Đi mua Kim Cương, Độ Trong Suốt của nó cần phải hoàn hảo đến đâu?

ĐI MUA KIM CƯƠNG, ĐỘ TRONG SUỐT CỦA NÓ CẦN PHẢI HOÀN HẢO ĐẾN ĐÂU?

Như đàn ông, có ít viên kim cương hoàn hảo. 99% trong số tất cả những viên kim cương mà bạn từng nhìn thấy đều có khuyết điểm. Độ trong suốt của kim cương thật sự thú vị để tìm hiểu, hãy đến với chúng tôi và khám phá nhé!

Khuyết điểm, Bao thể và Vết trầy trong Kim cương

Nói theo một cách kĩ thuật, các khuyết điểm nhỏ là các hạt và rác nhỏ bên trong viên đá. Các khuyết điểm bên trong của kim cương được gọi là “bao thể”. Khuyết điểm trên bề mặt được gọi là “Vết trầy”. Một viên đá “hoàn hảo” nếu nó không có điều này.

Tương tự như con người, các viên đá hoàn hảo hiếm và khó tìm. Nhưng thực sự, chúng ta không có con mắt tinh tường như chim ưng để nhận biết những điểm không hoàn hảo trong kim cương.

Bao thể trong kim cương

Kim cương có chứa các vật chất theo nhiều kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau. Các vết đen gọi là “carbon spots” thường gặp nhất.

camkimcuong1 1

“Carbon spots” có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Một số viên kim cương có vài vết, trong khi một số khác có quá nhiều, khiến cho đá trông gần như đen thui.

Bao thể trông như thế nào?

Một số loại bao thể trông khá mờ nhạt. Một số trông giống như đám mây. Một số bao thể có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Hầu hết đều cần sử dụng kính lúp (kính phóng đại nhỏ của thợ kim hoàn). Bạn nên luôn sử dụng kính lúp!

Nếu người bán trang sức của bạn không có kính lúp thì thực sự có điều gì đó đáng ngờ. Theo lời khuyên của tôi: hãy rời đi tìm cửa hàng khác uy tín hơn.

Nếu các yếu tố khác bằng nhau, nguyên tắc tổng quát là số lượng bao thể càng ít trên một viên kim cương thì nó càng tốt. Và tất nhiên, giá cả cũng càng đắt đỏ.

Có phải tất cả các loại bao thể đều xấu?

Các bao thể bên trong kim cương có phải là xấu không? Không phải lúc nào cũng như vậy. Giống như tôi đã nói, gần như tất cả những chiếc kim cương mà bạn nhìn thấy đều chứa chúng. Miễn là chúng không làm mờ tổng thể bề ngoài và làm giảm khả năng phản xạ ánh sáng, thì chúng hoàn toàn được chấp nhận. Khả năng phản xạ ánh sáng liên quan đến lượng ánh sáng phản chiếu ra khỏi kim cương của bạn, so với lượng ánh sáng đã đi vào. Nhiều hơn thì tốt hơn! Không có gì sai khi có một vài bao thể nhỏ ở đó.

Ngoài ra, nếu tất cả kim cương đều không có gì khuyết điểm, bạn sẽ làm sao để phân biệt được kim cương của mình và kim cương của vợ bạn? Tôi nghĩ rằng những bao thể bên trong kim cương thêm vào tính độc đáo và cá tính cho nó. Giống như đàn ông!

Viên kim cương của bạn phải có dấu vân tay!

Viên kim cương của bạn phải có một dấu vân tay riêng biệt! Bên trong viên kim cương của bạn những dấu vết riêng biệt giống như một dấu vân tay. Bằng cách biết bao thể của viên kim cương sẽ giúp bạn luôn tự tin rằng kim cương của bạn vẫn là của bạn sau khi spa lại nó.

Thang đo độ trong suốt của kim cương

Thang đo độ trong suốt của kim cương là một thang đo được sử dụng bởi hầu hết các người bán kim cương ở Mỹ. Thang đo này được chuẩn hóa bởi Viện đá quý Mỹ (GIA). Thang đo bao gồm các loại sau đây:

camkimcuong3 scaled

IF – Không có khuyết điểm bên trong (Internally flawless)

VVS1 – Rất rất ít bao thể bên trong (Very, very small inclusions)

VVS2 – Rất rất ít bao thể bên trong nhưng hơi nhiều hơn so với VVS1 (Very, very small inclusions but slightly more than a VVS1 grade)

VS1 – Bao thể rất nhỏ bên trong (Very small inclusions)

VS2 – Bao thể rất nhỏ bên trong nhưng hơi nhiều hơn so với VS1 (Very small inclusions but slightly more than a VS1)

SI1 – Những bao thể nhỏ hoặc mờ nhạt (Slight or small inclusions)

SI2 – Những bao thể nhỏ hoặc mờ nhạt nhưng nhiều hơn so với SI1 (Slight or small inclusions but more than a SI1)

I1 – Không hoàn hảo hoặc có bao thể (Imperfect or included – inclusions are visible to the eye)

I2 – Không hoàn hảo hoặc có bao thể nhưng nhiều hơn so với I1 (Imperfect or included but more than an I1)

I3 – Không hoàn hảo hoặc có bao thể nhưng nhiều hơn so với I2 (Imperfect or included but more than an I2)

Giải thích các cấp độ độ trong suốt của kim cương

Việc quan sát các khuyết điểm bên trong một viên kim cương VVS rất khó. Đòi hỏi phải sử dụng kính lúp và nhiều kinh nghiệm. Các viên kim cương thuộc loại này được định giá cao tùy theo chất lượng.

Kim cương VS cũng là loại đá quý tốt. Tương tự, cần sử dụng kính lúp mới có thể thấy được khuyết điểm.

Khuyết điểm trong những viên kim cương SI có thể dễ dàng nhìn thấy dưới kính lúp. Các viên đá quý này thường có nhiều trên thị trường và nếu kết hợp cách cắt và màu sắc tốt, chúng có thể là sự lựa chọn tuyệt vời. Tôi thường khuyên mọi người nên mua kim cương SI nếu túi tiền có hạn.

Hãy coi kim cương trong suốt như một cấu trúc kim tự tháp. Ở đỉnh của kim cương là những viên có độ trong suốt nội bật, IF. Ở đáy là những viên có cấp độ độ trong suốt I. Vì vậy, bạn càng yêu cầu ít khuyết điểm, lựa chọn sẽ càng ít và giá kim cương sẽ càng đắt đỏ.

Như bạn đã đoán được, kim cương có cấp độ độ trong suốt I thường rẻ hơn. Khuyết điểm của chúng lớn hơn và có thể nhìn thấy được mà không cần dùng kính lúp.

Một lần nữa, nếu cân nhắc màu sắc, cắt và trọng lượng carat, bạn vẫn có thể tìm thấy những viên đá quý tốt, nhưng trong cấp độ độ trong suốt I, chúng sẽ khó tìm hơn.

Ngân sách của bạn thế nào?

Nếu bạn có khả năng mua được viên kim cương VVS hoặc VS, thì tuyệt vời! Nhưng nếu bạn trẻ tuổi và mới bắt đầu, và ngân sách của bạn còn chưa thoải mái, có nhiều viên kim cương SI tốt trên thị trường.

Nếu viên kim cương của bạn đã được mài đẹp và có màu sắc tốt, thì viên kim cương SI có thể có rất nhiều sự rực rỡ và lấp lánh và là lựa chọn phù hợp về giá cả.

Thực sự, không phải là điều kỳ lạ nếu một viên kim cương SI hợp lý hơn một viên VS do màu sắc và kiểu dáng của nó. Đừng ngần ngại kim cương SI. Tôi đã thấy rất nhiều viên đá lấp lánh, sáng chói với độ trong suốt SI.

Lời khuyên chân thành về việc mua kim cương

Khi bạn chọn mua một viên kim cương lớn hơn, bạn nên chọn độ trong suốt cao hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn mua các viên kim cương có khối lượng từ 2 carats trở lên.

Khi bạn chọn những viên kim cương được cắt kiểu Emerald hoặc kiểu Ascher, độ trong suốt lại càng quan trọng hơn. Điều này bởi vì kiểu Emerald và kiểu Ascher có những đường cắt dài hơn và các khu vực không được mài lên bề mặt nhiều hơn để nhìn vào và không có nhiều điểm lấp lánh rực rỡ. Do vậy, kim cương cần phải trong suốt hơn và có ít khuyết điểm hơn, bởi vì các khuyết điểm này sẽ dễ dàng nhìn thấy hơn so với những viên kim cương được cắt round brilliant, kiểu princess, vv.

Lời khuyên mua kim cương của tôi gồm 6 bước

Sử dụng kính lúp là cách tốt nhất để bạn có thể nhìn thấy những gì thợ kim hoàn nhìn thấy trên viên kim cương của bạn.

camkimcuong2 1

  1. Học cách sử dụng kính lúp.
  2. In ra Bảng xếp hạng độ trong suốt và Bảng xếp hạng màu sắc.
  3. Đọc các bài viết khác liên quan đến mua kim cương để tự giáo dục bản thân.
  4. Nhìn một vài viên kim cương cho đến khi bạn cảm thấy tự tin rằng mình có thể thấy sự khác biệt về độ trong suốt và màu sắc.
  5. Khi mua sắm ở cửa hàng hoặc trực tuyến, hãy biết rằng một đánh giá độ trong suốt hoàn hảo trên chứng nhận kim cương không đảm bảo rằng viên kim cương sẽ lung linh.
  6. Xem viên kim cương trực tiếp trước khi bạn mua nó hoặc nhờ người bạn tin tưởng xem giúp.

Đây là phần còn lại của loạt bài về mua kim cương, tập trung vào 3 trong tổng số 4 “C”. Hãy tham khảo:

– Cắt kim cương và mua kim cương

– Carat của kim cương và mua sắm theo trọng lượng

– Màu của kim cương và mua sắm theo đánh giá màu sắc

Hãy nhớ rằng khi bạn chọn một viên kim cương phù hợp, hãy tìm kiếm các phẩm chất bạn ngưỡng mộ, chẳng hạn như sự lấp lánh và cá tính, thay vì tìm kiếm sự hoàn hảo, giống như khi chọn một người đàn ông!

Xem thêm:

ĐỪNG SO SÁNH KIM CƯƠNG VỚI ĐÁ MOISSANITE VÀ LÝ DO VÌ SAO?

HƯỚNG DẪN CẦM TRANG SỨC GIÁ CAO – LÃI SUẤT THẤP TẠI HÀ NỘI

Đánh giá post