Hướng Dẫn Hoàn Chỉnh Về Kim Cương GIA

Hướng Dẫn Hoàn Chỉnh Về Kim Cương GIA

Thường được gọi là “Chữ C thứ 5”, chứng nhận kim cương là một yếu tố quan trọng trong quá trình mua kim cương. Mặc dù với sự phổ biến lâu dài và sự mê hoặc văn hóa của kim cương, chỉ có hai phòng thí nghiệm được công nhận toàn cầu về việc cung cấp các đánh giá chính xác và nhất quán; đó là AGS (American Gem Society Laboratories) và GIA (Gemological Institute of America).

GIA là gì?

GIA

GIA đã đóng vai trò quan trọng trong thế giới kim cương kể từ khi được thành lập vào những năm 1930. Là một tổ chức phi lợi nhuận, GIA không bán kim cương, mà thay vào đó cống hiến cho việc nghiên cứu kim cương và đánh giá khách quan kim cương.

GIA được sáng lập bởi nhà kim hoàn Robert Shipley. Ông nhận ra sự thiếu kiến thức và nghiên cứu chủ động trong giới kim hoàn Mỹ như ông khi nói đến các chi tiết tinh tế của kim cương. Shipley đã hoàn thành khóa học từ xa về đá quý của Hiệp hội Vàng bạc Quốc gia Anh và trở về Hoa Kỳ với kiến thức cần thiết để gieo hạt giống cho GIA.

GIA đứng đầu trong các khám phá về đá quý và phát triển công nghệ chuyên ngành. Họ đã tạo ra ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng để đánh giá kim cương và thiết lập các quy trình tốt nhất để làm điều đó. AGS đã tinh chỉnh các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng mài cắt. Bạn có thể đọc thêm về sự khác biệt giữa GIA và AGS trong hướng dẫn của chúng tôi. Cả GIA và AGS đều không ‘tốt hơn’ nhau, thay vào đó họ là các phòng thí nghiệm hàng đầu với những khác biệt nhỏ khiến họ phù hợp cho các nhu cầu cụ thể.

Kim Cương GIA là gì?

Thuật ngữ ‘Kim cương GIA’ chỉ một viên kim cương đã trải qua một quá trình phân tích kỹ lưỡng và sau đó được cấp báo cáo đánh giá bởi GIA. Mặc dù ‘báo cáo’ và ‘chứng nhận’ thường được sử dụng thay thế cho nhau, GIA làm rõ rằng tài liệu họ cung cấp là một báo cáo khoa học mô tả các đặc điểm chất lượng của kim cương.

Báo Cáo Kim Cương GIA là gì?

Khi một viên kim cương được giao cho GIA để đánh giá, phòng thí nghiệm phải đảm bảo tính khách quan hoàn toàn để tạo ra một kết quả công bằng và chính xác. Tất cả các viên kim cương đều được đặt trong các hộp trong suốt và tất cả bao bì/thông tin về chủ sở hữu được thay thế chỉ bằng mã vạch.

Viên kim cương sau đó được kiểm tra về màu sắc, độ tinh khiết, chất lượng mài cắt và trọng lượng carat bởi các chuyên gia đánh giá kim cương của GIA, các chuyên gia đá quý sử dụng thiết bị kiểm tra tiên tiến để xác định các đặc điểm của kim cương. Một sự đồng thuận phải đạt được giữa các chuyên gia trước khi một đánh giá cuối cùng được đưa ra.

GIA cung cấp một số loại báo cáo khác nhau:

– Báo cáo đầy đủ về Đánh giá Kim Cương: Một báo cáo đánh giá đầy đủ dành cho các viên kim cương tự nhiên trong khoảng màu sắc bình thường (D-Z), và có trọng lượng 0.15ct trở lên. Báo cáo bao gồm: kết quả đánh giá (cho 4C’s), hình dạng và kiểu cắt, kích thước, thông tin đánh giá bổ sung, sơ đồ đặc điểm độ tinh khiết (stone plot), và số báo cáo. Khắc laser trên cạnh kim cương cũng có sẵn theo yêu cầu. Chỉ có kim cương tròn mới có đánh giá về chất lượng mài cắt.

báo cáo đánh giá kim cương GIA

– Báo cáo ngắn gọn về Kim Cương (Diamond Dossier): Một báo cáo ngắn gọn cho kim cương tự nhiên có màu D-Z, có trọng lượng từ 0.15ct đến 1.99ct. Báo cáo dossier không chứa sơ đồ đặc điểm độ tinh khiết, nhưng được khắc để cho phép nhận diện và xác minh sau này.

báo cáo đánh giá kim cương GIA

– Báo cáo điện tử về Kim Cương (Diamond eReport): Một báo cáo trực tuyến cho kim cương tự nhiên có màu D-Z, có trọng lượng từ 0.15ct đến 1.99ct. Báo cáo điện tử của GIA tương tự như dossier ở chỗ không có sơ đồ đặc điểm độ tinh khiết. Thay vào đó, nó có một bức ảnh phóng đại của viên kim cương, hiển thị một số đặc điểm của cách sắp xếp mặt cắt và các đặc điểm độ tinh khiết của viên kim cương.

báo cáo đánh giá kim cương GIA

– Báo cáo Nguồn gốc Kim Cương: Thành viên mới nhất trong bộ sưu tập báo cáo của GIA, báo cáo nguồn gốc kim cương cung cấp các chi tiết giống như báo cáo kim cương đầy đủ, cùng với nguồn gốc địa lý của viên kim cương. Lưu ý rằng GIA không thể xác định chính xác vị trí, và trong một số trường hợp, thông tin nguồn gốc sẽ rất chung chung.

báo cáo đánh giá kim cương GIA

Bạn có thể mua các viên kim cương lẻ và sau đó gửi chúng đến GIA để đánh giá với một khoản phí (chi phí khác nhau tùy thuộc vào báo cáo yêu cầu và kích thước của viên kim cương), tuy nhiên phương pháp ưu tiên cho hầu hết người tiêu dùng là mua các viên kim cương đã được đánh giá. Các tài liệu này đảm bảo rằng viên kim cương là tự nhiên và không qua xử lý, và loại bỏ một yếu tố rủi ro lớn. Nếu không có báo cáo từ một phòng thí nghiệm hàng đầu, có quá nhiều điều không chắc chắn khi mua một món đồ có giá trị lớn về tiền bạc hoặc cảm xúc.

Mua kim cương lẻ, không được chứng nhận là một cuộc chơi đầy rủi ro mà không nên thử đối với người tiêu dùng bình thường.

Kim Cương được GIA chứng nhận có tốt hơn không?

Một trong những lý do mà GIA không sử dụng thuật ngữ chứng nhận hoặc chứng chỉ, là họ là một tổ chức đạo đức và không thiên vị. Mục tiêu của họ không phải là bán kim cương, mà là xác định và đánh giá chúng một cách chính xác. GIA sẽ cấp báo cáo cho bất kỳ viên kim cương nào đáp ứng các tiêu chí để nộp (ví dụ như trọng lượng đúng, trong phạm vi màu D-Z v.v) – vì vậy chứng nhận của GIA không tự động đồng nghĩa với một viên kim cương chất lượng cao.

Tuy nhiên, điều mà GIA cung cấp là sự hiểu biết rõ ràng về các đặc điểm cụ thể của viên kim cương. Kim cương GIA là ‘tốt hơn’ vì bạn biết rằng thông tin được cung cấp trong báo cáo là chính xác, cho phép bạn cân bằng các vấn đề về ngân sách và chất lượng một cách tự tin. Các cơ quan đánh giá kém hơn (như EGL) có danh tiếng về đánh giá lỏng lẻo hoặc không nhất quán. Điều này tạo ra sự chênh lệch và có thể dẫn đến việc bạn trả nhiều tiền hơn cho một viên kim cương thực sự có chất lượng thấp hơn so với báo cáo cho thấy.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn mua kim cương, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Chúng tôi có dịch vụ cầm cố trang sức, kim cương, đá quý. Tham khảo tại đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Đánh giá post