So sánh Kim Cương Tự Nhiên và Kim Cương Tổng Hợp

Kim cương sản xuất trong phòng thí nghiệm đã thu hút sự chú ý và quan tâm trong những năm gần đây khi có nhiều nhà sản xuất và sản xuất hơn tham gia vào thị trường. Giá của kim cương tổng hợp dự kiến sẽ giảm khi nguồn cung tăng, mang lại các lựa chọn mới cho người tiêu dùng có ngân sách hạn chế. Và xu hướng này có thể dự kiến sẽ gia tăng tốc độ theo thời gian, khiến cho kim cương sản xuất trong phòng thí nghiệm trở nên phổ biến với mọi ngân sách.

Trong khi kim cương tự nhiên chỉ được tìm thấy ở vài nơi trên Trái Đất và chi phí khai thác & đưa ra thị trường rất đắt đỏ, kim cương tổng hợp hiện đang được sản xuất trong hàng chục nhà máy với công nghệ ngày càng tiến bộ, làm cho việc sản xuất được những viên kim cương tổng hợp lớn hơn, dễ dàng và ít tốn kém hơn. Ngược lại, tinh thể kim cương lớn hơn được tìm thấy trong tự nhiên có số lượng hạn chế so với tổng sản xuất. Trong khi đó, công nghệ thúc đẩy sự phát triển của kim cương tổng hợp theo hướng ngược lại. Giá của kim cương tự nhiên sẽ tiếp tục phụ thuộc vào sự khan hiếm tự nhiên, giá của kim cương tổng hợp sẽ giảm khi chi phí sản xuất chúng ở quy mô lớn tiếp tục giảm.

Ban đầu, kim cương tổng hợp được quảng cáo dựa trên các tiêu chí tương tự như kim cương tự nhiên – 4’C – Carat, Color, Clarity và Cut. Ý tưởng của các nhà tiếp thị là cố gắng kết nối trong tâm trí của người tiêu dùng rằng kim cương tổng hợp giống như kim cương tự nhiên, chỉ rẻ hơn. Chiến lược tiếp thị này có ý nghĩa khi giá của kim cương tổng hợp vẫn tương đối gần giá của kim cương tự nhiên, chẳng hạn trong khoảng 30-40%, nhưng khi giá tiếp tục giảm, chiến lược này sẽ bắt đầu mất logic.

nhẫn kim cương princess cut

FAQ: Hiểu về kim cương tổng hợp

Q: Kim cương tổng hợp có phải là kim cương thật không?

A: Có, kim cương tổng hợp là một loại kim cương thật vì nó là tinh thể cacbon tổng hợp, có chung các tính chất hóa học, vật lý và quang học cơ bản giống như kim cương tự nhiên. Điều này khiến chúng phù hợp cho cả ứng dụng công nghiệp và trang sức.

Q: Có những ứng dụng nào của kim cương tổng hợp?

A: Ngoài trang sức, kim cương tổng hợp có nhiều ứng dụng, đặc biệt là trong ngành cắt và mài mòn. Chúng cũng ngày càng được sử dụng nhiều trong ngành điện tử và các ứng dụng công nghệ cao khác do tính chất độc đáo của chúng.

Q: Kim cương tổng hợp so sánh với kim cương tự nhiên như thế nào về chất lượng?

A: Từ cả quan điểm thực tế và hình thức, kim cương tổng hợp tương đương với chất lượng của kim cương tự nhiên. Chúng có cùng độ cứng và hiệu suất ánh sáng, miễn là chúng là hoàn toàn trong suốt và được mài cắt chính xác.

Q: Thợ kim hoàn có thể nhận biết được kim cương tổng hợp không?

A: Chỉ có một phòng thí nghiệm địa chất học mới có thể xác định rõ kim cương tổng hợp so với kim cương tự nhiên. Tuy nhiên, hầu hết kim cương tổng hợp đều được đánh dấu như vậy, giúp thợ kim hoàn phân biệt chúng. Ngoài ra, thợ kim hoàn có kinh nghiệm có thể kiểm tra một số tính chất để xác định xem một viên kim cương là tự nhiên hay cần phải được kiểm tra thêm tại phòng thí nghiệm địa chất học.

Q: Với tư cách là người ngoại đạo, tôi có thể phân biệt giữa kim cương tổng hợp và kim cương tự nhiên không?

A: Không, người ngoại đạo không thể phân biệt giữa kim cương tổng hợp và kim cương tự nhiên bằng mắt thường. Sự giống nhau trong vẻ ngoại hình và các tính chất của chúng quá tinh tế mà cần các công cụ và chuyên môn chuyên nghiệp để quan sát và phân biệt.

*Nếu kim cương được đánh dấu, người ngoại đạo có thể đọc được bằng một kính tròng 10x của thợ kim hoàn đơn giản.

Giá trị tâm lý của kim cương tự nhiên

Kim cương truyền thống được đánh giá không chỉ vì vẻ đẹp của chúng mà còn vì quá trình tạo ra kim cương tuyệt vời và hiếm hoi sâu trong lòng Mẹ Trái Đất. Những kho báu quý giá này, được tạo ra trong hàng tỷ năm và chỉ có sẵn để khai thác thông qua các sự kiện địa chất hiếm hoi, truyền đạt một cảm giác sâu sắc về vẻ đẹp vô tận và bí ẩn của tự nhiên. Là biểu tượng hoàn hảo của tình yêu và vẻ đẹp bất diệt, kim cương tự nhiên là một thực thể khác biệt so với cacbon được tạo ra trong phòng thí nghiệm, ngay cả khi tính chất hóa học và vật lý giống nhau.

nhẫn kim cương

“Một viên kim cương tự nhiên mang lại giá trị tâm lý sâu sắc, tôn vinh vẻ đẹp của tự nhiên và tình yêu vĩnh cửu.”

Vai trò của kim cương tổng hợp trong ngành trang sức

Khi ngày càng nhiều người tiêu dùng quen thuộc với kim cương tổng hợp, nhu cầu đã tăng lên. Nếu được mài cắt chính xác, chúng không kém phần đẹp so với các phiên bản tự nhiên của chúng. Và với những tính chất vật lý giống nhau, chúng cũng bền và lý tưởng cho việc sử dụng hàng ngày. Với mục đích làm đẹp, một viên kim cương tổng hợp được cắt đẹp có chỗ đứng trong ngành trang sức. Điều này là một cải tiến lớn so với những loại đá thay thế kim cương như ziconia cubics, hiện nay trở nên phổ biến trong trang sức giá rẻ. Kim cương tổng hợp sẽ đóng vai trò trong trang sức thời trang cao cấp và là một sự bổ sung đáng chào đón cho ngành trang sức nói chung.

Trong khi hầu hết người mua vẫn ưa thích kim cương tự nhiên vì lý do tâm lý và tình cảm, một số người thấy giá trị hấp dẫn trong kim cương tổng hợp. Việc chi phí thấp có nghĩa là họ có thể có được một viên kim cương lớn hơn với số tiền ít hơn. Trong một số trường hợp, một viên kim cương tổng hợp có thể được sử dụng như một “vật thể tạm thời” cho đến khi một cặp đôi trẻ có đủ khả năng tài chính để sở hữu một viên kim cương tự nhiên. Họ cũng có thể tin rằng kim cương tổng hợp tốt cho môi trường hoặc cho xã hội nói chung, mặc dù điều này có thể gây tranh cãi.

Lợi ích xã hội của ngành công nghiệp kim cương tự nhiên

Ước tính ngành công nghiệp kim cương tự nhiên mang lại sinh kế cho hơn 8 triệu người trên toàn cầu và có tác động tích cực đối với một số cộng đồng nghèo nhất trên thế giới. Ngành công nghiệp kim cương đem lại nguồn thu nhập, nơi ăn ở và giáo dục duy nhất cho họ. Trong khi ngành công nghiệp kim cương tự nhiên đòi hỏi nhiều lao động và đòi hỏi sự nỗ lực của hàng triệu người, kim cương tổng hợp được sản xuất trong các nhà máy với chỉ một số kỹ thuật viên có trình độ cao và được trả lương cao theo dõi các thiết bị phát triển phức tạp. Thành quả của sự nỗ lực của họ chảy về một số lượng người tương đối nhỏ. Sự tương phản của tác động xã hội giữa hai ngành này không thể nổi bật hơn.

Vì vậy, đáng tiếc là các nhà tiếp thị kim cương tổng hợp thường quảng cáo sản phẩm của họ như là có tính “trách nhiệm xã hội” cao hơn. Xem xét việc chỉ có 0,1% kim cương tự nhiên có liên quan đến xung đột ngày nay, và xem xét bao nhiêu triệu người, bao gồm cả những người nghèo nhất trong chúng ta, được hưởng lợi từ ngành công nghiệp kim cương tự nhiên, thì không hoàn toàn công bằng khi coi kim cương tổng hợp là một “lựa chọn đạo đức” thay thế cho kim cương tự nhiên. Cả hai đều có vị trí quan trọng của mình. Kim cương tổng hợp chắc chắn có vai trò trong thương mại, cả trong công nghệ và ngành công nghiệp trang sức. Đối với trang sức thời trang chỉ để trang trí, kim cương tổng hợp là lựa chọn lý tưởng cho nhiều người mua. Họ có được vẻ ngoại hình mà họ muốn với giá có thể chi trả được.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn mua kim cương, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Chúng tôi có dịch vụ cầm cố trang sức, kim cương, đá quý. Tham khảo tại đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Đánh giá post