Tiêu chí đánh giá Kim Cương thường bị xem nhẹ: Tỷ lệ mài cắt

Yếu tố trong 4C ảnh hưởng mạnh đến giá trị viên kim cương – Tỷ lệ cắt kim cương

Mua các viên kim cương kém chất lượng là sự kiện bi thảm trong cuộc sống tình yêu của bất kỳ cặp đôi trẻ nào. Đây là phần đầu tiên trong loạt bài viết được viết để giúp bạn tránh mua các viên kim cương kém chất lượng.

Với màu sắc và tính rõ nét tuyệt vời, đó vẫn là một viên kim cương kém chất lượng với lối cắt kém.

Hầu hết mọi người đã từng nghe đến 4C khi nói về kim cương: Màu sắc, Độ Sạch, Tỷ lệ cắt và Trọng Lượng Carat. Tôi sẽ nói về một trong những C bị coi thường nhất, nhưng quan trọng nhất: Tỷ lệ cắt.

Khác với ba C còn lại được đo bằng trọng lượng carat, màu sắc hoặc đánh giá độ sạch, Tỷ lệ cắt không dễ phân loại như vậy. Trừ khi bạn là một chuyên gia, bạn không thể chỉ cần đặt một viên kim cương lên cân hoặc nhìn nó dưới kính hiển vi để nhận biết chất lượng của nó.

Và đúng là, hai chuyên gia đánh giá độc lập cũng không thống nhất quan điểm về giá trị của nó! Trước khi chúng ta đi vào cách phân biệt một viên kim cương tỷ lệ cắt tốt và một viên kim cương tỷ lệ cắt kém, hãy xem qua một số sự thật về kim cương trước.

Xem thêm: CUBIC ZIRCONIA VÀ KIM CƯƠNG: SỰ KHÁC BIỆT KHÔNG THỂ NHẦM LẪN

Hình dạng so với Cách cắt, Đúng vậy, Bạn nên đọc phần này

Cắt khác với hình dạng. Hình dạng là hình dạng cơ bản hoặc đường nét của một viên đá. Ví dụ về các hình dạng khác nhau là: tròn, vuông, kiểu Marquise và tam giác. Đây đều là những hình dạng.

Tỷ lệ Cắt liên quan đến tỷ lệ hình học của một hình dạng cụ thể.

Các viên kim cương hình tròn có nhiều kiểu cắt khác nhau. Dù bạn đã nghe tôi nói, bạn vẫn sẽ nghe thấy từ “cắt” và “hình dạng” được sử dụng thay thế cho nhau. Đừng lo. Hãy biết rằng một viên kim cương “cắt tròn” có hình dạng tròn.

Các phần của một viên kim cương, Những góc cạnh đó được gọi là gì?

camkimcuong6

Phần trên cùng của một viên kim cương được gọi là “mặt bàn” (table). Vùng biên viền mỏng ở giữa viên đá gọi là “girdle”. Phần giữa mặt bàn và gridle được gọi là “crown”.

Phần giữa “girdle” và “culet” (điểm ở dưới cùng) được gọi là “pavilion”.

Tất cả các mặt phẳng phẳng trên một viên kim cương được gọi là “mặt cắt” (facets). Mặt bàn là mặt lớn nhất. “Culet” là mặt nhỏ nhất.

Tùy thuộc vào cách mà viên đá được cắt, kim cương hình tròn sẽ có số lượng mặt khác nhau.

Trong một viên kim cương tốt, tất cả các mặt đều hoàn toàn mịn và được đánh bóng.

Kích thước: Tôi có cần hiểu rõ vấn đề này không? (Có)

Tất cả các kích thước khác nhau của kim cương được đo bằng milimét. Các chỉ số đo lường này sẽ bao gồm đường kính, chiều rộng và chiều cao. Các chỉ số này cùng với góc và tỷ lệ của các phần khác nhau của một viên kim cương so với nhau được gọi là tỷ lệ.

Nếu tất cả các yếu tố C bằng nhau, một viên đá cắt với tỷ lệ lý tưởng hoặc gần như lý tưởng sẽ tỏa sáng và nổi bật hơn một viên cắt kém chất lượng.

Ideal Cut: Tôi có cần phải mua một viên kim cương được mài đúng cách không?

camkimcuong2 2

Các chuyên gia thường đề cập đến kim cương được mài đúng cách “lý tưởng”. Đây là những viên đá được cho là đã được mài theo tỷ lệ chuẩn để làm tăng độ sáng và lấp lánh của chúng.

Bạn có lẽ đang tự hỏi tại sao không phải tất cả các viên kim cương đều được mài “ideally”? Thường thì điều này không thể thực hiện được do chất lượng của viên đá thô. Viên đá thô có thể không cung cấp đủ vật liệu để cho phép mài theo tiêu chuẩn “ideal”. Có thể có một lỗi khá lớn cần phải được mài bỏ.

Có rất nhiều viên kim cương tuyệt đẹp gần như được mài theo tiêu chuẩn ideal và nhìn rất tuyệt vời. Bạn không cần phải có một viên kim cương được mài theo tiêu chuẩn ideal hoặc một trong những kiểu mài kim cương được đặt tên như kiểu Tolkowski hoặc Hearts and Arrows hoặc những kiểu mài đã được ghi nhận khác để có một viên kim cương sáng và lấp lánh.

Tại sao ai đó lại mài kim cương không đúng cách?

Một nguyên nhân khác khiến kim cương bị mài không đúng là do những người thợ mài kim cương muốn giữ lại trọng lượng tối đa có thể cho thành phẩm.

Ví dụ, một viên kim cương cụ thể có thể nặng 0,90 carat nếu nó được mài một cách lý tưởng. Nhưng kim cương có trọng lượng từ 1 carat trở lên có giá cao hơn. Người mài có thể bị cám dỗ để tạo một viên kim cương theo một cách khác để bảo toàn trọng lượng, khiến nó trở thành một viên kim cương đắt hơn theo trọng lượng.

Phản xạ, Khúc xạ, Tán sắc, Những từ bạn cần hiểu

camkimcuong1 2

Ánh sáng phản chiếu từ bề mặt viên kim cương được gọi là phản xạ.

Ánh sáng đi vào viên kim cương và dội ra khỏi bên trong được gọi là khúc xạ.

Ánh sáng thoát ra khỏi viên kim cương được gọi là tán sắc. Như bạn đã đoán được, càng nhiều ánh sáng khúc xạ từ bên trong viên kim cương và tán sắc từ mặt bàn càng tốt.

Các viên kim cương tốt sẽ khúc xạ và phân tán rất nhiều ánh sáng. Các viên kim cương xấu không làm điều đó. Chúng chỉ phản chiếu ánh sáng, điều mà bất kỳ mảnh kính sạch nào cũng có thể làm được.

Bạn cần nhìn xa hơn phản chiếu thuần túy. Lý do tại sao khúc xạ và phân tán tốt lại quan trọng đối với viên kim cương mà bạn chọn là vì khi bạn đeo viên kim cương hàng ngày, nó sẽ dơ bẩn.

Một viên kim cương được cắt tốt sẽ tiếp tục lấp lánh với ít ánh sáng đi vào. Một viên kim cương xấu khi nó bị bẩn sẽ như một mảnh kính nhàu nát. Một viên kim cương xấu có thể vẫn lấp lánh trên một chiếc vòng cổ chưa quá dơ bẩn, nhưng viên kim cương trên nhẫn của bạn sẽ bị kem dưỡng, cặn xà phòng và bụi bẩn làm cho kém lấp lánh.

camkimcuong3 1

Nếu đó là một viên kim cương tốt, nó sẽ giữ được ánh lấp lánh đó. Nếu đó là một viên kim cương xấu, nó sẽ làm tan vỡ trái tim bạn.

Khi bạn nhìn vào một viên kim cương, lắc nó lên xuống để xem sự phân tán ánh sáng. Sự phân tán ánh sáng quan trọng nhất là những gì bạn có thể thấy khi nhìn từ trên xuống mặt bàn. Bạn cũng sẽ thấy sự phân tán ánh sáng từ các mặt đỉnh trên cùng.

Khi bạn có thể phân biệt được sự khác biệt giữa phản chiếu ánh sáng và khúc xạ ánh sáng, tầm hiểu biết của bạn sẽ vượt xa hơn hầu hết các người mua kim cương lần đầu.

Đèn trang trí đặc biệt có thể lừa mắt bạn khi mua kim cương

Kim cương chất lượng kém có thể được làm cho trông tốt hơn thực tế bằng cách trưng bày chúng dưới ánh sáng cường độ cao của một số cửa hàng trang sức.

Một viên kim cương chất lượng kém sẽ không được đẹp và lấp lánh khi bạn ngồi ở văn phòng hay trong bếp so với lúc bạn mua nó ở cửa hàng.

Vì lý do này, tôi khuyên bạn hãy xem xét kim cương dưới ánh sáng tự nhiên, xa khỏi quầy bày hàng trong cửa hàng trang sức.

Xem thêm: LỰA CHỌN MÀU KIM CƯƠNG, CÁCH MUA SẮM ĐÚNG THEO MÀU KIM CƯƠNG

Tìm môi trường ánh sáng kém để tìm ra viên kim cương tốt dành cho bạn

Đừng để ánh sáng trang trí đặc biệt và hình ảnh phản chiếu sạch sẽ lừa mắt bạn. Khi bạn đi mua kim cương, hãy cố gắng nhìn vào nó khi ở xa ánh sáng cường độ cao của cửa hàng trang sức.

Ánh sáng mạnh có thể làm cho viên kim cương cắt kém nhất khéo léo phản chiếu ánh sáng mạnh mẽ. Mang viên kim cương mà bạn đang xem xét đến căn phòng ít được chiếu sáng hơn, hoặc ở hành lang, hoặc thậm chí là nhà tắm.

So sánh một viên kim cương đã được kiểm định là có lửa tốt bên cạnh viên kim cương đang xem xét.

Một khi bạn ở trong khu vực ánh sáng kém, chỉ có một viên kim cương cắt tốt mới cho phép phân tán ánh sáng tốt.

Làm thế nào mà một viên kim cương mài kém được tạo ra?

Hầu hết thời gian, kết quả mài kim cương kém có liên quan đến những lựa chọn mà thợ mài kim cương đã thực hiện. Anh ấy có thể gặp xui xẻo khi phải đối mặt với các vệt cacbon lớn tự nhiên nằm ở những vị trí không đúng trên tinh thể kim cương thô. Người mài kim cương nhận những gì được giao và đã đưa ra những quyết định của mình mà không bao gồm điều gì sẽ tạo ra sự phân tán ánh sáng nhiều nhất.

Làm thế nào để nhận biết một viên kim cương tỷ lệ cắt kém?

Một viên kim cương tỷ lệ cắt xấu có thể trông to hơn do độ lớn của phần mặt bàn, nhưng do ánh sáng bị thoát ra từ các bên, nó thiếu sự lấp lánh và lửa của một viên kim cương mài nhỏ hơn nhưng tốt hơn.

Các viên kim cương mài sâu thường cùng một số phận. Chúng không khúc xạ ánh sáng lên mắt như cách một viên kim cương mài theo tỷ lệ lý tưởng hơn.

Các góc, đối xứng và mặt phẳng của một viên kim cương cắt lý tưởng hoặc gần như lý tưởng đã được tinh chỉnh một cách khéo léo và hiệu quả để phản xạ và khúc xạ ánh sáng nhiều nhất. Một viên kim cương cắt tốt tỏa sáng và lấp lánh và thể hiện sự lửa và sự lấp lánh. Kim cương bị cắt kém thì không.

Cách phân biệt viên kim cương tỷ lệ cắt tốt và viên kim cương tỷ lệ cắt kém

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về kim cương, tất cả những con số và kích thước trên chứng chỉ GIA đều không có ý nghĩa với bạn. Vậy chúng ta phải làm gì? Giả sử hai viên kim cương có cùng khối lượng, cùng màu sắc và cùng độ trong suốt, chúng ta làm sao để biết viên nào cắt tốt hơn?

Bắt đầu bằng cách xem xét hai viên kim cương cạnh nhau. Nhìn chúng từ nhiều góc độ khác nhau.

Làm điều này với mắt cũng như với bộ kính lúp. Nhìn thẳng xuống qua mặt bàn. (Phần phẳng phía trên)

Bốn bước để kiểm tra viên kim cương có tỷ lệ cắt tốt

  1. Nhìn từ phía bên của mỗi viên đá. Tìm các khuyết điểm, vết trầy xước và vết bị vỡ.
  2. Chú ý đến sự đối xứng của các mặt cắt. Chúng có cùng hình dạng và kích thước hay có vẻ không cân đối so với nhau?
  3. Kiểm tra phần girdle. Hãy đảm bảo nó hoàn hảo xung quanh.
  4. Kiểm tra phần đáy. Hãy đảm bảo nó không bị vỡ hoặc gãy. (Phần nhọn phía dưới)

Xem thêm: MUA KIM CƯƠNG GIÁ TỐT TẠI CỬA HÀNG CẦM ĐỒ – LỰA CHỌN THÔNG MINH?

Bỏ kính lúp xuống, hãy sử dụng đôi mắt của bạn

camkimcuong5 1

Nhìn xem những viên kim cương này lấp lánh khi nó đang trong bóng râm

Bạn không phải thợ chuyên nghiệp nên không phải lúc nào cũng có kính lúp bên người. Kim cương của bạn sẽ trông như thế nào ở những nơi bình thường? Trong ánh sáng kém? Hãy sử dụng mắt trần để nhìn thấy sự phân tán ánh sáng từ một viên kim cương đang được xem xét viên sang một viên khác. Hãy để đôi mắt đưa ra sự lựa chọn cuối cùng.

Kim cương mà bạn đang xem xét có thể có màu sắc tuyệt vời, độ trong suốt tuyệt vời và giá cả tuyệt vời, nhưng nếu nó đã được cắt không hoàn hảo thì bạn đang nhìn vào một viên kim cương tệ hại.

Kiểm tra bằng Vaseline

Chúng tôi thậm chí đã thực hiện kiểm tra Vaseline. Tôi thoa một lớp Vaseline vào đáy của mỗi viên kim cương để mô phỏng bụi bẩn trong cuộc sống mà bám vào kim cương của bạn.

Một viên kim cương tỏa sáng mạnh hơn so với viên khác sau khi kiểm tra.

Tại Cầm đồ Trung Tín, chúng tôi có trung tâm kiểm định với trang thiết bị hiện đại, có thể dễ dàng đưa cho bạn những lời khuyên hữu ích về mua sắm kim cương, đá quý.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CẦM TRANG SỨC GIÁ CAO – LÃI SUẤT THẤP TẠI HÀ NỘI

 

Đánh giá post