VINFAST vươn mình trên thị trường Mỹ: Ký kết thỏa thuận SPAC trị giá 23 tỷ USD

camoto1

VinFast, nhà sản xuất ô tô điện của Việt Nam, đã ký kết thỏa thuận SPAC trị giá 23 tỷ đô la, đánh dấu việc niêm yết lần này là lớn nhất mà một công ty Việt Nam từng có tại Mỹ.

VinFast, một nhà sản xuất xe điện do người giàu nhất Việt Nam sáng lập, sẽ niêm yết công khai thông qua việc sáp nhập với công ty Black Spade Acquisition Co. bằng blank-check (công ty không có tài sản hay lợi ích hiện hữu, nhưng có một chương trình hoạt động trong tương lai khi nhận được tiền cổ đông), trong điều kiện đó sẽ là sự niêm yết lớn nhất từ trước đến nay của một công ty đến từ quốc gia Đông Nam Á.

Theo một thông báo từ công ty mẹ Vingroup vào thứ Sáu, thỏa thuận này sẽ đưa VinFast giá trị vốn cổ phần khoảng 23 tỷ đô la Mỹ. Bao gồm cả nợ, giá trị của nhà sản xuất xe điện sẽ được định giá khoảng 27 tỷ đô la Mỹ. Sau giao dịch, dự kiến sẽ được hoàn tất trong nửa đầu năm nay, VinFast sẽ sở hữu khoảng 99% trong thực thể hợp nhất.

Cổ phiếu của Black Spade tăng đến 12% trong phiên giao dịch trước thị trường.

VinFast sẽ tham gia vào một nhóm nhỏ các công ty châu Á đang mong muốn niêm yết tại Hoa Kỳ thông qua việc sáp nhập với các công ty được mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC), ngay cả khi giao dịch tương tự đã giảm do sự giám sát chặt chẽ hơn. Công ty công nghệ xe thông minh Ecarx Holdings Inc. đã niêm yết công khai tại Hoa Kỳ vào tháng 12 sau khi hoàn thành việc sáp nhập với một công ty tương tự.

VinFast cũng sẽ tìm cách phá vỡ khuôn mẫu của các nhà sản xuất xe điện đang gặp khó khăn sau khi sáp nhập với các SPAC. Các công ty gần như đã xóa sổ cổ đông kể từ khi hợp nhất với các SPAC trong những năm gần đây bao gồm Nikola Corp., Lordstown Motors Corp. và Canoo Inc. Một ứng cử viên trong lĩnh vực xe điện – Electric Last Mile Solutions Inc. – đã đệ đơn phá sản gần một năm trước.

Một việc gộp SPAC, nếu thành công, sẽ đánh dấu những nỗ lực kéo dài nhiều năm của VinFast để trở thành một công ty niêm yết công khai. Bloomberg News đầu tiên đưa tin vào đầu năm 2021 rằng Vingroup đang xem xét một phiên chào bán cổ phiếu lần đầu tại Hoa Kỳ trị giá 2 tỷ USD cho đơn vị xe ô tô điện. Công ty đã gửi đơn đăng ký chào bán cổ phiếu một cách riêng tư vào tháng 4 năm 2022.

Điều này diễn ra khi VinFast tăng cường nỗ lực mở rộng vào các thị trường ngoài đất nước. Nhà sản xuất xe ô tô điện, dự định xây dựng một nhà máy tại Bắc Carolina, đã giao hàng lô xe điện thứ hai của mình đến Bắc Mỹ vào tháng 4 với kế hoạch bắt đầu giao xe cho khách hàng ở Hoa Kỳ vào tháng này. Công ty cũng dự định gửi xe đầu tiên đến châu Âu vào tháng 7.

“Làm đối tác với Black Spade và việc niêm yết VinFast tại Mỹ đại diện cho con đường gọi vốn hoàn hảo cho những tham vọng toàn cầu của chúng tôi trong tương lai và cũng là một thành tựu quan trọng cho Vingroup,” Giám đốc điều hành VinFast Lê Thị Thu Thủy nói trong bản tuyên bố.

Mở rộng Toàn cầu

Phạm Nhật Vượng, nhà sáng lập Tập đoàn Vingroup, 54 tuổi, là người giàu nhất Việt Nam với tổng giá trị tài sản ròng 3,9 tỷ đô la, theo chỉ số tỷ phú Bloomberg. Ông đã bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng của mình trong khi đang học tại Moscow và cho biết ông đã rời Nga với khoản nợ 40.000 đô la. Ông thành lập một công ty thực phẩm khô tại Ukraine vào đầu những năm 90 bán mì ăn liền và khoai tây nghiền và đã bán công ty này cho Nestle SA với số tiền không tiết lộ vào năm 2010.

Ngay sau khi dự án VinFast được khởi động vào năm 2017, ông Vượng công khai nói về tham vọng của mình để bán xe ô tô tại Mỹ và cam kết cá nhân tới 2 tỷ đô la cho công ty sản xuất ô tô này. Tỷ phú này cho biết tháng trước ông sẽ đầu tư thêm 1 tỷ đô la cho nhà sản xuất xe ô tô điện trong năm tới. Vingroup sẽ đóng góp 500 triệu đô la và cung cấp khoản vay 1 tỷ đô la trong vòng tối đa 5 năm.

VinFast đã chính thức ra mắt ba mẫu xe ô tô và ba mẫu xe điện ngồi sau vào năm 2019 tại Việt Nam. Năm 2021, VinFast ra mắt lô đầu tiên các loại xe điện và bắt đầu tiếp nhận đặt hàng trên toàn cầu trong năm ngoái.

Black Spade Acquisition Co. đã gọi vốn thành công 169 triệu USD trong đợt IPO Mỹ vào năm 2021. Doanh nghiệp gốc Hồng Kông này cho biết họ nhằm tìm kiếm đối tác kết hợp kinh doanh liên quan đến hoặc trong ngành giải trí, tập trung vào công nghệ, nhãn hiệu thời trang, sản phẩm hoặc dịch vụ và truyền thông giải trí, trang web của họ cho thấy. Nhà tài trợ của họ, Black Spade Capital Ltd., là tổ chức đầu tư riêng của Lawrence Ho, Chủ tịch và CEO của Melco International Development Ltd., một công ty điều hành sòng bạc.

Xem thêm:

LỊCH SỬ NỀN CÔNG NGHIỆP Ô TÔ NHẬT BẢN P.1

CẦM XE Ô TÔ TRẢ GÓP – CẦM XE Ô TÔ THẾ CHẤP NGÂN HÀNG

Đánh giá post