“Chất” hay “Lượng” – Tại sao viên kim cương LỚN không luôn TỐT HƠN?

Việc mua một viên kim cương để làm nhẫn đính hôn có lẽ là một trong những giao dịch quan trọng nhất mà bạn từng thực hiện. Việc quyết định về kích thước và chất lượng của viên kim cương của bạn có thể là một nhiệm vụ đầy áp lực. Chúng ta thường ngầm hiểu rằng viên kim cương “lớn hơn là tốt hơn”, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng!

Dường như ngược lại, nhưng thường thì viên kim cương lớn hơn về kích thước thực sự không phải lúc nào cũng là “giá trị tốt nhất”. Nguyên nhân là “giá trị” thực sự được xác định bởi độ sáng và lấp lánh của viên kim cương, cả hai đều được kiểm soát bởi chất lượng cắt của nó. Về thực tế, kim cương luôn được cắt để tối đa hóa kích thước hoặc trọng lượng carat, đồng nghĩa với việc đánh đổi vẻ đẹp.

Một thợ cắt kim cương có hàng loạt lựa chọn khi tiếp cận một viên kim cương thô để tối đa hóa lợi nhuận. Anh ta có thể cắt đáy nó sâu thêm hoặc để vòng viền ngoài dày hơn để tối đa trọng lượng. Tính toán của anh ta liên quan đến lợi ích cá nhân hơn là tối ưu cho hiệu suất ánh sáng (lửa và sự lấp lánh). Tùy thuộc vào kích thước và chất lượng của viên đá thô, thợ cắt có thể tính phí cao hơn cho viên kim cương hoàn thiện nếu anh ấy thoải mái trong việc cắt và giữ kích thước hoặc trọng lượng carat lớn hơn. Điều này là vì thị trường thường đánh giá carat hơn là chất lượng cắt. Những viên kim cương lớn có thể được bán với mức phí cao, đặc biệt là những viên kim cương duy trì các “điểm ma thuật” như 1.00 carat và 2.00 carat, thay vì nằm ngay dưới ngưỡng đó.

Vấn đề đối với người tiêu dùng là sự tự do mà thợ cắt thực hiện vì lợi ích cá nhân để tăng kích thước ảnh hưởng tiêu cực đến quang học của viên kim cương. Tỷ lệ và độ chính xác trong việc tỷ lệ và đánh bóng của viên kim cương sẽ xác định số lượng và chất lượng của ánh sáng được trả lại mắt. Khi viên kim cương sẽ là tâm điểm trong một chiếc nhẫn đính hôn, nó sẽ được đeo hàng ngày và là biểu tượng tình yêu tối ưu. Sự hy sinh trong chất lượng cắt sẽ dẫn đến sự giảm sáng.

Xem thêm: LỰA CHỌN MÀU KIM CƯƠNG, CÁCH MUA SẮM ĐÚNG THEO MÀU KIM CƯƠNG

Những viên kim cương được cắt để tối đa hóa trọng lượng thường trông nhỏ hơn những viên kim cương được cắt tỷ lệ đẹp vì ánh sáng phản chiếu có thể không kéo dài từ góc này sang góc khác như ở những viên kim cương được cắt lý tưởng. Kim cương được cắt lý tưởng cũng thường trông trắng hơn so với cắt thương mại vì nhiều ánh sáng xung quanh từ môi trường được chuyển trả lại mắt, che đi một số màu sắc của viên kim cương.

camcokimcuonghanoi1 camcokimcuonghanoi2

Kim cương được cắt lý tưởng(trái) và không lý tưởng(phải)

Kim cương đôi khi được cắt để tối đa hóa kích thước bề ngoài. Điều này thực chất là kích thước của hình ảnh của viên kim cương khi nhìn từ trên mặt. Một viên kim cương bị cắt quá sâu sẽ có đường kính nhỏ hơn so với bình thường. Kim cương bị cắt quá nông có thể có đường kính lớn hơn so với bình thường. Trong cả hai trường hợp, hiệu suất ánh sáng sẽ bị ảnh hưởng do tỷ lệ không tối ưu.

Một viên kim cương lớn là điều tất yếu mong muốn, nhưng chỉ khi chất lượng cắt không bị đánh đổi vì kích thước.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CĂN BẢN VỀ KIM CƯƠNG HEARTS AND ARROWS

Chất lượng cắt – “C” quan trọng nhất của kim cương

Trong bốn yếu tố “4C” của kim cương, có một yếu tố cực kỳ quan trọng. Theo GIA, “Chất lượng cắt là yếu tố tạo nên lửa, lấp lánh và sự sáng của một viên kim cương. Sức hấp dẫn và vẻ đẹp của một viên kim cương cụ thể phụ thuộc nhiều vào chất lượng cắt hơn bất cứ điều gì khác.”

Nghệ thuật chế tác cắt kim cương xác định khả năng của viên kim cương xử lý ánh sáng một cách tối ưu. Nhược điểm trong chất lượng cắt sẽ dẫn đến hiệu suất ánh sáng giảm đi và cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp và giá trị của một viên kim cương.

Chất lượng cắt được đánh giá tại hai phòng thí nghiệm đá quý lớn, GIA và AGSL. Việc đánh giá tại GIA bị giới hạn cho kim cương tròn lớn và hệ thống đánh giá là phổ biến. Nó dựa trên các bảng được xác định trước mà các số liệu được tính trung bình và làm tròn được đưa vào và so sánh với một thứ hạng. Hạng tốt nhất của GIA trong hệ thống 5 hạng của họ là Xuất sắc(Excellent). AGSL thực hiện việc tạo hình tia sáng tiên tiến bằng máy tính trên kim cương dựa trên một mô hình 3D chính xác của kim cương, đo đạc trực tiếp tất cả các thuộc tính quang học chính của nó. Hạng tốt nhất trong hệ thống 10 hạng của họ là Lý tưởng(Ideal), và có thể thực hiện trên các loại cắt kim cương như princess, emerald, oval và nhiều hình dạng kim cương khác. Người mua tìm kiếm đỉnh cao về chất lượng cắt kim cương nên tìm kiếm kim cương cắt AGS Lý tưởng cho nguồn gốc kim cương tuyệt vời nhất.

Xem thêm: MUA KIM CƯƠNG GIÁ TỐT TẠI CỬA HÀNG CẦM ĐỒ – LỰA CHỌN THÔNG MINH?

Cắt để tối đa hóa trọng lượng – một truyền thống cố định của ngành kim cương

Một người tiêu dùng có thể tự hỏi tại sao kim cương không được cắt mặc định để đạt đẹp nhất. Đó là một câu hỏi hợp lý mà không có câu trả lời tốt. Kể từ thập kỷ thứ hai mươi, các thợ mài đá quý đã biết áp dụng vật lý ánh sáng để chế tác những viên kim cương có hiệu suất cao. Vào năm 1919, Marcel Tolkowsky trình bày luận án của mình về Thiết Kế Kim Cương mà đã chỉ ra tỷ lệ cơ bản của kim cương tròn sáng, vẫn là cơ sở cho tỷ lệ cắt lý tưởng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, trong hơn một thế kỷ, những thói quen cũ đã chứng minh rất khó để thay đổi, khi hầu hết các nhà sản xuất tiếp tục mài cắt kim cương với sự tập trung hơn vào việc giữ lại trọng lượng hơn là tạo ra viên kim cương đẹp nhất có thể từ nguyên liệu thô.

Khi viên kim cương sẽ là tâm điểm trong một chiếc nhẫn đính hôn, nó sẽ được đeo hàng ngày và đại diện cho biểu tượng tình yêu vĩnh cửu. Một viên kim cương lớn chắc chắn là điều mong muốn của nhiều người, nhưng chỉ khi chất lượng cắt không bị đánh đổi cho kích thước.

TRUNG TÍN HỖ TRỢ CẦM CỐ TRANG SỨC, KIM CƯƠNG, ĐÁ QUÝ VỚI HẠN MỨC CAO. LIÊN HỆ CHÚNG TÔI THEO HOTLINE: 082.365.5858 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN.

 

Đánh giá post