Xe HYBRID là gì và nó hoạt động như thế nào?

XE HYBRID LÀ GÌ VÀ NÓ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Tìm hiểu về công nghệ xe điện hybrid và sự khác biệt giữa hybrid nối tiếp (serial), hybrid song song (parallel)và plug-in hybrid để xác định xem nó có phù hợp với bạn không.

Sự xuất hiện của Honda Insight và Toyota Prius tạo ảnh hưởng ngày càng lớn đã mở đầu cho thời đại của xe con hybrid và xe tải hybrid. Sự kết hợp giữa động cơ điện và động cơ xăng để truyền động cho bánh xe ô tô đã khơi mào cho một cuộc cách mạng tiết kiệm nhiên liệu, dẫn đến việc ngày càng nhiều phương tiện phụ thuộc ít nhất một phần vào nguồn điện. Dưới 10.000 xe hybrid được bán vào năm 2000, con số này tăng lên hơn 800.000 vào năm 2021. Vì vậy, rõ ràng là xe hybrid đang trở nên phổ biến. Nhưng điều gì chính xác làm nên một chiếc xe hybrid? Và tại sao lại có nhiều loại xe hybrid khác nhau?

toyota prius

Câu trả lời đơn giản là một chiếc xe hybrid có cả hai loại động cơ đốt trong (thường là chạy bằng xăng, nhưng diesel, ethanol hoặc thậm chí là hydro cũng hoàn toàn có thể) và một động cơ điện kết hợp để cung cấp năng lượng cho xe. Trong hầu hết các trường hợp, động cơ điện sẽ nhỏ hơn so với một chiếc xe hoàn toàn điện, và pin nạp điện cho động cơ cũng nhỏ hơn. Tương tự, động cơ của một chiếc xe hybrid thường được điều chỉnh để đạt hiệu suất cao, không phải là công suất, vì công suất từ động cơ điện và động cơ đốt cháy được kết hợp để di chuyển xe.

Xe hybrid là gì?

Để làm ra một chiếc xe điện sẽ tiêu tốn nhiều chi phí và khó khăn trong quá trình sản xuất. Xe điện hoàn toàn có thể gặp vấn đề về khoảng cách di chuyển hoặc vị trí sạc. Đó là lý do tại sao xe hybrid xuất hiện: Bằng cách kết hợp khả năng nạp nhiên liệu dễ dàng của một xe sử dụng động cơ đốt trong (ICE) với sự hỗ trợ tăng cường hiệu suất của động cơ điện và pin, xe hybrid giúp tài xế đạt được năng suất nhiên liệu tốt hơn và giảm lượng khí thải, đồng thời giữ nguyên một phạm vi lái xe bình thường.

Toyota Prius là mô hình xe hybrid thành công nhất từ trước đến nay. Mẫu Prius mới nhất là hình ảnh ở đầu bài viết này. Dưới đây là tất cả bốn thế hệ trước đó của Prius được bán tại Mỹ, bắt đầu từ năm 2000 (trên cùng bên trái), 2004 (trên cùng bên phải), 2010 (ở dưới cùng bên trái) và 2016 (ở dưới cùng bên phải).

cam xe ngan hang ha noi2 cam xe ngan hang ha noi3
cam xe ngan hang ha noi4 cam xe ngan hang ha noi5

Xe hybrid, như bạn có thể mong đợi, phức tạp hơn một chút trong quá trình thiết kế và sản xuất so với một xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống, hoặc một xe điện chẳng hạn. Bởi vì xe hybrid sử dụng cả năng lượng của động cơ đốt trong và động cơ điện, một cách nào đó chúng giống như hai chiếc xe trong một — và phải kết hợp cả hai loại xe thành một để có trải nghiệm lái xe duy nhất.

Xe hybrid theo dạng nối tiếp và song song

Bây giờ chúng ta đã biết rằng xe hybrid là hybrid vì chúng là sự kết hợp của hai loại hệ thống truyền động khác nhau. Tuy nhiên, cũng có các loại xe hybrid khác nhau. Các loại này thường được chia thành hai loại chính: loại nối tiếp hoặc loại song song. Vậy thì các thuật ngữ này có ý nghĩa gì?

Xe hybrid theo dạng song song là điều bạn có thể nghĩ đến khi nói đến một chiếc xe hybrid. Đó là cách mà một chiếc Toyota Prius hoạt động. Có một động cơ đốt trong (ICE) và một động cơ điện, cả hai đều có thể hoạt động cùng một lúc để cung cấp công suất, hoặc một trong hai có thể hoạt động độc lập. Cả hai đều có khả năng cung cấp trực tiếp moment xoắn để di chuyển xe đi.

Một xe hybrid theo dạng nối tiếp, ngược lại, có thể được coi như là một chiếc xe điện với một máy phát điện tích trữ năng lượng. Giống như mẫu Chevrolet Volt ban đầu, xe hybrid theo dạng nối tiếp sử dụng động cơ đốt trong để nạp pin như một máy phát điện, và sau đó sử dụng điện được lưu trữ trong pin để đẩy bánh xe với một động cơ điện.

Xe hybrid có thể sạc (Plug-in) và Xe hybrid thông thường

Cuối cùng, có vấn đề về xe hybrid có thể sạc và cách chúng khác biệt so với xe hybrid thông thường. Không quan trọng xe hybrid là nối tiếp hay song song, nó đều có thể là xe hybrid có thể sạc hoặc không. Để trở thành một xe hybrid có thể sạc, xe phải có khả năng cắm điện được để nạp pin tích trữ. Bất kỳ xe hybrid nào không có khả năng này và phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống phanh tái sinh và động cơ đốt trong (ICE) để nạp pin không được coi là xe hybrid có thể sạc(plug-in hybrid).

Do đó, xe hybrid có thể sạc giống như xe điện hơn là xe thông thường chỉ sử dụng động cơ đốt trong. Do đó, nhiều xe hybrid có thể sạc đem lại phạm vi lái xe chỉ bằng điện kéo dài hơn so với các loại xe hybrid thông thường.

Ngày nay, gần như mọi loại xe đều có tùy chọn hybrid, từ chiếc hatchback Toyota Prius đến chiếc xe đa dụng thể thao Toyota RAV4 và thậm chí là xe bán tải hybrid Ford F-150 và xe off-road Jeep Wrangler.

Điều gì không phải là một chiếc xe hybrid?

Xe chỉ chạy bằng động cơ đốt trong

Để hiểu về điều gì làm cho một chiếc xe trở thành xe hybrid, có thể giúp biết về điều gì làm cho một chiếc xe trở thành một chiếc xe không phải hybrid. Hãy nhớ lại chiếc xe đầu tiên mà bố mẹ bạn sở hữu khi bạn còn nhỏ. Trừ khi bạn dưới 23 tuổi, nó có lẽ không phải là một chiếc xe hybrid — đó là một chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong, hay còn gọi là ICE, giống như những chiếc xe đầu tiên được sản xuất hàng loạt vào đầu thế kỷ trước.

Hầu hết các phương tiện được bán ra ngày nay là các xe sử dụng động cơ đốt trong, từ ô tô nhỏ đến xe tải pickup. Động cơ xăng, diesel, khí tự nhiên, hoặc các động cơ đốt cháy khác trong những chiếc xe này, mà không có sự hỗ trợ của bất kỳ nguồn điện nào, là những yếu tố khiến chúng trở thành xe không phải hybrid.

Xe điện

Với lo ngại về khí thải và môi trường gia tăng suốt vài thập kỷ qua, ngày càng nhiều nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu nghiên cứu và sản xuất các phương tiện điện như một cách để giảm khí thải cacbon thường thấy trong các xe sử dụng động cơ đốt trong. Những chiếc xe này loại bỏ hoàn toàn động cơ đốt trong và thay thế bằng một động cơ điện, một bộ pin và các thiết bị điện tử phức tạp giúp nó chạy chỉ bằng điện.

TRUNG TÍN HỖ TRỢ CẦM CỐ CÁC LOẠI XE Ô TÔ, XE TRẢ GÓP NGÂN HÀNG. LIÊN HỆ CHÚNG TÔI:

HOTLINE: 082.365.5858

EMAIL: phuongphamaaa@gmail.com

Fanpage: Trung Tín Luxury

Địa chỉ: 58 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.

Đánh giá post