Kim Cương tỷ lệ 60/60 là gì?

KIM CƯƠNG TỶ LỆ 60/60 LÀ GÌ?

Vào một thời điểm trước khi hệ thống đánh giá tỷ lệ mài cắt tại phòng thí nghiệm được thiết lập, viên kim cương American round brilliant có đặc trưng là kích thước mặt bàn lớn hơn so với phong cách truyền thống ở châu Âu. Cuối cùng, viên kim cương có mặt bàn 60% và chiều sâu 60% (được gọi là kim cương 60/60) trở thành một tiêu chuẩn thường được tham khảo cho một viên kim cương được cắt tốt trên thị trường Mỹ, mặc dù Marcel Tolkowsky đã chứng minh theo hướng toán học về lợi ích của bàn nhỏ hơn từ năm 1919.

Các nhà sản xuất quảng bá việc có bàn lớn vì họ có thể thu được hiệu suất lớn hơn từ nguyên liệu thô bằng cách cắt kim cương với crown nhỏ hơn (xem “Ảnh hưởng của Kích thước mặt bàn lớn” ở dưới). Nhiều người chỉ nhìn vào tỷ lệ chiều sâu và mặt bàn để xác định xem một viên kim cương có được cắt đẹp hay không, vì không có thông tin nào trên bản báo cáo phòng thí nghiệm về chất lượng cắt tổng thể. Mặc dù có những viên kim cương với tỷ lệ mặt bàn còn lớn hơn 60 đang được mài cắt hoàn thiện, nhưng kim cương tỷ lệ 60/60 đã trở thành biểu tượng của  việc mài cắt đẹp chất lượng cao, mặc dù sự kết hợp như vậy có thể bao gồm nhiều bộ tỷ lệ tổng thể khác nhau và các góc crown và pavilion.

60-60-diamonds-shallow-vs-deep

Tính tỷ lệ chiều sâu và tỷ lệ mặt bàn

Tỷ lệ chiều sâu = Chiều sâu của viên kim cương chia cho đường kính trung bình.

Tỷ lệ mặt bàn = Chiều rộng trung bình của mặt bàn chia cho đường kính trung bình.

Mặc dù đúng như minh họa trong các hình chụp bản vẽ máy tính ở trên, nhiều sự kết hợp tỷ lệ không mong muốn có thể dẫn đến các tỷ lệ 60/60, cũng có những kết hợp có khả năng tạo ra hiệu suất xuất sắc và có thể đạt được các đánh giá Xuất sắc (Ex) của GIA và thậm chí là đánh giá Ideal của AGS. Trong cả hai trường hợp, điều quan trọng là phải biết nhiều hơn về viên kim cương ngoài tỷ lệ mặt bàn và chiều sâu.

60-60-diamonds-agsl

Minh họa nhờ sự hỗ trợ của Viện Nghiên cứu Đá Quý Hoa Kỳ (AGSL)

Xem thêm: TẤT CẢ VỀ CÁCH CẮT KIM CƯƠNG: KỸ THUẬT VÀ HIỂU BIẾT PHỔ THÔNG KHI MUA KIM CƯƠNG

Ảnh hưởng của kích thước mặt bàn lớn

Như minh họa dưới đây, việc cắt một mặt bàn lớn hơn có tác động làm cho phần crown trở nên hẹp hơn.

60-60-diamonds-table-porportions

Mặt bàn lớn = Crown hẹp/nông

Phần crown hẹp có cùng số mặt cắt, tất cả trở nên nhỏ hơn. Điều này giới hạn kích thước của “mặt ảo”, khả năng của viên kim cương để thu ánh sáng từ góc thấp, và giảm diện tích bề mặt trên crown có thể thể hiện được “lửa” (xem “ánh sáng phân tán” trong minh họa mô tả cách ánh sáng di chuyển dưới đây). Để biết thêm về hiệu ứng quan trọng này, tham khảo bài viết của chúng tôi về hiệu ứng lửa.

60-60-diamonds-dispersion

Minh họa nhờ sự hỗ trợ của Đại học Wisconsin-Madison

Minh họa dưới đây cho thấy rằng có thể cắt hai viên kim cương, một lớn hơn và một nhỏ hơn, từ hình dạng tinh thể phổ biến nhất của kim cương thô – hình bát giác. Mức độ hẹp của crown của viên đá lớn càng thấp, càng có nhiều nguyên liệu để cắt viên kim cương thứ hai, từ đó tăng tổng sản lượng.

60-60-diamonds-rough-yeild-red 60-60-diamonds-rough-yeild-ideal

Sản lượng Trọng lượng Tối đa từ Nguyên liệu Thô (Trái) Sản lượng Trọng lượng Lý tưởng từ Nguyên liệu Thô (Phải)

Kim cương 60/60 với tỷ lệ mài cắt tốt

Như đã đề cập trước đó, hoàn toàn có thể có một viên kim cương được mài cắt rất tốt với hồ sơ 60/60. Kết hợp này có thể nhận được điểm cao nhất từ GIA (EX) và thậm chí từ AGS (Ideal). Tuy nhiên, tỷ lệ 60/60 không đảm bảo chất lượng cắt tốt – cũng như không loại trừ nó. Hiệu suất thực tế phụ thuộc vào việc các góc và tỷ lệ khác nhau kết hợp cùng nhau như thế nào. Dưới đây là biểu đồ cho GIA và AGS hiển thị phạm vi các khả năng cho một viên kim cương với mặt bàn 60% để đạt được các hạng chất lượng cắt Xuất sắc và Lí tưởng, các hạng cao nhất từ các phòng thí nghiệm tương ứng.

60-60-diamonds-table

Biểu đồ tỷ lệ của GIA cho bàn 60%. Ứng viên xuất sắc được đánh dấu bằng màu xanh đậm.

60-60-diamonds-6mm

Biểu đồ tỷ lệ của AGS cho tỷ lệ mặt bàn 60% hiển thị ứng viên Lí tưởng được đánh dấu bằng màu đỏ.

Không có gì ngạc nhiên khi có rất ít ứng viên Lí tưởng (Ideal) trong hệ thống đánh giá AGS vô cùng khắt khe. Cũng cần lưu ý rằng hệ thống đánh giá cắt hiệu suất ánh sáng của AGS bao gồm phân tích mô hình 3D của chính viên kim cương, trong đó phần mềm theo dõi tia sáng phức tạp đánh giá đóng góp của mỗi mặt cắt để tính toán xếp loại. Hệ thống GIA khớp các phép đo trung bình và làm tròn với các bảng được xác định trước để chỉ định xếp loại.

Kim cương 60/60 – Ưu và Nhược điểm

Tăng Sản lượng

Người thợ mài cắt có thể tăng sản lượng bằng cách cắt một viên đá chính với một crown phẳng, từ đó tạo điều kiện cho một viên đá phụ lớn hơn. Điều này thường có lợi cho nhà sản xuất.

Mặt bàn lớn với crown hẹp, nếu được tính tỷ lệ và mài cắt tốt, có thể mang lại hiệu suất ánh sáng trắng nổi bật, nhưng đôi khi sẽ đổi lại là sự giảm đi hiệu ứng lửa. Khi phần trên trở nên phẳng hơn, kim cương sẽ hoạt động giống như một tấm gương hơn là một lăng kính.

Mặt bàn 60% có crown nông và độ sâu ít hơn mức yêu cầu thông thường của một crown lớn hơn có thể có khả năng bị “dàn trải”. Nghĩa là, trọng lượng được trải đều trên một đường kính lớn hơn cho phép viên kim cương lớn hơn một chút về kích thước bên ngoài.

Điều gì bị hy sinh?

Khi mặt bàn lớn hơn, diện tích bề mặt của crown giảm và các crown facet trở nên nhỏ hơn. Vì các crown facet đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra lửa (những tia sáng màu), kim cương 60/60 thường không thể hiện nhiều lửa như một viên kim cương được cắt tốt với crown đầy đủ.

Kim cương có chiều cao crown thấp không chịu được góc nghiêng tốt. Hiệu ứng “mắt cá” không hấp dẫn, nơi phản chiếu từ mép dưới trở nên rõ ràng ở một góc nghiêng nhỏ hơn, là một vấn đề lớn đối với kim cương có mặt bàn lớn/crown thấp.

Việc làm mặt bàn lớn cũng sẽ tạo ra ánh chói lớn hơn từ nhiều góc quan sát. Anh sáng chói sẽ có xu hướng che khuất một số điểm tích cực của hiệu suất ánh sáng như lửa và sự lấp lánh.

Một phần, khi kích thước mặt bàn tăng lên, các tạp chất trở nên dễ nhìn thấy hơn khi các mặt cắt crown giảm đi. Hãy tưởng tượng về một viên kim cương emerald cut và cách nó làm nổi bật các đặc điểm về độ trong suốt.

Xem thêm: “CHẤT” HAY “LƯỢNG” – TẠI SAO VIÊN KIM CƯƠNG LỚN KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG TỐT HƠN

Xu hướng Hiện đại

Khi GIA giới thiệu hệ thống đánh giá mài cắt của họ vào năm 2006, thị trường bắt đầu thay đổi nhanh chóng do sự lan rộng của họ trên toàn thế giới. Những nhà sản xuất có thể tận dụng các kết hợp góc crown và pavilion sâu hơn mà hệ thống GIA cho phép, từ đó giữ trọng lượng tốt mà không cần phải mở rộng mặt bàn nhiều.

Nói chung, quá trình mài cắt đã có những cải thiện đáng kể đối với kim cương tròn nhờ vào hệ thống đánh giá mài cắt phòng thí nghiệm. Công nghệ thông tin cũng đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chất lượng khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng hiểu rõ về ảnh hưởng của tỷ lệ cắt đối với hiệu suất ánh sáng và vẻ đẹp của kim cương. Khả năng của các nhà trang sức và nhà sản xuất để cung cấp hình ảnh về hiệu suất ánh sáng thể hiện mức độ hiệu suất và độ chính xác của việc mài kim cương đã tăng cao lòng tin của người tiêu dùng, đặc biệt là đối với những người mua sắm trực tuyến. Và có nhiều cạnh tranh hơn bao giờ hết trong thị trường kim cương lý tưởng và siêu lý tưởng, điều này đã làm tăng sự nhận thức, quan tâm và nhu cầu về chất lượng mài cắt hàng đầu trên thị trường tiêu dùng.

Kết luận

Luôn có những người trong ngành kim cương đã ủng hộ việc mài kim cương vì vẻ đẹp hơn là trọng lượng. Rõ ràng rằng xu hướng chúng ta thấy ngày nay cuối cùng đã xác nhận triết lý của họ. Để diễn đạt theo cách của nhà tiên phong trong lĩnh vực kim cương của Mỹ, Henry Dutton Morse, một trong những người ủng hộ như vậy vào cuối thế kỷ 19:

“Đánh giá kim cương theo carat giống như đánh giá một con ngựa đua theo pound!”

*Mặc dù Marcel Tolkowsky đã nhận được nhiều sự công nhận nhất định cho việc định nghĩa Ideal Cut trong bài viết của mình năm 1919, Morse và một số người khác đã mài cắt kim cương ở Mỹ với tỷ lệ tương tự, và mạnh mẽ ủng hộ mài kim cương vì vẻ đẹp hơn là trọng lượng carat.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn mua kim cương, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Chúng tôi có dịch vụ cầm cố trang sức, kim cương, đá quý. Tham khảo tại đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Đánh giá post