Hướng dẫn căn bản về Kim Cương Hearts And Arrows

camkimcuong10 1

Thuật ngữ Hearts and Arrows (thường được viết tắt là H&A) ám chỉ đến những viên kim cương kiểu Round Brilliant đã có tỷ cắt tới một độ đối xứng ba chiều cao đến rất cao, còn được gọi là “đối xứng quang học” hoặc “độ chính xác quang học”. Nhìn vào những viên kim cương Hearts and Arrows qua một thiết bị phản xạ đặc biệt, bạn sẽ thấy một hình ảnh rõ ràng gồm 8 mũi tên khi nhìn từ phía trên và một mẫu rõ ràng khác gồm 8 trái tim riêng biệt khi nhìn từ phía dưới. *Có các hình dạng khác trong đó có kiểu mài lấy cảm hứng từ hình vuông tựa một chiếc gối (cushion cut) đã được phát triển để hiển thị các phiên bản của mẫu hình Hearts and Arrows, nhưng cho mục đích của bài viết này, chúng ta giới hạn cuộc trao đổi vào kim cương kiểu round brilliant.

Đối với thợ mài kim cương, rất khó để đạt được mức độ chính xác cần thiết cho trái tim và mũi tên vì nó yêu cầu kỹ năng hơn, thời gian lâu hơn và mất nhiều trọng lượng hơn từ viên kim cương tự nhiên ban đầu. Vì những lý do này, kim cương H&A tốn nhiều chi phí để sản xuất. Để đạt được đối xứng quang học, cần một quá trình tỉ mỉ đảm bảo rằng tất cả các mặt cắt nhỏ trên kim cương phải được căn chỉnh hoàn hảo với các mặt cắt tương ứng trên phía đối diện của kim cương. Chỉ khi một viên kim cương được chế tác sao cho từng mặt cắt đồng phẳng với mặt cắt tương ứng của nó trong không gian ba chiều, một mẫu rõ ràng về trái tim và mũi tên sẽ được hiển thị. Do đó, mô hình trái tim và mũi tên thực sự là bằng chứng hình ảnh về sự khéo léo chính xác có tiềm năng tối đa hóa hiệu suất ánh sáng. Các lợi ích của kim cương H&A trải rộng xa mẫu hình chính chúng. Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày thông tin chi tiết về kim cương Hearts and Arrows, bao gồm cách hình thành mẫu hình và cách phân tích chúng. Đối với những người quan tâm hơn đến ý nghĩa của tất cả những điều này từ quan điểm người tiêu dùng, vui lòng xem trang của chúng tôi về lợi ích của kim cương H&A.

Lịch sử

Vào những năm 1980, thợ mài kim cương Nhật Bản là những người đầu tiên sản xuất kim cương tròn sáng được mài một cách chính xác đến mức góc phản chiếu của chúng trùng lặp trong không gian 3D, tạo ra những mẫu hình đối xứng và đa dạng như kính vạn hoa khi nhìn qua ống nhìn phản chiếu. Những phát triển quan trọng bao gồm việc phát minh Firescope® và liên quan đến việc thành lập công ty kim cương Eightstar®.

Vào những năm 1990, những viên kim cương Hearts and Arrows đã thu hút sự quan tâm trên thị trường Mỹ, đầu tiên được thị trường hóa một cách nghiêm túc bởi một công ty chị em của EightStar.

Sự thành công của những lần giới thiệu ban đầu này đã cho thấy rõ rằng có nhu cầu mạnh mẽ từ phía thị trường tiêu dùng mới đối với những viên kim cương có chất lượng cắt tuyệt vời. Bảng xếp hạng tỷ lệ cắt bởi AGSL và sau đó là GIA đã nâng cao hiểu biết và nhận thức về tầm quan trọng của chất lượng cắt kim cương và cung cấp chứng nhận cho những viên kim cương cắt chính xác xuất hiện trên thị trường. Cuộc cách mạng này tiếp tục phát triển, mang đến nhiều thay đổi và cải tiến tích cực cho việc sản xuất kim cương và cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng quan tâm đến chất lượng cắt cao cấp.

Cắt Lý tưởng (Ideal Cut) Và Kim Cương Hearts And Arrows

camkimcuong11 1

Dễ dàng gắn liền với kim cương cắt lý tưởng là hình ảnh trái tim và mũi tên, nhưng hai yếu tố này không luôn đi đôi với nhau. Trên thực tế, hiệu suất ánh sáng lý tưởng và đối xứng quang học là những yếu tố có liên quan nhưng riêng biệt. Chúng có thể được coi là tỷ lệ và độ chính xác một cách tổng quát. Đúng là các mẫu hình hearts and arrows chỉ có thể đạt được thông qua một phạm vi tỷ lệ tương đối hẹp, hầu hết trong số đó sẽ có hiệu suất ánh sáng tốt. Và trong khi mức độ kỹ năng cần thiết để tạo ra hearts and arrows cũng chỉ ra rằng người thợ cắt đang hướng đến hiệu suất cao nhất, hoàn toàn có thể đạt được đối xứng quang học trong một viên kim cương với tỷ lệ không tối ưu. Một số bộ tỷ lệ có thể dẫn đến rò rỉ ánh sáng và các khuyết điểm về hiệu suất khác, ngay cả khi độ chính xác quang học tuyệt vời. Đạt được cả hai mục tiêu đồng thời chính là ý tưởng “siêu lý tưởng”.

Chứng nhận GIA cho kim cương Hearts and Arrows

Kim cương Hearts and Arrows đạt chứng nhận từ GIA là một số trong những viên kim cương được săn đón nhất trên thị trường. GIA được xem là cơ quan uy tín hàng đầu thế giới trong việc phân loại kim cương và chứng nhận từ GIA đảm bảo rằng viên kim cương H&A của bạn sẽ được phân loại một cách chính xác. Sự nhất quán trong việc phân loại của GIA cung cấp một phương pháp đáng tin cậy và chính xác để đánh giá các yếu tố cơ bản và yếu tố giá trị của một viên kim cương.

Tuy nhiên, trong báo cáo của GIA, việc phân loại yếu tố gọi là “đối xứng”, không phải là điểm giống “đối xứng quang học” được tiếp cận bằng cách phân tích các mẫu H&A. Yếu tố đối xứng được phân loại bởi GIA và các phòng thí nghiệm khác là một chỉ số cho biết các mặt cạnh liền kề gặp nhau một cách nhất quán xung quanh viên đá. Vì lý do này nó còn được gọi là “đối xứng điểm gặp nhau”. Điều này cũng là một chỉ số cho thấy sự khéo léo trong cách gia công. Tuy nhiên, đối xứng quang học, được gọi một cách rõ ràng hơn là độ chính xác quang học, là mức độ mà các mặt cạnh của viên kim cương được căn chỉnh với các mặt cạnh đối diện trong không gian 3D. Chỉ khi có sự căn chỉnh 3D chính xác, mẫu H&A thực sự mới được hiển thị. Và chỉ có kim cương được chế tạo đạt đến mức độ chính xác quang học này mới đạt được tiềm năng toàn diện về hiệu suất ánh sáng của thiết kế mặt mài cắt.

Một cách đơn giản, đá quý H&A tên được chứng nhận bởi GIA nằm ở đỉnh cao của hệ thống chất lượng và vẻ đẹp của kim cương.

Sự hình thành và Cách đánh giá Hearts and Arrows

Mẫu hình trái tim và mũi tên được tạo ra bằng cách chồng lấp các phản chiếu của các mặt khác nhau khi nhìn vào kim cương từ phía trên hoặc phía dưới, với đường nhìn vuông góc với mặt bàn. Các mẫu khác nhau được hiển thị từ mỗi góc nhìn do sự kết hợp cụ thể của các mặt phản chiếu và kết hợp. Các pavilion facet của kim cương là nguồn gốc chính của việc phản chiếu ánh sáng và các thành phần chính của cả hình trái tim và mũi tên. Mẫu hình trái tim là những mẫu ít dung tha cho bất kỳ sai sót nào về độ chính xác vì chúng yêu cầu nhiều mặt cắt hơn để tạo thành. Ngay cả sự khác biệt nhỏ trong tỷ lệ cắt sẽ dẫn đến không đều trong hình dạng, kích thước hoặc kẽ hở của những trái tim.

Bằng cách đánh giá cẩn thận các mẫu hình trái tim và mũi tên, ta có thể đánh giá mức độ chính xác của quá trình mài cắt. Những lỗi cắt sẽ dẫn đến sai lệch so với một mẫu hình trái tim và/hoặc mũi tên chính xác và nhất quán. Các thân mũi tên nên được căn chỉnh với đầu mũi tên, và trái tim nên có hình dạng và kích thước đồng đều. Kẽ hở giữa các thùy trái tim nên là tối thiểu.

camkimcuong1 4

Trong hình A, các phần A1 (hình chữ V), A2 (phần tách rời) và A3 (trái tim) được xác định rõ ràng, khoảng cách giữa các hình chữ V là rõ nét và sự tách rời ở A3 là tối thiểu. Hình F không đáp ứng các tiêu chí này.

Các viên kim cương cắt round brilliant sẽ thể hiện mức độ mô hình hoá Hearts & Arrows (H&A) dao động từ không có hình dạng cho đến hình H&A hoàn hảo. Các viên kim cương có hình trái tim và mũi tên rõ ràng, kể cả có một số biến thể về kích thước, hình dạng hay khe hở, được đánh giá là có hình H&A. Không có tiêu chuẩn ngành công nghiệp được chấp nhận một cách phổ biến. Tuy nhiên, một viên kim cương không thể được coi là siêu lý tưởng nếu không có hình trái tim và mũi tên gần như hoàn hảo.

Để hiểu rõ hơn về việc phản chiếu các mặt cắt cụ thể liên quan và cách chúng trùng và kết hợp, xin vui lòng xem về sự hình thành và đánh giá hearts and arrows.

Hearts and Arrows và Gần được Hearts and Arrows

Sự khác biệt giữa một viên kim cương trái tim và mũi tên thực sự và một viên không có độ chính xác quang học đến mức đó có thể không rõ ràng đối với người xem chỉ trong một quan sát so sánh duy nhất. Giá trị thực sự của độ chính xác cao nhất có thể được đánh giá cao nhất khi quan sát viên kim cương trong một khoảng thời gian và nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau.

Mô hình hoá trái tim và mũi tên chất lượng cao đánh dấu sự căn chỉnh chính xác của các mặt cắt trong ba chiều, sao cho ánh sáng qua lại giữa các mặt cắt tương ứng là mạnh mẽ và sắc nét nhất có thể. Các mặt ảo lớn hơn sẽ tạo ra những tia sáng trắng khác biệt và màu sắc rõ ràng hơn, và sự chuyển tiếp giữa sự sáng bóng và sự tương phản sẽ tạo ra hiệu ứng lấp lánh sắc nét. Khả năng quan sát hiện tượng lửa (fire) cũng được cải thiện, một phần vì thời gian chớp không bị ảnh hưởng bởi sự mất căn chỉnh, điều này có xu hướng chia nhỏ các mặt ảo và tạo ra các mẫu hỗn loạn ngoài ý muốn.

camkimcuong2 5

Ví dụ về việc tỷ cắt hoàn hảo nhưng mẫu hình trái tim và mũi tên kém chất lượng.

Giá trị của những chi phí bổ sung trong việc sản xuất một viên kim cương chính xác cao liên quan đến việc giảm bớt trọng lượng và thời gian, kỹ năng bổ sung cần thiết, sự thật rằng viên kim cương được “điều chỉnh” đạt đến mức tối ưu. Điều này sẽ được quan sát thông qua tính quang học cải thiện, dù không rõ ràng lúc đầu, nhưng sẽ được đánh giá cao theo thời gian và là đặc điểm cố định và liên tục của viên kim cương. Đây là lý do tại sao nhiều người đã sở hữu các viên kim cương cắt chính xác cao khó lòng chấp nhận những viên kim cương kém chất lượng hơn.

Lợi ích của Hearts and Arrows – Ý nghĩa đối với người tiêu dùng?

Sự chính xác của các mặt cắt trong các viên kim cương trái tim và mũi tên là một chỉ số mạnh mẽ về chất lượng trong nghệ thuật chế tác. Ngoài niềm tự hào khi sở hữu một viên kim cương được cắt với mức độ chăm sóc và chuyên môn rất cao, và ngoài mặt cảm xúc khi biết rằng viên kim cương hiển thị những trái tim nhỏ có thể nhìn thấy bằng một thiết bị đặc biệt, có những lợi ích rõ ràng từ việc cắt chính xác.

Lợi ích của những viên kim cương trái tim và mũi tên xuất phát từ việc thực hiện hoàn hảo mẫu thiết kế mặt cắt, tối ưu hóa khả năng xử lý ánh sáng của viên kim cương. Khi viên kim cương được chia tỷ lệ và mài một cách chính xác, căn chỉnh các mặt cắt chính xác trong ba chiều cho phép mỗi mặt cắt thực hiện công việc cụ thể của nó một cách đầy đủ. Độ sáng, độ tương phản và khả năng phân tán ánh sáng được tối ưu hóa nhờ điều này.

camkimcuong3 4

Các Mặt Ảo (hình ảnh được cung cấp bởi AGSL)

Các mẫu có tính cấu trúc cao và lấp lánh đối xứng đều đại diện cho sự mê hoặc mà người quan sát nhìn thấy. Mắt và não con người phản ứng tích cực với những vật thể có mức độ đối xứng cao. Sự cân bằng đúng mức và phân phối tương phản không chỉ làm tăng sự lấp lánh được cảm nhận được, mà còn tạo ra các hình mẫu lấp lánh với các tần số đúng để thoải mái với não bộ và do đó, gây ấn tượng về mặt mỹ thuật trực quan. Các nghiên cứu về sự nhận thức của con người cho thấy rằng những hình mẫu hỗn loạn và không thể đoán trước gốc gác ít hấp dẫn cho mắt con người.

Sử dụng Thiết bị Quan sát Trái tim và Mũi tên

Thiết bị quan sát trái tim và mũi tên là một công cụ đơn giản và rất dễ sử dụng. Nó đi kèm với một ống ngắm và một mặt phẳng nền đen. Nền đen có một mặt phẳng ở một bên và một lõm hình nón ở bên kia. Đặt viên kim cương bằng mặt bàn xuống phía mặt phẳng và đặt ống ngắm lên trên. Nhìn qua thiết bị để xem mô hình trái tim. Đảo ngược nền và đặt viên kim cương bằng mặt đáy vào lõm hình nón. Đảm bảo kim cương đang đứng thẳng trên nền (mặt bàn nên song song với nền và vuông góc với đường nhìn của bạn). Đặt ống ngắm lên trên viên kim cương và nền để xem hình mũi tên.

camkimcuong4 4

Lưu ý: Thiết bị quan sát trái tim và mũi tên có giá trị hạn chế trong việc xem xét những viên kim cương đã đính trang sức vì không thể nhìn thấy được góc nhìn quan trọng từ mặt đáy để xem mô hình trái tim.

Đánh dấu trái tim và mũi tên (H&A)

Việc khắc laser trên viên kim cương là một tính năng tương đối mới. Đó là một công cụ tiện lợi để nhanh chóng xác định một viên kim cương. Thông thường, viên kim cương được khắc với số báo cáo của phòng thí nghiệm. Các số và ký hiệu khác cũng đôi khi được khắc, bao gồm cả biểu tượng và thậm chí là “H&A”. Tuy nhiên, mọi thứ được khắc trên viên kim cương đều cần được xác minh.

Quan trọng phải hiểu rằng việc khắc trên viên kim cương thường do nhà sản xuất hoặc bởi bên thứ ba theo yêu cầu của một thương gia kim cương. Do đó, việc ghi chú là H&A chỉ là một tuyên bố, nhưng không thể kết luận cho đến khi được kiểm định độc lập.

camkimcuong5 5

H&A được khắc trên viền của viên kim cương tròn

Bạn có thể thấy “H&A” được đề cập trong báo cáo của AGS hoặc GIA trong phần “Comment”. Điều này KHÔNG xác nhận rằng viên kim cương thực sự có mô hình trái tim và mũi tên. Điều đó chỉ đơn giản là một tuyên bố rằng viên kim cương đã được khắc những chữ cái đó trên nó khi nó được gửi đến phòng thí nghiệm.

Hiện nay, cả AGS và GIA đều không xếp hạng mô hình trái tim và mũi tên, do đó, việc đánh giá mức độ H&A đòi hỏi phải kiểm tra viên kim cương bằng thiết bị quan sát trái tim và mũi tên hoặc phân tích hình ảnh được chụp bằng thiết bị H&A.

Hình ảnh Trái tim và Mũi tên được tạo ra bởi Máy tính

Các chương trình phần mềm như DiamCalc và phần mềm hiệu suất ánh sáng AGS có khả năng tạo ra một loạt các hình ảnh hiệu suất ánh sáng trực tiếp từ thiết bị đo 3D như Sarine hoặc Helium scan. Những hình ảnh này, bao gồm cả một góc nhìn trái tim và mũi tên, có thể rất giống với các bức ảnh thực tế, miễn là quá trình scan chính xác.

Tuy nhiên, quan trọng là hiểu rằng các hình ảnh DiamCalc cũng có thể được tạo ra bằng cách sử dụng các điểm dữ liệu cơ bản từ báo cáo phòng thí nghiệm. Trong những trường hợp này, phần mềm giả định đối xứng quang học hoàn hảo và sẽ tạo ra các hình ảnh có thể trông rất khác với bức ảnh thực tế của viên kim cương. Các dữ liệu trên báo cáo phòng thí nghiệm được lấy trung bình và làm tròn (đặc biệt là GIA hơn AGSL), điều này làm sai lệch kết quả.

camkimcuong6 3

Mô phỏng DiamCalc Ray Trace

Bởi vì các hình ảnh được tạo ra bằng máy tính có vẻ giống như các bức ảnh thực tế, quan trọng là xác minh với người bán hàng xem hình ảnh họ cung cấp có phải là hình ảnh chụp thực tế của viên kim cương hay là do máy tính tạo ra. Và nếu là hình ảnh do máy tính tạo ra, liệu nó có phải là kết quả của việc quét 3D của viên kim cương hay là việc nhập dữ liệu từ báo cáo phòng thí nghiệm.

Báo cáo AGSL có thể chứa bản đồ ánh sáng bao gồm ASET (Angular Spectrum Evaluation Tool) sẽ hiển thị các hình này. Trên giấy chứng nhận Platinum, có một bản đồ ASET được bao gồm sẽ hiển thị mẫu mũi tên ở màu xanh. Trên giấy chứng nhận “dual light map”, cũng có một hình ảnh ASET của phần đáy của viên kim cương sẽ hiển thị hình trái tim. Bởi vì những hình ảnh này được tạo từ quá trình quét 3D được thực hiện tại phòng thí nghiệm, chúng rất gần gũi với những gì một bức ảnh thực tế về hình ảnh trái tim và mũi tên của viên kim cương.

camkimcuong7 1

Bản đồ ánh sáng hai nguồn AGS (AGS Dual Light Map)

AGSL cũng có một chương trình phần mềm liên quan gọi là Visual Proportion Analyzer (VPA) sử dụng quá trình quét 3D để tạo ra một góc nhìn đồ họa về độ chính xác của các mặt cắt. Các hình ảnh được tạo ra hiển thị một cách mã màu các sai lệch cụ thể về góc và hướng. Phần mềm VPA được cung cấp miễn phí trên trang web của AGSL.

Ý nghĩa của trái tim và mũi tên (Hearts and Arrows)

Xuyên suốt các thời kỳ và qua các nền văn minh, đặc biệt là ở châu Á, tám sự đối xứng đã được liên kết với các hình thức cao nhất của tâm linh. Trong Đạo Hindu và Đạo Phật, “Tám đường lối” đến sự giác ngộ được biểu thị bằng Dharma Wheel (Bánh xe Pháp luân). Số tám cũng được coi là linh thiêng trong nhiều nền văn hóa châu Á, đại diện cho may mắn và tài lộc.

camkimcuong8 2

Bánh xe Pháp luân 8 điểm

Không ngạc nhiên khi sự đối xứng tám điểm của viên kim cương trái tim và mũi tên sẽ gợi lên những cảm xúc tương tự của một tiếng gọi cao hơn, đặc biệt là khi xem xét tính hình tượng của kim cương như một món quà tình yêu và cam kết cho một tình yêu vĩnh cửu. Đơn giản nói, nhiều người cảm thấy rằng mẫu hình chính xác này trong thiết kế viên kim cương mang lại rất nhiều điều may mắn!

Trung Tín có dịch vụ cầm cốkiểm định kim cương, liên hệ chúng tôi để được tư vấn!

Đánh giá post