Xếp Hạng Mài Cắt Kim Cương: Những điều trên báo cáo KHÔNG THỂ HIỆN?

XẾP HẠNG MÀI CẮT TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM: NHỮNG ĐIỀU TRÊN BÁO CÁO KHÔNG THỂ HIỆN?

Những điều trong báo cáo không thể hiện

Với con mắt người bình thường, một viên kim cương nước D Flawless có thể trông giống hệt một viên kim cương nước F VS nếu cả hai đều được mài cắt như nhau. Ngược lại, sự chênh lệch dưới một độ trong đo lường mặt cắt giữa hai viên kim cương có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về diện mạo – nhưng cả hai đều có thể được cấp chung một hạng mài cắt từ một phòng thí nghiệm.

Lời mở đầu

Hãy tưởng tượng một cái trống.

Tại thời điểm này, những người đọc bài viết này đều đã tưởng tượng ra những chiếc trống khác nhau trong tâm trí của họ. Ví dụ, trống snare, trống conga, trống timpano… Nhưng mỗi chiếc trống lại được làm theo cách khác nhau, âm thanh khác nhau và có thể được điều chỉnh theo cách khác nhau. Do đó, chúng ta phải sử dụng nhiều hơn là từ “trống” để truyền đạt những điều cụ thể. Trong trường học, những người chơi trống trẻ tuổi học về những ‘loại’ trống như một điểm bắt đầu (hãy gọi đó là Trống 101). Ví dụ, trống snare được ‘làm’ như thế này và có âm thanh đặc trưng như vậy, vv. Khi tìm hiểu sâu hơn, họ khám phá điều gì tạo nên việc điều chỉnh hiệu quả và “chất lượng âm thanh” trên những ‘loại’ trống khác nhau. Cuối cùng, những người chơi trống chuyên nghiệp thiết lập các tiêu chuẩn ngành bằng cách đánh giá chất lượng âm thanh bằng cách sử dụng các phương pháp khoa học âm thanh và phương pháp chủ quan.

Đối với kim cương, bài viết này giống như Trống 101. Nó được thiết kế để minh họa rõ ràng những phần hình dạng, hiệu suất và độ chính xác mà báo cáo đánh giá không truyền đạt được, cũng như không được phân biệt bởi xếp hạng. Mặc dù ý kiến và đánh giá về chất lượng là điều chắc chắn phải có, nhưng đó không phải là điểm chính của bài viết cấp độ “101” này: Các viên kim cương được sử dụng không được chọn để quảng bá hoặc lên án bất kỳ ai, mà là để tiết lộ những diện mạo khác nhau có thể xuất hiện trong nhiều hạng mài cắt hàng đầu trong các các đánh giá của phòng thí nghiệm. Sự biến động này mâu thuẫn rõ ràng với sự đồng đều trong việc phân loại màu sắc, độ trong suốt và chất lượng hoàn thiện, đánh bóng và tỷ lệ đối xứng của phòng thí nghiệm. Đối với mục đích của bài viết này, tôi sẽ gọi các phần con bên trong một hình dạng cụ thể là “make” – để tránh nhầm lẫn với những cách sử dụng khác của từ như “tỉ lệ/proportions”.

A. Cùng xếp hạng mài cắt nhưng lại trông khác nhau

Chất lượng mài cắt là yếu tố quan trọng nhất quyết định vẻ đẹp của viên kim cương, nhưng lại là phần ít nhất quán nhất khi nhìn bằng mắt thường trên báo cáo đánh giá của phòng thí nghiệm.

Các hạng màu và độ trong suốt cấp cao thì đồng nhất ở các phòng thí nghiệm uy tín. Ví dụ, kim cương có độ trong suốt Flawless trông giống nhau (về độ trong suốt) khi nhìn bằng mắt thường. Điều tương tự cũng đúng cho màu nước D. Trên thực tế, bạn có thể giảm xuống vài hạng từ xếp hạng cao nhất trong cả hai danh mục màu sắc/độ trong suốt trước khi người bình thường có thể phát hiện ra sự khác biệt.

NHƯNG KHÔNG PHẢI VỚI TIÊU CHÍ CHẤT LƯỢNG MÀI CẮT

Nhiều viên kim cương trong cùng một hạng mài cắt của một phòng thí nghiệm lại trông khác nhau, thậm chí đối với những người quan sát tự nhiên. Điều này không luôn là điều xấu, vì sự hấp dẫn có thể là vấn đề cá nhân, nhưng nó làm ngược lại với những gì mọi người mong đợi từ trải nghiệm của họ với những “C” khác. Khi nói đến việc đánh giá mài, thậm chí những phòng thí nghiệm uy tín nhất cũng bao gồm nhiều sự khác biệt có thể nhìn thấy được trong hạng mài hàng đầu. Các phòng thí nghiệm hạng hai thường cho phép một phạm vi rộng và đa dạng hơn.

VẬY ĐIỀU GÌ KHÔNG HIỂN THỊ?

  1. “Make” là thuật ngữ mà tôi sẽ sử dụng để mô tả tập hợp nhỏ hơn của hình dạng. Một viên kim cương với mặt bàn lớn và crown thấp được “make” khác biệt so với một viên kim cương có mặt bàn nhỏ và crown cao. Một sự kết hợp góc dốc và sâu là “make” khác biệt so với một kết hợp nông hơn. Kim cương thuộc các phần “make” khác nhau có các đặc điểm hình thức khác nhau nhưng có thể thuộc cùng một xếp hạng mài cắt từ một phòng thí nghiệm.

Các loại hình dạng khác nhau của kim cương tròn – round brilliant (hình ảnh được tạo ra bằng phần mềm DiamCalc của Octonus)

cam kim cuong ha noi1 1

  1. “Performance” là một đánh giá về các đặc tính hình thức. Các đặc tính thường mô tả bao gồm độ sáng, phân tán, tương phản, lấp lánh và rò rỉ ánh sáng. Trong tính cách của một “make” cụ thể, hiệu suất có thể thay đổi. Các phòng thí nghiệm khác nhau tiếp cận tiêu chí hiệu suất khác nhau khi xem xét hạng mài cắt, nhưng bạn vẫn có thể mong đợi thấy những đặc tính hình thức khác nhau đáng chú ý trong cùng một hạng mài cắt. *

Các đặc tính hiệu suất khác nhau được nhìn thấy với ASET (hình ảnh được tạo ra bằng phần mềm DiamCalc của Octonus)

cam kim cuong ha noi2 1

*Bản báo cáo Platine American Gem Society năm 2009 có ASET view của viên kim cương khi được yêu cầu bởi người bán.

  1. “Precision” là mức độ các mặt cắt của kim cương được căn chỉnh trong không gian 3D. Sự xuất hiện của các hoa văn đối xứng rõ ràng hoặc hỗn loạn đóng một vai trò quan trọng trong sự đặc trưng của mỗi viên kim cương. Trong một viên kim cương, độ chính xác cao có thể tăng cường tương phản, cải thiện độ phân tán và sự lấp lánh có thể nhìn thấy. Độ chính xác ít hơn dẫn đến sự hình thành ngẫu nhiên các hoa văn và sự lấp lánh. Kim cương với các hoa văn khác nhau sẽ có đặc trưng khác nhau nhưng có thể được xếp loại cùng một hạng mài cắt. **

Hình ảnh hoa văn với độ chính xác/precision khác nhau được quan sát với “Hearts & Arrows” Viewer (hình ảnh được tạo ra bằng phần mềm DiamCalc của Octonus)

cam kim cuong ha noi3 1

** Một số phòng thí nghiệm nhận diện và in “Hearts & Arrows” view khi được yêu cầu cho kim cương tròn.

SỰ NHẦM LẪN CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG

Nhiều người mua mới ngạc nhiên khi phát hiện ra có sự khác biệt về đặc trưng hình thức (make), cân bằng các đặc tính hình thức (hiệu suất) và hoa văn(độ chính xác) trong một hạng mài cắt hàng đầu mà không được phân biệt trong báo cáo đánh giá. Điều này ít quan trọng với một số người mua, nhưng có những người mua muốn tìm hiểu về những khác biệt và áp dụng chúng trong hành trình chọn lựa kim cương của họ.

B. Tạo ra sự khác biệt

MUA SẮM THEO CÁCH TRUYỀN THỐNG

Người mua trực tiếp có thể sử dụng đôi mắt của họ để nhận biết sự khác biệt. Tuy nhiên, họ cần biết rằng các cửa hàng trang sức thường có hệ thống chiếu sáng được thiết kế để làm cho tất cả các viên kim cương trông đẹp. Ngoài ra, nhiều cửa hàng có sẵn kim cương của một “make” cụ thể, có các đặc điểm hiệu suất và độ chính xác tương tự, hạn chế sự đa dạng và sự lựa chọn. Những người mua quan tâm đến việc tạo ra sự khác biệt nên tìm cửa hàng có nhiều “make” khác nhau với các đặc tính hình thức khác nhau, quan sát và so sánh các viên kim cương tốt nhất trong nhiều điều kiện ánh sáng, tập trung vào ánh sáng mà họ cảm thấy là “thực tế”. Sự khác biệt về tổng thể sẽ là rõ ràng nhất. Những chi tiết về hiệu suất và độ chính xác trở nên rõ ràng hơn trong điều kiện ánh sáng khuếch tán, gián tiếp và tự nhiên hơn trong ánh sáng trực tiếp mạnh. Đối với những người đam mê, có thậm chí có các công cụ cầm tay có thể giúp tiết lộ sự khác biệt về hiệu suất và độ chính xác (xem hình ảnh và ảnh quét).

MUA SẮM TRÊN INTERNET

Vấn đề này có những ảnh hưởng lớn hơn đối với người mua trực tuyến không thể so sánh sự khác biệt bằng chính đôi mắt của họ. Các thang đo lường và hệ thống dự đoán hai chiều có thể giúp phát hiện sự khác biệt đối với kim cương tròn, nhưng rất hạn chế và gần như vô ích đối với các hình dạng phức tạp. Trong mọi trường hợp, người mua sẽ cần nhiều hơn một báo cáo đánh giá thông thường để tạo ra những phân biệt chi tiết về hình thức, hiệu suất và độ chính xác.

HÌNH ẢNH VÀ ẢNH QUÉT

Các khía cạnh về đặc trưng và diện mạo của một viên kim cương có thể được dự đoán bằng cách sử dụng hình ảnh và ảnh quét của viên kim cương. Những chiếc kính phản xạ như ASET® và Ideal-Scope® là những công cụ khoa học đã được kiểm chứng và cho thấy các khu vực tự nhiên của độ sáng và tương phản. Góc nhìn “Hearts and Arrows” tiết lộ độ chính xác mài cắt trong phần pavilion cũng như phần crown. Một hình ảnh quét 3D có thể được sử dụng với phần mềm để dự đoán thêm. Một bức ảnh phóng đại của viên kim cương mục tiêu trong ánh sáng khuếch tán cũng hữu ích để xác minh những gì hình ảnh phản xạ hoặc ảnh quét tiết lộ, nhưng nó bị hạn chế bởi chính nó.

ĐÁNH GIÁ CƠ HỌC

Các thiết bị máy móc đã được phát triển để đánh giá vẻ đẹp của kim cương. Các bản đánh giá toàn cầu bị hạn chế vì các thương hiệu máy khác nhau có thể đưa ra các kết luận khác nhau cho một viên kim cương. Mặc dù những thiết bị như vậy đã bị nhiều phòng thí nghiệm hàng đầu và cộng đồng khoa học bác bỏ, những người vận hành được đào tạo có thể cung cấp sự giải thích hữu ích về kết quả, dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm.

C. Ví dụ

Mục đích của phần này không phải là để quảng bá hoặc lên án bất kỳ viên kim cương nào, mà là để tiết lộ những diện mạo khác nhau có thể xuất hiện trong cùng một xếp hạng mài hàng đầu của một phòng thí nghiệm; đặc biệt là khi việc này trái ngược với sự đồng nhất tuyệt đối về mặt hình thức của màu sắc hàng đầu, độ trong suốt và xếp hạng hoàn thiện. Hãy xem xét chín viên kim cương dưới đây. Những viên kim cương này có thể được xếp cùng một hạng mài cắt tại nhiều phòng thí nghiệm. Điều này có nghĩa là mặc dù có sự khác biệt về hình thức nhất định, chúng sẽ được phân loại là “giống nhau” trên giấy. Và trong khi một người có kiến thức có thể xác định loại hình dạng của viên kim cương từ các thông số đo lường (khi chúng có mặt trên báo cáo), không thể giải thích được sự tinh tế của hiệu suất và độ chính xác mà không có thêm thông tin, chẳng hạn như các bức ảnh dưới đây.

[Thông tin chuyên môn chi tiết cho các ví dụ được cung cấp ở Phần D]

HÌNH ẢNH PHÓNG ĐẠI

MAGNIFIED IMAGES

ẢNH HIỆU SUẤT (Ideal-Scope®)

PERFORMANCE IMAGES

ẢNH HIỆU SUẤT (ASET®)

PERFORMANCE IMAGES

ẢNH PAVILION PRECISION (“Hearts & Arrows” Viewer)

PAVILION PRECISION IMAGES

D. Thông tin chuyên môn chi tiết

Với những chuyên gia quan tâm, đây là so sánh tóm lược của chín viên kim cương được sử dụng trong bài viết này.

cam kim cuong ha noi8

*Kết quả Hiệu Suất Ánh Sáng GIA Facetware hoặc AGS PGS

** Các số CA ST và LH thứ hai được lấy từ quét tại hiện trường

ẢNH SO SÁNH

Kim cương được chụp ảnh trong bốn nhóm, theo thứ bậc theo kích thước (0.92 0.94) (1.00 1.02 1.09) (1.15 1.16) và (1.29 1.30).

  • Trong các nhóm trên Nền trắng
  • Trong các nhóm trên Nền đen
  • Kim cương 1 và 2 trên da

cam kim cuong ha noi9 1

cam kim cuong ha noi10

cam kim cuong ha noi11

TỔNG HỢP TÓM TẮT

Dữ liệu báo cáo, Nền trắng, Nền đen, Ideal-Scope®, ASET®, Hearts

cam kim cuong ha noi12

E. Lời Cuối

Tôi cảm thấy cần nhấn mạnh rằng tài liệu này sử dụng các viên kim cương tròn sáng như là ví dụ vì Round Brilliant là hình dạng duy nhất hiện nay được nhiều phòng thí nghiệm đánh giá xếp hạng mài cắt. Trên thực tế, khi nói đến hình dạng phức tạp, có sự khác biệt về diện mạo lớn hơn nhiều. Ví dụ, kiểu cắt Princess có thể có cấu hình pavilion với 24, 32, 40 hoặc 48 mặt cắt (không có culet), nhưng nhiều người không nhận ra điều này vì các hình dạng khác nhau được xử lý mà không có sự phân biệt. Phù hợp với điều trên, chi tiết về hiệu suất và độ chính xác hiện đang không được xem xét đối với hình dạng phức tạp tại hầu hết các phòng thí nghiệm vào thời điểm này. Trong thực tế, các hình dạng khác của kim cương đang lạc hậu gần một thế kỷ so với kim cương tròn về nghiên cứu và phát triển toàn cầu.

Trong xã hội lí tưởng, chúng ta sẽ tiêu chuẩn hóa giao tiếp một cách thanh lịch (không phán xét) về tất cả các hình dạng kim cương hiện có và thậm chí khám phá các khả năng mới. Ngày đó có thể sẽ đến nhưng không phải là hôm nay. Hiện nay, chúng ta có thể nhận ra rằng xếp hạng mài cắt là “C” quan trọng nhất đối với vẻ đẹp của viên kim cương, nhưng nó là thứ ít được phát triển về giao tiếp rõ ràng về những sắc thái như những gì được đề xuất trong bài viết này. Hãy nhớ rằng các “C” khác được phân loại ra đến mức ảnh hưởng đến giá, ngay cả khi mắt thường không thể nhìn thấy. Với tinh thần đó, có vẻ hợp lý khi mong đợi một số chú ý (nếu không phải là đánh giá) về sự khác biệt rõ ràng về hình thức, hiệu suất và độ chính xác. Chắc chắn rằng người tiêu dùng không ngừng nâng cao trình độ. Những người mua của ngày mai sẽ trở nên hiểu biết và kỹ tính hơn ngày nay.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn mua kim cương, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Chúng tôi có dịch vụ cầm cố trang sức, kim cương, đá quý. Tham khảo tại đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Đánh giá post