Những điều cần biết về Tính Đối Xứng của Kim Cương

Bài viết này mục đích tìm hiểu về tầm quan trọng của tính đối xứng của kim cương, giúp định nghĩa thuật ngữ và đánh giá ý nghĩa của sự đối xứng đối với nhận thức con người.

Đối xứng: Độ hoàn thiện của viên kim cương có các mặt cắt giống hệt nhau đối mặt nhau hoặc được bố trí xung quanh một trục.

camcokimcuong8

Tính đối xứng và Sắc đẹp

Con người phản ứng tích cực với những điều có tính đối xứng cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta có thiện cảm với những người bạn đồng hành có đường nét khuôn mặt hài hòa đối xứng. Có một điều gì đó về sự đối xứng làm hài lòng chúng ta theo bản năng. Có lẽ đó là tính dễ dự đoán của các vật đối xứng làm cho việc hiểu và đánh giá chúng dễ dàng hơn – não bộ của chúng ta phải làm ít công việc hơn để giải mã những thứ đối xứng. Những thứ có tính hỗn loạn tự nhiên gây ra căng thẳng và thường không có nét đẹp thẩm mỹ bằng những thứ đối xứng.

Nghiên cứu tại Đại học Stanford đã kết luận rằng, “đối xứng là một trong những thuộc tính nhìn thấy rõ nhất của hình ảnh trực quan. Do đó, đối xứng đã trở thành một đặc điểm thường xuất hiện trong nghệ thuật, kiến trúc và các hiện vật khác do con người tạo ra trong nhiều thế kỷ.”

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào sự đối xứng liên quan đến chất lượng cắt của viên kim cương. Bởi vì một viên kim cương về cơ bản là một tác phẩm điêu khắc nhỏ được làm từ nhiều chiếc gương nhỏ, và những chiếc gương đó là động cơ dẫn tới hiệu suất ánh sáng của kim cương, sự căn chỉnh và đối xứng của những bề mặt đó đóng vai trò quan trọng đối với vẻ đẹp của viên kim cương.

Xem thêm: ĐÁNH GIÁ HEARTS AND ARROWS TRÊN MỘT VIÊN KIM CƯƠNG

Tính đối xứng của kim cương

Tính đối xứng của kim cương, cách xếp hạng tính đối xứng tại một phòng thí nghiệm địa chất và ảnh hưởng của nó đến vẻ đẹp mà không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra tổng quan chi tiết về chủ đề này cùng lời khuyên về cách sử dụng thông tin này khi mua kim cương có chất lượng cao, hiệu suất ánh sáng nổi bật và giá trị vĩnh cửu.

Tính đối xứng là yếu tố chất lượng được đánh giá trong các báo cáo kim cương do hầu hết các phòng thí nghiệm địa chất uy tín công bố. Khía cạnh này của chất lượng mài kim cương phản ánh kỹ năng và sự chăm sóc của người thợ cắt kim cương trong việc đặt tất cả các mặt cắt trên kim cương cùng một hàng ngay ngắn một cách đối xứng. Người đánh giá kim cương xác định xem các mặt cắt liền kề có gặp nhau tại đúng điểm quanh kim cương hay không. Tính đối xứng là một đánh giá về chất lượng thợ thủ công và cũng ảnh hưởng đến hiệu suất chiếu sáng và sự hấp dẫn của kim cương.

Thuật ngữ tính đối xứng cũng thường được sử dụng trong việc đánh giá tính chính xác quang học của một viên kim cương. Khía cạnh này của tính đối xứng liên quan đến sự sắp xếp các mặt cắt tương ứng trong không gian 3D. Đây là một mức tính đối xứng vượt xa phạm vi của hầu hết các báo cáo phòng thí nghiệm và chủ yếu áp dụng cho kim cương chế tác kiểu round brilliant. Thuật ngữ Hearts and Arrows được sử dụng để mô tả những viên kim cương có tính chính xác quang học nổi bật hoặc “tương xứng quang học”, có thể được đánh giá bằng một số loại hình ảnh tiên tiến như IdealScope, kính soi Hearts and Arrows và ASET. Một số người gọi điều này là tính đối xứng 3D.

Loại tính đối xứng này có tác động quan trọng đến hiệu suất chiếu sáng thực tế. Để kim cương có khả năng xử lý ánh sáng tối ưu, các mặt tương ứng phải được xếp hàng chính xác để hoạt động hòa hợp như một hệ thống gương nhỏ được thiết kế để phản xạ và khúc xạ ánh sáng theo thiết kế. Ở dưới đây là hình ảnh hiệu suất chiếu sáng của hai viên kim cương GIA Triple Ex, cả hai đều có mức đánh giá tính đối xứng Xuất sắc nhưng chỉ có một viên có tính đối xứng quang học cao nhất.

camcokimcuong1 camcokimcuong2

Hình ảnh so sánh giữa hai viên kim cương có tính đối xứng kém(trái) và tính đối xứng tốt(phải)

Đánh giá đối xứng của phòng thí nghiệm

Như đã đề cập ở trên, một mức đánh giá đối xứng được ghi lại trên hầu hết các báo cáo của phòng thí nghiệm. Hệ thống đánh giá của GIA sử dụng một thang điểm có mức “Xuất sắc” là mức đánh giá cao nhất, sau đó là “Rất tốt”, “Tốt”, “Trung bình” và “Kém”. Đối xứng xuất sắc hiện nay là kỳ vọng mặc định trên thị trường đối với các viên kim cương tròn “round brilliant”. GIA Triple Excellent – Độ bóng, Đối xứng và Tỷ lệ cắt tổng thể xuất sắc của GIA đã trở thành tiêu chuẩn cơ bản cho viên kim cương tròn được cắt tốt kể từ khi hệ thống tỷ lệ cắt của GIA được giới thiệu vào năm 2005. Một số lỗi đối xứng tại điểm gặp nhau có thể khiến một viên kim cương bị giảm xuống mức “Rất tốt”, nhưng lỗi này có thể không ảnh hưởng đáng kể đến vẻ đẹp, nhưng vẫn cho thấy sự khéo léo chưa được tối ưu.

Ngoài việc các mặt cắt gặp nhau đúng điểm, còn có một số lỗi đối xứng khác. Culet không ở vị trí trung tâm, girdle lượn sóng, các mặt cắt biến dạng, các mặt cắt đỉnh không đồng đều và sự lẫn lộn giữa mặt cắt đỉnh và mặt cắt đáy là một số vấn đề khác có thể dẫn đến điểm trừ cho viên kim cương. Những vấn đề này có thể được nhìn thấy bởi người đánh giá khi nó lớn đáng kể, nhưng chủ yếu được phát hiện ở giai đoạn quét ban đầu của quy trình đánh giá. Máy quét không tiếp xúc rất chính xác như Sarine được sử dụng để thu được một loạt các số liệu và thực hiện các phép tính để xác định tỷ lệ và phần trăm. Các chỉ số vượt quá giới hạn được xác định trước đó sẽ dẫn đến việc giảm điểm đối xứng. Dưới đây là mô tả về mười đặc điểm của đối xứng có thể đo được mà GIA tính toán từ quá trình quét, cùng với bảng giới hạn chấp nhận của từng đặc điểm.

Do lỗi đối xứng dẫn đến biến thể trong các số liệu đo, việc tạo ra một hệ thống đánh giá dựa trên giới hạn được xác định của những biến thể đó cho phép việc đánh giá đối xứng chủ yếu được thực hiện bởi máy móc. Trong khi trước đây đánh giá đối xứng hoàn toàn dựa trên người đánh giá, bắt đầu từ năm 2012, các đặc điểm đối xứng có thể được thu thập từ dữ liệu thu được từ quá trình quét ban đầu tại GIA. Kết quả là phương pháp đánh giá tính đối xứng nhất quán và chính xác hơn. Bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn và giới hạn về các đặc điểm đối xứng, GIA có thể cung cấp hướng dẫn chi tiết cho các nhà sản xuất kim cương về cách đạt được mức đánh giá đối xứng cao nhất. Điều này đã giúp cải thiện quá trình cắt tổng thể, vì những nhà sản xuất này mong muốn đạt được GIA Triple Ex luôn có công cụ để đạt được các mức đánh giá hàng đầu một cách nhất quán.

Việc gán mức đánh giá cuối cùng cho sự đối xứng vẫn liên quan đến sự đánh giá qua con mắt của người đánh giá. Trong khi có thể không có bất kỳ đặc điểm đối xứng được đo nào đủ nghiêm trọng để dẫn đến việc giảm mức đánh giá đối xứng, các lỗi nhỏ có thể kết hợp để tạo ảnh hưởng đến diện mạo tổng thể với mức độ phải hạ điểm đánh giá. Tương tự, một số đặc điểm có thể bù đắp cho nhau theo mặt thị giác, nhưng nếu bất kỳ đặc điểm nào vượt quá giới hạn được xác định cho việc đánh giá đối xứng của máy móc, viên kim cương không thể nhận mức đánh giá cao nhất là Xuất sắc. Bằng cách này hệ thống đo đạc vừa hỗ trợ vừa ràng buộc người đánh giá, thúc đẩy tính nhất quán và chính xác.

camcokimcuong3

10 dấu hiệu nhận biết tính đối xứng kém của một viên kim cương tròn. Nguồn GIA.

Xem thêm: ĐẶC TÍNH HUỲNH QUANG (FLUORESCENCE) CỦA KIM CƯƠNG LÀ TỐT HAY XẤU?

Các đặc điểm đo đạc tính đối xứng của GIA

Không tròn (Out-of-round): Sự khác biệt giữa đường kính lớn nhất và đường kính nhỏ nhất, tính theo phần trăm đường kính trung bình.

Mặt bàn lệch tâm (Table off-center): Khoảng cách thẳng từ giữa trung tâm bàn và trung tâm hình vuông ngoài chiếu lên mặt bàn, tính theo phần trăm đường kính trung bình.

Culet lệch tâm (Culet off-center): Khoảng cách thẳng từ giữa trung tâm culet và trung tâm hình vuông ngoài chiếu lên bất kỳ mặt phẳng ngang nào như mặt bàn, tính theo phần trăm đường kính trung bình.

Căn chỉnh mặt bàn/culet (Table/culet alignment): Khoảng cách thẳng giữa trung tâm bàn và trung tâm culet chiếu lên mặt bàn, tính theo phần trăm đường kính trung bình.

Sự biến đổi độ cao bề mặt crown (Crown height variation): Sự khác biệt giữa giá trị chiều cao bề mặt ngôi lớn nhất và nhỏ nhất, tính theo phần trăm đường kính trung bình.

Sự biến đổi góc crown (Crown angle variation): Sự khác biệt giữa giá trị góc crown lớn nhất và nhỏ nhất, tính bằng độ.

Sự biến đổi độ sâu pavilion (Pavilion depth variation): Sự khác biệt giữa giá trị độ sâu pavilion lớn nhất và nhỏ nhất, tính theo phần trăm đường kính trung bình.

Sự biến đổi góc mặt pavilion (Pavilion angle variation): Sự khác biệt giữa giá trị góc pavilion lớn nhất và nhỏ nhất, tính bằng độ.

Sự biến đổi độ dày girdle (Girdle thickness variation): Sự khác biệt giữa giá trị độ dày girdle lớn nhất và nhỏ nhất, tính theo phần trăm đường kính trung bình, đo tại các điểm nối giữa khung viền.

Sự biến đổi kích thước mặt bàn (Table size variation): Sự khác biệt giữa giá trị kích thước mặt bàn lớn nhất và nhỏ nhất, tính theo phần trăm đường kính trung bình.

camcokimcuong4

Thang chấm điểm tính đối xứng. Nguồn GIA.

Tác động về Giá trị với độ đối xứng của kim cương

Như đã đề cập ở trên, tiêu chuẩn “GIA triple ex” hiện nay là nền tảng hiện đại cho một viên đá được cắt tốt. Trong khi hạng cắt tuyệt vời toàn diện của GIA rất rộng và khoan dung, bao gồm một loạt tỷ lệ, đánh bóng và độ đối xứng khác nhau, việc đánh giá độ đối xứng và đánh bóng có vẻ hơi hạn chế hơn. Bất kỳ sai lệch đối xứng nào có thể thấy rõ bởi người đánh giá dưới kính hiển vi x10 lần có thể dẫn đến việc giảm hạng từ Tuyệt Vời. Do đó, ngay cả một Độ Đối Xứng Rất Tốt cũng sẽ khiến cho viên kim cương không được coi là Triple Ex. Và vì điều này hiện đã trở thành một sự mong đợi cho một viên đá được cắt tốt, nhiều người mua hàng sẽ bỏ qua nó, do đó làm giảm cầu và giá trị trên thị trường.

Những người mua hàng tìm kiếm giá tốt nhất có thể tìm thấy một số “giao dịch” về các viên kim cương có độ đối xứng không hoàn hảo, và kết luận rằng việc trừ điểm về độ đối xứng không ảnh hưởng đến vẻ đẹp “có thể nhìn thấy”. Trong trường hợp đó, có thể hiểu rằng việc hy sinh một chút về khía cạnh này là hợp lý. Tuy nhiên, nếu tính thanh khoản (khả năng bán hoặc trao đổi viên đá trong tương lai) có phần nào trong tính toán, thì việc chọn các viên đá có tiêu chuẩn Triple Ex là khôn ngoan. Một lần nữa, điều này đã trở thành tiêu chuẩn cho các viên kim cương tròn được cắt tốt. Thị trường mong đợi điều này và xem nhẹ những viên đá thiếu tiêu chuẩn này. Cần lưu ý rằng những hình dạng độc đáo không bị đánh giá theo cách cứng nhắc như hình dạng round brilliant.

Tính đối xứng của kim cương hình dạng đặc biệt

Bởi vì nhiều hình dạng độc đáo có nhiều mặt cắt được sắp xếp và căn chỉnh khác nhau, việc đánh giá đối xứng không được nghiêm ngặt như vậy. Tuy nhiên, sự cân đối giữa bốn phần của viên kim cương vẫn được kiểm tra kỹ lưỡng. Đáy hoặc rìa dưới phải được căn chỉnh tốt hoặc viên kim cương sẽ trông bị nghiêng. Điều này sẽ dẫn đến việc trừ điểm về độ đối xứng.

Không hiếm khi các viên kim cương hình dạng độc đáo có điểm đối xứng Rất Tốt hoặc thậm chí là Tốt. Những điểm trừ như vậy không ảnh hưởng nhiều đến giá trị tổng thể của một viên kim cương được cắt độc đáo. Tuy nhiên, việc giảm hạng độ đối xứng trong bản báo cáo đánh giá nên là một gợi ý để kiểm tra kỹ lưỡng viên kim cương để đảm bảo rằng sự hấp dẫn thị giác không bị giảm đi. Một viên kim cương có sai lệch đối xứng có thể luôn luôn trông nghiêng ngay cả khi nó đã được lắp đặt đúng cách. Hiệu suất ánh sáng cũng có thể bị ảnh hưởng và nên được xem xét bởi một chuyên gia.

Dưới đây là một ví dụ về viên kim cương cắt hình emerald với đối xứng quang học xuất sắc và hiệu suất ánh sáng tổng thể.

camcokimcuong5

Những điều Người tiêu dùng nên tìm hiểu về độ đối xứng của kim cương

Như chúng ta đã thấy ở phần trên, việc đánh giá độ đối xứng của một viên kim cương đòi hỏi phải xem xét kỹ càng nhiều yếu tố. Nhiều trong số những yếu tố này có thể khó để đánh giá độc lập bằng mắt thường. Trong hầu hết các trường hợp, kính hiển vi x10 lần là cần thiết, và nói chung một đôi mắt đã được đào tạo là cần thiết ngay cả khi được phóng đại. Bởi vì các yếu tố về đối xứng có thể được đo lường theo cách chính xác thông qua việc đo đạc các phần của viên kim cương, một quét 3D chất lượng cao của viên kim cương được sử dụng để phát hiện các sai lệch về đối xứng. Đây là lý do tại sao một báo cáo về kim cương từ một phòng thí nghiệm đá quý hàng đầu là rất quan trọng để đánh giá về độ đối xứng, và việc mua bất kỳ viên kim cương nào cũng nên đi kèm với một báo cáo như vậy.

Chỉ khi độ đối xứng kém mới dễ dàng nhận biết bằng mắt thường, thậm chí là đối với người quan sát bình thường. Rìa gợn sóng có lẽ là lỗi đối xứng phổ biến nhất mà người tiêu dùng có thể nhận biết một cách nhất quán.

Một cách khác để nhận biết chất lượng độ đối xứng của một viên kim cương là qua sự chính xác hiển thị trong các hình ảnh hiệu suất ánh sáng tiên tiến như IdealScope, kính Hearts and Arrows và ASET. Mặc dù bạn thường không thể xác định chính xác hạng độ đối xứng khi nhìn vào những hình ảnh này, chúng sẽ cho bạn thấy mức độ chính xác nhiều hay ít trong chất lượng cắt. Những hình ảnh này cũng hữu ích để hiển thị các sai lệch khác có thể ảnh hưởng đến vẻ đẹp của viên kim cương, bao gồm độ sáng, độ tương phản và rò rỉ ánh sáng.

camcokimcuong6

Hình ảnh từ GIA

Xem thêm: TẤT CẢ VỀ CÁCH CẮT KIM CƯƠNG: KỸ THUẬT VÀ HIỂU BIẾT PHỔ THÔNG KHI MUA KIM CƯƠNG

Kết luận

Độ đối xứng của kim cương là một khía cạnh quan trọng của chất lượng cắt và sự khéo léo trong thợ làm kim cương. Mức độ đối xứng trong quá trình cắt ảnh hưởng đến cả hạng của nó trong báo cáo phòng thí nghiệm và giá trị trên thị trường. Nó cũng ảnh hưởng đến hiệu suất ánh sáng và vẻ đẹp, vì sự chính xác của việc cắt quyết định liệu kim cương có được tối ưu hóa cho hiệu ứng lửa và sáng chói. Bởi vì việc đánh giá sai lệch đối xứng khó khăn đối với người tiêu dùng, một báo cáo phòng thí nghiệm chính xác đo lường các đặc điểm về đối xứng và là cơ sở cho hạng đối xứng, là không thể thiếu để mua thành công bất kỳ viên kim cương quan trọng nào.

Độ đối xứng của kim cương được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Các mặt cắt nên gặp nhau ở các vị trí đúng quanh viên đá. Độ đối xứng “điểm gặp” này là điều được xếp hạng trong báo cáo kim cương. Điều này cũng liên quan đến việc xác định các yếu tố như culet được căn giữa, chiều cao crown bằng nhau và girdle dưới phẳng và không cong vênh. Một loại đối xứng khác thường được thảo luận là “đối xứng quang học”, là mức độ sắp xếp các mặt cắt trong ba chiều. Loại đối xứng này, mặc dù rất quan trọng, thường không được xếp hạng trong hầu hết các báo cáo phòng thí nghiệm và nên được gọi là “chính xác quang học” để tránh nhầm lẫn. Kim cương Hearts and Arrows là những viên kim cương có độ chính xác quang học cao nhất và có thể được đánh giá bằng cách sử dụng các hình ảnh như IdealScope, kính Hearts and Arrows và ASET.

Tiêu chuẩn mặc định hiện nay cho một viên kim cương cắt tốt là GIA Triple Excellent, có các hạng cao nhất từ GIA về đánh bóng, đối xứng và hạng cắt tổng thể. Khi mua kim cương tròn tự nhiên, báo cáo GIA Triple Ex là một tiêu chuẩn cơ bản thông minh. Những viên kim cương tròn không đạt đến tiêu chuẩn này nên được mong đợi sẽ có giá thấp hơn và có tính thanh khoản và giá trị lưu trữ hạn chế.

Kim cương hình dạng độc đáo có nhiều cách sắp xếp mặt cắt và điều chỉnh và không được định giá nghiêm ngặt trên thị trường dựa trên hạng đối xứng của chúng. Nhưng các biện pháp rộng hơn về đối xứng vẫn quan trọng, vì các sai lệch đối xứng đáng kể có thể khiến viên kim cương trông lệch hoặc nghiêng trong khung đặt, ngay cả khi được đặt đúng cách.

Tại Trung Tín, chúng tôi miễn phí kiểm định kim cương cho khách hàng có nhu cầu cầm cố. Liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline: 082.365.5858 để nhận tư vấn!

Đánh giá post