Kim Cương được chiếu xạ có AN TOÀN không?

Năm 1942, các nhà khoa học tại Đại học Michigan đã đặt một số viên kim cương trong một máy cyclotron và chiếu chúng bằng tia phóng xạ nặng để tạo ra những viên đá xanh rực rỡ.

Sau một khoảng thời gian cách ly ngắn trong đó phóng xạ dư thừa biến mất, thế giới có được những viên kim cương có màu nhân tạo đầu tiên mà an toàn để đeo.

Những viên kim cương này hoàn toàn chỉ là thử nghiệm. Việc sản xuất đá quý màu sắc thông qua phóng xạ không được thực hiện hàng loạt cho đến những năm 1950. Khi đó, thị trường cho những viên kim cương có màu tự nhiên đã sụp đổ vì không có cách kiểm tra đơn giản để phân biệt màu sắc tạo ra tự nhiên và màu sắc tạo ra trong phòng thí nghiệm. Tóm lại, mối nguy hiểm từ kim cương phóng xạ là đối với tài sản chứ không phải sức khỏe.

May mắn thay, các chuyên gia đá quý đã phát hiện ra một kiểm tra đơn giản bằng cách sử dụng máy quang phổ để phân biệt kim cương tự nhiên và kim cương được chiếu xạ (mỗi loại có các dải phổ khác nhau, hoặc đặc điểm hấp thụ ánh sáng khác nhau). Đến năm 1960, giá của kim cương có màu tự nhiên đã hoàn toàn hồi phục và bắt đầu chuỗi tăng giá liên tục cho đến ngày nay.

Mặc dù đã từng sử dụng các dạng phóng xạ có năng lượng rất cao để tạo màu cho kim cương trong quá khứ, nhưng ngày nay quy trình này rất nhẹ nhàng – thường bao gồm chiếu bằng tia electron với tác động liên tục có thể xâm nhập và tạo màu cho phần bên ngoài, dày của viên đá. An toàn và vĩnh viễn (trừ khi bị tác động của nhiệt độ cao rất lớn từ, ví dụ, đèn hàn của một thợ kim hoàn trong quá trình sửa chữa), kim cương phóng xạ đã trở thành một phần không thể thiếu của thị trường trang sức kim cương hiện đại.

Có hai lý do khiến kim cương phóng xạ trở nên phổ biến.

Thứ nhất, phóng xạ (kết hợp với quá trình làm nóng sau đó) tạo ra các màu sắc giá cả phải chăng.

Kim cương tự nhiên màu vàng sậm rất đắt đỏ. Các màu xanh, xanh lam và đỏ tự nhiên thậm chí còn quá đắt đỏ.

Nhưng ngay cả khi bạn có thể chi trả một vài chục hoặc vài trăm nghìn đô la cho mỗi carat của những màu sắc này, bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm chúng. Điều này đưa chúng ta đến lý do thứ hai khiến việc chiếu xạ tăng cường màu kim cương trở nên phổ biến: sự hiếm có.

Nhờ phóng xạ, người tiêu dùng có cơ hội đầu tiên để nhìn thấy, chưa kể là mua, kim cương có màu Kiwi và Bordeaux đẹp tại cửa hàng trang sức. Ngoài ra, phóng xạ đã được sử dụng để tạo ra những viên kim cương đen thực sự ngang ngửa với đá onyx đen về vẻ đẹp. Đá tự nhiên màu đen thường bị nám và có lỗ.

Đôi khi, các viên kim cương được chiếu xạ quá mức đã nhập khẩu vào Mỹ. Hầu hết chúng không đi xa được bởi vì Hải quan hoặc các phòng thí nghiệm đá quý tiên tiến đã tìm ra được chúng. Nhưng bạn không muốn trở thành một trong số ít người đã được mời mua một trong số ít viên đá quý bị nhiễm xạ quá mức.

Tóm lại, phóng xạ đã giúp đưa kim cương nhiều màu sắc đến với thị trường đại chúng. Những viên đá quý này an toàn, giữ màu lâu và giá cả hợp lý. Nhưng hãy mua chúng từ các nguồn đáng tin cậy và công bố quy trình mà những viên đá quý này đạt được màu sắc cuối cùng của chúng.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn mua kim cương, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Chúng tôi có dịch vụ cầm cố trang sức, kim cương, đá quý. Tham khảo tại đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Đánh giá post