Tôi nên chi bao nhiêu cho một ngôi nhà? 5 lời khuyên giúp bạn quyết định

Khi bạn đã quyết định mua một căn nhà, bước tiếp theo là xác định mức giá bạn có thể thực sự đủ khả năng chi trả. Để giúp bạn bắt đầu và làm cho quy trình dễ dàng hơn, dưới đây là năm gợi ý để tuân theo khi bạn quyết định bạn nên chi bao nhiêu tiền cho một căn nhà.

camdosododongda1

Hiểu rõ tỷ lệ phần trăm thu nhập của bạn nên dành cho khoản vay mua nhà

Để tính toán số tiền bạn có thể trả cho một khoản vay mua nhà mỗi tháng, bắt đầu bằng cách cộng tổng thu nhập hàng năm của bạn từ tất cả các nguồn, bao gồm lương, tiền công, tiền thưởng và hoa hồng. Nếu bạn có vợ hoặc chồng có thu nhập cũng sẽ đóng góp cho khoản vay mua nhà, hãy đảm bảo bao gồm cả số tiền đó. Chia tổng số đó cho 12 để có được thu nhập hàng tháng của bạn và sử dụng con số đó làm cơ sở cho việc tính toán khoản vay mua nhà.

Sau khi bạn đã xác định được thu nhập hàng tháng của mình, thì đến lúc áp dụng quy tắc 28/36. Theo quy tắc này, bạn không nên dành nhiều hơn 28% thu nhập hàng tháng cho sinh hoạt hàng ngày và không nên dành nhiều hơn 36% cho tất cả các khoản nợ còn lại, bao gồm cả khoản vay mua nhà. Bằng cách duy trì trong khoảng này, bạn sẽ có đủ tiền cho thực phẩm, xăng dầu, du lịch và tiết kiệm cho tương lai.

Ví dụ: Giả sử bạn và vợ/chồng của bạn đang tìm kiếm mua một căn nhà tại Hà Nội và có tổng thu nhập hàng tháng là 100 triệu đồng. Áp dụng quy tắc 28/36, bạn không nên chi nhiều hơn 28 triệu cho các khoản chi liên quan đến nhà cửa (100 x 0.28) và không nên chi nhiều hơn 36 triệu cho tổng số nợ (100 x 0.36).

Xem thêm: QUY TRÌNH VAY MUA BẤT ĐỘNG SẢN BA BÊN NHƯ THẾ NÀO?

Xem xét lãi suất vay mua nhà hiện tại

Lãi suất vay mua nhà được biểu thị dưới dạng một tỷ lệ hàng năm của tổng số tiền vay, nhưng lại được tính vào khoản thanh toán hàng tháng.

Tỷ lệ lãi suất vay mua nhà được đề xuất là một yếu tố quan trọng trong việc xác định liệu bạn có đủ khả năng mua nhà hay không. Cần lưu ý rằng ngay cả một sự khác biệt nhỏ về tỷ lệ lãi suất, như một điểm cơ sở (0,1%), có thể làm thay đổi giữa việc có hoặc không thể mua được nhà. Hãy chắc chắn tìm hiểu và thảo luận với nhiều chuyên gia tài chính để tìm được lãi suất tốt nhất.

Xem thêm: MUA CHUNG CƯ MINI CẦN CHÚ Ý GÌ?

Cân nhắc các chi phí bổ sung khi mua nhà

camdosododongda3 camdosododongda2

Việc mua nhà không chỉ liên quan đến giá mua nhà. Dưới đây là các chi phí phổ biến liên quan đến việc mua nhà.

Khoản chi phí ban đầu lớn nhất là tiền đặt cọc. Khi mua một căn nhà, tiền đặt cọc là số tiền mà bạn đưa ra để mua nhà. Trong số các khoản vay có sẵn, bạn có thể tìm thấy yêu cầu tiền đặt cọc từ 20-30% giá mua nhà. Nếu tiền đặt cọc của bạn ít hơn 20%, bạn có khả năng sẽ cần phải trả bảo hiểm khoản vay hoặc lãi suất vay mua sẽ tăng thêm. Bảo hiểm này dùng để bảo vệ người cho vay trong trường hợp bạn không thanh toán được khoản vay mua nhà. Chi phí của loại bảo hiểm này thường dao động 4-6% tổng số tiền vay của bạn, và số tiền này được thêm vào khoản thanh toán hàng tháng của bạn.

Hãy nhớ còn các khoản thuế đi kèm khi giao dịch bất động sản: Thuế thu nhập cá nhân(2%); Thuế trước bạ(0,5%); Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ(0,15%). Thông thường khi giao dịch nhà đất thì thuế phí bên nào bên đó chịu, thuế trước bạ là của bên mua. Ví dụ căn nhà bạn mua có giá trị là 1 tỷ, bạn cần trả phần thuế trước bạ là 5 triệu.

Xem thêm: TOP NHỮNG SAI LẦM KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN LẦN ĐẦU

Hãy nhớ rằng, bạn vẫn cần sửa chữa căn nhà cho phù hợp với gia đình và bảo trì trong tương lai

Khi giao dịch mua bán thành công, trách nhiệm của bạn vẫn chưa kết thúc. Hãy đảm bảo bạn dành đủ tiền trong ngân sách để chi trả các khoản chi phí sửa lại căn nhà của bạn. Ngoài ra, thật sáng suốt khi bạn biết tiết kiệm một số tiền để bảo trì hoặc nâng cấp căn nhà trong tương lai.

Là gia chủ, trách nhiệm của bạn là phải hành động khi có điều gì đó bị hỏng. Điều này có thể là rò rỉ ống nước, hệ thống điều hòa không khí bị hỏng, hoặc một cơn bão gây thiệt hại như trật mái nhà hoặc cây cối bị gãy. Ngoài ra, quan trọng là dành tiền cho các công việc cần thực hiện định kỳ, như làm sạch máng nước, thảm và áp lực nước cho ban công…vân vân.

Xem thêm: TẠI SAO SỞ HỮU BẤT ĐỘNG SẢN TRONG DÀI HẠN LẠI CÓ LỢI?

Số tiền bạn nên chi trả cho một căn nhà: kết luận

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn nên chi bao nhiêu tiền cho một căn nhà, và câu trả lời là mang tính chất cá nhân. Tuy nhiên, việc nắm rõ các chi phí cơ bản có thể giúp bạn xác định xem đây có phải là thời điểm thích hợp để mua và thậm chí còn giúp bạn tiết kiệm tiền khi mua nhà mới của bạn.

TRUNG TÍN HỖ TRỢ NHU CẦU CẦM CỐ BẤT ĐỘNG SẢN, LIÊN HỆ HOTLINE 082.365.5858 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN!!!

Đánh giá post