Những điều bạn cần biết về Kim Cương Tổng Hợp – LAB GROWN DIAMONDS (LGD)

Kim cương được sản xuất trong phòng thí nghiệm (còn được gọi là kim cương tổng hợp, nhân tạo, hoặc LGD) đã được sản xuất lần đầu tiên vào những năm 1950 với mục đích thử nghiệm, và kim cương nhân tạo chất lượng cao đã xuất hiện trên thị trường thương mại với số lượng đáng kể chỉ trong thập kỷ qua. Người tiêu dùng thông thường có thể thấy đề tài về kim cương “lab-grown” là một chủ đề phức tạp. Với những chiến dịch quảng cáo đầy mâu thuẫn và thường là mơ hồ cùng các thuật ngữ chuyên ngành, lĩnh vực này của ngành công nghiệp kim cương có thể khó điều hướng.

Chúng tôi tin rằng mỗi người tiêu dùng đều cần có kiến thức đầy đủ về kim cương. Bài hướng dẫn này sẽ khám phá mọi khía cạnh của kim cương được sản xuất trong phòng thí nghiệm, từ quá trình tạo ra chúng, vẻ đẹp, chất lượng và giá trị – những ưu và nhược điểm. Chúng tôi cũng sẽ làm rõ các cuộc thảo luận về đạo đức phát sinh từ sự phát triển của kim cương tổng hợp, mang đến cho người tiêu dùng một cái nhìn công bằng về các vấn đề liên quan đến trách nhiệm xã hội trong cả kim cương tự nhiên và tổng hợp.

Kim cương tổng hợp là gì?

Như tên gọi, kim cương tổng hợp được tạo ra trong phòng thí nghiệm hoặc nhà máy, và một số quy trình có thể được sử dụng để tạo ra chúng – thường chỉ trong vài tuần. Trong mọi trường hợp, các điều kiện tạo ra kim cương tự nhiên trong lõi trái đất được tái tạo trong điều kiện có kiểm soát để tạo ra kim cương tổng hợp. Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về các phương pháp cụ thể để tạo ra kim cương tổng hợp trong thời gian sớm nhất.

'Thành phố kim cương', mỏ Mir ở miền đông Siberia

‘Thành phố kim cương’, mỏ Mir ở miền đông Siberia

Ngược lại, kim cương tự nhiên được hình thành sâu dưới bề mặt trái đất qua hàng tỷ năm. Sự kết hợp của nhiệt độ lớn (hơn 2.200 độ Fahrenheit) và áp suất lớn (727.000 pound trên mỗi inch vuông) kết hợp để biến khí carbon dioxide thành kim cương. Sự phun trào núi lửa dưới vỏ trái đất đẩy kim cương từ lớp vỏ đến bề mặt hoặc có độ sâu vừa đủ để khai thác.

Mặc dù cả hai đều có cùng thành phần hóa học cơ bản, và tính chất vật lý và quang học giống nhau, sự khác biệt trong quá trình hình thành tạo nên các dấu hiệu nhận biết có thể được phân biệt bởi các phòng thí nghiệm địa chất học. Cũng có khả năng một thợ kim hoàn hoặc chuyên gia địa chất học có kinh nghiệm có thể nhận ra sự khác biệt để có thể kết luận một viên kim cương là tổng hợp, nhưng điều này phải được xác nhận bằng các công cụ chẩn đoán cấp cao hơn của một phòng thí nghiệm.

Cubic Zirconia có phải là Kim cương Tổng hợp không?

Thứ đầu tiên thường gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng là về các vật liệu mô phỏng kim cương khác. Suốt nhiều năm, thủy tinh, cubic zirconia, sapphire trắng, moissanites và nhiều vật liệu khác đã được sử dụng để mô phỏng kim cương. Tất cả những vật liệu này đều có các thuộc tính rất khác biệt so với kim cương tự nhiên và có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt hoặc bằng thiết bị cơ bản.

  • Moissanite: Moissanite có thể tự nhiên, tuy nhiên, sự hiếm có của nó dẫn đến gần như tất cả moissanites hiện nay đều được tạo ra tổng hợp. Những viên đá này có khả năng khúc xạ kép và không tạo ra ánh sáng lấp lánh rõ ràng, nhưng thường phát ra ánh sáng màu sắc (lửa) nhiều hơn so với kim cương.
  • Cubic Zirconia: Cubic Zirconia trở nên trắng đục, mờ mịt sau khi đã được đeo một thời gian. Nó có điểm Mohs là 8.5 (so với kim cương là 10) và có chỉ số khúc xạ thấp hơn so với kim cương.
  • Sapphire trắng: Sapphire trắng được đánh giá tốt khi chúng đầy màu sắc. Chỉ số khúc xạ thấp tạo ra vẻ nhàm chán của sapphire trắng so với kim cương.
  • Topaz Trắng: Topaz trắng giống với sapphire trắng nhưng mềm hơn, do đó, nó sẽ dễ bị trầy và vỡ trong quá trình sử dụng.

Kim cương tổng hợp không giống như các vật liệu mô phỏng kim cương khác. Trong khi mô phỏng giống với kim cương tự nhiên, kim cương tổng hợp có cùng thành phần hóa học và tính chất vật lý giống như kim cương tự nhiên. Điều này khiến chúng cũng đẹp và bền như kim cương tự nhiên, và điều này làm cho việc xác định kim cương tổng hợp trở nên rất khó khăn đối với người mua, và thậm chí cả những người kinh doanh đá quý.

Các vật liệu mô phỏng không thuộc cùng một loại với kim cương tự nhiên và tổng hợp – chúng dễ nhận biết và do đó có ít khả năng người tiêu dùng sẽ chọn mua một vật liệu mô phỏng thay vì một viên kim cương tự nhiên. Nếu bạn đang mua kim cương không tự nhiên, hãy chú ý đến từ ngữ được sử dụng bởi người bán hàng. Mỗi loại đá mô phỏng và kim cương tổng hợp có các thuộc tính khác nhau, do đó mang giá trị khác nhau. Ví dụ, một viên moissanite có thể có giá cao hơn nhiều so với một viên cubic zirconia, và một kim cương tổng hợp có giá cao hơn so với moissanite.

Kim cương nhân tạo được sản xuất như thế nào?

Hai phương pháp chính để tạo ra kim cương tổng hợp là Áp Suất Cao – Nhiệt Độ Cao (High Pressure High Temperature – HPHT) và Phương Pháp Lắng Đọng Hơi Hóa Chất (Chemical Vapor Deposition – CVD).

High Pressure High Temperature (HPHT) and Chemical Vapor Deposition (CVD).

HPHT đã được sử dụng để tạo ra kim cương từ những năm 1950 – áp suất và nhiệt độ của trái đất được mô phỏng trong phòng thí nghiệm để tạo thành cacbon và tạo ra một viên kim cương tổng hợp.

CVD bắt đầu với một hạt giống kim cương (thường là một hạt kim cương HPHT). Khí được đưa vào một buồng hút chân không và nó được phân hủy bằng vi sóng – các nguyên tử cacbon sau đó sẽ tích tụ lên hạt giống kim cương và tạo ra một viên kim cương tổng hợp.

Kim cương tổng hợp mất từ hai tuần đến hai tháng để sản xuất. Sự khác biệt quan trọng này về thời gian (so với kim cương tự nhiên) dẫn đến cấu trúc tinh thể và mô hình khác nhau có thể được nhận diện trong phòng thí nghiệm. Điều này cũng, tất nhiên, dẫn đến giá thấp hơn nhiều.

Liệu kim cương tổng hợp có thật không?

Như chúng ta đã thấy ở trên, kim cương tổng hợp về cơ bản có tất cả các tính chất vật lý và quang học của kim cương tự nhiên, vì vậy nó có thật, nhưng có một số khác biệt kỹ thuật cao. Sự khác biệt về tính chất vật lý nằm ngoài khả năng nhận biết của mắt, trong cấu trúc tăng trưởng. Đây là điều cho phép các tinh thể tổng hợp có thể được nhận diện một cách chính xác trong phòng thí nghiệm. Ngoài các cấu trúc tăng trưởng là dấu hiệu của việc tổng hợp, còn có các tạp chất đặc biệt và tính chất huỳnh quang.

cam kim cuong quan hoan kiem2

Cách tiếp cận để xác định HPHT và CVD là khác nhau và sự thay đổi trong kim cương tổng hợp trong thập kỷ qua có nghĩa là các phòng thí nghiệm đá quý phải cam kết phát triển công nghệ mới để nhận diện chúng. GIA đã tuyên bố như sau:

‘Vì kim cương tổng hợp về cơ bản có tính chất hóa học và quang học giống như những viên kim cương tự nhiên, việc quan sát đá quý theo cách truyền thống và “máy phát hiện kim cương” theo kiểu cũ không thể phân biệt chúng. Việc xác định tại một phòng thí nghiệm đá quý chuyên nghiệp hoặc sử dụng các thiết bị tinh vi được phát triển bởi GIA và các tổ chức khác là phương pháp duy nhất đáng tin cậy để phân tách chúng khỏi kim cương tự nhiên.’

Hiện tại, không có cách nào cho người tiêu dùng nhận biết dễ dàng một viên kim cương tổng hợp so với một viên kim cương tự nhiên. Việc mua kim cương được chứng nhận bởi một phòng thí nghiệm đá quý hàng đầu và giao dịch với một nhà cung cấp đáng tin cậy loại bỏ rủi ro mua kim cương “không tự nhiên” mà không biết (hoặc ngược lại). Chứng nhận từ phòng thí nghiệm là cách duy nhất để thực sự chắc chắn về danh tính và chất lượng của viên kim cương bạn đang mua.

Vấn đề chất lượng của kim cương tổng hợp

Độ trong suốt

Mặc dù kim cương tổng hợp về cơ bản có các tính chất giống như kim cương tự nhiên, nhưng chúng đã được tạo ra một cách hoàn toàn khác biệt so với những viên kim cương được hình thành sâu dưới lớp vỏ trái đất trong hàng tỷ năm. Các phương pháp tổng hợp trong phòng thí nghiệm để lại những dấu hiệu rõ ràng cho phép nhận diện chúng. Trong nhiều trường hợp, những phương pháp tổng hợp cũng tạo ra nhược điểm có thể làm giảm độ trong suốt và từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến việc trả lại đầy đủ ánh sáng và sự lấp lánh làm cho kim cương trở thành đồ trang sức mong muốn.

Phương pháp CVD cho phép kỹ thuật viên nhìn vào buồng tăng trưởng và kiểm tra vấn đề. Nếu phát hiện vấn đề, quá trình có thể dừng lại và xử lý vấn đề trước khi tiếp tục quá trình tăng trưởng. Quá trình bắt đầu và dừng lại này, nếu lặp lại quá thường xuyên, có thể làm thay đổi lưới tinh thể carbon và tạo ra đường vân. Đường vân có thể dẫn đến mất mát độ trong suốt nếu nó quá nổi bật.

Lưu ý rằng sự giảm đi của độ trong suốt không được báo cáo trực tiếp trong bản báo cáo đá quý (cho kim cương tự nhiên hoặc tổng hợp). Và vì nó có thể là một hiệu ứng rất tinh tế, vậy nên giao dịch với những người bán hàng thực hiện đánh giá cẩn thận cho những viên kim cương họ cung cấp.

Sắc Xanh

Một yếu tố khá độc đáo đối với kim cương tổng hợp được gọi là “Sắc Xanh – Blue Nuance”. Hầu hết kim cương tổng hợp thuộc loại II, có nghĩa là chúng không chứa lượng nitơ có thể phát hiện được. Tạp chất nitơ là nguyên nhân tạo nên màu cơ bản và màu nâu trong kim cương. Tuy nhiên, nguyên tố Bor có thể xuất hiện trong kim cương loại II. Bor là nguyên nhân tạo nên màu xanh nhạt cho kim cương tự nhiên độc đáo.

Trong kim cương tổng hợp có sự xuất hiện thường xuyên của nguyên tố Boron và nếu có lượng đủ lớn có thể tạo ra một tông màu xanh nhạt rất nhẹ rất dễ nhận thấy. Trong những trường hợp mà “sắc xanh nhạt” nổi bật đến mức đủ lớn, một số bản báo cáo đá quý sẽ ghi chú về điều này. Trong trường hợp của IGI, một ghi chú trong phần bình luận của bản báo cáo nói “xanh nhạt – faint blue”. Thuật ngữ này có thể gây nhầm lẫn, nhưng NÓ KHÔNG liên quan đến huỳnh quang.

Nhiều người mua kim cương tổng hợp tránh hiện tượng blue naunce, tuy nhiên hiểu hoàn toàn lý do. Bất kỳ viên kim cương nào không hoàn toàn trong suốt đều có một màu cơ bản, theo định nghĩa. Người ta có thể nghĩ rằng màu xanh sẽ là lựa chọn tốt hơn so với các màu khác trong kim cương như vàng, nâu hoặc xám. Kết luận tốt nhất về tại sao có sự phân biệt này này dường như là do màu xanh không phổ biến đối với kim cương tự nhiên và do đó có thể tiết lộ nguồn gốc của kim cương tổng hợp.

Giá của kim cương tổng hợp – chi phí sản xuất

Giá của kim cương tổng hợp đã thay đổi rất nhanh khi có nhiều nhà sản xuất tham gia thị trường tạo ra một môi trường cạnh tranh cao và thúc đẩy sự tiến bộ về công nghệ. Với nhiều kim cương tổng hợp chất lượng cao hơn nhập vào thị trường, giá cả đã liên tục giảm. Tốc độ giảm giá đã chậm lại bởi cầu ngày càng tăng cho sản phẩm.

Tính linh hoạt của thị trường hiện tại làm cho mọi thông tin cụ thể về giá của kim cương tổng hợp sẽ nhanh chóng trở nên lạc hậu. Điểm chính cần lưu ý là kim cương tổng hợp trở nên ngày càng phổ biến, và mặc dù giá có thể tiếp tục mềm dần theo thời gian, chúng đã rất rẻ hơn nhiều so với kim cương tự nhiên và sự chấp nhận nhanh chóng từ phía người tiêu dùng đồng nghĩa với việc chúng sẽ là một lựa chọn cố định trong ngành công nghiệp trang sức dưới mọi hình thức và kiểu dáng.

Vấn đề đạo đức

Kim cương tổng hợp thường được bán như là một lựa chọn đạo đức thay thế cho kim cương tự nhiên. Từ lịch sử của ngành công nghiệp khai thác kim cương làm cho người tiêu dùng có lo ngại về nguồn gốc của kim cương tự nhiên. Đặc biệt, vấn đề về kim cương xung đột là một yếu tố làm tăng nhu cầu về kim cương tự nhiên.

Thật không may, một số công ty bán kim cương tổng hợp đưa ra ẩn ý rằng quá khứ của ngành khai thác kim cương đại diện cho hiện tại; điều này đơn giản là không đúng. Ước tính cho rằng khoảng 99,9% kim cương tự nhiên trên thị trường không phải là kim cương xung đột. Đối với người bán kim cương tự nhiên và tổng hợp, đó là trách nhiệm cung cấp thông tin rõ ràng và đầy đủ cho người mua về những sự thật quan trọng này.

Quy trình Kimberly đã được ra mắt vào năm 2003. Hơn nữa, các doanh nghiệp đáng kính hiện nay thực hiện các chương trình trách nhiệm xã hội để trả lại cho cộng đồng và các khu vực gần các mỏ kim cương, đảm bảo hàng ngàn việc làm cho người làm mỏ địa phương, giúp họ chăm sóc gia đình của mình.

Kim cương tổng hợp cũng là lựa chọn có đạo đức, và không nhất thiết phải dựa vào việc đưa ngành công nghiệp khai thác kim cương vào tình thế tiêu cực. Hàng triệu người phụ thuộc vào ngành thương mại kim cương để kiếm sống, có quyền sử dụng nước sạch và vệ sinh, cũng như giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Những ảnh hưởng tích cực của ngành công nghiệp kim cương tổng hợp đối với cộng đồng chỉ là một phần nhỏ so với ảnh hưởng tích cực của kim cương tự nhiên trên toàn cầu.

Cho dù một viên kim cương tổng hợp có phải là lựa chọn đúng đắn cho bạn là một quyết định cá nhân với nhiều yếu tố. Quan trọng là phải giải quyết câu hỏi này với hiểu biết đầy đủ về ưu điểm và nhược điểm. Có những công ty có nguyên tắc bán kim cương tổng hợp, nhưng cũng có những công ty chọn đưa kim cương tự nhiên vào sản phẩm trong tình thế xấu hơn thay vì quảng bá những lợi ích của sản phẩm tổng hợp của họ. Kim cương được sản xuất một cách có trách nhiệm là một mục tiêu nhân đạo chung của tất cả các nhà cung cấp kim cương có uy tín, dù kim cương đó có được khai thác tự nhiên hay được sản xuất trong một nhà máy.

Vấn đề về môi trường

Quá trình khai thác, cắt, và phân phối kim cương là quá trình dài và tốn kém. Do quá trình cường độ cao này, máy móc khai thác và phân phối toàn cầu của kim cương tự nhiên, kim cương tổng hợp dường như là sự lựa chọn thân thiện với môi trường hơn.

Tuy nhiên, Hiệp hội Nhà sản xuất Kim cương đã phản đối lại khẳng định này. Trucost ước tính rằng mỗi carat kim cương tự nhiên mài bóng trung bình phát thải 160 kg CO2, thấp hơn đáng kể ước tính 511 kg cho mỗi carat kim cương tổng hợp.

Ủy ban Thương mại Liên bang đã bắt đầu siết chặt với các công ty sử dụng các thuật ngữ “thân thiện với môi trường”, “tự ý thức về môi trường” và “bền vững” trong chiến dịch quảng cáo của họ, vì những tuyên bố này không được chứng minh và ngụ ý đến những lợi ích môi trường trực tiếp. FTC xem xét những tuyên bố như trên là lừa dối, và các công ty sử dụng quảng cáo lừa gạt người tiêu dùng sẽ phải chịu xử phạt.

Mặc dù các mỏ kim cương lớn có các hoạt động làm ảnh hưởng đến hàng triệu tấn đất, có rất ít trong số chúng trên hành tinh này vì sự kiện địa chất hiếm hoi để đưa kim cương quý về bề mặt. Và những hoạt động này là rất dễ quan sát và theo dõi đối với các ảnh hưởng môi trường của chúng.

Các cuộc thảo luận xoay quanh các vấn đề sinh thái trong ngành công nghiệp kim cương đều sôi động ở cả hai bên của cuộc tranh luận, nhưng cuộc tranh luận này khuyến khích tập trung vào kim cương xanh hơn và khuyến khích sự minh bạch đối với người tiêu dùng.

Những quan ngại khác về kim cương tổng hợp

Sự xuất hiện của kim cương tổng hợp đánh dấu một chiến công ấn tượng của phép màu hóa học; tuy nhiên, giống như các viên đá quý tổng hợp khác trong quá khứ, có những lo ngại được đặt ra về ảnh hưởng mà kim cương tổng hợp có thể gây ra đối với người tiêu dùng.

Tiết lộ

Cùng với các tuyên bố ‘thân thiện với môi trường’ gây hiểu lầm, cuộc điều tra của FTC đã phát hiện một số công ty bán kim cương tổng hợp không có định nghĩa rõ ràng, làm cho người mua tin rằng chúng là kim cương tự nhiên. Nếu một viên kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm, nó phải được nêu rõ ràng theo các hướng dẫn mới của FTC. Mặc dù đây là một bước tích cực cho người mua, những quy tắc mới này chỉ mới được áp dụng gần đây và việc tuân thủ đầy đủ vẫn là một vấn đề của thị trường.

Mạng xã hội

Cũng có những lo ngại về việc kiểm soát các chiến dịch quảng cáo qua mạng xã hội. MXH khó kiểm soát, sự tập trung sẽ được đặt vào các hashtag mơ hồ và caption trên mạng xã hội và vai trò của chúng trong việc đánh lừa người mua.

Không ổn định về Màu Sắc

Gemological Science International gần đây đã phát hiện ra rằng kim cương tổng hợp được tạo ra bằng phương pháp CVD thể hiện sự không ổn định về màu sắc. Khi tiếp xúc với tia UV, một viên kim cương CVD 2.00ct đã chuyển từ gần màu trắng đến màu xanh. Chuyên gia đã từng quan sát thấy sự thay đổi màu sắc trong kim cương CVD, nhưng thông thường chúng sẽ trở lại bình thường sau khoảng nửa giờ. Trong trường hợp này, viên kim cương đã giữ màu xanh trong nửa giờ. Điều này làm nảy sinh lo ngại vì nó có nghĩa là kim cương CVD có thể thay đổi màu sắc thông qua việc sử dụng thông thường (trên bãi biển nắng, dưới ánh sáng UV trong nightclub hoặc tiệm nail). Chuyên gia đã kêu gọi việc tất cả các viên kim cương CVD phải dành ít nhất 30 phút trong hộp quang phổ đầy đủ trước khi được đánh giá màu, mặc dù khó có thể nói rằng điều này đã được thực hiện hay chưa. Điều này có thể hoặc không hoá ra là một vấn đề quan trọng. Chỉ có thời gian mới có thể cho biết cách mà các loại kim cương tổng hợp khác nhau có thể lão hóa và tương tác với điều kiện môi trường.

Xử lý sau quá trình tăng trưởng

Nhiều viên kim cương tổng hợp trải qua các biện pháp để cải thiện vẻ đẹp sau khi chúng được tạo ra. Kim cương đã trải qua những “biện pháp xử lý sau quá trình tăng trưởng” này ít được ưa chuộng hơn so với những viên kim cương được “tăng trưởng tự nhiên”. Có thể có một số lo ngại rằng các biện pháp xử lý như vậy có thể không hoàn toàn ổn định, hoặc rằng một số tác động tiêu cực khác có thể được giới thiệu bởi những biện pháp xử lý này. Một lần nữa, trong khi có lẽ không có nhiều điều phải lo ngại về mặt này, chỉ có thời gian mới sẽ nói lên cách mà các biện pháp xử lý này có thể tác động.

Melee và sản phẩm được lắp đặt

Có lẽ là mối quan ngại lớn nhất đối với người tiêu dùng (và ngành công nghiệp) là sự xuất hiện của một số lượng lớn kim cương tổng hợp loại melee (những viên đá nhỏ làm điểm nhấn) tràn vào thị trường và nguy cơ chúng được trộn lẫn với kim cương tự nhiên. Kim cương tấm từ trước đến nay không phải lúc nào cũng được gửi đến các phòng thí nghiệm để kiểm tra. Chi phí làm điều này không đáng để xác nhận giá trị của một viên đá nhỏ, và trước khi kim cương tổng hợp xuất hiện, không có nhu cầu để làm điều này. Để giải quyết vấn đề này, GIA đã tạo ra một hệ thống tự động để dễ dàng sắp xếp kim cương tổng hợp và tự nhiên ở trọng lượng melee. Tất cả các phòng thí nghiệm lớn đều có khả năng kiểm tra các bưu kiện lớn của kim cương melee – thậm chí cả những viên kim cương đã được lắp đặt trong trang sức.

Sản xuất không được kiểm soát

Quy trình tạo kim cương tổng hợp có vẻ phức tạp, nhưng máy CVD thực tế có sẵn để mua trực tuyến! Điều này làm cho thị trường trở nên dễ bị tổn thương bởi những nhà buôn và doanh nghiệp bất hợp pháp hoạt động ngoài các hướng dẫn của FTC. Điều này sẽ rút ngắn thời gian đến sự sản xuất và sự bão hòa thị trường, với giá giảm nhanh có thể đe dọa một thị trường lành mạnh cho kim cương tổng hợp.

Bảo đảm chất lượng

Được gọi là “C thứ năm”, chứng chỉ là điều quan trọng đối với người mua kim cương ngày nay. Được cấp bởi các phòng thí nghiệm độc lập về đá quý (AGS và GIA), chứng chỉ đã là một biện pháp an toàn cho người tiêu dùng; làm rõ các đặc tính cụ thể giá trị của một viên kim cương tự nhiên, chứng chỉ mang lại sự bảo vệ và đảm bảo.

Năm 2019, GIA đã cập nhật bản báo cáo về kim cương tổng hợp của họ để giảm thiểu sự nhầm lẫn. Ngoài sự khác biệt về diện mạo, các thuật ngữ loại được mở rộng hơn (thang màu D-Z được sử dụng cho kim cương tự nhiên đã được thay thế bằng Màu Trong, Màu Gần Trong, Phai, Rất Nhạt, Nhạt – Colorless, Near-Colorless, Faint, Very Light, Light) và các cấp độ trong suốt không được viết tắt. Điều này là tin vui cho người mua.

Cho dù bạn đang tìm kim cương tổng hợp hay kim cương tự nhiên, chứng chỉ phòng thí nghiệm là cách duy nhất để đảm bảo đánh giá đáng tin cậy và sự tự tin trong quyết định mua kim cương của bạn.

Quan điểm về giá

Giá trị của một viên kim cương tự nhiên không chỉ được xác định bởi 4 C – Cut (Cắt), Color (Màu sắc), Clarity (Độ trong suốt), và Carat (Kích thước) – mà còn phụ thuộc vào sự hiếm có. Vì sản phẩm tổng hợp có thể được sản xuất ở số lượng gần như không giới hạn, kim cương tổng hợp không có yếu tố hiếm có chống lại cấu trúc giá. Do đó, kim cương tổng hợp ít hoặc không có giá trị còn lại. Vì lý do này, bạn sẽ không thấy cùng mức lợi ích đem lại với kim cương tổng hợp, chẳng hạn như lợi ích mua lại và nâng cấp.

Những điểm này liên quan chặt chẽ với những vấn đề về cảm xúc và ý nghĩa tượng trưng đối với người mua. Theo một cách thực tế, kim cương tự nhiên và kim cương tổng hợp là hai sản phẩm khác nhau.

Giá cả quan trọng đối với người mua, nhưng những yếu tố không vật chất như sự hình thành tự nhiên và sự hiếm có cũng quan trọng.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn mua kim cương, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Chúng tôi có dịch vụ cầm cố trang sức, kim cương, đá quý. Tham khảo tại đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Đánh giá post