So sánh Kim Cương VS1 với VVS1

Sự lấp lánh quyến rũ và sức hấp dẫn vượt thời gian của những viên kim cương đã làm mê hoặc con người suốt hàng thế kỷ. Kim cương nổi tiếng với vẻ đẹp lấp lánh, mà chủ yếu đến từ độ trong suốt và cách mài cắt.

Cấp độ trong suốt của một viên kim cương được xác định bởi việc có hay không những khuyết điểm bên trong hoặc bên ngoài, được gọi là “inclusion” và “blemish”(Bao thể/Khuyết điểm và Vết trầy). Cần có những chuyên gia được đào tạo kỹ lưỡng làm việc với kính hiển vi để hoàn thiện thông tin báo cáo đánh giá kim cương.

camdokimcuonghanoi3

Bạn có thể tối ưu ngân sách mua nhẫn kim cương của mình bằng cách cân đối những điều bạn thực sự cần trong “4C” và những điều bạn có thể bỏ qua. Để tăng trọng lượng carat hoặc tỷ lệ cắt của viên kim cương, bạn có thể hy sinh một chút về độ trong suốt. Xem xét số lượng cấp độ trong suốt và khoảng cách giữa chúng, việc phân biệt có thể là một nhiệm vụ khó nhằn.

Khi chúng ta thảo luận về độ trong suốt VS1 và VVS1, chúng ta sẽ tham khảo thang độ trong suốt của Viện Đá Quý Hoa Kỳ, chia kim cương (tự nhiên hoặc tạo ra trong phòng thí nghiệm) thành 11 cấp độ, từ Hoàn Hảo (FL và IF) đến Có Lỗi (I1, I2, I3). Hầu hết các viên kim cương thuộc khoảng Very, Very Slightly Included và Slightly Included.

Về mặt kỹ thuật, kim cương VS1 và VVS1 chỉ chênh lệch hai bậc độ trong suốt – với VVS1 chỉ cách IF một bậc, đây là cấp độ trong suốt hiếm có nhất chiếm dưới 1% trong số kim cương chất lượng trên thế giới.

Lựa chọn nào sẽ là phù hợp nhất cho bạn? Tùy thuộc vào điều bạn thực sự muốn có cho viên kim cương của mình.

Chúng ta sẽ xem xét các cấp độ trong suốt và sự lấp lánh để làm rõ sự khác biệt giữa VS1 và VVS1 và cách bạn có thể lựa chọn giữa hai loại này. Để biết xem việc nâng cấp lên VVS1 có xứng đáng hay không, hãy xem xét những sự khác biệt.

Hiểu rõ về độ sạch của kim cương: Cách tự đánh giá

Viện Đá Quý Hoa Kỳ (GIA) xếp hạng độ trong suốt của kim cương trên thang điểm từ Hoàn Hảo (FL) đến Có Lỗi (I3). Trong quá trình đánh giá độ trong suốt, những lỗi có trong viên kim cương được đánh giá bằng cách xem xét kích thước, loại, vị trí và số lượng của chúng.

Kim cương hoàn hảo rất hiếm và không có bất kỳ inclusion hoặc blemish nào có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi 10x.

Ngược lại, kim cương Có Lỗi có những lỗi nổi bật có thể ảnh hưởng đến độ bền và vẻ ngoại hình của chúng.

Chúng tôi đã đề cập đến chất lượng cắt trước đó; đây là khía cạnh quan trọng nhất xác định độ sáng và sự lấp lánh. Dù bạn đánh giá kim cương trực tuyến hay trực tiếp, hình ảnh hiệu suất ánh sáng có thể cung cấp thông tin quý báu về kim cương mà bạn không thể tìm thấy chỉ bằng việc kiểm tra bằng mắt thường. Chúng tôi có thể chuẩn đoán sự rò rỉ ánh sáng, các vấn đề về đối xứng quang học, vấn đề về đối sáng và các vấn đề khác bằng các công cụ chẩn đoán như ASET, Ideal Scope và Hearts and Arrows viewer.

Các yếu tố hiệu suất ánh sáng có thể được xem theo thời gian thực thông qua video chất lượng cao. Ngoài ra, video phóng đại HD cho phép kiểm tra các đặc điểm về độ trong suốt, mang lại sự an tâm. Chất lượng và vẻ đẹp của một viên kim cương có thể được xác định một cách toàn diện thông qua hình ảnh kim cương kết hợp với báo cáo phòng thí nghiệm.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi có trang thông tin chi tiết về độ trong suốt của kim cương và quá trình đánh giá độ trong suốt, giúp bạn có cái nhìn cụ thể về khía cạnh quan trọng này của kim cương.

Kim cương cấp độ trong suốt VS1

camdokimcuonghanoi1

Với kim cương cấp độ VS1, bạn sẽ có một viên kim cương nằm ở đỉnh của danh mục “Very Slightly Included” và không có bao thể nào có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ngay cả một chuyên gia được đào tạo cũng gặp khó khăn trong việc tìm thấy inclusion trong một viên kim cương VS1 dưới kính hiển vi 10X.

Những người mới tiếp xúc với kim cương có thể tự hỏi tại sao họ không mua các cấp độ kim cương hàng đầu như (Flawless và Internally Flawless). Đây là một quyết định mà hầu hết người mua phải phụ thuộc vào ngân sách của họ. Do sự hiếm có của kim cương tự nhiên, các cấp độ trong suốt hàng đầu sẽ đi kèm với một khoản phụ phí đáng kể. Kim cương VS1 thì có cảm giác sạch khi quan sát bằng mắt thường, vì vậy chúng trông hoàn toàn giống với kim cương hoàn hảo, nhưng giá rẻ hơn nhiều – đôi khi giảm giá hàng nghìn đô la.

Nhiều người tiêu dùng ưa thích kim cương có độ trong suốt cao hơn bởi sự hiếm có của chúng và tin rằng chúng có sự tăng trưởng về giá, trong khi những người khác đơn giản muốn có một viên kim cương lấp lánh đẹp trong phạm vi ngân sách của họ. Khi bạn lựa chọn cấp độ trong suốt VS1, bạn sẽ có một lựa chọn về độ trong suốt xuất sắc.

Quyết định hoàn toàn nằm trong tay bạn – và Trung Tín ở đây để hỗ trợ nếu bạn cần.

Kim cương cấp độ trong suốt VVS1

Một viên kim cương VVS là một viên kim cương được phân loại là “very, very slightly included” trong hệ thống phân loại kim cương. Các cấp độ VVS được chia thành hai phân loại con; VVS1 và VVS2 – kim cương có số một là cấp độ cao nhất trong danh mục này.

Viện Đá Quý Hoa Kỳ (GIA), người đã phát triển thang độ phân loại được sử dụng bởi hầu hết các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới, định nghĩa kim cương VVS1 là có inclusion mà người đánh giá có kỹ thuật khó có thể quan sát dưới kính hiển vi 10x.

camdokimcuonghanoi2 1

Ảnh phóng đại kim cương VVS1 2ct

Các inclusion trong những viên kim cương này chỉ có thể được phát hiện bởi một chuyên gia với sự trợ giúp của kính hiển vi, vì vậy những viên kim cương này đảm bảo là tốt hơn so với việc không có inclusion nào khi nhìn bằng mắt thường.

Trong một số trường hợp, những người bán hàng thúc đẩy khách hàng lựa chọn kim cương VVS1 hoặc cao hơn, vì họ cho rằng kim cương với cấp độ thấp hơn có thể chứa inclusion ảnh hưởng đến hiệu suất ánh sáng của kim cương.

Trong một thế giới hoàn hảo, chúng ta sẽ đều đeo kim cương cấp độ “IF” hoặc “FL”. Tuy nhiên, đây là những viên kim cương gần như hoàn hảo nhất, nhưng giá cả của chúng cũng phản ánh tính hiếm có của chúng – điều này đôi khi khiến chúng trở nên khá xa xỉ đối với người mua kim cương.

Đại diện cho dưới 1% tổng số kim cương trên thế giới, kim cương cấp độ VVS1 là một tượng đài hiếm thấy để chiêm ngưỡng. Về mặt hình thức, kim cương VVS1 là những viên kim cương sạch qua kính hiển vi và chỉ kém một chút so với cấp độ IF và FL. Độ hiếm này giải thích về giá trị của chúng. Chúng là những viên kim cương hiếm và đặc biệt.

VS1 và VVS1: Sự khác biệt về độ trong suốt, độ hiếm có và giá trị

Cấp độ VVS1 (thuộc phạm vi “very, very slightly included”) được trao cho những viên kim cương có các lỗi rất nhỏ, khó nhận biết vài ngay cả dưới kính hiển vi 10x. Những inclusion thường gặp như mây, chấm nhỏ và lông chim là những inclusion phổ biến nhất trong kim cương VVS1.

Các inclusion trong kim cương sẽ xuất hiện khác nhau tùy thuộc vào việc mài cắt. Ví dụ, brilliant cut sẽ che phủ inclusion tốt hơn nhờ những mặt cắt, trong khi step cuts, chẳng hạn như Emerald hoặc Asscher, làm cho các lỗi dễ nhìn thấy hơn.

Đối với nhẫn đính hôn hoặc trang sức, kim cương cấp độ VS1 là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đam mê với kiểu cắt brilliant. Không có chút băn khoăn gì về việc kim cương VS1 thuộc vào những cấp độ về độ trong suốt phổ biến nhất, vì vậy đừng ngần ngại lựa chọn nó nếu bạn tìm thấy một viên kim cương mà bạn yêu thích!

Trong số “những viên kim cương chất lượng trong bộ sưu tập”, một bậc thấp hơn so với VVS1 cũng là một lựa chọn tốt – kim cương VVS2 được coi là sự lựa chọn tốt nhất và nếu được cắt một cách chính xác, sự lấp lánh của chúng sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, một viên kim cương VS1, nếu mọi thứ còn lại bằng nhau, sẽ có giá rẻ hơn đáng kể so với một viên kim cương VVS1. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng màu sắc, tỷ lệ mài cắt và khối lượng carat đều đóng góp vào giá trị của viên kim cương của bạn.

Xem thêm: “CHẤT” HAY “LƯỢNG” – TẠI SAO VIÊN KIM CƯƠNG LỚN KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG TỐT HƠN

VS1 và VVS1: Phân tích kỹ hơn

Để nói một cách đơn giản, sự lựa chọn hoàn toàn nằm trong sở thích cá nhân và cuối cùng là ngân sách. Trong việc chọn một viên kim cương, nên xem xét một số yếu tố: ngân sách, vẻ đẹp và sở thích.

Một số người không quan tâm đến sự hiếm có của kim cương; họ tập trung vào việc kim cương đẹp như thế nào trong phạm vi ngân sách của họ. Và có thể tìm thấy những viên kim cương tuyệt đẹp trong phạm vi độ trong suốt VS và thậm chí cả SI.

Những người khác đặt sự ưu tiên cao vào việc sở hữu một thứ đặc biệt đáp ứng tiêu chuẩn về độ trong suốt cao nhất. Cả VS1 và VVS1 đều là những sự xem xét đáng giá cho kim cương, dưới đây là một số điều cần cân nhắc sâu hơn.

camdokimcuonghanoi4

Giá cả:

So với kim cương FL hoặc IF, kim cương VS1 và VVS1 có giá trị đáng kể thấp hơn. Tuy nhiên, có sự khác biệt giá lớn giữa các cấp độ VS và VVS.

Có bốn yếu tố chính quyết định giá trị của một viên kim cương: tỷ lệ cắt, màu sắc, độ trong suốt và khối lượng carat (4C). Do đó, giá kim cương VVS có thể thấp nếu màu sắc ở bậc thấp, kim cương trọng lượng nhỏ, hoặc chất lượng cắt kém.

Tuy nhiên, kim cương VVS được cắt tốt, có màu sắc tốt và có kích thước lớn có giá trị cực kỳ cao, như bạn có thể thấy trong bất kỳ biểu đồ và hướng dẫn đánh giá kim cương VVS nào.

Một viên kim cương VVS1 có tỷ lệ cắt, màu sắc và khối lượng carat tương tự có thể khác nhau về giá từ 10% đến 30% so với viên kim cương VS1. Tuy nhiên, đây chỉ là một ước tính và sự khác biệt thực tế có thể nằm ngoài khoảng này dựa trên các đặc điểm cụ thể của kim cương và điều kiện thị trường hiện tại.

Và tất nhiên, sự khác biệt về số tiền sẽ tăng đáng kể khi khối lượng carat tăng lên.

Nói chung, sự khác biệt giữa kim cương VS1 và kim cương VVS1 hiếm khi quan sát được bằng mắt thường, đặc biệt khi viên kim cương được đặt trong món trang sức như một chiếc nhẫn và được nhìn dưới ánh sáng thông thường.

Cách tốt nhất để cân bằng vẻ đẹp và ngân sách là lựa chọn những viên kim cương “sạch mắt” và không có lỗi gây khó chịu.

Sự hiếm có:

Một viên kim cương VVS1 được săn đón nồng nhiệt vì độ trong suốt của nó; sự hiếm có đặc biệt này làm tăng giá trị của nó. Kết hợp với cấp độ màu trong khoảng màu trắng (DEF) và một tỷ lệ cắt tỉa tinh xảo là điều mà ngành công nghiệp kim cương coi là kim cương “chất lượng nhất trong bộ sưu tập”. Rõ ràng rằng bạn đang trả tiền nhiều hơn cho vẻ đẹp ở mức độ trong suốt này – sự hiếm có – một đặc điểm vượt ra ngoài cái mà mắt thường có thể thấy.

Mặc dù có thể tìm thấy những viên kim cương sạch ở cấp độ độ trong suốt VS1 và thậm chí thấp hơn – miễn là bạn có thể kiểm tra viên kim cương bằng hình ảnh độ phân giải cao – nhưng đối với một số người, yếu tố hiếm có của kim cương VVS là không thể chối cãi.

Inclusion:

Trong các viên kim cương VVS1, thường có rất ít lỗi, rất nhỏ (thường là điểm nhỏ hoặc lông chim nhỏ). Một viên kim cương VS1 trung bình thường sẽ có nhiều inclusion hơn (hoặc lớn hơn một chút), bao gồm các tinh thể rất nhỏ, mây hoặc các đặc điểm khác.

Miễn là một viên kim cương sạch và trong suốt với tỷ lệ cắt tỉa chính xác, nó vẫn có thể mang lại một hiệu suất ánh sáng thực sự tuyệt vời trong phạm vi giá cả hợp lý.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một viên kim cương chất lượng cho người sưu tập và là người sành điệu, thì một viên kim cương VVS1 có thể là lựa chọn hoàn hảo.

Còn về Kim cương sản xuất trong phòng thí nghiệm?

Kim cương sản xuất trong phòng thí nghiệm cấp độ VS và VVS

Kim cương tự nhiên có cấp độ VVS ở đỉnh của thang độ trong suốt, vì vậy chúng hiếm và đắt tiền. Tuy nhiên, người mua kim cương ngày nay có một sự lựa chọn mới và rất hợp lý; kim cương sản xuất trong phòng thí nghiệm. Chúng là kim cương thật về bản chất hóa học, vật lý và tính quang học gần như giống với kim cương tự nhiên.

Trong vài năm gần đây, kim cương phòng thí nghiệm đã thu hút nhiều người mua hàng vì chất lượng, tính sẵn có và giá trị hợp lý của chúng. Vì kim cương phòng thí nghiệm được sản xuất hàng loạt, tính hiếm có không phải là yếu tố quyết định giá cả, và kim cương với độ trong suốt và màu sắc cao hơn đã trở nên phổ biến hơn.

Không còn cần phải hy sinh cấp độ trong suốt hoặc màu sắc hàng đầu cho kim cương phòng thí nghiệm. Khi đề cập đến kim cương tự nhiên hoặc kim cương sản xuất trong phòng thí nghiệm, chất lượng mài cắt không bao giờ nên bị bỏ qua.

Bất kỳ quyết định mua kim cương nào, cho dù là kim cương sản xuất trong phòng thí nghiệm hay tự nhiên, đều nên đi kèm với báo cáo phòng thí nghiệm đá quý như GIA hoặc IGI.

VS1 vs VVS1: Tóm tắt vấn đề

Kim cương tự nhiên là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang tìm kiếm một viên kim cương có khả năng giữ giá trị. Độ trong suốt VVS trong kim cương tự nhiên sẽ đòi hỏi một mức giá cao hơn ở những viên đá kích thước lớn với màu sắc và tỷ lệ cắt tốt.

Tuy nhiên, nếu đó là sự ưu tiên của bạn, miễn là bạn biết rằng một viên kim cương đẹp không đòi hỏi một cấp độ trong suốt VVS, thì chúng tôi hoàn toàn tán thành!

Đối với một số người, việc tìm kiếm sự hoàn hảo khiến họ say mê. Họ thích thú khi biết rằng viên đá của họ gần như hoàn hảo. Giá trị của kim cương cấp độ VS và SI cũng có thể tốt.

Nếu bạn thích vẻ ngoại hình của kim cương phòng thí nghiệm VVS, chúng có thể là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn nếu bạn muốn tối ưu hóa carat, tỷ lệ cắt và độ trong suốt. Với kim cương phòng thí nghiệm, không có lý do gì để phải hy sinh bất kỳ 4 yếu tố cơ bản nào.

Hầu hết những người mua kim cương có kinh nghiệm sẽ mua sắm trực tuyến để tìm giá tốt nhất, vì kim cương tự nhiên cấp độ VVS1 có giá cao và kim cương cấp độ VS đòi hỏi việc đánh giá toàn diện và hình ảnh chi tiết. Nhà bán hàng bạn chọn nên cung cấp sự minh bạch đầy đủ và thông tin chi tiết khi cung cấp kim cương ở mức này, hoặc thậm chí khi mua bất kỳ viên kim cương nào.

TRUNG TÍN HỖ TRỢ CẦM CỐ TRANG SỨC, KIM CƯƠNG, ĐÁ QUÝ VỚI HẠN MỨC CAO. LIÊN HỆ CHÚNG TÔI THEO HOTLINE: 082.365.5858 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN.

Đánh giá post