Quy Trình Vay Mua Bất Động Sản Ba Bên Như Thế Nào?

Quy trình vay ngân hàng 3 bên khi mua bất động sản là một quá trình phức tạp. Tuy nhiên, nó là cách thông thường để các người mua có thể sở hữu bất động sản mà họ mong muốn khi không có đủ tài chính cho phép và cần sự hỗ trợ của người bán và ngân hàng. Quy trình này diễn ra với 3 chủ thể: Người bán, người mua, ngân hàng.

Bước 1: Thương lượng bên bán hỗ trợ vay vốn

Trước khi bắt đầu quá trình vay ngân hàng, bạn cần thỏa thuận với bên bán để xác định liệu họ có hỗ trợ vay vốn hay không. Thông thường, bên bán sẽ cung cấp tài liệu về bất động sản: Sổ đỏ, giấy tờ liên quan và thông tin về giá bán để bạn có thể chuẩn bị hồ sơ vay. Nếu bên bán không đồng ý cho bạn mượn sổ đỏ để đi vay (hoặc yêu cầu công chứng xong phải nhận đủ tiền ngay) thì bạn không thể tiếp cận vốn ngân hàng được.

Lúc này, bạn phải chọn phương án:

  • Vay ngoài (nhờ hỗ trợ của gia đình, bạn bè) hoặc các tổ chức tín dụng tư nhân.
  • Tìm mua bất động sản khác mà chủ nhà chấp nhận hỗ trợ vay vốn 3 bên

Trung Tín Luxury có các sản phẩm cầm cố bất động sản, trang sức, ô tô… phục vụ nhu cầu vốn ngắn ngày.

Bước 2: Gửi hồ sơ cho ngân hàng thẩm định

Sau khi thỏa thuận với bên bán, bạn cần chuẩn bị hồ sơ vay và gửi nó đến ngân hàng bạn muốn vay vốn. Hồ sơ này bao gồm giấy tờ cá nhân, thông tin tài chính, thông tin về bất động sản, và một đề xuất khoản vay. Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định tài sản và đánh giá khả năng tài chính của bạn để quyết định xem liệu họ có cung cấp khoản vay hay không. Thời gian thẩm định và làm hồ sơ kéo dài khoảng từ 3 ngày đến 10 ngày.

camdobatdongsan1

Hiện tại tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đều có sản phẩm cho vay mua bất động sản với lãi suất, thời hạn, ưu đãi khác nhau. Bạn nên tham khảo vài ngân hàng trước khi ra quyết định vay vốn.

Thông thường các ngân hàng sẽ cho vay từ 70% đến 80% giá trị định giá của ngân hàng với bất động sản bạn định mua (tương đương 50% đến 60% giá trị giao dịch thực tế). Bạn bắt buộc phải có phần còn lại chi trả cho bên bán trước khi ngân hàng giải ngân.

Trung Tín Luxury sẵn sàng tư vấn cho bạn ngân hàng vay vốn hợp lý. Vui lòng liên hệ chúng tôi tại đây.

Bước 3: Ngân hàng ra thông báo cho vay

Nếu ngân hàng duyệt hồ sơ của bạn, họ sẽ cung cấp thông báo chấp nhận vay vốn và điều kiện của khoản vay. Bạn cần đọc kỹ thông báo này để hiểu rõ về lãi suất, thời hạn và các điều khoản khác của khoản vay. Hãy chú ý lãi suất sau ưu đãi, phí phạt trả nợ khi thanh toán trước hạn.

Bước 4: Làm thủ tục đặt cọc

Trong quá trình thương lượng với bên bán, bạn cần xác định việc đặt cọc và thời gian cụ thể để làm điều này. Cọc là một khoản tiền đặt trước để bảo đảm rằng bạn sẽ tiến hành mua bất động sản. Nếu bạn không tiến hành giao dịch, có thể mất cọc. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ thời gian đặt cọc bởi vì thủ tục ngân hàng đôi khi có thể kéo dài.

Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VAY VỐN NGÂN HÀNG – QUY TRÌNH VAY VỐN

Bước 5: Công chứng chuyển nhượng

Sau khi đảm bảo rằng ngân hàng sẽ cho vay theo số tiền bạn mong muốn, hai bên mua bán tiến hành làm thủ tục công chứng chuyển nhượng. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, bạn cần thanh toán phần vốn đối ứng cho bên bán trước rồi ngân hàng mới giải ngân.

camdobatdongsan2

Tuy nhiên tại thời điểm này, ngân hàng giải ngân số tiền còn lại vào tài khoản của bên bán nhưng số tiền này sẽ bị phong tỏa (không thể rút ra) cho tới khi bạn hoàn tất việc sang tên sổ đỏ và nộp cho ngân hàng. Để có thể tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bên bán sẵn lòng hỗ trợ, ngân hàng thường tư vấn đưa số tiền giải ngân vào một quyển sổ tiết kiệm kỳ hạn từ 1 tháng (bên bán nhận được lãi từ số tiền chưa rút được).

Bước 6: Đăng bộ + đóng thuế + lấy sổ đỏ

Ở bước này, nhân viên ngân hàng được ủy quyền sẽ mang hồ sơ đi đăng ký tại Phòng Tài nguyên Môi trường, tiến hành nộp các loại thuế theo quy định. Sau khoảng 20 ngày có thể lấy sổ đỏ đã sang tên bên mua về.

Bước 7: Nộp sổ vào ngân hàng + công chứng thế chấp.

Lúc này, sổ đỏ đã được sang tên, người mua và ngân hàng làm thủ tục ký công chứng thế chấp. Sau đó, nhân viên ngân hàng sẽ đi đăng ký thế chấp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, cập nhật thông tin đang thế chấp tại ngân hàng A. Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thế chấp, ngân hàng sẽ giải tỏa số tiền và bên bán mới có thể rút tiền về.

camdobatdongsan3

Quy trình vay ngân hàng 3 bên khi mua bất động sản là một quá trình phức tạp, nhưng khi hoàn thành đúng cách, nó sẽ giúp bạn sở hữu bất động sản mà bạn mong muốn. Tuy nhiên quy trình này thường rườm rà, mất thời gian nên bên bán thường khó khăn trong việc hỗ trợ khách mua vay ngân hàng.

TRUNG TÍN HỖ TRỢ NHU CẦU CẦM CỐ BẤT ĐỘNG SẢN, LIÊN HỆ HOTLINE 082.365.5858 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN!!!

Đánh giá post