Hướng dẫn mua Kim Cương mài cắt dạng Tròn (ROUND DIAMOND)

HƯỚNG DẪN MUA KIM CƯƠNG MÀI CẮT DẠNG TRÒN (ROUND DIAMOND)

Kim cương mài cắt dạng tròn, còn được biết đến là brilliant diamond hoặc kim cương hình tròn, đã từ lâu đã trở thành loại kim cương phổ biến nhất về hình dạng. Có nhiều lý do khiến nó phổ biến từ cả góc độ kinh tế và hiệu suất ánh sáng. Kim cương hình tròn có thể được mài cắt một cách hiệu quả từ loại tinh thể kim cương nguyên thô phổ biến nhất. Do đó, người thợ mài cắt có thể thu được một lượng lớn kim cương đã hoàn thiện từ một viên kim cương thô. Điều này giữ chi phí xuống thấp nhất và cho phép bán kim cương với giá cả phải chăng hơn. Thứ hai, sự sắp xếp đối xứng của mặt cắt round brilliant tiêu chuẩn với 57 mặt cắt (facets) là như vậy, nếu mài cắt với tỷ lệ đúng, có thể tạo ra một viên kim cương phản xạ và phân tán ánh sáng với hiệu suất ngoạn mục. Khi được chế tác với độ chính xác, kim cương mài cắt dạng tròn có sự rực rỡ, lửasự lấp lánh không gì sánh bằng.

*Lưu ý: Bài viết này chủ yếu liên quan đến kim cương tự nhiên. Rất nhiều thông tin cũng áp dụng cho kim cương nhân tạo mài cắt tròn, với một số khác biệt sẽ được thảo luận bên dưới.

Kim cương được mài dạng tròn là gì?

Mẫu mài cắt dạng tròn hiện đại (morden round brilliant) có một khuôn mẫu cơ bản tiêu chuẩn với 57 mặt cắt, (hoặc 58 nếu có chóp đáy lớn). Có 8 mặt cắt chính ở nửa trên và tám mặt chính ở nửa dưới. Ở nửa trên và nửa dưới mỗi mặt cũng có 8 cặp mặt cắt phân chia giữa các mặt chính. Nửa trên cũng có tám mặt nhỏ gọi là ‘star facets’ và một mặt cắt lớn ở phía trên cùng gọi là mặt bàn (table). Nửa dưới đôi khi bao gồm một mặt cắt nhỏ ở chóp đáy (culet). Tất cả các mặt cắt này, cả mặt chính và các mặt phụ, phải hoạt động hoàn toàn hòa hợp để tạo ra ánh sáng lấp lánh tuyệt vời có thể thấy từ xa.

giác cắt kim cương tròn

Một viên kim cương được chế tác đẹp mắt giống như một tác phẩm điêu khắc nhỏ bằng những tấm gương được thiết kế để phản chiếu và khúc xạ ánh sáng trở lại mắt của người quan sát trong một buổi trình diễn ánh sáng rực rỡ, lửa và sự lung linh. Không hình dạng kim cương nào khác có thể sánh kịp với dạng hình tròn về khả năng quang học và hiệu suất ánh sáng.

lửa và mặt cắt ảo của kim cương

Kim cương dạng hình tròn thời xưa

Những viên kim cương được chế tác bằng công cụ nguyên thủy vào thời kỳ xa xưa chỉ có thể đặt một số lượng nhỏ mặt mài cắt trên chúng. Vì tinh thể kim cương phổ biến nhất có hình bát giác, cách dễ nhất để mài cắt chúng là mài nhọn xuống để tạo ra mặt bàn lớn ở một phía, một chóp đáy nhỏ ở đầu kia và bo tròn các góc. Điều này dẫn đến việc tạo ra kim cương dạng “old mine cut” có hình chữ nhật hơn là tròn, và là nguồn cảm hứng cho kiểu mài cắt cushion. Theo thời gian, kim cương mài cắt tròn đã được hoàn thiện thêm với thêm nhiều mặt cắt để trở thành “old European cut“, tiền thân của kiểu mài cắt tròn lấp lánh hiện đại.

Kim cương round brilliant vẫn là kiểu mài cắt kim cương phổ biến nhất cho đến nay. Đến mức mà chính viên kim cương được xác định bởi hình dạng biểu tượng này. Đây là một kiểu cổ điển, luôn luôn thịnh hành và đã tồn tại hàng trăm năm. Do hình học đối xứng của nó, một viên kim cương tròn mài cắt đúng có khả năng tối đa hóa hiệu suất ánh sáng nhất so với bất kỳ hình dạng nào khác.

kim cương old mine cut

Kim cương “old mine cut

American Ideal Cut – Lịch Sử ngành chế tác kim cương tại Mỹ

Nhà toán học người Bỉ Marcel Tolkowsky được công nhận là người đầu tiên tính toán một cách khoa học các tỷ lệ tốt nhất để mở khóa “lửa” và sự lấp lánh của kim cương mài cắt tròn. Tuy nhiên, người ta phát hiện ra rằng những người thợ mài cắt kim cương ở Mỹ đã mài cắt theo tỷ lệ rất tương tự nhiều thập kỷ trước khi Tolkowsky công bố luận án của mình. Để mài cắt theo những tỷ lệ được biết đến là “Tolkowsky”, thông thường sẽ mất thêm trọng lượng trong quá trình mài cắt. Và vì những người thợ mài cắt kim cương được thúc đẩy mạnh mẽ trong một thực tế đã tồn tại rất lâu của việc mài cắt để đạt được trọng lượng hơn là vẻ đẹp, những người Mỹ tiên phong trong việc tạo ra Kiểu Mài cắt Lý Tưởng (Ideal cut) không thể lan truyền triết lý của họ ra thị trường rộng lớn. Để minh họa cho sức mạnh của tình trạng hiện tại trong ngành công nghiệp kim cương, thậm chí ngày nay – hơn một thế kỷ sau đó – kim cương mài cắt tròn lý tưởng vẫn chiếm tỷ lệ thấp trên thị trường. Để tìm hiểu thêm về lịch sử mài cắt kim cương ở Mỹ, chúng tôi khuyến khích đọc cuốn sách hấp dẫn của Al Gilbertson về chủ đề này, mang tựa đề “American Cut – The First Hundred Years”.

Đánh giá chất lượng mài cắt tại Phòng thí nghiệm – Bước đột phá quan trọng

Trước sự xuất hiện của báo cáo đánh giá chất lượng mài cắt kim cương tại phòng thí nghiệm, khá khó cho người tiêu dùng để đánh giá yếu tố quan trọng nhất trong bốn “C” – Chất lượng mài cắt, mà cho đến năm 1996, không có phòng thí nghiệm lớn nào (bao gồm cả tổ chức lớn nhất là GIA) cung cấp một xếp hạng chất lượng mài cắt kim cương trên báo cáo. Kích thước, tỷ lệ, đánh bóng và đối xứng được báo cáo, nhưng không có hạng chất lượng mài cắt kim cương tổng thể nào. Hầu hết các chuyên gia thương mại không biết cách đánh giá khía cạnh mài cắt, do đó, mong đợi rằng người tiêu dùng sẽ có khả năng này là hoàn toàn không hợp lý. Tuy nhiên, khi thời đại thông tin bắt đầu, ngày càng nhiều người tiêu dùng quan tâm đến việc phát triển sự hiểu biết của họ. Để đáp ứng nhu cầu này, Hội đồng Đá Quý Hoa Kỳ đã thành lập phòng thí nghiệm riêng của họ vào năm 1996 với mục đích thêm xếp hạng chất lượng mài cắt vào phân tích của các yếu tố còn lại trong 4C – màu sắc, độ tinh khiết và carat (trọng lượng). Nhu cầu về báo cáo của họ rất mạnh mẽ, xác nhận niềm tin của họ rằng hạng chất lượng mài cắt phải là một phần cơ bản của bất kỳ báo cáo phòng thí nghiệm nào có chuyên môn cao và bảo vệ người tiêu dùng. Mất một thập kỷ nữa, GIA mới thêm hạng chất lượng mài cắt vào báo cáo của họ. Trong khi đó, AGS Laboratories (AGSL) đã biến hệ thống xếp hạng chất lượng mài cắt của họ từ một cấu trúc hai chiều dựa trên tỷ lệ Tolkowsky, thành một hệ thống 3D dựa trên hiệu suất ánh sáng sử dụng kỹ thuật theo dõi tia sáng tinh tế.

Năm 2006, GIA cuối cùng cũng ra mắt hệ thống xếp hạng chất lượng mài cắt với điểm tốt nhất là Xuất Sắc. Mặc dù hệ thống của họ đơn giản hơn và rộng lớn hơn, thị trường nhanh chóng chấp nhận hệ thống của GIA. Các nhà sản xuất hiện đang điều chỉnh việc sản xuất của họ để đạt được hạng mài cắt cao tại GIA mà vẫn đảm bảo thu được trọng lượng carat càng nhiều càng tốt. Mặc dù những viên kim cương Xuất Sắc của GIA có ở vị trí tốt về chất lượng mài cắt, nhưng có những viên kim cương nằm ngoài khoảng này. Khi phân tích một viên kim cương GIA Ex, do đó, cần phải xem xét các yếu tố bổ sung để xác định những viên kim cương có hiệu suất ánh sáng xuất sắc. Để biết thêm so sánh về đánh giá tại hai phòng thí nghiệm đá quý hàng đầu, vui lòng xem bài viết của chúng tôi về AGS vs GIA.

Sự trỗi dậy của kim cương mài cắt lý tưởng

AGSL đã tạo ra tên tuổi cho mình trong ngành công nghiệp kim cương bằng cách đi tiên phong trong phân tích chất lượng mài cắt và áp dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt cho xếp hạng chất lượng Ideal của họ, còn được biết đến là AGS 0. Những người thợ mài cắt kim cương đang làm việc để tạo ra sản phẩm đẹp bắt đầu gửi sản phẩm của họ đến AGSL để có tài liệu chứng minh rằng họ đang mua một viên kim cương có chất lượng mài cắt và hiệu suất ánh sáng xuất sắc.

biểu đồ phân bố kim cương theo chất lượng mài cắt

Kim Cương Hearts And Arrows

Trong thời kỳ người tiêu dùng ngày càng quan tâm đối với kim cương mài cắt lý tưởng, các chuyên gia ở Nhật Bản cũng mê mẩn việc mài cắt kim cương đến mức độ chính xác quang học sẽ tạo ra các mẫu phản xạ góc Hearts and Arrows chính xác. Họ phát triển công cụ để xem những mẫu này trong những gì ngày nay được biết đến là kính Hearts and Arrows. Tám mũi tên được nhìn thấy qua mặt bàn, và tám trái tim được nhìn thấy qua nửa dưới. Việc mài cắt kim cương đến mức độ chính xác như vậy chỉ được thực hiện bởi những nhà sản xuất chuyên nghiệp và kỹ năng cũng như thời gian cần thiết để thực hiện đã làm tăng thêm sự độc đáo của chúng. Cho đến khi những lợi ích của kim cương Hearts and Arrows được phổ biến, nhiều người thợ mài cắt kim cương mới quan tâm đến việc dành tài nguyên cần thiết để mài cắt chúng.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn mua kim cương, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Chúng tôi có dịch vụ cầm cố trang sức, kim cương, đá quý. Tham khảo tại đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Đánh giá post