Hệ truyền động CVT là gì?

Hệ truyền động CVT là gì?

hệ truyền động CVT

CVT là viết tắt của Continuously Variable Transmission (Hộp số biến thiên liên tục), một loại hộp số tự động không có số lượng bánh răng hoặc “số” cố định. Thay vào đó, loại hộp số tự động này có thể thay đổi tỷ số truyền liên tục từ tỷ số truyền khởi đầu thấp nhất đến tỷ số truyền cao nhất khi vận hành. Điều này cho phép động cơ hoạt động ở vòng tua máy hiệu quả nhất cho tốc độ xe, độ dốc của đường hoặc điều kiện tải hiện tại.

Tuy nhiên, điều này làm cho hệ truyền động trang bị CVT nghe khác biệt cơ bản vì tốc độ động cơ có xu hướng duy trì ổn định khi hộp số liên tục và liền mạch thay đổi tỷ số truyền để làm cho xe tăng tốc. Những người mong đợi hoặc thích một loạt các thay đổi số từng bước thường không thích các hệ truyền động CVT.

Tại sao CVT là một ý tưởng tốt?

Tất cả nằm ở việc tiết kiệm nhiên liệu và có “số” phù hợp vào đúng thời điểm. Các hộp số tự động đầu tiên là hộp số tự động hai cấp, và chúng nhanh chóng được thay thế bởi hộp số tự động ba cấp và sau đó là bốn cấp. Mỗi sự thay đổi liên tiếp cải thiện mức tiết kiệm nhiên liệu và khả năng lái xe, và xu hướng này tiếp tục cho đến khi hầu hết các hộp số tự động hiện tại có tám, chín hoặc thậm chí 11 số. Điểm cuối rõ ràng của xu hướng này là số lượng số vô hạn, và đó là những gì mà CVT mang lại.

Số lượng số cao hơn làm giảm kích thước của các bước giữa các số liền kề, và điều đó có một số lợi ích. Tiết kiệm nhiên liệu được cải thiện vì động cơ có nhiều khả năng hoạt động ở vòng tua máy hiệu quả nhất. Tương tự, nhiều số hơn giảm khả năng dao động qua lại trên các đoạn dốc vì các bước nhỏ hơn giữ cho động cơ gần với điểm tốt nhất của nó về công suất và mô-men xoắn. Sự hiện diện của các bước nhỏ hơn cũng giảm nhu cầu về một bộ biến mô trượt, một thiết bị nói chung là không hiệu quả, làm mất công suất và làm cho êm ái hơn những cú sốc chuyển số gắt gao.

CVT tối đa hóa tiềm năng của khái niệm này. Một số lượng số vô hạn có nghĩa là không có bước nào cả, đó là lý do tại sao CVT đôi khi được gọi là hộp số “không bước”. Hiệu quả nhiên liệu và khả năng lái trên các đoạn dốc lý thuyết đạt mức tối đa với các số thay đổi vô hạn, và không cần một bộ biến mô để đảm bảo sự mượt mà của việc chuyển số.

hệ truyền động CVT hệ truyền động CVT

Tại sao mọi người không thích CVT?

Động cơ có thể phát ra tiếng ồn đều đều nếu hệ thống ống xả và các tính năng giảm tiếng ồn trong cabin không được thiết kế đúng cách. Và tất nhiên, mức độ mà một bộ CVT đạt được mô tả ở trên chỉ tốt khi có phần mềm đủ tốt điều khiển nó. Nhưng phần mềm điều khiển đã cải thiện đáng kể trong hơn 10 năm khi chúng được sử dụng rộng rãi, và các cải tiến tiếp tục xuất hiện khi động cơ và khoang hành khách được tối ưu hóa lại với một bộ CVT.

Nhược điểm chính còn lại là vấn đề nhận thức và cảm xúc, vì một CVT thay đổi âm thanh của động cơ và phản ứng của hệ truyền động khi tăng tốc. Chúng ta đều quen với âm thanh động cơ tăng dần đều được xen kẽ bởi các chuyển số, nhưng điều đó hầu như không tồn tại với các hệ truyền động CVT vì chúng có xu hướng giữ vòng tua máy ổn định và thay đổi tỷ số truyền thay thế. Nhiều người lái xe sẽ không quan tâm vì xu hướng đó không rõ ràng khi xe được lái trong chế độ bình thường, thư giãn. Tuy nhiên, nhiều người thấy việc thiếu các thay đổi số truyền thống là lạ lẫm, không thích, đặc biệt là những người lái xe kiểu lấn lướt, những người có xu hướng chạy động cơ mạnh. Xe có thể phát ra âm thanh như đang mắc kẹt mãi ở một số thấp.

Đây là lý do tại sao nhiều bộ CVT mới hơn tạo ra các thay đổi số bước nhân tạo — thường là trong chế độ “Thể thao”, nhưng đôi khi trong chế độ hoạt động bình thường. Vẫn có hành động CVT diễn ra ở mức chi tiết, nhưng những ví dụ như vậy có thể tạo ra trải nghiệm sống động và quen thuộc hơn — mặc dù với một số chi phí về tiết kiệm nhiên liệu.

CVT hoạt động như thế nào?

Hãy nghĩ về một chiếc xe đạp với nhiều số — giả sử có tám số ở bánh sau. Có một bánh răng nhỏ nhất và một bánh răng lớn nhất, với sáu bánh răng ở giữa. Bây giờ đặt cùng bộ bánh răng đó ở bàn đạp, nhưng lật ngược lại. Chúng ta sẽ thiết lập nó sao cho bánh răng lớn nhất phía trước chỉ hoạt động với bánh răng nhỏ nhất phía sau, với các mối quan hệ một đối một tương tự như vậy qua các bộ bánh răng. Chiến lược này giúp dây xích duy trì độ dài cố định qua tám sự kết hợp bánh răng. Nó sẽ không cần đến bộ căng xích hình chữ S để cho phép xích dài ra và ngắn lại, như một dây xích xe đạp thực sự vì bất kỳ bánh răng nào phía trước đều có thể hoạt động với bất kỳ bánh răng nào phía sau. Điều đó không được phép ở đây.

toyota vios 3 cvt

Toyota Vios E 2024 trang bị CVT

Bây giờ thay thế dây xích bằng dây đai hình chữ V và biến các bộ bánh răng thành các ròng rọc với các gờ chữ V có thể bị ép lại hoặc tách ra. Việc thay đổi khoảng cách giữa các gờ chữ V làm cho dây đai chữ V nổi lên hoặc chìm xuống giữa chúng để tạo ra các đường kính hoạt động của dây đai khác nhau. Vẫn có một đường kính nhỏ nhất và một đường kính lớn nhất, nhưng bây giờ có vô số đường kính có thể giữa chúng. Một trong các ròng rọc được điều khiển bởi máy tính, nhưng ròng rọc kia thì bị động, với lực căng của lò xo ép các gờ của nó lại với nhau. Khi các gờ của ròng rọc được điều khiển mở rộng hoặc nén lại, đường kính dây đai chữ V của nó thu nhỏ lại hoặc tăng lên tương ứng, và phản ứng lại, các gờ ròng rọc bị động ở đầu xa và đường kính dây đai bị ép buộc làm ngược lại vì chiều dài dây đai là cố định. Kết quả là một hộp số không bước với các số hoặc “tốc độ” vô hạn, còn được gọi là CVT. Các vật liệu và chi tiết thiết kế tinh vi hơn nhiều, nhưng đó là ý tưởng cơ bản.

TRUNG TÍN HỖ TRỢ CẦM CỐ CÁC LOẠI XE Ô TÔ, XE TRẢ GÓP NGÂN HÀNG. LIÊN HỆ CHÚNG TÔI:

HOTLINE: 082.365.5858

EMAIL: phuongphamaaa@gmail.com

Fanpage: Trung Tín Luxury

Địa chỉ: 58 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.

Đánh giá post