REVIEW BMW I5 2024: 5 series chạy điện, khởi đầu mới tốt hơn

BMW i5 eDrive40 2024

Là chiếc sedan hạng sang, sedan thể thao và sedan điện, i5 là kẻ chiến thắng

Ưu điểm: Sự cân bằng tuyệt vời giữa trải nghiệm lái xe và xử lý tình huống; Sức mạnh và tầm hoạt động đầy đủ của eDrive40; Nội thất đẹp và ấn tượng; Sức mạnh động cơ M60 độc đáo; Sạc nhanh.

Nhược điểm: Cốp nhỏ, hình dáng hơi thô vụng; Thiết kế gây nghi ngờ, đặc biệt là đối với M60.

BMW i5 2024 là phiên bản điện hoàn toàn của dòng 5 Series mới, thế hệ tiếp theo. Bạn sẽ gặp khó khăn khi phân biệt chúng từ góc nhìn hình thức, điều này tương phản rõ rệt với cách làm của Mercedes trong việc chuyển đổi sang ô tô điện, nơi mà EQE rõ ràng là một chiếc xe hoàn toàn khác biệt so với E-Class – có thể là tốt hoặc xấu. Tuy nhiên, cũng có nhược điểm cho khái niệm này. Việc chia sẻ cấu trúc thân xe với một ô tô động cơ đốt trong có nghĩa là nó không có nhiều chỗ ngồi sau hoặc không gian chở hàng bằng một xe điện chuyên biệt như EQE. Tuy nhiên, nó vẫn là một chiếc sedan sang trọng hấp dẫn, có lẽ hơn cả dòng 5 Series. Đồng thời, đây cũng là một trong những chiếc sedan sang trọng chạy điện tốt nhất.

Với năm 2024, có hai phiên bản: eDrive40 với một động cơ, dẫn động cầu sau và tầm hoạt động tối đa là 476 km. M60 có hai động cơ, dẫn động toàn bộ bánh và tầm hoạt động ít hơn nhiều, nhưng mạnh hơn với 258 mã lực so với eDrive40. Điều này cho thấy sự độc đáo của M60 – eDrive đã rất ấn tượng, đẩy bạn “dính ghế” một cách nhanh chóng. Với ưu điểm về tầm hoạt động và hiệu suất “quá mạnh” của M60, chúng tôi nghĩ eDrive40 là phiên bản i5 nên lựa chọn.

Một số ưu điểm đáng chú ý của i5 bao gồm sự cân bằng tuyệt vời giữa trải nghiệm lái xe và xử lý tình huống, cho phép bạn tận hưởng sự thoải mái, êm dịu trên đường nhưng cũng có thể xử lý chuyên nghiệp khi cần. Nội thất cũng thực sự ấn tượng, với các chi tiết trang trí thay đổi màu sắc, cổng thông hơi ẩn và màn hình lớn và đẹp mắt mà không làm mất đi tính năng của xe. Tóm lại, đây là dòng 5 Series hấp dẫn nhất trong thời gian dài.

BMW i5 eDrive40 2024 nội thất

BMW i5 eDrive40 2024 nội thất BMW i5 eDrive40 2024 nội thất

Có gì mới cho phiên bản năm 2024?

i5 năm 2024 là một mẫu xe mới và là phiên bản chạy điện hoàn toàn của dòng BMW 5 Series, thế hệ tiếp theo, sẽ ra mắt sau đó. Lưu ý rằng sẽ có một phiên bản xDrive40 với động cơ kép, dẫn động toàn bộ bánh sẽ ra mắt vào năm 2025.

BMW i5 eDrive40 2024 nội thất BMW i5 eDrive40 2024 nội thất

Nội thất và công nghệ trên xe i5 2024 như thế nào?

Nội thất của i5 rất ấn tượng. Bước vào và bạn sẽ chú ý đến dải nội thất màu sắc cong từ cửa này sang cửa kia và dọc theo bảng đồng hồ. Điều này khá tuyệt vời, nhưng còn tuyệt vời hơn, bởi vì đó không phải là phần nội thất truyền thống sẽ giữ nguyên như ngày nó rời khỏi nhà máy: Nó thực sự là một bảng đèn nền bạn có thể thiết lập theo sở thích màu sắc của mình. Một chi tiết khác thú vị là các lỗ thông hơi ẩn, được điều khiển bằng các nút nhỏ làm bằng cao su (so với các điều khiển cảm ứng).

i5 được trang bị phiên bản mới nhất của hệ thống giải trí iDrive của BMW, và chúng tôi rất vui khi nói rằng đây là một sự cải tiến lớn so với phiên bản trước làm người dùng khó chịu và quá phức tạp. Bạn không cần phải đào sâu vào các menu nhiều (đặc biệt là để bật ghế sưởi) và nói chung, việc sử dụng nó đơn giản hơn. Lệnh nhận diện giọng tự nhiên có sẵn để giúp tìm kiếm các cài đặt chi tiết hơn (như màu sắc đèn nền), trong khi i5 hưởng lợi từ việc BMW giữ nguyên nút điều khiển iDrive cổ điển. Nó có vẻ dư thừa và không hoàn toàn cần thiết, nhưng vẫn được đánh giá cao trong những tác vụ mà nút bấm là lựa chọn tốt hơn, như phóng to/thu nhỏ trên bản đồ hoặc lăn qua danh sách liên lạc, đài phát thanh hoặc bài hát. Nút tắt đường dẫn menu cũng được đánh giá cao, đặc biệt là trong Apple CarPlay hoặc Android Auto để nhanh chóng chuyển đổi giữa phương tiện truyền thông và điều hướng.

BMW i5 eDrive40 2024 ghế sau BMW i5 eDrive40 2024 khu vực hành lý

i5 2024 có thông số kích thước thế nào?

i5 dài hơn 3,4 inch so với dòng 5 Series thế hệ trước và rộng hơn 1,4 inch. Vì vậy, đúng, đó là một chiếc sedan khá lớn – chiều dài của 7 Series cách đây 20 năm cũng như vậy. Nó cũng dài hơn 2,3 inch so với đối thủ trực tiếp của nó, Mercedes EQE Sedan, nhưng vì i5 chia sẻ cấu trúc với dòng 5 Series chạy xăng, nó có một chiều dài cơ sở ngắn hơn đáng kể so với nền tảng EV riêng của EQE. Điều này có nghĩa là nó có ít không gian chân ghế sau hơn – theo thông số kỹ thuật là 1,7 inch, nhưng trong thử nghiệm của chúng tôi, dường như Benz có thêm nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn có một chỗ ngồi sau lớn và thoải mái, với đủ không gian đầu.

Theo thông số kỹ thuật của BMW, i5 có 0.49 m³ không gian cốp, nhưng không cách nào số liệu này được đo bằng cách sử dụng tiêu chí giống nhau như các thương hiệu khác. Trong thử nghiệm chở hàng, nó không thể chứa tất cả sáu túi từ bài kiểm tra hành lý tiêu chuẩn của chúng tôi, điều này lý thuyết nên rất dễ thực hiện đối với một khoang hành lý có dung tích 0.49 m³ (một chiếc Honda Accord có 0.47 m³ và có thể chứa một hòm đựng đá 43 lít ngoại trừ tất cả sáu túi). Đây không phải là lần đầu chúng tôi gặp tình huống này với BMW. Hơn nữa, không gian chính nó ngắn và hình dạng lạ lùng, mặc dù có một khu vực lưu trữ phía dưới sàn xe có kích thước khá lớn. EQE có một khoang hành lý sử dụng được hơn một chút.

Phạm vi điện của i5 và thông số hiệu suất của nó như thế nào?

BMW i5 2024 có hai phiên bản, tương ứng với hệ truyền động điện của nó: eDrive40 và M60. Sẽ có một phiên bản thứ ba, là xDrive40, sẽ ra mắt vào năm 2025 để tạo ra sự liên kết giữa hai phiên bản hiện tại.

i5 eDrive40 có một động cơ đơn điện cung cấp năng lượng cho trục sau, giúp nó trở thành dẫn động cầu sau. Nó sản sinh 335 mã lực và 400 nm mô-men xoắn, dường như không phải là nhiều mô-men xoắn cho một động cơ điện. Tuy nhiên, động cơ này có khả năng đưa i5 nặng gần 2.268 kg lên tốc độ 100km/h chỉ trong 5.7 giây.

Tầm hoạt động của eDrive40 phụ thuộc vào kích thước bánh xe. Nó có thể đi được ước tính theo chuẩn EPA là 475 km với bánh xe 19 inch (và hiệu suất nhiên liệu của nó được đánh giá là 20 kWh/100 km), 447 km với bánh xe 20 inch (21 kWh/100 km) hoặc 434 km với bánh xe 21 inch (22 kWh/100 km).

i5 M60 có hai động cơ, một cho mỗi trục, giúp nó trở thành dẫn động toàn bộ bánh. Nó sản sinh 593 mã lực và 795 nm mô-men xoắn, và đạt tốc độ 0-100 km/h trong 3.7 giây. Tầm hoạt động đạt 412 km với bánh xe 19 inch (23 kWh/100 km), 400 km với bánh xe 20 inch (24 kWh/100 dặm) và 386 km với bánh xe 21 inch (25 kWh/100 km).

Tốc độ sạc nhanh tối đa DC cho cả hai là 205 kilowatts, nằm trong số chiếc xe có tốc độ sạc nhanh nhanh nhất trên thị trường.

BMW i5 eDrive40 2024 BMW i5 eDrive40 2024
BMW i5 M60 2024 BMW i5 M60 2024

i5 eDrive40 trên, i5 M60 dưới

Trải nghiệm lái xe của i5 như thế nào?

Sau khi lái chiếc i5 eDrive40 lên một con đường núi quanh co, thật khó tin rằng cần phải có một phiên bản nhanh hơn. Tốc độ tăng tốc từ mẫu một động cơ, dẫn động cầu sau là đủ để khiến chiếc sedan hạng trung lớn này đi quá nhanh, vì vậy việc đặt thêm 258 mã lực vào cùng một chiếc xe với động cơ kép i5 M60 chỉ là một chút điên rồ.

Trên con đường núi quanh co đó, i5 eDrive40 đã cho thấy rằng BMW đã lấy lại một số động lực học mà trong vài thế hệ 5 Series trước đó đã mất đi. Cảm giác lái vẫn không đạt đến đỉnh cao ở những năm đẹp nhất, nhưng nó thực sự có. Cảm nhận cảm giác lái tự nhiên không phụ thuộc vào cài đặt lái xe. Hệ thống treo thể thao M Sport có sẵn của eDrive40, cộng với hệ thống lò xo không khí tự cân bằng tiêu chuẩn ở trục sau của i5, ổn định hiệu ứng chuyển động của thân xe một cách ấn tượng, chống lại tác động của những góc cua giữa đường và, quan trọng nhất, mang lại một trải nghiệm lái êm ái.

Không cần phải nói, i5 M60 còn vui hơn nhiều – và tại sao không, với 593 mã lực và 795 nm mô-men xoắn? Sức mạnh bổ sung của hệ dẫn động toàn bộ bánh chắc chắn giúp i5 nặng hơn này vận hành linh hoạt, và ngay cả với bánh xe 21 inch lớn, chất lượng lái xe của M60 vẫn thoải mái và ổn định. Điều này nhờ đến hệ thống giảm chấn điện tử đặc biệt của M60. Và mặc dù nó chưa tới chiếc xe đua đắt tiền, hệ thống lái bánh sau chuyên biệt theo mô hình của M60 (lên đến 2.5 độ), chiều cao lái thấp hơn và hoạt động chuyển động ổn định giúp nó giữ được tính linh hoạt và thú vị đối với trọng lượng cơ bản là 2380 kg trên một đường đua.

Giống như hầu hết các mẫu xe điện khác, i5 cung cấp nhiều mức độ phanh tái tạo. Người lái có thể chọn giữa nhiều cấp độ để sử dụng làm mặc định khi ở chế độ Drive, sau đó tăng độ hồi phục lên tối đa về hướng lái một chân với chế độ B được chọn dễ dàng hơn với cần số điện tử. Có khả năng cao là bạn sẽ tìm thấy một điều gì đó phù hợp với bạn, thậm chí nếu đó là cách lái như một chiếc BMW 5 Series chạy bằng xăng với bàn đạp phanh cảm giác tự nhiên.

Giá của BMW i5 năm 2024?

i5 có sẵn dưới dạng hai mẫu tương ứng với hệ truyền động. Phiên bản eDrive40 với một động cơ, dẫn động cầu sau có giá khởi điểm là $67,795. Lựa chọn gói M Sport được minh họa trong toàn bộ bài đánh giá này có giá $3,000 và bao gồm những điểm nhấn thiết kế đặc biệt, bánh xe và vô lăng M, cùng với hệ thống treo M Sport.

i5 M60 có hai động cơ và do đó có hệ thống dẫn động toàn bộ bánh. Hiệu suất tăng mạnh và trải nghiệm lái xe/xử lý được cải thiện bởi hệ thống treo điều khiển chống lăn điện 48 volt được điều khiển bằng điện. Nó cũng có thiết kế đặc biệt, nhưng chúng tôi không chắc liệu đó có phải là một lựa chọn hay không.

Các tùy chọn đáng chú ý bao gồm gói Premium (ghế và vô-lăng sưởi ấm, điều khiển hành trình thích ứng, điều khiển giọng nói tự nhiên, HUD), hệ thống điều khiển hành trình thích ứng không dùng tay Highway Assistant, trần kính, ghế trước có chức năng thông hơi và bọc da (một loại da nhân tạo rất thuyết phục, có sẵn trong nhiều màu sắc). Ba mục cuối cùng là các tùy chọn độc lập.

Đánh giá an toàn và tính năng hỗ trợ lái xe của i5 như thế nào?

Mỗi chiếc i5 đều bao gồm cảnh báo va chạm phía trước, phanh khẩn cấp tự động, cảnh báo điểm mù và cảnh báo rời làn đường, cùng với cảm biến đỗ xe trước và sau. Hệ thống điều khiển hành trình động có khả năng dừng lại và khả năng hỗ trợ lái xe giữa làn đường được bao gồm trong một số gói tính năng. Gói Driving Assistance Professional đi xa hơn với một hệ thống điều khiển hành trình thích ứng không dùng tay.

Đến thời điểm viết bài này, i5 chưa được tổ chức nào thử nghiệm va chạm.

TRUNG TÍN HỖ TRỢ CẦM CỐ CÁC LOẠI XE Ô TÔ, XE TRẢ GÓP NGÂN HÀNG. LIÊN HỆ CHÚNG TÔI:

HOTLINE: 082.365.5858

EMAIL: phuongphamaaa@gmail.com

Fanpage: Trung Tín Luxury

Địa chỉ: 58 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.

Đánh giá post