FED dừng tăng lãi suất: Có phải kết thúc thời kỳ lãi suất vay mua nhà và giá thực phẩm cao chót vót?

camdohanoi1

Như đã dự đoán, Cục Dự trữ Liên bang đã tạm dừng việc tăng lãi suất lần thứ hai trong năm này, sau 11 lần tăng kể từ ngày 22 tháng 3.

Theo quyết định được sự nhất trí cao của Cục Dự trữ Liên bang, Cục cho biết sẽ duy trì lãi suất quỹ tại mức khoảng từ 5,25% đến 5,5%, cao nhất trong vòng 22 năm, sau cuộc họp Hội đồng Chính sách tiền tệ mở của Cục vào ngày 19-20 tháng 9 vừa qua.

Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang nói rằng “lạm phát tiếp tục được duy trì,” và rằng “điều kiện tín dụng chặt chẽ đối với hộ gia đình và doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, việc tuyển dụng và lạm phát. Mức độ ảnh hưởng này vẫn còn chưa rõ ràng. Ủy ban vẫn rất chú trọng đến nguy cơ lạm phát,” theo một tuyên bố.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Jerome Powell cho biết việc tạm dừng không có nghĩa là họ đã đạt được chính sách tiền tệ mà họ đang tìm kiếm.

“Chúng tôi muốn thấy bằng chứng thuyết phục rằng chúng tôi đã đạt đến mức phù hợp,” ông nói.

Mặc dù đây là tin mừng đáng được đón nhận, nhiều nhà phân tích cho rằng sự tạm dừng này là một quyết định “chờ đợi và đánh giá”, đồng thời diễn ra trong bối cảnh một số sự kiện có thể gây xáo trộn nền kinh tế. Điều này bao gồm việc tái khởi động thanh toán khoản vay sinh viên, cuộc đình công của Hiệp hội Công nhân Ô tô United Auto Workers (UAW), giá xăng tăng cao và lạm phát trầm trọng, để kể một số điều. Còn hai cuộc họp trong năm nay.

“Trước đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cho thấy một cam kết đầy tự tin để nỗ lực đẩy lạm phát xuống, có thể đưa lãi suất lên nhiều lần nữa trước cuối năm nay,” Michele Raneri, phó chủ tịch và trưởng phòng nghiên cứu và tư vấn tại TransUnion nhận xét. Bà lưu ý rằng trong khi họ vẫn có thể tiếp tục làm như vậy trước cuối năm nay, thông báo tuần này cho thấy Fed có thể tin rằng hành động tốt nhất hiện tại là tiếp tục theo dõi kinh tế và tác động của việc tăng lãi suất trước đó.

Quyết định này cũng đến sau số liệu về lạm phát mới nhất, vượt quá dự đoán, tăng lên 3,7% trong tháng Tám, theo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Cục Thống kê lao động (BLS), được công bố vào ngày 13 tháng 9. Con số này tăng so với mức lạm phát 3,2% của tháng Bảy.

“Tôi nghĩ Fed đã làm đúng khi tạm dừng. Họ thực sự không có lựa chọn. Họ nhận ra rằng họ đang làm tổn hại cho phần còn lại của đất nước,” John Catsimatidis, Giám đốc điều hành và Chủ tịch Công ty United Refining và CEO và Chủ tịch Red Apple Group, nói. “Giá dầu đang tiếp tục tăng, lạm phát vẫn đang cao và tôi nghĩ có khả năng lãi suất sẽ tăng trở lại trước cuối năm. Tất cả phụ thuộc vào cách Nhà Trắng đối phó với cuộc chiến chống lại năng lượng hóa thạch.”

Nhưng giữa tình trạng lạm phát đang kéo dài và bối cảnh kinh tế không chắc chắn, liệu việc tạm dừng mới này có giúp giảm tỷ lệ lãi suất tiền mua nhà và giá cả hàng hóa bùng nổ, cả hai đều gây áp lực lên túi tiền của người Mỹ?

Giá hàng hóa, thực phẩm

Theo Selma Hepp, nhà kinh tế trưởng tại CoreLogic, một trong những nguyên nhân chính làm giá cả hàng hóa luôn cao là do thiếu tài xế xe tải kéo dài và giá dầu diesel cao không giảm mạnh cho đến năm 2024.

“Tuy nhiên, với việc Fed tạm dừng tăng lãi suất, chính phủ cho thấy dấu hiệu là mong đợi lạm phát sẽ giảm và kinh tế sẽ trở nên nhạy cảm hơn,” Hepp nói. “Điều này có thể là khởi đầu của sự kết thúc cho việc tăng lãi suất, vì các hộ gia đình ở Mỹ vẫn đang gặp khó khăn và Fed sẽ nhìn vào chính sách tiền tệ của mình để giúp cải thiện việc tiêu dùng của hộ gia đình thông qua một môi trường vay mượn thuận lợi hơn, có nghĩa là lãi suất thấp hơn.”

Lãi suất vay mua nhà

Lãi suất vay mua nhà Lãi suất vay mua nhà đã duy trì ở mức khoảng 7% trong một thời gian dài, một sự tăng đột ngột đã tác động đáng kể đến thị trường nhà cửa, làm giảm nguồn cung và để nhiều người mua đứng ngoài chờ đợi.

“Ảnh hưởng của chính sách chặt chẽ đang rõ rệt. Lãi suất vay mua nhà đã ổn định ngay dưới mức cao gần đây, nhưng vẫn cao hơn hơn 3 điểm phần trăm so với mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch,” Danielle Hale, nhà kinh tế trưởng của Realtor.com, cho biết.

Theo Hale, tác động kết hợp của lãi suất cao hơn và giá nhà cao hơn đã làm tăng chi phí vay mua nhà trung bình lên hơn 400 đô la hoặc 22,5% so với cách đây một năm – và tăng hơn 1.100 đô la so với tháng Tám năm 2020, gấp đôi chi phí trong ba năm qua.

“Các mức lãi suất vay mua nhà cao hơn đã thay đổi mạnh mẽ khả năng mua sắm của người mua nhà và đã là một yếu tố quan trọng khiến doanh số bán nhà đã giảm từ mức trên 6,5 triệu đơn vị vào đầu năm 2022 xuống còn khoảng 4 triệu đơn vị trong những tháng gần đây,” cô cho biết.

Cô cũng lưu ý rằng có lẽ quan trọng hơn, các mức lãi suất vay mua nhà cao hơn tiếp tục khiến người sở hữu nhà hiện tại không muốn tham gia thị trường, có đến một trong bảy người không muốn vay với các mức lãi suất cao hơn hiện nay, trong một số trường hợp gấp đôi so với chi phí vay trước đây của họ.

“Do đó, tôi dự đoán số lượng nhà để bán sẽ giảm trong năm nay, và tình hình căng thẳng này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến số lượng nhà để bán và do đó số giao dịch mua bán nhà,” cô nói.

>> Trung Tín nhận cầm cố bất động sản hạn mức cao.

Vậy trong thời gian còn lại của năm sẽ biến động ra sao?

Về việc tăng lãi suất trong năm còn lại, ý kiến của các chuyên gia không đồng nhất, mặc dù có sự dự đoán từ Fed.

Nhà kinh tế của Moody’s Analytics, Matt Colyar, cho rằng trong khi một số thành viên tham gia cuộc họp muốn tăng thêm 0,25 điểm lãi suất, Moody’s Analytics kỳ vọng khoảng lãi suất đang hiện tại của tỷ lệ quỹ liên ngân hàng liên bang là đủ để đưa lạm phát đến mức mục tiêu của Fed và không cần thêm bất kỳ sự tăng lãi suất nào.

“Chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ lãi suất sẽ giữ nguyên ở mức hiện tại đến giữa năm 2024,” Colyar cho biết.

Theo anh, điều này cũng đồng nghĩa rằng lãi suất vay mua nhà có lẽ đã đạt đỉnh.

“Khi lạm phát tiếp tục ổn định vào cuối năm 2023 và qua năm sau, chúng tôi kỳ vọng lãi suất vay mua nhà cố định 30 năm sẽ dần giảm về mức 6% vào cuối năm 2024,” anh chia sẻ.

Còn đối với giá thực phẩm, Colyar cho biết rằng chúng dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động trong nguồn cung, và do đó, con đường của lạm phát thực phẩm khó dự đoán hơn.

“Việc điều hướng lương thực của Ukraine sau khi Nga rút khỏi Sáng kiến Lương thực Biển Đen đã làm giảm giá lúa mì toàn cầu, nhưng đồng thời làm nổi bật những yếu tố mong manh đang thúc đẩy lạm phát thực phẩm,” ông nói. “Điều này là một ví dụ mạnh mẽ về tại sao các nhà kinh tế và nhà đầu tư tập trung vào ‘lạm phát lõm’ mà bỏ đi các nhóm thực phẩm và năng lượng biến động.”

Tuy nhiên, các chuyên gia khác dự đoán sẽ có thêm sự tăng trước khi năm kết thúc, điều này có nghĩa là lãi suất vay mua nhà cũng có thể tiếp tục cao và có thể còn cao hơn vào cuối năm.

Theo Thomas Hogan, nguyên Trưởng kinh tế của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ và nhà kinh tế thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ, điều này sẽ không là điểm dừng của lãi suất vay mua nhà cao và giá thực phẩm.

“Giá thực phẩm vẫn đang tăng, chỉ là chậm hơn so với cách đây một năm. Lạm phát đã giảm đi, nhưng báo cáo CPI của tuần trước đã cao hơn nhiều so với dự đoán, cho thấy rằng lạm phát vẫn chưa biến mất,” Hogan nói. “Nếu nền kinh tế đi xuống, Fed sẽ phải đối mặt với hai lựa chọn xấu: tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát nhưng làm trầm trọng thêm suy thoái hoặc giảm lãi suất và đối mặt với nguy cơ tái xuất hiện của lạm phát cao.”

Các dự đoán quan trọng khác

Fed cũng đã công bố Tóm tắt Dự Báo Kinh Tế của họ, đó là ước tính về tăng trưởng GDP, tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát và tỷ lệ lãi suất chính sách thích hợp.

Dự kiến ​​sẽ có thêm một lần tăng lãi suất trong năm nay, vì dự đoán trung bình về tỷ lệ quỹ liên ngân hàng liên bang sẽ ở mức 5,6% vào cuối năm nay, tương tự như dự đoán trong tháng Sáu. Sau đó sẽ có các đợt giảm lãi suất vào năm 2024.

Về kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế trong năm nay, Fed đã điều chỉnh tăng lên dự đoán GDP của họ, và dự kiến nó sẽ tăng 2,1% – cao hơn gấp đôi so với dự đoán 1% trong tháng Sáu – cho thấy cuộc tranh luận về suy thoái đang giảm đi và có khả năng là một quá trình điều chỉnh êm ái, điều Powell đã nêu là “hợp lý” trong cuộc họp báo của ông, đồng thời kêu gọi thận trọng. Về tỷ lệ thất nghiệp, dự kiến nó sẽ ở mức 3,8% trong năm nay, thấp hơn so với 4,1% dự đoán trong tháng Sáu.

Cuối cùng, tỷ lệ lạm phát dự kiến ​​- mà Fed đo bằng chỉ số giá tiêu dùng cá nhân lõm (PCE) – đã giảm xuống còn 3,7%, từ 3,9% trong tháng Sáu. Dự kiến ​​PCE lõm sẽ giảm xuống còn 2,6% vào năm 2024, 2,3% vào năm 2025 và 2% vào năm 2026.

“Mặc dù Ủy ban Thị trường Mở Liên Bang (FOMC) không tăng mục tiêu lãi suất quỹ liên ngân hàng liên bang hôm nay, nhưng họ đã cho biết họ sẽ tăng nó vào một thời điểm nào đó trong quý 4-2023,” William J. Luther, giám đốc của Dự Án Tiền Tệ Của AIER nói. “FOMC cam kết đẩy lạm phát xuống – và có thể vô tình thắt chặt chính sách tiền tệ trong việc đạt được mục tiêu đó.”

Luther cũng lưu ý rằng mặc dù lạm phát đã giảm đi trong 6 tháng qua, sự tăng giá dầu gây ra sự tăng nhanh hơn của CPI vào tháng Tám.

“Vì chính sách tiền tệ không thể tăng cung cấp dầu, các quan chức Fed nên xem xét qua sự tăng lạm phát CPI gần đây,” ông nói. “Nhưng họ có thể lo ngại rằng kỳ vọng lạm phát sẽ tăng lên nếu họ không tiếp tục thắt chặt chính sách trong bối cảnh sự đảo ngược rõ ràng trong quá trình làm giảm lạm phát.”

TRUNG TÍN – CẦM CỐ CÁC LOẠI TÀI SẢN: BẤT ĐỘNG SẢN, Ô TÔ, KIM CƯƠNG…. LIÊN HỆ 082.365.5858 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN.

Đánh giá post