Tìm hiểu về Kim Cương có màu sắc đặc biệt – FANCY COLOR DIAMOND

TÌM HIỂU VỀ KIM CƯƠNG CÓ MÀU SẮC ĐẶC BIỆT – FANCY COLOR DIAMOND

Kim cương tự nhiên có độ quý hiếm. Đa phần chúng có màu vàng hoặc nâu. Kim cương màu trắng là ngoại lệ và đó là điều mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi nói về kim cương chất lượng cao và đắt tiền. Nhưng còn hiếm hơn và có giá trị hơn cả kim cương trắng là những viên kim cương có màu sắc đặc biệt (fancy color). Chúng có một loạt màu sắc rộng lớn bao gồm vàng, hồng, xanh và lục. Một số viên kim cương nổi tiếng nhất trong lịch sử, như Kim Cương Hope, đều có màu sắc đặc biệt.

fancy color diamonds

Kim cương có hầu hết là carbon tinh khiết. Chúng được hình thành sâu dưới lớp vỏ trái đất dưới áp suất và nhiệt độ lớn, sau đó được đưa lên bề mặt thông qua sự phun trào của núi lửa. Trong quá trình hình thành có nhiều tác động đến kim cương, đa phần là theo chiều hướng tiêu cực! Hầu hết kim cương không tồn tại qua chặng đường nguy hiểm để lên gần bề mặt đất một cách nguyên vẹn.

Nhưng đôi khi, một viên kim cương được tìm thấy có chất lượng có thể cắt thành một viên đá quý lấp lánh với màu sắc đặc biệt. Màu sắc có thể là kết quả của các yếu tố nhỏ như boron, hydrogen hoặc nitơ có mặt trong quá trình hình thành, hoặc có thể là kết quả của sự biến dạng trong lưới tinh thể carbon. Ví dụ, kim cương màu xanh là do có nguyên tử boron trong lưới tinh thể. Ngược lại, kim cương có màu hồng là do biến dạng cấu trúc của lưới tinh thể carbon. Một yếu tố thứ ba có tác động đối với một số viên kim cương màu đặc biệt hiếm có là tia xạ tự nhiên, làm cho kim cương có màu xanh.

Việc đánh giá màu sắc tự nhiên của kim cương là một khía cạnh quan trọng trong việc định giá những viên đá quý hiếm có này và chỉ được thực hiện bởi vài phòng thí nghiệm hàng đầu trên thế giới. Trong số chúng, Viện Địa chất Học Hoa Kỳ (GIA) đứng đầu. Phương pháp đánh giá màu sắc đặc biệt khác biệt đáng kể so với đánh giá kim cương trong phạm vi bình thường (những viên ở dải màu từ trắng đến vàng nhạt và nâu được chỉ định là D-Z trên thang màu GIA).

Màu sắc, Độ bão hòa và Độ sáng tối

Kim cương màu được đánh giá dựa trên ba đặc tính màu sắc: Màu sắc (Hue), Độ bão hòa (Saturation) và Độ sáng tối (Tone). Như vậy, màu sắc được mô tả như một không gian ba chiều.

Đồ thị đánh giá màu sắc kim cương

MÀU SẮC là màu cụ thể chúng ta nhìn thấy. Nó có thể là một màu duy nhất hoặc kết hợp của nhiều màu, như hồng hoặc hồng tím. Nếu màu phụ (tím) không quan trọng, hạng màu sẽ chỉ ra điều đó trong mô tả như “hồng tím”. Một màu đơn có thể có nhiều sự kết hợp, được liệt kê đứng trước màu chính (tiếng Anh: purplish pink) trong mô tả màu sắc.

ĐỘ BÃO HÒA là độ đậm nhạt của một màu cụ thể. Hãy tưởng tượng một tấm vải trắng được nhúng vào một tô chứa nước màu thực phẩm màu đỏ thuần. Màu sắc rất rõ ràng và đậm đặc. Bây giờ hãy tưởng tượng bạn nhúng một tấm vải trắng khác vào một tô chứa cùng màu thực phẩm đỏ nhưng đã pha loãng với 2/3 nước. Màu sắc không thay đổi, nhưng độ bão hòa giảm xuống và màu sắc không còn tươi sáng như trước.

ĐỘ SÁNG TỐI là mức độ từ sáng đến tối mà màu sắc thể hiện. Hãy tưởng tượng lại tô chứa màu thực phẩm. Nếu bạn trộn một ít màu thực phẩm màu đen vào màu đỏ, màu sắc vẫn là đỏ, độ bão hòa không thay đổi, nhưng nó sẽ tối hơn.

Màu sắc tổng thể

Một viên kim cương màu đặc biệt với độ sáng tối vừa sẽ được gán một hạng theo màu sắc tổng thể của nó. Nó sẽ được ghi là Fancy Light, Fancy, Fancy Intense hoặc Fancy Vivid. Kim cương có độ tối lớn hơn có thể được đánh giá là Fancy Dark hoặc Fancy Deep.

Một số màu sắc hầu như không bao giờ xuất hiện với độ bão hòa được gọi là “vivid”. Ví dụ, kim cương màu xanh thường có một loại biến sắc màu xám và thường có độ tối lớn. Kim cương Hope có màu Fancy Deep Grayish Blue.

Màu sắc cũng sẽ được đánh giá là “đồng đều” hoặc “không đồng đều” tùy thuộc vào sự nhất quán của nồng độ màu sắc. Màu sắc không đồng đều có thể là kết quả của các vùng màu trong kim cương hoặc quá trình cắt kim cương (hoặc cả hai).

Kim cương màu không phải được tạo ra với số lượng như nhau

Màu vàng và nâu là những màu phổ biến nhất trong kim cương. Khi chúng xuất hiện ở mức độ faint, rất nhạt hoặc nhạt, chúng được đánh giá trong phần thấp của thang đánh giá D-Z thông thường.

thang đo màu kim cươngNhững màu khác như xanh, hồng và lục được đặt tên đơn giản như Faint Pink, Very Light Green hoặc Light Blue, và không được gán một chữ cái màu sắc nào trong phạm vi thường thấy từ D đến Z. Nhưng chỉ khi màu sắc của chúng mạnh đến mức vượt quá Z, chúng mới được coi là một màu đặc biệt (fancy) và được gọi là ‘Fancy Light Blue” hoặc Fancy Pink, vv.

phân loại đánh giá kim cương màu đặc biệt

(phân loại đánh giá kim cương màu đặc biệt – Ảnh: GIA)

Canary, Champagne, Cognac và Chocolate

Có một số thuật ngữ tiếp thị tưởng tượng đã xuất hiện để mô tả một số viên kim cương có màu vàng và nâu. “Canary” là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng để mô tả kim cương màu vàng sáng. Thuật ngữ “Cognac” thường được sử dụng để chỉ kim cương màu nâu có đôi khi có màu vàng hoặc cam giống như rượu mạnh Pháp. “Champagne” là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ các tông màu nhạt trong dải màu từ vàng đến nâu, và “Chocolate” là một tham chiếu đến kim cương có tông màu nâu đậm.

Điều quan trọng đây không phải là các thuật ngữ địa chất, mà là các thuật ngữ tiếp thị. Chúng thường được sử dụng một cách khá linh hoạt để làm cho một viên kim cương màu đặc biệt trở nên hấp dẫn hơn.

Độ trong suốt

Giá trị của kim cương màu đặc biệt chủ yếu được xác định bởi hạng màu và kích thước của viên kim cương. Độ trong suốt cũng đóng một vai trò quan trọng, nhưng sự xuất hiện của các loại tạp chất ít ảnh hưởng đến giá trị tổng thể của kim cương màu đặc biệt hơn so với kim cương trong phạm vi màu sắc bình thường (D-Z).

Kỹ thuật cắt

Tương tự, kỹ thuật cắt và tiêu chuẩn khác nhau nhiều đối với màu sắc đặc biệt. Mục tiêu của thợ mài cắt là tối đa hóa màu sắc hiển thị và đồng thời tối đa hóa trọng lượng carat thu được từ tinh thể thô. Vì một số lý do, tỉ lệ, góc cạnh facet và thậm chí cả sự đối xứng có thể được thiết kế theo cách sáng tạo để nắm bắt màu sắc và giữ trọng lượng.

Có một số hình dạng và thiết kế facet như các biến thể của kiểu cắt radiant và cushion có thể làm nổi bật màu sắc. Việc cắt để đạt được hiệu suất ánh sáng trả lại tốt nhất có thể thực tế làm ảnh hưởng đến độ đậm của màu, đặc biệt là đối với các viên đá màu nhạt hơn. Thiết kế và sự sắp xếp mặt cắt độc đáo là kết quả của các hình dạng kỳ lạ của tinh thể thô.

Kim cương màu nhân tạo

Kim cương đã được tăng cường màu bằng cách xạ và xử lý nhiệt trong nhiều năm. Kim cương màu xanh và xanh lá cây được xạ nhiều trên thị trường từ nhiều thập kỷ. Ngày nay, có những cách tinh tế hơn để tạo ra kim cương màu đặc biệt trong phòng thí nghiệm thông qua phương pháp xử lý nhiệt độ và áp suất cao cùng với việc tổng hợp kim cương bằng phương pháp hóa học. Việc nói về những sản phẩm này nằm ngoài mục tiêu của bài viết. Mục tiêu đầu tiên của việc đánh giá kim cương tại phòng thí nghiệm là phát hiện các dấu hiệu của việc xử lý hoặc tổng hợp. Một viên kim cương màu đặc biệt không nên được mua mà không có một báo cáo từ một phòng thí nghiệm hàng đầu. Nếu không, khả năng lớn sự xuất hiện của màu sắc trong viên kim cương không phải là tự nhiên.

Định Giá

Mặc dù việc đánh giá kim cương màu hiếm là một thách thức, việc xác định giá trị càng khó khăn hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với những viên kim cương lớn và tốt nhất. Đối với kim cương trong phạm vi màu sắc bình thường, có các hướng dẫn đánh giá giá trị đã được xác lập rõ ràng. Và việc tìm kiếm nhiều người bán kim cương trong phạm vi bình thường là dễ dàng. Thị trường cho kim cương màu đặc biệt khó nắm bắt hơn nhiều vì một số lý do.

Thứ nhất, các nhà sản xuất kim cương màu đặc biệt rất kỹ lưỡng trong cách họ phân phối kim cương. Chúng chỉ sẽ được cung cấp cho những khách hàng hàng đầu của họ và những người có tiềm lực tài chính xuất sắc và danh tiếng bán kim cương xuất sắc. Hoặc, trong trường hợp của kim cương hồng từ mỏ Argyle, nhà sản xuất hàng đầu về kim cương hồng trên thế giới, các viên kim cương được thu thập và cung cấp một lần mỗi năm tại một buổi đấu giá của các chuyên gia ngành công nghiệp. Sự kiện đấu giá hàng năm này là một sự kiện độc quyền, chỉ mời giới hạn. Mặc dù những người kinh doanh này phải chi trả chi phí cho tinh thể thô, giá bán của họ chủ yếu dựa trên kết quả của quá trình cắt, màu sắc chính xác từ phòng thí nghiệm và một trực giác về cơ hội thị trường.

Yếu tố thứ hai liên quan khiến việc định giá trở nên khó khăn là những viên đá tốt nhất đều là những viên đá duy nhất. Thực sự không có khung tham chiếu để đặt giá. Giá cả là tùy thuộc vào người ta sẵn lòng trả. Nhiều trong số những viên kim cương này được đem đến cho những nhà đấu giá cho thị trường tiêu dùng như Sotheby’s và Christies. Không có gì lạ khi những món đồ trang sức xuất sắc này có giá cao hơn nhiều so với giá dự kiến. Nhìn vào kết quả đấu giá là một trong những cách duy nhất để hiểu về thị trường của những viên kim cương thực sự hiếm có.

Mặc dù đúng rằng kim cương màu đặc biệt đã tăng giá với tỷ lệ rất cao trong thời gian gần đây nhưng đầu tư vào kim cương là một công việc rất phức tạp. Không phải tất cả kim cương màu đặc biệt đều sẽ trải qua tỷ lệ tăng giá cao hoặc dễ thanh khoản. Một cá nhân quan tâm đến việc sưu tập hoặc đầu tư vào kim cương hiếm nên thiết lập một mối quan hệ làm việc với một nhà trang sức hoặc môi giới kim cương có kiến thức, uy tín và quan hệ tốt có thể tìm kiếm những viên đá hiếm này và cung cấp các dịch vụ và bảo vệ cần thiết.

TRUNG TÍN HỖ TRỢ CẦM CỐ TRANG SỨC, KIM CƯƠNG, ĐÁ QUÝ VỚI HẠN MỨC CAO. LIÊN HỆ CHÚNG TÔI THEO HOTLINE: 082.365.5858 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN.

Đánh giá post