Khám phá bí quyết quản lý tài chính đơn giản và hiệu quả

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta được bao quanh rất nhiều niềm vui, do đó việc tìm hiểu các chủ đề xây dựng tự do tài chính thường bị xem nhẹ. Những bài học này có thể rất hữu ích, vì việc trở nên giàu có chỉ là bước đầu tiên trong cuộc sống dài và thịnh vượng. Sau tất cả, nếu bạn áp dụng tư tưởng mong muốn tự do tài chính sớm, bạn sẽ sống trong một thế giới bao phủ bởi số tiền dư thừa trong suốt phần lớn cuộc đời của mình. Vì vậy các thách thức và cơ hội phát triển của bạn sẽ nằm ở các lĩnh vực khác ngoài tài chính.

Tuy nhiên, chúng ta thường suy nghĩ về những điều lớn lao và bỏ qua tiểu tiết, và chúng tôi không muốn hướng dẫn bất kỳ ai đi vào con đường sai lầm. Với định hướng đó, bài viết này sẽ được đưa ra như một bài đánh giá về một số nguyên tắc cơ bản mà chúng ta có thể đã biết nhưng chưa chắc đã hiểu, hãy cùng xem nhé.

Đây là cách để giàu: kiếm được nhiều tiền nhất có thể, tiêu ít tiền nhất có thể và đầu tư thặng dư. Và đầu tư không có nghĩa là mua cổ phiếu cổ phiếu giá rẻ vì bạn nghĩ nó sẽ tăng gấp ba – đó chỉ là một trò đánh bạc với khả năng thắng thua chỉ tốt hơn một chút.

Tiền thưởng là để mua sự tự do, không phải dành cho tiêu sản

camdohanoi2 1

Hầu hết mọi người làm việc chăm chỉ đều sẽ có những phút giây may mắn trong đời. Bạn có thể được tăng lương hoặc nhận tiền thưởng ở công ty. Nhận khoản bồi thường đáng kể từ bảo hiểm xe hơi của bạn. Nhận quà tặng hoặc thừa kế từ gia đình hoặc bạn bè.

Hầu hết mọi người đều đi mua sắm những thứ không cần thiết với những khoản tiền này.

“Cảm ơn vì món quà của bạn! Tôi đã đưa người phụ nữ của mình đến nhà hàng mà chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ không bao giờ đến!”

“Tiền thưởng hàng năm năm nay thật đáng kể, và tôi sẽ nhớ nó mỗi khi nhìn thấy chiếc CX-5 mới đỗ trong gara của tôi”

“Giày dép, giày dép, giày dép!”

Và những sai lầm khác.

Không. Không cần làm như vậy. Khi bạn nhận được một khoản tiền thưởng, nó sẽ được chi trả cho món nợ có lãi cao nhất của bạn, hoặc cho khoản vay mua nhà của bạn, hoặc để mua khoản đầu tư tiếp theo của bạn hoặc để mua nhà cho thuê. Tại sao bạn lại phải làm khuếch trương lối sống của mình, khi bạn chưa mua được sự Tự do của mình? Tiền thưởng nên được coi là chiết khấu lớn trên sự tự do của bản thân.

Đối với khoản tiền thưởng lớn, bạn có thể thưởng cho mình một ly cà phê ngon hoặc một suất buffet hải sản, nhưng chỉ vậy thôi.

Bạn không mua những thứ mà bạn không đủ khả năng chi trả

camdohanoi3

“Có đủ tiền và tôi xứng đáng sở hữu nó” là câu nói phổ biến của những người có thu nhập cao nhưng lại không tích luỹ được tiền. Vì vậy, chỉ có một vài lời nhắc nhở về cách xác định liệu bạn có đủ khả năng mua một thứ gì đó hay không:

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc trả nợ, thì có lẽ bạn chưa đủ khả năng để mua món đó.

Nếu bạn vẫn phải đi làm để kiếm sống và muốn có sự lựa chọn trong việc này, thì kết quả cũng vẫn như trên.

Đôi khi, chúng ta sẽ phá vỡ quy tắc này nếu có điều gì đó thực sự quan trọng với chúng ta. Nhưng nói chung, đây là một hướng dẫn tốt. Nó giúp bạn tránh việc mua một chiếc xe hơi mới hoặc bộ máy rửa bát Bosch màu bạc trị giá gần 100 triệu bằng thẻ tín dụng.

Không nên mua những thứ không thực sự cần thiết

camdohanoi4

Lên danh sách món đồ cần thiết phải mua/thay mới

Mọi đồ vật vật chất phải được coi như một gánh nặng suốt đời. Lợi ích của nó có vượt qua gánh nặng đó suốt đời không? Hãy cân nhắc cẩn thận.

Để đưa nguyên tắc này vào thực hành có lợi, chỉ cần nhớ quy tắc này: Bạn không bao giờ đi “mua sắm”. Bạn đi đến cửa hàng bách hóa và mua đồ cho các món salad và bữa ăn lành mạnh nhất mà bạn có thể nghĩ ra. Và đó là tất cả.

Đối với mọi thứ khác, bạn bắt đầu một danh sách. Bộ phận thay thế cho vòi nước bị hỏng. Một đôi giày leo núi mới vào năm sau vì đôi cũ chỉ còn vài trăm dặm leo núi. Và cuối cùng, khi các mục trên danh sách trở nên cấp bách, bạn đi mua chỉ với một nhiệm vụ nhanh chóng và nhắm mục tiêu mua chỉ một món đồ đó.

Bạn không nên đi ăn hàng quá thường xuyên

camdohanoi5

Tôi cũng thích ăn ngoài cũng như bạn. “Hãy xem tôi đang thuê một địa điểm lớn và trả lương cho một đội ngũ đầy đủ người hầu bếp để chuẩn bị đồ ăn cho mình!” Tôi ngưỡng mộ điều đó mỗi khi ăn ngoài.

Nhưng thế giới không phải là bàn buffet cá nhân của bạn. Nó là một khu rừng đầy cám dỗ được thiết kế để làm xẹp ví của bạn. Vì vậy, bạn không nên đi ra ngoài mà không có kế hoạch cho bữa ăn tiếp theo của mình.

Mùa hè này, tôi và vợ tôi đã không tuân theo lời khuyên này khi đi chơi ở Sài Gòn. Sau vài giờ đi bộ, chúng tôi đói quá và vẫn chưa tìm được nơi ăn phù hợp. Mọi thứ đều là đồ chiên, pizza hoặc đóng cửa vào Chủ Nhật. Cuối cùng, chúng tôi tìm thấy một quán cà phê và ngồi xuống rất cảm kích. Hai suất bánh mỳ và cafe tiêu tốn của tôi 300k, tôi nhắc lại với mình rằng nên tuân thủ theo quy tắc đã định. Thức ăn phải được mang từ balô của bạn. Nhà hàng là để giao lưu với những người bạn.

Một quy tắc rất tương tự cũng tồn tại đối với cà phê.

Tự động hóa việc thanh toán

Bạn nên tự động hoá việc trả hóa đơn để giải phóng thời gian và tiền bạc. Điều này giúp bạn tránh được tình trạng trả trễ hóa đơn và sẵn sàng cho các công việc khác để thực sự làm giàu. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể tận dụng các chương trình hoàn tiền để kiếm thêm tiền. Nếu có bất kỳ khoản phí nào không đúng hoặc quá cao, bạn có thể chặn thanh toán và yêu cầu nhà cung cấp chứng minh số tiền đó trước khi trả tiền.

Bạn cần mua hàng dự trữ khi chúng đang giảm giá

camdohanoi1

Ở Việt Nam, chuỗi siêu thị thường giảm giá đồ ăn và thực phẩm tươi sau khung giờ nhất định trong ngày. Theo ghi nhận tại một cửa hàng Bách Hóa Xanh ở TP Thủ Đức, đại diện cửa hàng cho biết tùy vào từng siêu thị mà các sản phẩm tươi sống trong ngày như thịt heo, thịt gà, tôm, cá… sẽ giảm 20% khi qua ngày hôm sau. Đến 14:00 ngày thứ hai, thực phẩm sẽ giảm xuống tiếp 20% tùy sản phẩm để đảm bảo chỉ bán cho khách hàng trong vòng hai ngày đóng gói. Những ai mua quen đều biết muốn mua cực rẻ thì đến khoảng 14:30 là hàng vừa giảm giá xuống sâu mức 40%. Bạn có thể mua thực phẩm dự trữ cho 1 tuần theo cách này.

Bạn nên áp dụng triết lý này trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, bất cứ khi nào bạn được giảm giá trên một sản phẩm bạn đã sử dụng. Điều này giảm thiểu cả thời gian và chi phí của việc mua sắm.

Đây là những lời khuyên rõ ràng đã ghi chép trong cuốn sổ tay của tôi trong suốt những năm qua. Thực ra những điều này không nhất thiết phải viết một bài báo riêng, nhưng tôi hy vọng truyền tải cho các bạn cách sống hiệu quả và hạnh phúc.

Xem thêm:

THÁCH THỨC VỀ TÀI CHÍNH? KHÔNG VẤN ĐỀ, ĐÂY LÀ CÁCH ĐỂ QUẢN LÝ KHOẢN VAY CỦA BẠN

NHỮNG ẢNH HƯỞNG TIỀM TÀNG CỦA VIỆC VAY NỢ ĐẾN SỨC KHỎE TÂM LÝ CỦA BẠN

Nên Cầm Đồ Hay Vay Tiền Khi Ví Cạn, Lương Chưa Về?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ VỐN KINH DOANH CHỈ VỚI 5 BƯỚC?

Chúng tôi có các sản phẩm vay cầm cố ô tô, bất động sản, trang sức, điện thoại phục vụ nhu cầu vốn nhanh, chi tiết liên hệ hotline 082.365.5858 để được tư vấn chu đáo.

Đánh giá post