Đừng so sánh Kim Cương với Đá Moissanite và lý do vì sao?

ĐỪNG SO SÁNH KIM CƯƠNG VỚI ĐÁ MOISSANITE VÀ LÝ DO VÌ SAO?

Kim cương và Moissanite. Cái nào mới thực sự giá trị? Là Moissanite với sự lấp lánh rực rỡ, hay là kim cương với di sản văn hóa và giá trị hàng thế kỉ? Câu trả lời là phức tạp và rất phụ thuộc vào những gì bạn muốn từ một loại đá quý.

May thay, tôi đã đưa ra hướng dẫn ngắn và hữu ích này để giúp bạn trong việc đi mua đá quý phù hợp. Trong khi tôi là một người đam mê kim cương, và luôn khuyến khích mua kim cương tự nhiên hơn bất kỳ loại đá quý nào khác, bạn sẽ tìm được lý do vì sao?

Moissanite là gì?

Có thể nhiều người chưa được biết đến Moissanite và đã kêu lên: “Đó là viên kim cương!” Tuy nhiên, đáng tiếc cho những người này, họ đã hoàn toàn sai. Trong khi Moissanite là một loại đá quý màu trắng gần như không có màu sắc, nhưng nó được làm từ carbide silic (SiC). Đây là một khoáng chất hiếm có tồn tại tự nhiên và thường chỉ được tìm thấy trong các hố của thiên thạch khi va chạm vào trái đất. Vì vậy, hầu hết Moissanite được sản xuất nhân tạo, có nghĩa là nó rẻ hơn và phổ biến hơn so với Moissanite tự nhiên.

camkimcuong1

Dưới đây là ví dụ về những viên Moissanite được cắt theo nhiều kiểu khác nhau. Như bạn có thể thấy, chúng rất giống với kim cương và thường được sử dụng để thay thế khi ngân sách hạn hẹp. Ảnh: AGS.

Cách phân biệt

Đối với những người quan tâm, việc phân biệt giữa đá Moissanite và kim cương là một quá trình thú vị. Điều này thậm chí có thể đòi hỏi một chút thí nghiệm khoa học. Dưới đây là những điều bạn nên lưu ý:

Sự sáng bóng

Thực tế, đá Moissanite tạo ra mức độ sáng bóng cao hơn, thường vì chúng được tạo ra nhân tạo.

Độ trong suốt

Một lần nữa, vì hầu hết đá Moissanite đều được sản xuất nhân tạo, độ trong suốt thường cao hơn so với kim cương vì nhà sản xuất có thể kiểm soát chúng.

Màu sắc

Không giống như kim cương có chất lượng cao, đá Moissanite không trung tính mà đó là gần trung tính, và thường sẽ hiển thị các tông màu xanh lá cây, vàng, hoặc xám khi được quan sát dưới một số nguồn ánh sáng cụ thể.

Lửa

Đá Moissanite có xu hướng có nhiều lửa hơn kim cương. Lửa là khi ánh sáng trắng phân tán thành các màu của quang phổ thông qua khúc xạ. Đá Moissanite sẽ có những tia chớp sáng màu sắc này mạnh hơn.

Dẫn điện

Đây là phần về khoa học. Kim cương không dẫn điện chút nào, vì mỗi nguyên tử cacbon được liên kết qua liên kết cộng hóa trị, không chứa electron hoặc ion tự do để dẫn điện. Ngược lại, đá Moissanite có tính dẫn điện nhỏ. Và khi tôi nói nhỏ, tôi có nghĩa là rất nhỏ. Nó sẽ không đo được trên các bài kiểm tra dẫn điện thông thường, vì vậy cần thiết bị đặc biệt để đo.

Giá trị

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá của cả kim cương và đá Moissanite, nhưng nói chung, đá Moissanite rẻ hơn rất nhiều. Lý do chính là vì chúng được tạo ra nhân tạo và do đó không hiếm có. Trong khi kim cương giữ giá trị của mình theo thời gian, đá Moissanite thường mất giá trị.

Moissanite so với kim cương: So sánh bốn yếu tố

Nếu bạn chưa bao giờ nghe về chúng trước đây, bốn yếu tố đó là các đặc điểm thông qua đó kim cương có thể được đánh giá: Cắt, Màu, Độ tinh khiết và Khối lượng. Chúng đều ảnh hưởng đến giá trị và chất lượng của một viên kim cương. Những người mua kim cương thông thạo có thể xác định chất lượng của một viên kim cương và xem liệu mình có được một thỏa thuận tốt hay không bằng cách nhìn vào bốn yếu tố của một viên kim cương cụ thể.

Chúng ta cũng có thể sử dụng chúng để so sánh giữa Moissanite và kim cương.

Cắt

Moissanite có nhiều kiểu cắt khác nhau, như kim cương kiểu cắt phổ biến nhất là kiểu Round Brilliant. Điều này bởi vì Round Brilliant mang lại độ sáng và sự lung linh tuyệt vời nhất, tốt nhất để che giấu mọi màu không mong muốn (như xanh hoặc vàng), và phù hợp với các loại trang sức có phong cách khác nhau.

Độ tinh khiết

Bởi vì Moissanite được sản xuất trong phòng thí nghiệm, nên khả năng xuất hiện các khuyết điểm hoặc bao thể (những thứ làm giảm đánh giá về độ tinh khiết của đá quý) là rất nhỏ. Bây giờ, Moissanite có thể có một số khuyết điểm, nhưng chúng thường chỉ hiển thị khi được xem dưới kính hiển vi.

Một điều tôi phải nói là Moissanite không được đánh giá giống như kim cương. Hầu hết kim cương được xếp loại theo thang điểm tinh khiết AGS hoặc GIA – và thật không may, Moissanite không có mức độ đánh giá khách quan như vậy. Đối với mỗi đá quý này, đánh giá về độ tinh khiết thường được thực hiện bởi nhà sản xuất hoặc người bán. Điều này có nghĩa là bạn cần phải cẩn trọng hơn trong việc đánh giá xem liệu bạn có thể tin tưởng vào người bán hoặc nhà sản xuất trong việc đánh giá của họ, để đảm bảo rằng điều bạn đang mua chính là điều được mô tả trước đó.

Bởi vì được tạo từ phòng thí nghiệm, chúng ta rất khó có thể tìm được một viên Moissanite với độ tinh khiết dưới VS1 hoặc VS2. Từ góc nhìn của nhà sản xuất, không có động lực tài chính để sản xuất đá quý ở các cấp độ tinh khiết thấp hơn này, vì vậy bạn có thể mong đợi có nhiều viên Moissanite hoàn hảo trên thị trường.

Những viên kim cương trong phòng thí nghiệm: Một sự thay thế cho đá Moissanite

Không chỉ riêng đá Moissanite, các nhà khoa học tay nghề cao còn có thể tạo ra những viên kim cương trong phòng thí nghiệm. Những viên kim cương này có cùng thành phần và vẻ đẹp mắt vật lý với kim cương tự nhiên, nhưng giá cả lại phải chăng hơn nhiều.

Màu sắc

Màu sắc là điều nhiều người yêu thích kim cương thực sự thấy khác biệt giữa Moissanite và kim cương. Như đã nói, Moissanite bị ảnh hưởng bởi các tông màu vàng, xanh lá cây hoặc xám xuất hiện. Nếu chúng được xếp hạng trên thang màu của GIA (hiện tại chúng không được xếp hạng), chúng sẽ nằm ở khoảng xếp hạng K. Hơn nữa, viên Moissanite càng lớn thì bạn càng có khả năng nhìn thấy những màu không mong muốn đó.

Tuy nhiên, kim cương thì thường không có màu sắc. Khi bạn có một viên kim cương màu D (xếp hạng GIA cao nhất có thể đạt được), bạn sẽ thấy rằng sự trong suốt lấp lánh của chúng thật là tuyệt vời.

Carat & Giá cả

Tôi nghĩ rằng tôi sẽ đưa giá cả vào phần về carat vì chúng rất gần nhau. Như bất kỳ loại đá quý nào khác, khối lượng càng lớn, thì giá càng cao. Bởi vì chúng được tạo ra bởi con người, bạn sẽ thấy rằng đá Moissanite cùng carat thì sẽ có giá tương tự nhau. Ngược lại, kim cương, do hình thành tự nhiên, có thể khác nhau rất nhiều dù chúng có cùng kích thước, và giá cả có thể khác biệt một cách dị thường.

Thực tế là giá của Moissanite được tính dựa trên kích thước của chúng tính bằng millimet, vì chúng nặng khoảng 15% ít hơn so với kim cương cùng kích thước. Ví dụ, một viên kim cương một carat có thể có giá khoảng 3.890 đô la, trong khi một viên Moissanite cùng kích thước sẽ có giá khoảng 850 đô la.

Độ bền của đá Moissanite

Khi đo đạc độ bền, hay ‘độ cứng’, những người đánh giá đá quý sử dụng thang đo Mohs để đo đạc. Kim cương có độ cứng đạt 10 trên thang đo này, là mức độ cao nhất. Trong khi đó, đá Moissanite chỉ đo được 9.25 trên thang đo. Mặc dù Moissanite vẫn đủ bền, nhưng chúng sẽ không bao giờ bền bỉ như một viên kim cương.

Vậy liệu chúng có bị trầy xước nhiều hơn không? Mặc dù thang đo cho biết Moissanite đơn giản không bền bằng kim cương, nhưng vẫn cần một lực tác động đáng kể để gây trầy xước hoặc làm hỏng chúng.

Độ sáng của Moissanite

Điều mà những người mua kim cương đang tìm kiếm hơn tất cả là độ sáng của đá quý. Đó là yếu tố quyết định chất lượng của kim cương, điều làm cho chúng sáng lấp lánh, làm người ta thổn thức. Vậy Moissanite thì sao?

Sự lấp lánh (brilliance) là thuật ngữ được sử dụng để mô tả cách ánh sáng đi vào một viên đá quý thông qua mặt giác và sau đó được đi lệch tâm lên và ra ngoài qua mặt phẳng. Đó là thuật ngữ có liên quan đến độ sáng, và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Cắt hoặc độ trong suốt tồi hơn của kim cương hoặc đá quý khác sẽ làm cho chúng không thể cung cấp lượng độ sáng cao. Thú vị thay, Moissanite thực sự có chiết suất đạt đến 2,65. Kim cương có chiết suất là 2,42, và thế mà Moissanite vẫn thường có nhiều độ lấp lánh hơn.

Một phần nhỏ những người yêu thích đá quý xem sự phát sáng của Moissanite như một thứ quá “giả tạo” , vì chúng phát ra nhiều ánh sáng có màu sắc rực rỡ khi khúc xạ. Rõ ràng, sở thích của bạn là do bạn quyết định, nhưng nên biết rằng kim cương tạo ra nhiều tia lấp lánh màu trắng trong suốt tuyệt đẹp hơn.

Những ưu và nhược của đá Moissanite

Khi so sánh giữa đá Moissanite và Kim cương, có một số ưu và nhược điểm mà bạn cần xem xét.

Những ưu điểm của đá Moissanite

  • Sự lấp lánh không thể chối cãi: Với chiết suất 2,65 chúng rất lấp lánh và tuyệt vời. Rất phù hợp cho những người yêu thích chút drama cho viên đá quý của họ.
  • Có giá thành thấp hơn: Do tính nhân tạo của chúng, chúng ít tốn kém hơn nhiều so với kim cương. Nếu bạn đang tìm kiếm một viên đá chủ lớn hơn, bạn có thể tìm thấy một viên Moissanite với giá cả phải chăng.
  • Giá trị đạo đức: Vì chúng được tạo ra trong phòng thí nghiệm, rất rất ít khả năng để xảy ra hành vi không đạo đức được liên quan đến việc chúng được bán trên thị trường.
  • Mức độ trong suốt cao: Việc sản xuất nhân tạo nguyên liệu Moissanite có nghĩa là dễ dàng kiểm soát độ trong suốt của chúng, giữ cho nó ở mức độ cao. Tôi thật sự sẽ cảm thấy ngạc nhiên nếu bạn có thể tìm thấy một viên đá Moissanite có chứa lỗi rõ ràng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các đá quý đều được tạo ra như nhau và Moissanite có vài nhược điểm.

Nhược điểm của Moissanite

  • Không thể giữ giá trị như một loại tài sản: So với kim cương, được giữ lại nhiều giá trị ban đầu của chúng (trên 90% giá mua khi bán lại với kim cương có giấy tờ mua bán của các công ty lớn như Doji hay PNJ tại Việt Nam), Moissanite không giữ được giá trị của mình (gần như vô giá trị khi bán lại).
  • Cảm giác nhân tạo: Một số người chú ý đến sự lấp lánh nhân tạo đặc biệt của một số loại Moissanite, hầu như như chúng quá rực rỡ. Sự lấp lánh mạnh mẽ đó có thể là một căn cứ rõ ràng rằng nó được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Cuối cùng, điều này phụ thuộc vào sở thích cá nhân.
  • Thiếu các giá trị văn hoá: Không có loại đá quý nào khác phù hợp, hấp dẫn và có di sản như kim cương. Đây là nơi xuất phát của nhiều nét văn hóa xung quanh kim cương. Moissanite đơn giản là không có điều này.

Suy nghĩ cuối cùng của tôi về đá Moissanite

Như bạn có thể thấy từ bài viết này, mặc dù đá Moissanite và kim cương có những điểm tương đồng, tuy nhiên chúng là hai loại đá quý hoàn toàn khác nhau, mỗi loại đều có đặc điểm riêng của mình. Với quan điểm của tôi, kim cương tượng trưng cho nhiều giá trị vô hình về văn hóa, sự vĩnh cửu, vương quyền…rất nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn so với đá Moissanite. Nếu bạn có một ngân sách hạn hẹp, có thể cân nhắc một viên kim cương tự nhiên nhỏ hơn hoặc một viên kim cương trong phòng thí nghiệm(lab-grown diamond).

Xem thêm:

15 SỰ THẬT VỀ KIM CƯƠNG CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

CÁCH ƯỚC TÍNH KHỐI LƯỢNG VIÊN KIM CƯƠNG KHÔNG CẦN DÙNG CÂN

TÌM HIỂU VỀ DỊCH VỤ KIỂM ĐỊNH KIM CƯƠNG MỚI NHẤT HIỆN NAY

CẦM TRANG SỨC Ở ĐÂU UY TÍN TẠI KHU VỰC HÀ NỘI HIỆN NAY

Đánh giá post