Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (FED) tạm ngừng tăng lãi suất và biến động thị trường

NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG MỸ (FED) TẠM NGỪNG TĂNG LÃI SUẤT — VÀ BIẾN ĐỘNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

camdohanoi1 1 scaled

Những điều bạn cần biết hôm nay:

Tạm dừng để tiếp tục

Ngân hàng Liên bang không thay đổi lãi suất, như dự đoán. Nhưng dự báo lãi suất của các thành viên Fed cho thấy có hai lần tăng lãi suất nữa, đưa lãi suất lên 5.6% vào cuối năm nay.

Thị trường tạm dừng biến động

Chỉ số S&P 500 kết thúc gần như không đổi, trong khi chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 0.68% và chỉ số Nasdaq Composite tăng 0.4%. Nhưng các thị trường châu Á – Thái Bình Dương không bị xáo lộn bởi sự chấn động về lãi suất và gần như tăng vào ngày thứ Năm. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng thêm 0.4% khi xuất khẩu của đất nước tăng 0.6% so với cùng kỳ năm trước, vượt qua mức kỳ vọng giảm 0.8%.

Trung Quốc cắt giảm lãi suất

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giảm lãi suất chính sách trung hạn lần đầu tiên trong 10 tháng, sau khi cắt giảm lãi suất cho vay trong ngắn hạn vào thứ Hai tuần này. Ngân hàng trung ương đang cố gắng kích thích nền kinh tế Trung Quốc đang bị chững lại – dữ liệu kinh tế được công bố gần với tỷ lệ thất nghiệp giới trẻ tăng lên 20.8% vào tháng 5.

Tóm lại

Đừng xem việc Fed để lại lãi suất không đổi là điều tích cực.

Đó là một “sự tạm dừng cảnh giác,” như nhiều nhà phân tích nhấn mạnh, có nghĩa là Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay, như nó tự mình dự báo. Để sử dụng hình ảnh động vật nhiều hơn, khi suy nghĩ về quyết định của Fed trong cuộc họp này, có lẽ ngân hàng không phải là một con diều hâu, mà là một con hổ săn mồi – nó đứng im, dừng một chút rồi tấn công và giết chết mục tiêu.

Phép ẩn dụ này có ý nghĩa không chỉ trong một khía cạnh. Những nhà đầu tư và nhà kinh tế hàng đầu đang cảnh báo rằng Fed có thể quá chủ quan trong chiến dịch siết chặt chính sách tiền tệ và làm tê liệt một nền kinh tế đã đang suy yếu. “Có quá nhiều chỉ số rơi vào vùng đang trong suy thoái,” Gundlach đã nói. Quả thực, “Jeremy Siegel, giáo sư tại Wharton, lo lắng về việc liệu Fed có dừng lại đúng lúc hay không.”

Chủ tịch Fed Jerome Powell, như ý thức được những lo lắng này, đã xoa dịu trong cuộc họp báo. Ông lưu ý rằng “những điều kiện mà chúng ta cần nhìn thấy để đạt được sự giảm lạm phát đang hiện diện.” Và nếu thực tế lạm phát thực sự giảm sâu hơn, Powell đề xuất rằng Fed có thể lệch khỏi dự đoán và giữ lãi suất ổn định. “Cuộc họp về thị trường mở của Ủy ban Dự trữ Liên bang vào tháng 7 sẽ là một cuộc họp thực tế,” bởi vì “chưa đưa ra quyết định,” Powell cho biết.

Với những nhà đầu tư cảm thấy như con mồi dễ bị tổn thương, trong trường hợp này có thể có khả năng Fed quyết định rút lui vào cuối cùng. Nhưng thậm chí nếu Fed không tăng lãi suất vào tháng 7, có khả năng nó sẽ giữ lãi suất ổn định trong phần còn lại của năm. Tuy nhiên, xét về sự kiên nhẫn của nền kinh tế khi đối mặt với lãi suất 5%, có thể thị trường vẫn có thể tồn tại.

Đánh giá post