Warren Buffett khuyên hãy làm 5 điều này trước suy thoái kinh tế

WARREN BUFFETT KHUYÊN HÃY LÀM 5 ĐIỀU NÀY TRƯỚC KHI SUY THOÁI KINH TẾ XẢY RA

Tin đồn về sự suy thoái kinh tế đã lan truyền trong hơn một năm nay và có vẻ như không sớm biến mất. Mặc dù nền kinh tế đang phục hồi và tỷ lệ thất nghiệp thấp, một bài viết gần đây trên Forbes vẫn dự đoán một “suy thoái nhẹ” vào cuối năm 2023 hoặc 2024.

Nếu điều đó xảy ra, hãy sẵn sàng đầu tư vào thị trường chứng khoán – nhưng chỉ nếu bạn muốn theo đuổi con đường của Warren Buffett, tỷ phú USD làm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway. Như ông đã nêu ý kiến trong một bài viết ​​cho tờ The New York Times năm 2008: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam, và hãy tham lam khi người khác sợ hãi.” Điều này đơn giản là ý chỉ rằng khi người khác lo ngại đầu tư tiền – như trước hoặc trong thời kỳ suy thoái – bạn nên tận dụng bằng cách mua vào các cổ phiếu và tài sản khác với giá giảm giá.

“Nói ngắn gọn, tin xấu là người bạn tốt nhất của nhà đầu tư,” Buffett nói trong bài viết. “Nó giúp bạn mua một phần của tương lai của nước Mỹ với giá giảm giá.”

Quy tắc đó vẫn giữ nguyên giá trị ngay bây giờ như nó đã làm cách đây 15 năm, trong thời kỳ đỉnh điểm của Cuộc suy thoái lớn. Điều bạn không muốn là ngồi đó cố gắng dự đoán khi nào kinh tế và thị trường chứng khoán sẽ phục hồi vì ngay cả những chuyên gia như Buffett cũng không thể làm được điều đó.

“Tôi hoàn toàn không biết liệu cổ phiếu có cao hơn hay thấp hơn trong một tháng hay một năm nữa,” Buffett viết. “Tuy nhiên, điều có thể làm là thị trường sẽ tăng lên, có thể là mạnh mẽ, trước khi tâm trạng hoặc nền kinh tế bắt đầu phục hồi. Vì vậy, nếu bạn chờ đợi nhìn thấy những chú sóc, mùa xuân đã kết thúc.”

Xây dựng khả năng thanh khoản

Như Motley Fool đưa tin, Buffett nói với Becky Quick của CNBC vào đầu năm 2023 rằng chiến lược của ông trước một cuộc suy thoái là “giữ đủ nhiều tiền mặt để mọi người có thể đưa ra những quyết định thông minh thay vì những quyết định bị ép buộc.” Mặc dù bạn không thể tích lũy tỷ đô tiền mặt như Berkshire Hathaway, bạn có thể thực hiện các bước như tránh giữ những tài sản khó chuyển đổi sang tiền mặt.

Đầu tư vào các công ty minh bạch tài chính

Trong giai đoạn suy thoái kinh tế và suy thoái thị trường chứng khoán, cổ phiếu blue chip cũng chịu tổn thất giống như bất cứ thứ gì khác, vì vậy bạn có thể được cảnh báo khi đầu tư vào một công ty mà đã gặp sự giảm tốc độ kinh doanh và giảm giá cổ phiếu của nó. Nhưng như Buffett chỉ ra, đó thường chỉ là một chướng ngại tạm thời. “Hầu hết các công ty lớn sẽ thiết lập các kỷ lục lợi nhuận mới trong 5, 10 và 20 năm tới,” ông viết.

Tuân thủ kế hoạch thông thường

Buffett nói với CNBC rằng ông tin tưởng vào việc tiếp cận “kinh doanh như bình thường” trước một suy thoái. “Bạn không muốn đột ngột dừng đầu tư, nhưng bạn cũng không muốn làm quá mức bằng cách thèm khát một loạt các cổ phiếu mà bạn không bao giờ muốn sở hữu.” “Chúng tôi chỉ muốn mua những doanh nghiệp tốt được điều hành bởi những người chúng tôi thích và tin tưởng và với giá hợp lý,” Buffett nói với CNBC. “Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó.”

Tránh đặt tiền mặt của bạn vào những tài sản không gia tăng giá trị

Rất dễ bị quyến rũ khi tìm kiếm một bến đỗ tài chính an toàn trước một suy thoái bằng cách giữ toàn bộ hoặc hầu hết tiền của bạn trong các tài khoản thanh toán và tiết kiệm không rủi ro, nơi mà khả năng tăng trưởng ít hoặc không có. Nhưng như Buffett viết cho NYT, cổ phiếu “hầu như chắc chắn sẽ vượt qua tiền mặt trong thập kỷ tới, có thể là một mức độ đáng kể.”

Giữ tầm nhìn dài hạn

Một số cuộc suy thoái kéo dài lâu hơn các cuộc suy thoái khác, nhưng tất cả đều là tạm thời. Ngược lại, thị trường chứng khoán có một xu hướng tăng trong thời gian dài. Điều này đã xảy ra sau Cuộc suy thoái lớn trong những năm 1930, thời kỳ suy thoái kinh tế và trì trệ về lạm phát trong những năm 1970 và đầu những năm 1980, Cuộc suy thoái lớn năm 2007-09 và đại dịch COVID-19 vào đầu thập kỷ này.

Đừng hoảng loạn nếu bạn thấy khoản đầu tư của mình giảm giá trước và trong thời kỳ suy thoái. Thay vào đó, duy trì tư duy giống như của Buffett rằng thị trường chứng khoán sẽ tăng lên lại – vì lịch sử đã chứng minh rằng nó luôn làm như vậy.

Đánh giá post