Mối nguy hiểm từ DEEPFAKE: Lừa đảo bằng cuộc gọi giả danh

MỐI NGUY HIỂM TỪ DEEPFAKE: LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TIỀN BẰNG CUỘC GỌI GIẢ DANH

Deepfake video call là gì?

deepfake1
Với sự phát triển của công nghệ, các thủ đoạn lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi hơn. Một trong những hình thức lừa đảo mới nhất và nguy hiểm nhất là thủ đoạn chiếm đoạt tiền bằng cuộc gọi deepfake. Deepfake là kỹ thuật tạo ra video giả mạo bằng trí tuệ nhân tạo, cho phép người dùng tạo ra những video chứa những hình ảnh hoặc âm thanh không có thật. Với deepfake video call, kẻ lừa đảo có thể giả mạo giọng nói và hình ảnh của một người nào đó để lừa đảo người nhận cuộc gọi chiếm đoạt tiền của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng deepfake video call và các biện pháp phòng chống thủ đoạn lừa đảo này.

Cách thức hoạt động của thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng deepfake video call

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng deepfake video call thường bắt đầu bằng cách kẻ lừa đảo tìm kiếm thông tin về một người nào đó, chẳng hạn như thông tin trên mạng xã hội, hồ sơ cá nhân hoặc các thông tin công khai khác. Sau đó, chúng sử dụng các công cụ deepfake để tạo ra một cuộc gọi giả mạo với giọng nói và hình ảnh của người đó. Chúng tạo ra những tài khoản mạng xã hội/zalo với ảnh đại diện giả mạo để lừa những người quen của nạn nhân.

Khi người nhận cuộc gọi nhận được cuộc gọi này, họ có thể nhận ra giọng nói và hình ảnh đó không đúng với người mà họ nghĩ. Tuy nhiên, kẻ lừa đảo thường sử dụng các kỹ thuật “thao túng tâm lý” để lừa đảo người nhận cuộc gọi. Kẻ lừa đảo có thể sử dụng các chiêu trò như đang có việc gấp cần vay nóng, hoặc thông báo người nhà bị tai nạn cần tiền để vào bệnh viện và đang ở ngoài đường, sóng yếu nên hình ảnh/giọng nói không rõ ràng. Sau đó, chúng có thể yêu cầu người nhận cuộc gọi thực hiện một số hành động nhất định để chiếm đoạt tiền của họ, chẳng hạn như chuyển tiền vào tài khoản của kẻ lừa đảo hoặc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của họ để kẻ lừa đảo có thể truy cập vào tài khoản của họ và chiếm đoạt tiền của họ.

Anh N.T.T (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị lừa 100 triệu đồng sau cuộc gọi deepfake qua ứng dụng zalo. Cụ thể là, anh nhận được tin nhắn từ người quen nhờ vay nóng 100 triệu đồng để trả tiền viện cho người nhà đang bị tai nạn nằm cấp cứu. Anh rất cẩn thận gọi bằng video call để xác thực lại. Theo lời kể của anh, cuộc gọi diễn ra rất nhanh chỉ khoảng 10 giây, hình ảnh và giọng nói đầu bên kia rất chập chờn nhưng anh vẫn nhận ra là bạn mình nên không ngần ngại chuyển tiền sau đó. Kẻ lừa đảo còn dùng số tài khoản ngân hàng giống với tên người bạn đó.

deepfake3

Thông thường, những kẻ lừa đảo thường nhắn tin vay tiền trước, xong chờ nạn nhân gọi video, viện lý do sóng yếu cho việc hình ảnh chất lượng kém, rồi chờ “con mồi” sập bẫy. Ảnh minh họa.

Biện pháp phòng chống thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng deepfake video call

Tăng cường sự hiểu biết của người dân: Người dân cần được tăng cường sự nhận biết về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng deepfake video call. Họ cần phải biết cách phân biệt giọng nói và hình ảnh giả mạo và không dễ dàng thực hiện các yêu cầu mà họ không tin tưởng. Deepfake video call thường có hình ảnh và âm thanh kém, cử động gương mặt của người trong video không được tự nhiên, không có cảm xúc.

Tăng cường quản lý tài khoản: Người dùng cần tăng cường quản lý tài khoản của mình bằng cách sử dụng các phương thức bảo mật như xác thực hai yếu tố, sử dụng mật khẩu mạnh và thay đổi thường xuyên, giới hạn quyền truy cập vào tài khoản và không chia sẻ thông tin tài khoản cá nhân với bất kỳ ai trừ khi cần thiết.

Kiểm tra thông tin và xác thực người gọi: Người nhận cuộc gọi cần kiểm tra thông tin và xác thực người gọi trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Họ nên gọi điện trực tiếp bằng số điện thoại di dộng, hoặc video call phải có độ dài trên 1 phút hoặc yêu cầu trả lời những câu hỏi riêng tư mà chỉ hai người biết.

Lời kết

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng deepfake video call là một rủi ro bảo mật mới và nguy hiểm. Nó có thể khiến nhiều người mất tiền và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Để giảm thiểu các rủi ro liên quan đến thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng deepfake video call, chúng ta cần tăng cường nhận thức, sử dụng công nghệ và tăng cường quản lý tài khoản. Chỉ khi chúng ta đoàn kết và cùng nhau đưa ra những biện pháp phòng chống, chúng ta mới có thể đối phó hiệu quả với thủ đoạn lừa đảo này.

Đánh giá post