GÓI 120 NGHÌN TỶ – Cứu cánh cho thị trường bất động sản?

GÓI 120 NGHÌN TỶ – CỨU CÁNH CHO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN?

camcobatdongsan2 2

Ngày 11/3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP trong đó đáng chú ý trong đó là thông tin liên quan về Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước chủ trì triển khai để chỉ đạo các NHTM cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân hoặc cải tạo/xây dựng chung cư cũ vay với lãi suất thấp hơn từ 1,5 – 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn VND bình quân của các NHTM nhà nước (bao gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) trên thị trường và các NHTM ngoài nhà nước có đủ điều kiện với các gói tín dụng cụ thể trong từng thời kỳ.

Gói tín dụng trị giá 120.000 tỷ đồng đang được xem như “liều thuốc cứu nguy” kịp thời cho thị trường bất động sản đang rơi vào cơn khủng hoảng. Tuy nhiên, nếu lãi suất vẫn được giữ ở mức cao, “liều thuốc” này sẽ gặp khó khăn trong việc phát huy toàn bộ tác dụng của nó. Bởi vậy, việc hạ lãi suất sẽ là chìa khóa để giải pháp này này có thể hoạt động một cách hiệu quả, giúp đẩy mạnh phát triển thị trường bất động sản và giúp người dân có được ngôi nhà mơ ước của mình.

Theo khảo sát của chúng tôi, lãi suất vay mua nhà tại thời điểm hiện tại vẫn cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 2.5% đến 3%, ở ngưỡng trên 10%/năm sau khi áp dụng gói hỗ trợ, điều đó là một trở ngại lớn với người mua nhà thu nhập thấp.

Cụ thể hơn chúng tôi đề cập một phần nội dung của Nghị quyết số 33/NQ-CP:

  1. Về nội dung của Chương trình:

1.1. Về đối tượng vay vốn:

Đối tượng vay vốn (sau đây gọi là khách hàng) là pháp nhân, cá nhân đầu tư dự án và mua nhà ở tại các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố theo quy định, bao gồm:

– Khách hàng là Chủ đầu tư đầu tư dự án (sau đây gọi là Chủ đầu tư).

– Khách hàng là người mua nhà ở tại dự án (sau đây gọi là Người mua nhà).

1.2. Về nguyên tắc cho vay:

– Khách hàng phải đáp ứng các điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng; đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật.

– Mỗi Người mua nhà chỉ được tham gia vay vốn theo quy định tại Chương trình này 01 lần để mua 01 căn hộ tại dự án thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố theo quy định, mỗi dự án của Chủ đầu tư chỉ được tham gia vay vốn theo quy định tại Chương trình này 01 lần.

1.3. Thời gian triển khai:

Thời hạn giải ngân của Chương trình đến khi doanh số giải ngân đạt 120.000 tỷ đồng nhưng không quá ngày 31 tháng 12 năm 2030.

1.4. Thời gian ưu đãi:

– Đối với Chủ đầu tư: áp dụng mức lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi là 3 năm kể từ ngày giải ngân nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu.

– Đối với Người mua nhà: áp dụng mức lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi là 5 năm kể từ ngày giải ngân nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu.

1.5. Lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi:

– Lãi suất cho vay áp dụng đến hết ngày 30/6/2023 đối với Chủ đầu tư là 8,7%/năm;

– Lãi suất cho vay áp dụng đến hết ngày 30/6/2023 đối với Người mua nhà là 8,2%/năm;

Kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2023, định kỳ 06 tháng, NHNN thông báo lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi cho các ngân hàng thương mại tham gia Chương trình.

1.6. Lãi suất cho vay khi hết thời gian ưu đãi: Ngân hàng thương mại và khách hàng tự thỏa thuận, thống nhất, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và được xác định rõ hoặc nêu rõ cách xác định tại thỏa thuận cho vay ký kết giữa ngân hàng và khách hàng.

Bên cạnh vấn đề về lãi suất, việc quản lý mua bán nhà ở xã hội cũng là một vấn đề cần các cơ quan quản lý lưu tâm. Theo ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân chia sẻ tại buổi “Góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi về phát triển, quản lý và đầu tư xây dựng nhà ở xã hội” do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức: “Thống kê cho thấy, cứ 80% người mua nhà ở xã hội sau 2 năm thì đi hết, chỉ còn 20% ở. Tức nhà ở xã hội đang giao cho không đúng đối tượng, điều này làm mất đi ý nghĩa của Đề án”.

Ví dụ như dự án NOXH NHS Trung Văn, theo thông tin trên cổng thông tin Sở Xây dựng Hà Nội thực tế chưa có thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ mua nhà tại dự án này. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng NHS cũng thông tin dự án vẫn chưa đủ điều kiện đăng ký chào bán, cho thuê các căn hộ chung cư thuộc dự án theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy vậy khi liên hệ với một số môi giới của dự án này, chúng tôi đã được chào mời giá bán ở mức 20tr/m2, có dịch vụ ký gửi cho thuê và bán lại hưởng chênh lệch. Liệu lịch sử có lặp lại như năm 2013 khi mà mỗi người mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội đều phải trả khoản tiền chênh từ 100 đến 300 triệu mỗi căn như dự án HH Linh Đàm?

Nếu thực sự như vậy thì người mua nhà thu nhập thấp gần như không được hưởng ưu đãi gì từ gói 120.000 tỷ bởi mức giảm lãi suất quá thấp cộng với khoản tiền chênh mua căn hộ là không nhỏ. Vấn đề này cần tháo gỡ thế nào, chúng ta cùng chờ xem những động thái mới nhất từ Chính phủ và chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất đến các bạn.

Xem thêm:

BẤT ĐỘNG SẢN ĐỂ Ở LÀ LOẠI HÌNH ĐƯỢC CHÚ Ý NĂM 2023

KINH NGHIỆM MUA BẤT ĐỘNG SẢN TẠI HÀ NỘI

Đánh giá post