Kim Cương – Từ hòn đá thô tới viên ngọc sáng

KIM CƯƠNG – TỪ HÒN ĐÁ THÔ TỚI VIÊN NGỌC SÁNG

Kim cương chỉ là một viên đá nhỏ không màu lấp lánh trông rất đẹp khi đặt trên nhẫn đính hôn, hoặc được đặt vào một mặt dây chuyền hoặc cặp bông tai. Vì sao nó lại là trung tâm của mọi lễ đính hôn, biểu tượng của mọi thứ quý giá và quý báu, và  là “người bạn thân thiết” của mọi cô gái? Làm thế nào một viên kim cương thô trở thành một viên ngọc lấp lánh? Tại sao chúng ta lại mua kim cương?

Sự khác biệt giữa một viên kim cương thô và một viên kim cương trang sức hoàn thiện là quá trình cắt và mài rất tốn thời gian. Bí mật của nghệ thuật mài cắt kim cương đã được hoàn thiện qua nhiều thế hệ, được lưu truyền trong các nhóm nhỏ những chuyên gia kim cương có kiến thức. Khi bạn mua một viên kim cương đã được chứng nhận, bạn đang nắm giữ một phần của bí mật đó và của sự khéo léo chuyên nghiệp trong tay mình.

rough diamond

Một tinh thể kim cương thô không có độ lấp lánh và rực rỡ như một viên kim cương đã được mài cắt

Việc mài cắt kim cương khác biệt so với việc chế tác các loại đá quý khác do độ cứng và giá trị đặc biệt của kim cương. Việc mài cắt kim cương đòi hỏi kiến thức, công cụ và kỹ thuật đặc biệt, chỉ được thực hiện ở vài thành phố trên thế giới. Antwerp, Bỉ là một trung tâm chế tác kim cương lớn, cũng như Surat, Ấn Độ. Kim cương cũng được sản xuất tại New York và Tel Aviv, Israel. Khi bạn mua kim cương, bạn đang mua một phần của truyền thống xoay quanh thế giới đó.

Bước đầu tiên của quá trình mài cắt kim cương là lập kế hoạch. Người thợ kim cương phân tích viên kim cương thô bằng công nghệ hình ảnh và bằng đôi mắt đã được đào tạo chuyên sâu để xác định cách mài cắt viên kim cương. Người cắt cố gắng lập kế hoạch một hình dạng kim cương sẽ làm tăng kích thước của viên đá hoàn thiện và giảm thiểu lãng phí, cũng như một hình dạng phổ biến dễ thanh khoản. Bất kỳ tạp chất hoặc phần không hoàn hảo nào đều được ghi chú và tích hợp vào mô hình 3D trên máy tính, để người thợ có thể mài viên đá một cách sao cho loại bỏ hoặc che đi những vết nứt.

3d diamond image

Hình ảnh máy tính giúp người thợ lập kế hoạch mài cắt lý tưởng cho từng tinh thể thô

Trong quá trình lập kế hoạch, người thợ kim cương đánh giá hiệu suất ánh sáng và giữ trọng lượng của viên kim cương. Mục tiêu của anh ta là giữ giá trị tối đa từ mỗi viên đá thô. Điều này có nghĩa là anh ta tìm kiếm cách tốt nhất để tạo ra một viên ngọc hoàn thiện dựa trên giá trị trên mỗi carat. Ví dụ, theo một kế hoạch, một viên kim cương thô 2.00 carat có thể tạo ra hai viên ngọc .50ct mỗi khi hoàn thiện. Lập kế hoạch khác có thể tạo ra những viên kim cương .70ct và .30ct. Nếu giá trị của kết hợp sau cao hơn so với trước, thì đó sẽ là kế hoạch của anh ấy. Đặc điểm về độ trong suốt hoặc tạp chất trong viên đá thô cũng sẽ được tính vào kế hoạch, vì một số phương pháp có thể loại trừ một số khuyết điểm, từ đó tăng giá trị của viên kim cương hoàn thiện.

check diamonds

Không có gì thay thế cho quá trình kiểm tra cẩn thận từng viên đá bằng tay.

Hình dạng tự nhiên của tinh thể kim cương cũng sẽ ảnh hưởng đến việc mài cắt viên kim cương thành hình dạng nào. Tinh thể bát giác thường được cắt thành các hình dạng tròn hoặc vuông, trong khi các tinh thể có hình dạng lạ như tam giác khối thường được cắt thành các hình dạng phức tạp như emerald hoặc radiant.

Mặc dù có tài năng và độ chính xác của người thợ mài cắt và công nghệ tiên tiến, quá trình mài cắt kim cương luôn dẫn đến việc mất khoảng một nửa trọng lượng của viên kim cương thô ban đầu. Bước lập kế hoạch của quá trình chế tác kim cương luôn đòi hỏi những quyết định quan trọng, cân nhắc giữa chất lượng mài cắt và trọng lượng carat. Một số trọng lượng carat được coi là đặc biệt như 1.00, 1.50 và 2.00. Bạn thường sẽ thấy những “điểm kỳ diệu” này có sự thoải mái hơn với chất lượng cắt của viên đá. Để hoàn thiện việc cắt thường đồng nghĩa với việc giảm trọng lượng dưới con số trên và do đó làm mất giá trị trên mỗi carat. Điều này là do giá trị kim cương trên mỗi carat là một cấp số nhân khi viên kim cương có kích thước lớn hơn và hiếm hơn trong tự nhiên. Ví dụ: khi viên kim cương 1,00 ct có giá trị X, viên kim cương 2,00 ct có thể có giá trị gấp 3 lần. Vì vậy, giá trị trên mỗi carat tăng theo cấp số nhân khi kim cương trở nên lớn hơn, kết hợp tăng giá trị tổng của những viên kim cương lớn hơn.

Bước tiếp theo của quá trình mài cắt kim cương là cắt hoặc cưa. Điều này liên quan đến việc sử dụng một lưỡi cưa có lõi kim cương hoặc laser để cắt cẩn thận viên kim cương thành các mảnh đã chỉ định. Do độ cứng tự nhiên của kim cương, lưỡi cưa phải được phủ lớp kim cương để có thể cắt qua viên đá thô.

Sau đó, kim cương trải qua quá trình mài bo tròn. Hai viên kim cương được đặt trên trục quay và được mài vào nhau, để tạo hình cho từng viên kim cương thành hình tròn mong muốn. Tiếp theo là bước quan trọng của quá trình đánh bóng – việc đặt và tạo các mặt cắt một cách tinh tế. Bước này là một trong những bước quan trọng nhất để xác định hiệu suất ánh sáng và sự lấp lánh của viên kim cương hoàn thiện. Cuối cùng, kim cương được làm bóng – các bề mặt cắt được mài bóng đến mức phản xạ như gương.

Tất nhiên, sau khi kim cương được cắt và mài, nó được kiểm tra kỹ lưỡng. Kim cương được làm sạch trong axit để đảm bảo không một hạt bụi nào còn lại, sau đó nó được kiểm tra xem liệu nó đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất hay không. Không phải tất cả các cơ sở sản xuất đều giống nhau – một số đặt mỗi viên kim cương theo các tiêu chuẩn xuất sắc nhất, trong khi số khác tập trung vào việc sản xuất hàng loạt kim cương chi phí thấp.

diamonds

Kim cương chế tác xong được sắp xếp trước khi được đóng gói và gửi đến các thị trường bán buôn

Sau khi được kiểm tra, kim cương được gửi đến các cơ sở đánh giá và phòng thí nghiệm để chính thức đo lường và đánh giá về màu sắc, độ trong, chất lượng cắt. Mỗi viên kim cương được chứng nhận đều có một số báo cáo duy nhất.

nhẫn kim cương

Cuối cùng, kim cương đến tay bạn, có thể là viên rời hoặc có thể được đặt vào một chiếc nhẫn đính hôn. Các mặt cắt tạo thành những chiếc gương nhỏ tạo ra màn trình diễn ánh sáng lấp lánh. Kết quả cuối cùng là một biểu tượng quyến rũ cho tri thức cổ điển và công nghệ hiện đại, và là biểu tượng vĩnh cửu của tình yêu và lòng hiếu kỳ.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn mua kim cương, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Chúng tôi có dịch vụ cầm cố trang sức, kim cương, đá quý. Tham khảo tại đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Đánh giá post