc Andreessen. Doanh nhân công nghệ, người phát minh ra trình duyệt internet đầu tiên và sau đó đầu tư vào các công ty như Airbnb, Facebook và Slack khi là một nhà đầu tư mạo hiểm, đã lạc quan về Bitcoin trong nhiều năm. Công ty đầu tư của ông, Andreessen Horowitz, đầu tư vào hàng chục dự án liên quan đến tiền điện tử, bao gồm cả Coinbase.

Trong bài viết “Why Bitcoin Matters” trên New York Times năm 2014, Andreessen viết: “Không chỉ là một câu chuyện cổ điển về tự do hay một sự nhức nhối đơn giản từ Silicon Valley, Bitcoin mang đến một tầm nhìn lớn lao về cơ hội để định hình lại cách hệ thống tài chính có thể và nên hoạt động trong thời đại Internet.”

Xem thêm: MẤT BAO LÂU ĐỂ GẤP ĐÔI SỐ TIỀN BẠN ĐANG CÓ

Bitcoin có phải là một bong bóng tài chính không?

Khó nói – phần nào vì khó xác định giá trị thực sự của Bitcoin. Hai yếu tố làm cho việc định giá Bitcoin đặc biệt khó khăn.

Bitcoin có một lịch sử ngắn. Các công ty mới có thể biến động, nên giá có thể thay đổi nhanh chóng và đột ngột khi thị trường xác định giá công bằng. Những thay đổi giá đột ngột này có thể tạo ra ấn tượng về việc hình thành và nổ bong bóng.

Bitcoin khác biệt về bản chất. Nhà đầu tư có các phương pháp để đánh giá giá trị của một công ty, thậm chí là công ty mới. Nhưng những phương pháp đó không áp dụng với tiền điện tử. Bitcoin không phải là một công ty và không tạo ra doanh thu – một yếu tố quan trọng trong việc xác định giá trị của một công ty.

Trong hầu hết thời gian năm 2022, giá trị của Bitcoin đã giảm trong mùa đông của thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, các chuyên gia không đồng lòng về việc đây có phải là một trở ngại tạm thời hay là sự khởi đầu của sự kết thúc. Đồng thời, các cơ quan quản lý đang tăng cường giám sát về tiền điện tử, điều này có thể cho thấy rằng nó đang trở nên tích hợp nhiều hơn vào hệ thống tài chính quốc gia. Ngoài ra, một số công ty tài chính truyền thống, bao gồm Fidelity, Visa và Mastercard, đang cố gắng đưa Bitcoin trở nên phổ thông.

Nếu bạn muốn đầu tư vào tiền điện tử nhưng lo ngại về nguy cơ giảm giá, việc hạn chế rủi ro là một ý tưởng tốt. Như một nguyên tắc cơ bản, đầu tư không quá 10% tổng giá trị tài sản của bạn vào tài sản rủi ro như tiền điện tử. Điều này giúp bạn tận dụng các kịch bản tốt nhất trong khi giảm thiểu tổn thất nếu giá giảm đột ngột.

Chúng tôi có các sản phẩm vay cầm cố ô tôbất động sảntrang sứcđiện thoại phục vụ nhu cầu vốn nhanh, chi tiết liên hệ hotline 082.365.5858 để được tư vấn chu đáo.

Đánh giá post