Kim Cương Old Mine Cut Là Gì?

KIM CƯƠNG OLD MINE CUT LÀ GÌ?

Có khả năng bạn sẽ gặp những viên kim cương old mine cut khi bạn đang mua nhẫn cầu hôn thiết kế kiểu cổ điển. Kim cương ở dạng này có hình dạng vuông và các cạnh cong mềm mại, tương tự như cushion cut hiện đại. Trong khi old mine cut được ưa chuộng trong thế kỷ 18 và 19, nhưng ngày nay chúng không còn phổ biến, đặc biệt là đối với những người yêu thích sự lấp lánh. Còn được biết đến với tên gọi “ông nội của các kiểu mài mài cắt cổ điển,” đây là những viên kim cương ít tinh tế hơn so với những hình dạng chúng ta biết hiện nay. Những viên kim cương này được chế tác bằng tay với các dụng cụ thô sơ của thời đại đó. Tinh thể kim cương thô hình bát giác (hình dạng phổ biến nhất) được sử dụng vì chúng có thể được mài cắt bằng cách mài mòn một điểm để tạo ra mặt bàn và đặt một vài mặt mài cắt thô ở nửa trên và nửa dưới, và đánh bóng đủ để làm bo tròn nhẹ góc cạnh.

cam nhan kim cuong ha noi4 1

Nguồn gốc của cái tên “Old mine cut” đến từ đâu?

Có một lịch sử khá liên quan đến những viên kim cương old mine cut. Chúng được cho rằng xuất hiện từ đầu thế kỷ 18 khi kim cương được mài cắt và đo lường – tất cả bằng tay. Do đó, quan điểm và kỹ năng của người thợ mài cắt đóng một vai trò quan trọng với ngoại hình và tỷ lệ của viên đá. Kim cương Ấn Độ và Brazil là hai nguồn chính của thế giới cung cấp kim cương được sử dụng trong trang sức suốt thế kỷ 18. Tuy nhiên, tại Nam Phi, nhiều mỏ kim cương khác được phát hiện vào những năm 1860, dẫn đến sự bùng nổ trong ngành công nghiệp khai thác kim cương ở châu Phi. “Old mine cut” trước đây được sử dụng để mô tả một viên kim cương xuất phát từ mỏ ở Brazil hoặc Ấn Độ có hình dạng vuông và có một số lấp lánh. Khi các mỏ ở châu Phi bắt đầu sản xuất nhiều kim cương chất lượng màu sắc tốt hơn, những viên kim cương này được mài cắt thành các hình dạng tương tự và cũng được biết đến là old mine cut.

Kim cương old mine cut trông như thế nào?

Trong quá khứ, kim cương khai thác được mài cắt để tối đa hóa trọng lượng carat của chúng và tỏa sáng dưới ánh đèn nến và đèn gas thay vì dưới ánh sáng trần như chúng ta thấy ngày nay. Các giác cắt kim cương lớn hơn, mặt bàn nhỏ hơn, và chóp đáy rất rõ ràng (nếu bạn nhìn thẳng vào mặt bàn của kim cương, ở trung tâm của nó sẽ có một lỗ).

cam nhan kim cuong ha noi1

Hình ảnh từ GIA

Ngoài ra, chúng trông cao hơn đáng kể khi nhìn từ mặt cạnh. Mỗi viên kim cương old mine cut đều có đặc điểm riêng biệt, với các mặt mài cắt lớn và các cạnh không đối xứng vì chúng được tạo hình bằng thủ công. Nhiều viên sẽ có các vết tự nhiên lớn cũng như các vết sứt mẻ và vết trầy xước do mài mòn trong nhiều thập kỷ. Suốt những năm qua, nhiều viên kim cương old mine cut đã được mài cắt lại thành phiên bản mới, bao gồm cả kiểu round brilliant.

cam nhan kim cuong ha noi2 1

Hình ảnh từ GIA

Ngoài ra, chúng thường được tìm thấy trong các màu ấm (khoảng J-K, ngả vàng). Vẻ ngoại hình mềm mại là một phần của sức hấp dẫn, nên nếu kiểu dáng này không làm bạn hứng thú, có thể nó không phải là lựa chọn phù hợp. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên khám phá các kiểu mài cắt hiện đại hơn.

Old mine cut so với Cushion cut

Đối với những người đam mê kiểu dáng kim cương cổ điển này nhưng không muốn phải mất công tìm kiếm, vẫn có lựa chọn dễ dàng hơn. Kim cương old mine cut được coi là tiền thân của kiểu mài cushion hiện đại. Kim cương old mine cut có hình dạng vuông và 58 giác cắt, giống như kim cương mài cushion hiện đại. Đó là điều duy nhất khi nói đến các điểm tương đồng giữa hai kiểu mài cắt, nhưng nó thực sự làm một điều tuyệt vời trong việc ghi lại sức hấp dẫn của những kỷ niệm đã qua.

cam nhan kim cuong ha noi6 1

Old mine cut(trái) và Cushion cut(phải)

Kim cương old mine cut có hình dạng khác biệt, cũng như tỷ lệ khác nhau. Như đã đề cập, tỷ lệ chiều cao và kích thước lớn là kết quả của việc tạo hình khá thô của một viên kim cương thô hình bát giác. Tỉ lệ này hoạt động tốt trong thời gian trước khi có ánh sáng chiếu từ trên xuống, với đặc điểm chính là khả năng tạo lửa ấn tượng. Còn được biết đến với cái tên mài cắt cushion(giống chiếc gối) do hình dạng của nó, kiểu dáng mài cắt này đã tồn tại gần hai thế kỷ. Cho đến khi đến thế kỷ 20, kiểu mài cắt tròn mới trở thành lựa chọn phổ biến nhất khi nói đến nhẫn cầu hôn.

Có nhiều loại kim cương mài cắt cushion với các tỷ lệ chiều dài so với rộng và kiểu giác cắt, giúp bạn có thể chọn được sự kết hợp hoàn hảo cho mình. Sự hoành tráng của lửa kết hợp với sự lấp lánh hơn so với kim cương old mine cut làm cho kim cương mài cắt cushion trở thành một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt và cuốn hút.

Đối với một số người, không có gì quyến rũ hơn một viên kim cương mài cắt cushion, cho dù đó là kiểu cổ điển hay kiểu round brilliant. Nhẫn cầu hôn với một viên kim cương mài cắt cushion mang lại vẻ đẹp vô tận; hình dạng mềm mại của kim cương được kết hợp hoàn hảo với các chi tiết cổ điển và kim loại có tông màu ấm áp.

Old mine cut so với Old european cut

Cả kim cương old mine cut và kim cương old european cut đều khó tìm thấy ngày nay vì nhiều loại mài cắt kim cương cũ đã được cập nhật bằng cách mài cắt lại. Kim cương old mine cut thì thường có hình dạng vuông hơn và có culet lớn hơn. Còn kim cương old european cut càng tinh tế hơn, có hình dạng tròn hơn và culet nhỏ hơn. Chúng được hưởng lợi từ việc sản xuất bởi công nghệ kim cương tiên tiến hơn vào cuối thế kỷ 19. Hãy xem “Hướng dẫn chuyên sâu về kim cương old european cut” của chúng tôi để tìm hiểu thêm về hình dạng kim cương mang tính di sản này và phiên bản hiện đại của nó, kim cương round brilliant.

cam nhan kim cuong ha noi7 1

Việc tìm thấy kim cương được mài cắt theo kiểu old mine cut ngày nay rất hiếm. Điều này khiến chúng là nỗi khao khát từ phía những người sưu tập, họ sẵn lòng trả một giá cao cho những viên kim cương xuất phát từ các thời kỳ khác nhau. Giá trị của một viên kim cương, bất kể thời kỳ nào, được xác định bởi 4 tiêu chí (mài cắt, màu, carat và sự trong suốt), và nhiều viên kim cương old mine cut hiện nay có chất lượng thấp hơn so với kim cương hiện đại, điều này có thể giảm đáng kể giá trị của chúng. Những viên kim cương old mine cut chất lượng cao hơn thường được mài cắt lại đầu tiên vì sự gia tăng giá trị từ việc cập nhật kiểu dáng mới là lớn nhất. Việc có một bảng đánh giá cho viên kim cương old mine cut là quan trọng để hiểu rõ giá trị của nó. Về mặt nhược điểm, điều này khá đơn giản: kiểu mài cắt kim cương này đơn giản không lấp lánh như các kiểu mài cắt kim cương hiện đại mà chúng ta hiện đang biết đến và yêu thích. Ngoài ra, chúng khá khó tìm kiếm và bạn sẽ phải trả một giá cao, mặc dù chúng có thể có chất lượng thấp hơn. Vì vậy, nếu giá trị lịch sử là điều bạn không quan tâm nhiều, kiểu mài cắt kim cương này có lẽ không phải là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. May mắn thay, có nhiều cách bạn có thể tái tạo vẻ đẹp cổ điển thông qua các phương tiện hiện đại. Chọn yellow gold(vàng vàng/phân biệt với vàng trắng, vàng hồng), kiểu mài cắt cushion và các thiết kế trang trí là lựa chọn hợp lý.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn mua kim cương, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Chúng tôi có dịch vụ cầm cố trang sức, kim cương, đá quý. Tham khảo tại đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Đánh giá post