Tìm hiểu chung về Kim Cương dạng Emerald Cut

TÌM HIỂU CHUNG VỀ KIM CƯƠNG DẠNG EMERALD CUT

Như câu ngạn ngữ nói, “Sự đa dạng là điều làm cho cuộc sống thêm phần hấp dẫn”. Điều này chắc chắn đúng trong thế giới của những viên kim cương. Mặc dù hình dạng round brilliant là hình dạng được nhận biết nhiều nhất với kim cương, những viên tinh thể nhỏ tuyệt vời này được mài cắt thành nhiều hình dạng và kết cấu mặt phẳng khác nhau. Điều này tạo ra nhiều “hương vị” cho kim cương, một số khác nhau như sô cô la và dâu. Kim cương mài cắt emerald cut là một trong những hương vị đặc biệt nhất về cả hình dạng và quang học. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá vẻ đẹp độc đáo của kim cương emerald cut.

Mặc dù thông tin dưới đây dựa trên kim cương tự nhiên, nó cũng áp dụng cho kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm với một số sự khác biệt giữa hai loại kim cương này cũng được thảo luận.

Kim cương emerald cut là gì?

Kim cương emerald cut từ lâu đã được coi là hình dạng kim cương tinh tế nhất. Chúng rất độc đáo về vẻ đẹp tổng thể và về tính quang học chúng tạo ra. Thiết kế mặt phẳng với các mặt cắt bậc thang tạo ra một cảm giác hình ảnh hoàn toàn khác biệt so với hình dạng round brilliant phổ biến và nhiều biến thể hình dạng brilliant khác. Kim cương emerald cut có một loạt các mặt phẳng bậc thang ngang, khác với các mặt phẳng dọc của hình dạng brilliant. Bốn cạnh dài của nó có góc cạnh đã được gia công với hai, ba hoặc bốn hàng giác cắt đồng tâm, song song với đường viền và nằm trên mặt đỉnh và đáy. Trong bài viết này, bạn sẽ thấy làm thế nào phong cách cắt giác độc đáo này ảnh hưởng đến hiệu suất ánh sáng và điều gì cần tìm kiếm trong kiểu cắt kim cương truyền thống này được đánh giá cao vì sự xa hoa mang đậm phong cách cổ điển của nó.

cam kim cuong quan hoan kiem1 cam kim cuong quan hoan kiem2 cam kim cuong quan hoan kiem3

Emerald cut – sơ đồ giác cắt và ảnh thực tế

Những điều cần xem xét khi mua viên kim cương emerald cut

Nếu bạn đang tìm kiếm một viên kim cương emerald cut, thông tin dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn một viên đá tuyệt vời phù hợp với sở thích và ngân sách của bạn. Chúng tôi sẽ thảo luận về các khía cạnh của 4C như độ trong suốt, màu sắc và đặc biệt là chất lượng cắt, điều này sẽ quyết định sự lựa chọn một viên kim cương tốt. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về các yếu tố sở thích như tỉ lệ chiều dài so với chiều rộng. Và chúng tôi sẽ thảo luận về giá cả cho những viên kim cương emerald cut tự nhiên. (Giá kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm sẽ được xác định bởi những yếu tố rất khác nhau).

Tỷ lệ chiều dài/rộng cùng tỉ lệ góc/rộng

Hình dạng tổng thể của một viên kim cương emerald cut có thể biến đổi đáng kể từ hình vuông kiểu Asscher đến dạng emerald cut dài. Đến một mức độ lớn nào đó, hình dạng bên ngoài của viên kim cương là vấn đề cá nhân. Một số người ưa thích hình dạng mảnh dài, trong khi người khác lại ưa thích hình dạng hình chữ nhật rộng hơn. Hầu hết mọi người thích một điều gì đó ở giữa – một hình chữ nhật cân đối với tỉ lệ chiều dài/chiều rộng khoảng 1.4.

Viên kim cương emerald cut là một hình bát giác với bốn cạnh và bốn góc. Tỷ lệ chiều dài tổng thể so với chiều rộng (chiều dài tính bằng milimet chia cho chiều rộng tính bằng milimet) rất quan trọng để xác định sự hấp dẫn hình thức, nhưng kích thước của các góc cũng ảnh hưởng đến sự hấp dẫn thị giác. Chúng có thể là các góc rất nhỏ, những góc cắt nhẹ hoặc là những góc lớn có kích thước bằng với các cạnh khác.

cam kim cuong quan hoan kiem4

1.14

cam kim cuong quan hoan kiem5

1.36

cam kim cuong quan hoan kiem6

1.55

Một số tỉ lệ chiều dài so với chiều rộng phổ biến cho kim cương emerald cut

Asscher Cut – Square Emerald Cut

Một biến thể độc đáo của hình dạng emerald cut là Asscher cut. Thiết kế đặc biệt này với mặt phẳng vuông và góc rộng đã được phát triển và được cấp bằng sáng chế vào đầu thế kỷ 20 bởi Joseph Asscher. Bằng sáng chế đã hết hạn từ lâu và hình dạng này hiện được gọi trong báo cáo phòng thí nghiệm là ‘square emerald cut’.

Sự đối xứng của kiểu cắt này tạo ra sự hấp dẫn độc đáo. Giác cắt chữ X từ góc đến chóp đấy thường được gọi là ‘windmill/hình giống cối xay gió’.

cam kim cuong quan hoan kiem7 cam kim cuong quan hoan kiem8 cam kim cuong quan hoan kiem9

Sơ đồ mặt cắt và ảnh thực tế của Asscher cut (square emerald cut)

Kim cương emerald cut và Độ trong suốt

Thiết kế mặt phẳng của hình dạng emerald cut đặc biệt bộc lộ bất kỳ tạp chất nào có thể xuất hiện trong kim cương. Thiết kế mặt phẳng lấp lánh kiểu lấp lánh nhanh thường làm che đi tạp chất, đặc biệt là quanh phần đỉnh. Hình dạng emerald cut với mặt bàn tương đối lớn giống như một cửa sổ và các giác cắt bậc thang dài với lấp lánh chậm làm cho tạp chất dễ bị nhìn thấy. Điều này là lý do tại sao bạn thường thấy kim cương emerald cut ở các hạng độ trong suốt cao hơn. Kim cương độ trong suốt thấp thường được cắt thành các hình dạng khác để che giấu tạp chất tốt hơn. Yếu tố này khiến cho kim cương emerald cut tự nhiên trở nên đắt hơn so với hầu hết các hình dạng phức tạp khác. (Yếu tố này không áp dụng cho kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm)

Trong khi nhiều người mua hàng tìm kiếm giá trị tốt nhất thường tập trung vào độ trong suốt Si khi mua kim cương tròn, có khả năng người mua giá trị tìm kiếm một kim cương emerald cut tự nhiên sẽ cần tập trung vào độ trong suốt VS như một điểm cơ bản.

Kim cương emerald cut và Màu sắc

Vì hình dạng emerald cut không thể hiện nhiều độ sáng như kim cương tròn được cắt đẹp, nó có xu hướng thể hiện màu thân hình nhiều hơn. Một viên kim cương tròn trả lại hầu hết ánh sáng đi vào đỉnh và trong môi trường sáng, màu thân hình của kim cương tròn bị át hơn bởi ánh sáng môi trường được trả lại vào mắt. Tương tự như cách nó thể hiện tạp chất dễ dàng hơn, kim cương emerald cut thường thể hiện màu thực sự. Màu sắc đôi khi cũng bị giam giữ và tập trung ở cuối viên đá, tùy thuộc vào tỉ lệ kích thước của nó. Điều này lại có nghĩa là kim cương emerald cut thường được chế tác từ nguyên liệu thô có màu cao hơn, làm tăng khả năng một viên kim cương emerald cut phù hợp sẽ đắt hơn, mặc dù giá mỗi carat nói chung thấp hơn cho các hình dạng không phải tròn, chất lượng cho chất lượng. Trong khi người mua giá trị thường tìm thấy những viên kim cương phù hợp trong phạm vi màu trắng thấp như I-J, những người tìm kim cương emerald cut nên tập trung vào phạm vi màu trắng cao G-H.

Kim cương emerald cut và Hiệu suất Ánh sáng

Thiết kế mặt phẳng bậc thang tạo ra ít lấp lánh hơn so với các kiểu cắt lấp lánh như kim cương Heart and Arrow. Các mặt phẳng ngang lớn của kim cương emerald cut tạo ra các tia sáng lớn và tương đối chậm, thay vì những tia nhỏ nhanh hơn của các kiểu cắt brilliant. Mặc dù không sáng bằng, một viên kim cương emerald cut được cắt đẹp tạo ra những tia sáng trắng mạnh mẽ và những tia màu (lửa) ấn tượng. Tổng quan thì các hiệu ứng quang học chậm, mạnh mẽ của kim cương emerald cut thu hút nhiều người hơn là sự rực rỡ hỗn loạn của tia lấp lánh xoay quanh một kiểu cắt brilliant. Kim cương emerald cut có một hương vị rất đặc biệt và với một số người, đó là điểm tinh túy của vẻ đẹp kim cương.

cam kim cuong quan hoan kiem10

Kim Cương Emerald cut và ASET

Công cụ Đánh giá Quang học (ASET) được phát triển bởi Hội đồng Ngọc Mỹ (AGSL) cung cấp một cái nhìn đồ họa về hiệu suất ánh sáng có thể được sử dụng với bất kỳ hình dạng kim cương nào. Nó tiết lộ những điều về lượng và chất lượng ánh sáng mà một viên kim cương trả lại cho mắt. Mặc dù các loại hình ảnh được bộc lộ bởi ASET được hiểu rõ trong kim cương round brilliant và, một mức độ thấp hơn, các hình dạng khác có thiết kế mặt phẳng lấp lánh, việc giải thích chính xác signature ASET trên kim cương emerald cut đòi hỏi nhiều kinh nghiệm hơn.

Dưới đây là ba bộ ảnh cho kim cương emerald cut; từ trái sang phải là ASET, Hình ảnh Kim cương và IdealScope. Tất cả đều là những viên kim cương rất đẹp, nhưng signature ASET cho thấy sự khác biệt quan trọng về hiệu suất ánh sáng. Một viên có vấn đề rò rỉ ánh sáng, một viên có quá nhiều tương phản tập trung và viên thứ ba có sự cân bằng quang học đẹp. Việc học cách giải thích hình ảnh ASET cho các hình dạng phức tạp là một lợi ích đáng kể đối với người mua kim cương đang tìm kiếm những viên kim cương đẹp nhất.

cam kim cuong quan hoan kiem11 cam kim cuong quan hoan kiem12 cam kim cuong quan hoan kiem13

ASET cho thấy một số rò rỉ ánh sáng ở trung tâm của kim cương, như được thể hiện trong ảnh thực tế và IdealScope.

cam kim cuong quan hoan kiem14 cam kim cuong quan hoan kiem15 cam kim cuong quan hoan kiem16

ASET cho thấy một chút tương phản quá mạnh, không phân phối đều, và dẫn đến bóng tối xung quanh mặt bàn.

cam kim cuong quan hoan kiem17 cam kim cuong quan hoan kiem18 cam kim cuong quan hoan kiem19

ASET cho thấy hiệu suất ánh sáng xuất sắc (màu đỏ và màu xanh) với sự rò rỉ tối thiểu và tương phản được phân phối đều (màu xanh).

Kiểu cắt Emerald Lý tưởng – Đánh giá hiệu suất ánh sáng AGSL

AGSL đã phát triển phương pháp đánh giá chất lượng mài cắt hàng đầu một cách khoa học nhất. Hệ thống dựa trên hiệu suất ánh sáng của họ bao gồm việc theo dõi 30,000 tia ánh sáng ảo trên mô hình 3D của kim cương để đo lường lượng độ sáng, lửa, tương phản và rò rỉ ánh sáng. Những viên kim cương có lượng lý tưởng của mỗi yếu tố sẽ được trao một hạng cắt Lý tưởng.

Mặc dù hầu hết các viên kim cương emerald cut trên thị trường đều có báo cáo phòng thí nghiệm từ GIA, nhưng chúng không bao gồm một hạng cắt tổng quát vì hệ thống đánh giá mài cắt GIA cho hình dạng phức tạp chưa được phát triển. Chỉ các báo cáo GIA về kim cương tròn đi kèm với một hạng cắt tổng quát. Đối với thông tin chi tiết về sự khác biệt giữa hai phòng thí nghiệm đá quý hàng đầu này, vui lòng xem bài viết của chúng tôi về AGS so với GIA.

Bởi vì tạo ra hình dạng emerald cut để có hiệu suất ánh sáng tối ưu đòi hỏi kỹ năng, thời gian và chuyên môn nhiều hơn, hầu hết các nhà sản xuất đã xác định rằng việc cắt theo tham số Lý tưởng không kinh tế, do thị trường cho hình dạng này khá nhỏ. Điều này có thể thay đổi theo thời gian khi có nhiều người tiêu dùng đánh giá cao tầm quan trọng của chất lượng mài cắt.

Dưới đây là một mẫu báo cáo đánh giá hiệu suất ánh sáng AGS Platinum cho một viên kim cương emerald cut Lý tưởng. Như tất cả các báo cáo Platinum từ AGS Laboratories, tài liệu này có một bản đồ ánh sáng ASET chính xác được tạo ra bởi máy tính về kim cương.

cam kim cuong quan hoan kiem20

Giá của Kim Cương Emerald cut

Cơ sở cho việc định giá kim cương tự nhiên là danh sách hàng tuần của Rapaport. Các nhà sản xuất và nhà buôn sử dụng hướng dẫn này như một điểm khởi đầu cho giá thương mại, từ đó xác định giá bán tại cấp độ bán lẻ. Có hai danh sách, một cho kim cương tròn thường có giá cao hơn, và danh sách “hình quả lê/pears” trên đó tất cả các hình dạng phức tạp được xây dựng. Danh sách hình quả lê có giá trên mỗi carat thấp hơn so với kim cương tròn một cách đáng kể. Thông thường, chọn hình dạng không phải tròn là một cách để có được viên kim cương tốt hơn với ít tiền hơn. Nhưng như chúng ta đã thấy, có những đặc điểm tính chất với kim cương emerald cut có xu hướng ngăn chặn khả năng tiết kiệm ngân sách lớn. Nói chung, bạn sẽ phải chọn một màu sắc và độ trong suốt cao hơn với kim cương emerald cut so với mức chấp nhận được trong kim cương tròn.

cam kim cuong quan hoan kiem21

*Các bảng giá trên chỉ được trình bày như là ví dụ về cách giá được trình bày cho thương mại. Chúng không phải là giá hiện tại và không liên quan đến thị trường kim cương tự nhiên hiện tại, cũng như không ảnh hưởng đến giá của kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

So sánh kim cương Emerald cut và kim cương Princess cut

Hai hình dạng kim cương hình chữ nhật phổ biến nhất là kim cương emerald cut và kim cương hình công chúa. Mặc dù chúng có một số đặc điểm hình dạng chung, nhưng vẻ ngoại hình của chúng không thể khác biệt hơn. Như chúng ta đã thấy, kim cương emerald cut có thiết kế mặt phẳng bậc thang trong khi kim cương hình công chúa có kiểu cắt lấp lánh. Phần dưới của kim cương hình công chúa có các mặt chính dọc theo với các mặt chevron nghiêng. Điều này tạo ra một loại lấp lánh và tia sáng giống như kim cương tròn, chỉ có hình vuông. Kim cương emerald cut, ngược lại, có các mặt bậc thang theo chiều dọc trên phần dưới và phần trên, tạo ra những tia dài, rộng. Mẫu lấp lánh của kim cương hình công chúa có những tia nhỏ nhanh chóng. Kim cương emerald cut mang đến một vẻ đẹp nhẹ nhàng và tinh tế trong khi kim cương hình công chúa là một loạt tia sáng với tần suất cao so với kim cương emerald cut.

Kim cương emerald cut có vẻ lớn hơn so với các hình dạng khác không?

Người mua thường quan tâm đến việc có được viên kim cương lớn nhất có thể cho ngân sách của họ. Mặc dù kim cương emerald cut tự nhiên về lý thuyết thì rẻ hơn so với kim cương tròn, nhưng cần phải duy trì ở các loại màu và độ trong suốt cao hơn thì điều này có xu hướng hủy bỏ đi tính tiết kiệm. Nói cách khác, có thể bạn sẽ cần nhắm đến một viên kim cương nhỏ hơn một chút cho một ngân sách nhất định. Tuy nhiên, chúng thường trông to lớn hơn do tỷ lệ chiều dài so với chiều rộng của chúng. Một chiếc nhẫn kim cương emerald cut có thể tạo ra cảm giác về diện tích trên ngón tay vì viên kim cương kéo dài xuống phía dưới ngón tay.

Việc tỉ lệ của viên kim cương emerald cut cũng có thể xác định xem kim cương có “nông” hay không, với diện tích bề mặt tốt cho trọng lượng của nó. Bạn có thể tìm thấy chúng với phần trên tương đối phẳng và phần đáy giống như một cái mái để tối đa hóa kích thước bên ngoài của viên kim cương. Tuy nhiên, sẽ hy sinh bớt hiệu suất ánh sáng khi cắt bất kỳ viên kim cương nào quá mảnh. Điều này sẽ dẫn đến mất mát ánh sáng và/hoặc lửa.

Nếu bạn đang mua kim cương emerald cut, rất khuyến nghị là bạn nên làm việc với một nhà cung cấp có chuyên môn về chất lượng mài cắt và có thể cung cấp đánh giá kỹ lưỡng bao gồm cả các chẩn đoán hiệu suất ánh sáng tiên tiến, cho thấy các đặc tính xử lý ánh sáng của viên kim cương bạn đang xem xét.

Ưu và Nhược điểm của kim cương Emerald cut

Như chúng ta đã thấy, kim cương emerald cut có vẻ ngoại hình đặc biệt. Dưới đây là một số điều cần xem xét để quyết định liệu đây có phải là hình dạng phù hợp với bạn hay không.

Ưu điểm

  • Nhiều người mô tả kim cương emerald cut như sang trọng, nhẹ nhàng và tinh tế.
  • Các loại hình dạng cắt phức tạp rẻ hơn so với kim cương tròn cùng kích thước và chất lượng (với kim cương tự nhiên).
  • Khác biệt và độc đáo.
  • Đường thẳng phù hợp với thiết kế kiến trúc.

Nhược điểm

  • Không lấp lánh nhiều như kiểu cắt lấp lánh.
  • Có xu hướng hiển thị tạp chất dễ dàng hơn so với kim cương tròn.
  • Hiển thị màu thân hình dễ dàng hơn so với kim cương tròn.
  • Tùy chọn hạn chế hơn so với kim cương tròn.

Kim cương Emerald cut tổng hợp

Một trong những điều thú vị đang diễn ra trong ngành công nghiệp kim cương ngày nay là sự xuất hiện của kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Trong khi trước đây chủ yếu được sử dụng làm vật liệu mài mòn và một số ứng dụng công nghệ cao, những năm gần đây đã chứng kiến sự đổi mới lớn trong việc sản xuất kim cương chất lượng cao, lớn hơn, có giá trị làm trang sức.

Số lượng lớn kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm chất lượng cao hiện đang được đưa ra thị trường với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, và giá cả làm cho chúng trở thành một lựa chọn phổ biến và giá trị cho nhiều người mua kim cương. Một trong những sản phẩm phát triển từ xu hướng này là khả năng cho nhiều người yêu kim cương thử nghiệm với các hình dạng khác nhau, và kim cương emerald cut được tạo ra trong phòng thí nghiệm là một trong những lựa chọn phổ biến nhất.

Nhẫn kim cương emerald cut được tạo ra trong phòng thí nghiệm thu hút sự chú ý với những tia trắng và màu sắc chậm rãi, tinh tế của nó. Nó không chỉ khác biệt mà còn thu hút sự chú ý với hương vị duy nhất của hiệu suất ánh sáng. Và so với giá của những viên kim cương tự nhiên tương đương, giá cả hấp dẫn đến mức không thể tin được!

Kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm là kim cương thật với bản chất, thuộc cùng các tính chất hóa học, vật lý và quang học như kim cương tự nhiên. Do đó, chúng có khả năng về độ bền và vẻ đẹp tương tự, miễn là nguyên liệu được làm trong suốt và được mài cắt chính xác. Ngoài sự khác biệt về giá cả rõ ràng, một số khác biệt khác mà người mua cần biết đến đã được thảo luận trên trang kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm của chúng tôi.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn mua kim cương, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Chúng tôi có dịch vụ cầm cố trang sức, kim cương, đá quý. Tham khảo tại đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Đánh giá post