Hướng dẫn chuyên sâu về Kim Cương OLD EUROPEAN CUT

HƯỚNG DẪN CHUYÊN SÂU VỀ KIM CƯƠNG OLD EUROPEAN CUT

Quy trình mài mài cắt kim cương rất phức tạp. Trong suốt hàng trăm năm, công nghệ mài mài cắt kim cương đã tiến triển để cho phép những người thợ mài cắt kim cương làm việc với độ chính xác cao hơn, tạo ra những viên kim cương sáng hơn, lấp lánh hơn và rực rỡ hơn. Một dòng thời gian của kim cương từ các giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn có diện mạo đặc biệt, ghi chép về sự tiến bộ công nghệ này. Và mặc dù các khía cạnh về hiệu suất ánh sáng đã được tối ưu hóa một cách hiệu quả trong các kiểu mài cắt hiện đại, nhưng vẫn có một thị trường cho những viên kim cương mài cắt cổ điển, gợi nhớ đến những ngày lãng mạn dưới ánh nến của thời xưa. Một trong những viên kim cương như vậy là kim cương kiểu old european cut.

Kim cương Old European Cut là gì?

Kế tục kim cương cũ kiểu mỏ, kim cương kiểu old european cut đạt đỉnh cao của sự phổ biến vào cuối thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20. Chúng có hình dạng tròn hơn so với kim cương old mine cut nhưng vẫn giữ lại phần chóp đáy lớn và mặt bàn nhỏ. Kim cương kiểu old european cut được mài cắt và đo bằng chính đôi mắt của người thợ mài cắt; kết quả là một viên kim cương có vẻ ngoại hình thực sự “làm bằng tay” và có sự biến động rộng. Đối với nhiều người, chính sự thủ công cơ bản này và tính độc đáo của kim cương kiểu old european cut làm cho chúng trở nên hấp dẫn. Quá trình khoa học, công nghệ để mài cắt và mài kim cương hiện đại ngược lại với cách tiếp cận thủ công hơn này; bạn có thể đọc về sự chuyển đổi đầy hấp dẫn từ kim cương nguyên liệu đến kim cương mài sáng bóng trong bài viết này.

old european cut diamond

Viên kim cương này có mặt bàn nhỏ, chóp đáy lớn và các mặt cắt nửa dưới ngắn. Đó là điển hình của những viên kim cương từ cuối những năm 1800. Phong cách này tiếp tục phát triển cho đến những năm 1950, khi nó có mặt bàn lớn hơn, các cạnh ở nửa dưới dài hơn và chóp đáy nhỏ. Hình ảnh được tài trợ từ GIA.

Có một dòng dõi kết nối giữa kim cương kiểu old european cut và kim cương round brilliant hiện đại; nó là một trong những tiền thân cho những viên kim cương mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay. Cả hai đều có hình tròn và có 58 mặt. Tuy nhiên, cũng có những khác biệt đặc biệt.

Kim cương kiểu Old European Cut so với Kim cương Round Brilliant hiện đại

Những khác biệt chính giữa kim cương kiểu old european cut và kim cương round brilliant hiện đại là minh chứng cho quá trình mài cắt mài dựa trên trực giác hơn là độ chính xác, và đây đã là tiêu chuẩn về vẻ đẹp trong thời kỳ này.

Mặt bàn(table): Có lẽ khác biệt rõ ràng nhất là kích thước mặt bàn – mặt phẳng lớn nhất trên đỉnh của kim cương. Kim cương kiểu old european cut có mặt bàn rất nhỏ, đôi khi chỉ là khoảng 38% đường kính của kim cương. Kích thước mặt bàn lý tưởng cho kim cương round brilliant hiện đại nằm trong khoảng 53% – 58%.

Culet(Chóp đáy): Kim cương kiểu old european cut cũng có chóp đáy lớn (mặt phẳng ở phía dưới kim cương) và nó có thể nhìn thấy khi nhìn vào kim cương qua mặt bàn. Kim cương round brilliant hiện đại được chế tác mà không có chóp đáy (pointed), hoặc rất nhỏ.

Đối xứng và Độ chính xác: Do quá trình mài cắt bằng tay, kim cương kiểu old european cut không có đối xứng quang học và độ chính xác của một viên kim cương hiện đại.

Ánh sáng di chuyển: Có kích thước mặt cắt lớn hơn, xuất hiện trên mặt của kim cương kiểu old european cut mang lại cho chúng một đặc tính được mô tả như ‘lửa bên trong’. Trong tất cả các loại kim cương, có sự cần thiết phải cân bằng ánh sáng trắng với độ tương phản (khu vực tối). Kim cương kiểu old european cut hiển thị một phiên bản ấn tượng của điều này, hiển thị phần đen và trắng trong hiệu ứng “bảng ô vuông”. Kim cương round brilliant hiện đại hiển thị những phần lấp lánh nhỏ và đều đặn hơn, trong khi các kiểu mài cắt cũ trả lại những tia sáng ‘to lớn’ hơn một cách ngẫu nhiên đối với mắt. Người hâm mộ của những viên kim cương mài cắt đầu tiên thường thích thú khi nhìn thấy những tia sáng màu lớn hơn (lửa) có thể được thấy trong một số điều kiện ánh sáng cụ thể.

Mài cắt để tăng màu: Kim cương round brilliant hiện đại được mài cắt để tạo ra vẻ lung linh. Ánh sáng mê hoặc của chúng là kết quả của một sự cân bằng tinh tế cho phép lửa, sự lung linh và lấp lánh được phát huy một cách hòa hợp. Chúng ta thường nói về những viên kim cương tròn rực rỡ như là sự ‘tha thứ’ khi nói đến màu sắc, cho phép một viên kim cương có chút màu vàng nhìn trắng hơn. Bằng cách tối đa hóa độ sáng, kim cương tròn hiện đại trả lại nhiều ánh sáng môi trường hơn cho mắt, do đó che giấu một số màu sắc của nó. Một viên kim cương kiểu old european cut thì có xu hướng trưng bày màu sắc một cách dễ dàng hơn so với một viên kim cương hiện đại.

cam trang suc ha noi2 3

Bố cục mặt mài cắt của một viên kim cương round brilliant hiện đại. Hình ảnh nhờ sự hỗ trợ của GIA

cam trang suc ha noi3 3

Bố cục mặt mài cắt của một viên kim cương kiểu old european cut. Hình ảnh nhờ sự hỗ trợ của GIA

Để hiểu đầy đủ sự chuyển đổi đáng kinh ngạc từ những kiểu mài cắt cũ đến kim cương round brilliant hiện đại, hãy đọc Hướng dẫn Mua Kim Cương Mài cắt Tròn. Nó cho thấy cách những viên kim cương trong giai đoạn chuyển tiếp này đã mở đường cho quang học lấp lánh và hiệu suất ánh sáng mà chúng ta được thưởng thức ngày nay, và cách tìm kiếm những viên kim cương tốt nhất trong những viên kim cương này.

Kim cương kiểu old european cut: Quan điểm từ người mua

Sở thích cá nhân là nền tảng của bất kỳ quyết định mua kim cương nào. Tính không chính xác của kiểu mài cắt Châu Âu kết hợp với nhược điểm từ tiêu chuẩn chất lượng mài cắt hiện đại có nghĩa là chúng không còn nằm trong tầm ngắm của hầu hết người mua hiện đại. Tuy nhiên, thị trường cho những viên kim cương cổ điển là nhỏ nhưng khá mạnh mẽ, và nếu bạn mê mẩn với vẻ ngoại hình tinh tế, được mài cắt bằng tay của một viên kim cương kiểu old european cut, thì có lẽ không có gì khác sẽ thay thế được.

Nói một cách đơn giản nhất, hầu hết người mua hiện đại muốn có một viên kim cương sáng, đầy lửa và lấp lánh tuyệt vời. Vẻ ngoại hình chói lọi của viên kim cương kiểu old european cut kết hợp với tính không khoan nhượng khi phải làm rõ nước màu giới hạn sự phổ biến của chúng trên thị trường ngày nay. Cũng có sự phức tạp khi đánh giá chất lượng tổng thể; tỷ lệ của mỗi viên kim cương kiểu old european cut khác biệt một cách đáng kể. Do thiếu sự đồng nhất này, GIA không cung cấp các xếp hạng mài cắt cho kim cương kiểu old european cut. Bạn có thể mua kim cương kiểu old european cut có chứng chỉ GIA dựa trên những quy tắc này, nhưng bạn cũng cần nhìn thấy viên kim cương bằng đôi mắt của mình vì các thông số này không đảm bảo truyền đạt đầy đủ sự hấp dẫn tổng thể của một kiểu mài cắt cổ hơn.

  • Kích thước mặt bàn: nhỏ hơn hoặc bằng 53%
  • Góc đỉnh: lớn hơn hoặc bằng 40 độ
  • Chiều dài nửa phần dưới mặt mài cắt: nhỏ hơn hoặc bằng 60%
  • Kích thước chóp đáy: hơi lớn hoặc lớn hơn

Một báo cáo của phòng thí nghiệm về một viên kim cương kiểu cũ không phản ánh vẻ đẹp; thay vào đó, nó chỉ xác nhận rằng kim cương thuộc loại mài cắt cổ european và cung cấp các đặc điểm nhận dạng.

Có một sự tương tác hấp dẫn giữa rủi ro và cơ hội khi mua những viên kim cương cổ điển. Chúng được đánh giá tốt nhất bằng mắt và không cần tuân theo bất kỳ tham số cố định nào. Một số người mua thích sự tập trung vào bản chất và “tính cách” hơn là vào các thông số kỹ thuật, bất chấp nhược điểm mà thiếu sót trong hiệu suất ánh sáng kỹ thuật thường gây ra. Việc chọn mua một viên kim cương cổ điển được thúc đẩy bởi mong muốn cá nhân, và kiểu mài cắt  Châu Âu cổ điển chắc chắn thể hiện một lãng mạn đặc biệt mà có liên quan mật thiết với kim cương.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn mua kim cương, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Chúng tôi có dịch vụ cầm cố trang sức, kim cương, đá quý. Tham khảo tại đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Đánh giá post