So sánh White Topaz và Kim Cương cho chiếc nhẫn cưới của bạn

camkimcuong1

White topaz Sáng trong chiếc nhẫn chế tác kiểu Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Tim

Việc so sánh White topaz và Kim cương đã dấy lên cuộc tranh luận để tìm ra loại đá quý nào tốt và giá trị hơn dành cho chiếc nhẫn cưới.

Là một nhà chuyên môn về đá quý, tôi nghĩ câu trả lời hết sức rõ ràng. Mời bạn đọc tiếp để cùng tìm hiểu vì sao?

Topaz và Kim cương có phải đều là đá tự nhiên?

Cả Topaz và Kim cương đều là đá tự nhiên. Chúng đều là vật chất tồn tại và phát triển qua hàng triệu năm trong lòng đất. Đối với tôi, điều đó là một điểm cộng. Tôi thích những thứ tự nhiên, đặc biệt là trong món đồ thể hiện mối liên kết giữa hai con người.

camkimcuong6

Nhẫn kim cương và platinum

Tôi sẽ chọn topaz hơn là một viên đá quý được tạo nên trong phòng thí nghiệm như cubic zirconia (Đá CZ) để sử dụng vào bất kỳ ngày nào trong tuần. Ngay cả khi cubic zirconia “có vẻ bóng sáng” hơn. Tuy nhiên, liệu tôi có chọn topaz thay cho kim cương? Đó là một câu chuyện khác. Đọc tiếp.

Xem thêm: CUBIC ZIRCONIA VÀ KIM CƯƠNG: SỰ KHÁC BIỆT KHÔNG THỂ NHẦM LẪN

White topaz là gì?

Topaz tự nhiên có nhiều màu sắc khác nhau. Hầu hết các đá quý được đào ra đều không màu, nhạt và chứa nhiều khuyết điểm. Các viên đá quý này được xử lý bằng nhiều phương pháp để tạo màu và làm cho chúng sáng hơn. Topaz là một loại đá quý được tạo bằng silicat.

camkimcuong4

Blue Topaz

Topaz xanh là biểu tượng của bang Texas – Hoa Kỳ do sự khai thác loại đá quý này tại đây. Hiện tại, bang Texas đã ngưng khai thác thương mại loại đá này.

Brazin hiện là đất nước có nguồn cung cấp topaz chính ngày nay.

White topaz có là một viên đá quý độ cứng tốt không?

Topaz đạt điểm 8 trên thang độ cứng Mohs tiêu chuẩn. Kim cương là loại đá quý cứng nhất, đứng đầu thang độ cứng ở mức 10. Do vậy, topaz là một loại đá tương đối cứng. Mặt khác, thang độ cứng Mohs là tương đối (Mang tính chất xếp hạng) . Điều này có nghĩa là thực sự, kim cương cứng hơn topaz đến hơn 6 lần!

Điều này có nghĩa là topaz bị trầy xước dễ dàng hơn kim cương. Theo thời gian, khi các mặt cắt mòn và các vết trầy xước tích tụ lại, độ sáng và bóng ban đầu của viên đá topaz sẽ giảm và nó sẽ trở nên nhạt và mờ sau khi làm sạch.

Khác với topaz, kim cương hiếm khi bị trầy xước và chúng không bao giờ mờ đi hoặc nhạt nhòa. Như quảng cáo nói: kim cương tượng trưng cho sự vĩnh cửu. Còn topaz? Không bền bỉ như vậy.

Loại đá nào sẽ tồn tại lâu nhất qua thời gian? Rõ ràng là kim cương. Chẳng có gì ngang tầm.

Về sự lấp lánh và tỏa sáng của Topaz so với Kim cương?

Nhẫn cưới và nhẫn đính hôn được sử dụng hàng ngày. Tôi cũng hy vọng là chúng sẽ được sử dụng suốt cuộc đời của bạn! Vì lý do này, bạn muốn một viên đá quý có thể đối mặt với áp lực của cuộc sống hàng ngày. Bạn muốn một viên đá sẽ tiếp tục lấp lánh và tỏa sáng mãi mãi. Kim cương đáp ứng yêu cầu này. Topaz thì không.

White topaz có thể trông rực rỡ và chói lọi dưới ánh sáng hoàn hảo tại cửa hàng trang sức, nhưng hãy biết rằng độ sáng và lấp lánh này sẽ không được duy trì. Như tôi đã đề cập, các vết trầy xước sẽ tích tụ và viên đá sẽ trở nên nhạt màu và mờ mờ.

Nhưng viên kim cương của tôi không giống như khi tôi mới mua nó! Nó không sáng bóng như trước! Lý do viên kim cương trông ít sáng bóng hơn là do mảng bẩn, dầu và bụi tích tụ trên bề mặt đá – không phải do việc trầy xước. Hãy nhớ rằng kim cương không bị trầy xước. Topaz bị trầy xước. Khi tôi làm sạch kim cương của mình, chúng trông như mới với ánh sáng sáng bóng và hạnh phúc.

Thường thì chỉ cần làm sạch đơn giản với nước xà phòng ấm và bàn chải đánh răng là đủ để khôi phục sự lấp lánh cho kim cương của bạn. Trong khi đó, khi topaz bị trầy xước, nó sẽ cần được đánh bóng chuyên nghiệp.

Chỉ số khúc xạ và cách giải thích về độ sáng thấp của Topaz

Phản chiếu là ánh sáng phản xạ từ bề mặt của viên đá quý. Khúc xạ là sự xảy ra khi ánh sáng đi vào viên đá quý, thay đổi tốc độ và hướng đi, và bắn ra đi một cách này hoặc kia. Chỉ số khúc xạ đo lường mức độ thay đổi hướng này. Hoặc như các thợ kim hoàn nói “sự trở lại của ánh sáng.”

Đơn giản, càng khúc xạ mạnh, viên đá quý càng sáng bóng. Kim cương có chỉ số khúc xạ là 2,42. Topaz là 1,64. Kim cương sáng bóng hơn topaz!

Vì sao tôi lại nói về những vấn đề mang tính kỹ thuật tại đây?

Mức độ mà viên đá quý khúc xạ ánh sáng trở nên rất quan trọng khi chiếc nhẫn của bạn bị bẩn. Tôi đeo nhẫn hàng ngày và tôi không làm sạch nó nhiều. Bởi vì tôi đeo kim cương, chúng vẫn sáng bóng khi bẩn. Chúng không sáng bóng như khi chúng hoàn toàn sạch, nhưng chúng vẫn tỏa sáng.

Chỉ số khúc xạ thấp của topaz có nghĩa là khi viên white topaz của bạn bị bẩn cũng giống như tất cả các nhẫn đeo hàng ngày, nó sẽ tỏa sáng ít hơn kim cương do kim cương chỉ số khúc xạ cao hơn.

camkimcuong2

Chỉ có kim cương mới mang đến ánh sáng lấp lánh cho chiếc nhẫn đeo mỗi ngày

Tôi cảm thấy như ánh sáng lấp lánh từ những viên kim cương của tôi là một biểu hiện tốt về cảm xúc gắn bó trong chiếc nhẫn cưới của tôi. Thật kỳ diệu khi hai người tìm thấy nhau, yêu nhau, làm cho nhau hạnh phúc, hợp tác và kết hôn. Tôi ăn mừng sự kỳ diệu của tình yêu và hôn nhân trong cuộc sống của mình với chiếc nhẫn cưới. Và tôi cần ánh sáng lấp lánh đó, vì nó đại diện cho sự kỳ diệu đối với tôi.

Tôi không muốn nhìn xuống món trang sức quan trọng nhất trong đời và thấy những viên đá quý nhạt nhẽo trông trở lại với tôi. Tôi đã thấy những viên white topaz bẩn mà trông giống như những viên kim cương kém chất lượng. Đó là lý do tại sao tôi đã đưa ra những giải thích kỹ thuật cho bạn ở phần trên.

Xem thêm: CẦM TRANG SỨC Ở ĐÂU UY TÍN TẠI KHU VỰC HÀ NỘI HIỆN NAY

Về sự khác biệt giá cả giữa Kim cương và white topaz?

Tôi không tranh cãi với bạn, white topaz rẻ hơn rất nhiều so với kim cương! Không có cách nào để tranh luận điều này. Một carat kim cương có thể bạn mất hàng ngàn đô la. Một carat topaz? Chỉ vài trăm đô la.

Nhưng “nhưng tôi không thể đủ tài chính hàng ngàn đô la!” Bạn nói!

Rất nhiều phụ nữ bắt đầu cuộc sống hôn nhân của mình với những viên kim cương nhỏ trong nhẫn cưới. Sau một số năm trôi qua, người đàn ông của họ thay thế viên kim cương nhỏ bằng một viên lớn hơn. Điều này rất phổ biến. Đó là sự kiện đáng mừng trong cuộc sống của họ.

Trong thời điểm bắt đầu cuộc hôn nhân, viên kim cương nhỏ nhưng mạnh mẽ ấy sẽ lấp lánh hạnh phúc trong một thời gian dài.

camkimcuong3

Kim cương được đặt trong những chiếc cúc xoắn trong chiếc nhẫn cưới

Xem thêm: MUA KIM CƯƠNG GIÁ TỐT TẠI CỬA HÀNG CẦM ĐỒ – LỰA CHỌN THÔNG MINH?

Lời khuyên của tôi về white topaz và Kim cương

Tôi khuyên bạn khi nghĩ về thiết kế nhẫn cưới và ngọc quý hãy nhìn xa, nhìn tới tương lai một cách thực tế. Hãy hỏi bạn sẽ như thế nào, những viên ngọc của bạn sẽ trông thế nào vào lúc 9 giờ tối sau khi rửa bát đĩa, sau khi xoa kem tay khi bạn vô tình còn dính lại chiếc nhẫn của bạn, sau một tháng cuộc sống bận rộn khi bạn không có thời gian để làm sạch nó.

Với sự giảm tán ánh sáng, topaz mất đi hiệu ứng lấp lánh khi bẩn. Đối với chiếc nhẫn được đeo hàng ngày, điều này thật là khó khăn.

Tôi khuyên chọn kim cương hơn topaz. Kim cương sẽ lấp lánh và kéo dài hơn so với topaz – đặc biệt là trong nhẫn cưới và nhẫn đính hôn được thiết kế để mặc hàng ngày.

Xem thêm: SAPPHIRE TRẮNG HAY KIM CƯƠNG: BÍ QUYẾT CHỌN LỰA HOÀN HẢO CHO CHIẾC NHẪN CỦA BẠN

Đánh giá post