Xếp loại chất lượng mài cắt Kim Cương AGSL – Princess Cut

XẾP LOẠI CHẤT LƯỢNG MÀI CẮT KIM CƯƠNG AGSL – PRINCESS CUT

Bài viết sau đã được xuất bản trước khi thương vụ sáp nhập giữa GIA và AGSL diễn ra vào cuối năm 2022. Thông tin trong đây vẫn còn rất quan trọng đối với những người đã sở hữu hoặc có thể sắp sở hữu kim cương được đánh giá bởi AGSL trước sự kiện sáp nhập.

Bài viết này sẽ tập trung vào những vấn đề cụ thể liên quan đến đánh giá hiệu suất ánh sáng đặc biệt cho kim cương princess cut. Chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn về cơ sở của hệ thống đánh giá chất lượng mài cắt dựa trên hiệu suất ánh sáng của AGS và kim cương round brilliant trong một bài viết khác.

Sự hình thành và phát triển của Princess cut

Hình dạng kim cương thường được gọi chung là “Princess Cut” là một kiểu mài cắt lập phương hoặc chữ nhật được sửa đổi, bao gồm nhiều mẫu giác cắt tương tự. Đây là sự bổ sung tương đối gần đây vào danh sách các hình dạng kim cương, được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1960. Tiền thân của princess cut hiện đại thường được coi là kiểu cắt “Barion”, mặc dù thực sự nó giống Radiant cut hơn với các góc bị cắt. Kiểu cắt Barion được phát minh bởi Basil Watermeyer và đặt tên theo sự kết hợp của tên ông và tên vợ ông, Marion.

Phần nửa trên của kim cương princess cut hiện đại được thiết kế theo hai kiểu cơ bản: Góc Bezel với một giác cắt kim cương kéo dài từ góc mặt bàn đến góc viên đá, và Góc French nơi các giác cắt ngôi sao trỏ đến các góc viên đá và thường mở rộng khoảng 50% đường từ góc mặt bàn đến các góc viên đá. (Hình 1)

cam kim cuong quan ba dinh1

Hình 1

Princess cut có hai bộ giác cắt crown chính và hai bộ giác cắt pavilion chính (khác với kiểu cắt tròn chỉ có một bộ chính mỗi loại). Các biến thể của viên kim cương kiểu công chúa thường bao gồm sự sắp xếp các mặt cắt chủ yếu của pavilion với 2, 3 hoặc 4 tầng mặt cắt chevron. (Hình 2). Đôi khi, các viên đá lớn sẽ có thêm nhiều tầng chevron hơn.

cam kim cuong quan ba dinh2

Hình 2

Các góc mép đôi khi được mài thành mặt cắt rất nhỏ – một kỹ thuật được biết đến là “chamfering” – để làm cho viên kim cương khó bị nứt hơn. (Xem Hình 11)

Sự phát triển của princess cut tạo ra sự kết hợp giữa sự lấp lánh của kiểu cắt round brilliant và hình dạng hình học của các kiểu cắt xếp tầng(step-cut) vuông hoặc chữ nhật như kiểu Emerald hoặc Asscher. Nó đem lại một phương thức để những người thợ mài cắt kim cương có thể trích xuất thêm khối lượng kim cương hoàn thiện từ một tinh thể bát giác, một hình thức phổ biến của kim cương. Thông thường, tinh thể được cưa để tạo ra hai viên kim cương – một lớn và một nhỏ. Hiệu suất cao mang lại chi phí trên mỗi carat thấp, dẫn đến các lựa chọn giá thấp hơn cho người tiêu dùng. Nhờ vào những ưu điểm này, princess cut nhanh chóng trở thành chiếm doanh số bán hàng thứ hai sau kiểu cắt round brilliant kinh điển.

cam kim cuong quan ba dinh3

Hình 3 – Princess cut thương mại – Tối ưu trọng lượng

cam kim cuong quan ba dinh4

Hình 4 – Princess cut lý tưởng/Ideal – Tối ưu hiệu suất ánh sáng

Bối cảnh về việc đánh giá

Khi princess cut được đưa vào thị trường, việc đánh giá kim cương giới hạn chỉ đến trọng lượng và kích thước cơ bản, cùng việc đánh giá màu sắc và độ trong suốt. Phân tích chất lượng mài cắt của kim cương chỉ bao gồm việc đánh giá mức độ bóng và đánh giá đối xứng “meet point” – một đánh giá về sự đồng đều của các giác cắt so với các giác cắt liền kề khác. Thật không may, không có báo cáo đánh giá nào về chất lượng mài cắt tổng thể và hiệu suất ánh sáng của princess cut trong nhiều thập kỷ. Do đó, không có động lực nhiều cho những người thợ mài cắt kim cương để tối đa hóa vẻ đẹp của princess cut về mặt sự lung linh và lấp lánh, mà thay vào đó là động lực kinh tế mạnh mẽ để thu được trọng lượng tối đa từ nguyên liệu thô (Hình 3). Kết quả là thị trường đầy ắp những viên kim cương princess cut, mặc dù trông hấp dẫn, nhưng thiếu đi hiệu suất ánh sáng đầy đủ có thể có cho hình dạng mới phổ biến này.

Phân tích chất lượng mài cắt của kim cương princess cut cuối cùng đã xuất hiện nhờ vào nghiên cứu của Hội Đá quý Hoa Kỳ (AGSL) và việc ra mắt hệ thống đánh giá cắt dựa trên hiệu suất ánh sáng của họ vào tháng 5 năm 2005. Hệ thống này được phát hành lần đầu cho kiểu cắt round brilliant và sau đó mở rộng cho những hình dạng phức tạp hơn. Princess cut là hình dạng đầu tiên trong số nhiều hình dạng được thêm vào hệ thống sau đó và được phát hành vào tháng 6 năm 2005. Sáng kiến của AGSL liên quan đến một đội ngũ các nhà địa chất học và các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực quang học, vật lý và toán học. Hệ thống đánh giá  chất lượng mài cắt đầu tiên được thực hiện một cách khoa học và nghiêm ngặt, cuối cùng đã tạo ra động lực để những người thợ mài cắt kim cương dành thêm thời gian và hy sinh nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất kim cương công chúa chất lượng hàng đầu (Hình 4), với một chứng chỉ đáng tin cậy chứng nhận về chất lượng mài cắt tổng thể.

GIA cuối cùng cũng đưa ra hệ thống đánh giá chất lượng mài cắt tổng thể của riêng mình vào tháng 1 năm 2006, nhưng chỉ dành cho kim cương round brilliant. Đến ngày nay, GIA không cung cấp thông tin trên báo cáo princess cut của họ để người tiêu dùng có thể hiểu được các khía cạnh quan trọng về hiệu suất ánh sáng của kim cương. Do ảnh hưởng lớn của GIA, nhờ vào danh tiếng toàn cầu của họ là cơ quan uy tín nhất thế giới về kim cương, hầu hết người thợ mài cắt kim cương tiếp tục giữ trọng lượng tối đa và không thay đổi chiến lược sản xuất cơ bản của họ. Trong khi nhiều người thợ mài cắt đang cố gắng chế tác kim cương công chúa để đạt được đánh giá tốt về Độ bóng và Đối xứng từ GIA, tỉ lệ mài cắt cơ bản quan trọng cho hiệu suất ánh sáng vẫn được thiết kế để giữ trọng lượng, khiến thị trường đầy ắp những viên kim cương công chúa không thực sự đạt được toàn bộ khả năng về vẻ đẹp. Mà không có một công cụ phổ biến để người tiêu dùng dễ dàng hiểu về chất lượng mài cắt tổng thể của kim cương công chúa mà họ đang xem xét, có ít lý do để tin rằng tình hình sẽ thay đổi trong thời gian sớm. Tuy nhiên, một số người thợ mài cắt tinh tế nhận thấy có nhu cầu tăng lên trong thị trường người tiêu dùng ngày càng hiểu biết hơn về kim cương có chất lượng mài cắt tốt nhất. Và những người có kỹ năng để làm điều này đã bắt đầu sản xuất kim cương công chúa AGS Ideal, nhưng số lượng rất hạn chế.

Xếp hạng chất lượng mài cắt và hiệu suất ánh sáng AGSL

Hội Đá quý Hoa Kỳ được thành lập với cam kết gồm các tiêu chuẩn đạo đức, giáo dục và bảo vệ người tiêu dùng cao nhất trong ngành công nghiệp kim cương. Ban lãnh đạo AGS nhận ra nhu cầu về phân tích chất lượng mài cắt mà GIA không đáp ứng được, và cuối cùng quyết định thành lập phòng thí nghiệm riêng của họ. AGSL ra đời vào tháng 4 năm 1996.

Ngoài việc tiến hành các bài kiểm tra toàn diện trên kim cương để phân biệt kim cương tổng hợp và đá được xử lý, cung cấp trọng lượng và kích thước, và xếp hạng màu sắc và độ trong suốt, phòng thí nghiệm cũng cung cấp đánh giá chất lượng mài cắt cho kim cương round brilliant thông thường. Xếp hạng AGS Ideal hoặc Triple Zero nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn và thị trường chấp nhận phòng thí nghiệm như là cơ quan uy tín hàng đầu về chất lượng mài cắt kim cương.

Lúc đó, đánh giá mài cắt vẫn dựa trên tỷ lệ và có tính hai chiều. Đội ngũ tại AGSL do Peter Yantzer đứng đầu nhận ra rằng đánh giá mài cắt có thể trở nên phức tạp và chính xác hơn nhiều, khi công nghệ đo quang học và xử lý máy tính đang phát triển nhanh chóng. Năm 2000, AGS quyết định “đánh bại tất cả” trong việc đánh giá chất lượng mài cắt kim cương và cam kết nguồn lực đáng kể để kêu gọi một đội ngũ các chuyên gia hàng đầu với mục đích tạo một bước đột phá trong khoa học phân tích hiệu suất ánh sáng của kim cương. Sau một số năm nghiên cứu và phát triển khó khăn sử dụng các công nghệ theo dõi tia sáng phức tạp và phát triển các phương pháp khoa học vững chắc để phân tích các thành phần khác nhau của vẻ đẹp kim cương, bước đột phá đó đã được đạt được và vào năm 2005, một trang mới mở ra trong ngành công nghiệp kim cương với sự ra mắt của đánh giá chất lượng mài cắt AGSL Light Performance.

Hệ thống đánh giá chất lượng mài cắt AGS hiện nay phân tích mười một khía cạnh riêng biệt của hiệu suất và chất lượng chế tác kim cương, bao gồm hiệu suất ánh sáng, tỷ lệ, và các yếu tố hoàn thiện. Các khía cạnh hiệu suất ánh sáng bao gồm độ sáng, rò rỉ ánh sáng, độ phân tán và tương phản. Các yếu tố tỷ lệ bao gồm đường viền, độ bền, tỷ lệ trọng lượng, chóp đáy kim cương và góc nghiêng. Các khía cạnh hoàn thiện bao gồm độ bóng và đối xứng. Nền tảng của hệ thống hiệu suất ánh sáng là ASET – Angular Spectrum Evaluation Tool – giúp hiển thị sự trả lại ánh sáng, rò rỉ ánh sáng và tương phản và có thể được mô phỏng chính xác bằng phần mềm theo dõi tia sáng của AGS. Công cụ và phương pháp này giúp đánh giá tất cả các khía cạnh chính của hiệu suất ánh sáng và tạo ra bản đồ ánh sáng để minh họa chúng. Và điều tuyệt vời ở phương pháp này là nó có thể được áp dụng cho bất kỳ hình dạng kim cương nào. AGSL hiện nay thực hiện đánh giá cắt trên những viên kim cương hình oval, emerald và các kiểu cắt độc quyền khác, ngoài kim cương cắt round brilliant và princess.

Phân tích hiệu suất ánh sáng và tỷ lệ được thực hiện hoàn toàn bằng máy tính sau khi kim cương được đo bằng một trong số nhiều thiết bị đo không tiếp xúc cực kỳ chính xác hiện có trên thị trường. Thiết bị này đo kích thước, góc và hướng của từng giác cắt của kim cương và tạo ra một mô hình ba chiều của kim cương. Mô hình này sau đó được phân tích bằng máy theo dõi tia bằng cách phát tia sáng ảo 40,000 tia vào kim cương và thực hiện hàng triệu phép toán ghi lại ánh sáng trả ra ngoài của từng giác cắt. Hiệu suất hoàn thiện của kim cương (độ bóng và đối xứng) được đánh giá bởi những người có chuyên môn.

Hình ảnh ASET – Bản đồ ánh sáng do máy tính tạo ra và ảnh thực tế

Các hình ASET (Angular Spectrum Evaluation Tool) được tạo ra bởi máy theo dõi tia sáng cung cấp một cái nhìn bằng hình ảnh về cách kim cương xử lý ánh sáng từ góc độ cắt. Các hình dạng và cách bố trí giác cắt khác nhau tạo ra những hình ảnh ASET đặc biệt. Princess cut có một loạt các dấu hiệu khác nhau do cách bố trí giác cắt đa dạng được sử dụng trong thiết kế và thực hiện của chúng. Bản đồ ASET của princess cut Ideal sẽ hiển thị một sự kết hợp cân đối giữa màu đỏ và màu xanh (trả lại ánh sáng xuất sắc từ một phạm vi rộng của quang phổ góc), và chỉ một lượng nhỏ rò rỉ ánh sáng. Những hình ảnh minh họa trong hình 5 và 6 là những bức ảnh thực tế minh họa một số mẫu khác nhau được nhìn qua một máy xem ASET.

cam kim cuong quan ba dinh5

Hình 5 – ASET của mẫu kim cương princess cut ideal AGS

cam kim cuong quan ba dinh6

Hình 6 – ASET của mẫu kim cương hiệu suất ánh sáng kém hơn

Các bản đồ ASET được tạo ra bởi phần mềm đánh giá AGS là chính xác, nhất quán và có thể lặp lại. Chúng là kết quả của các phép toán toán học chính xác được thực hiện bởi phần mềm theo dõi tia sáng trong các giới hạn lý thuyết của bán cầu quan sát dành riêng cho hệ thống. Những bức ảnh ASET được chụp qua máy xem đối mặt với nhiều biến số. Do đó, bạn có thể thường xuyên thấy sự chênh lệch giữa một bức ảnh ASET và một bản đồ ASET được tạo ra bởi phần mềm.

Đánh giá Princess cut – Bài toán phức tạp

Bởi vì hình dạng round brilliant tự nhiên và đồng đều với 57 giác cắt và một bộ chính giác cắt crown và giác cắt pavilion, nó ít phức tạp hơn và do đó, tương đối dễ đánh giá hơn so với các hình dạng phức tạp khác. Ngược lại, princess cut có hai bộ chính giác cắt crown và giác cắt pavilion mỗi cái có thể được canh góc khác nhau. Nó cũng có thể có tỷ lệ chiều dài và chiều rộng khác nhau từ hình vuông đến hình chữ nhật.

Ngoài ra, princess cut có thể có một số giác cắt biến thiên tùy thuộc vào cấu hình 2, 3 hoặc 4 giác cắt chevron trên phần nón, và các giác cắt phẳng hoặc “góc French” thẳng đứng hướng vào các điểm của crown. (*cấu hình số chevron vượt quá 4 cũng được thấy, đặc biệt là ở kích thước kim cương lớn hơn). Hiệu suất ánh sáng chủ yếu bị ảnh hưởng bởi cách mài cắt phần nón. Trong khi hai bộ chính của giác cắt phần nón tạo nên cơ sở của princess cut, góc và hướng của các giác cắt chevron trên phần nón có thể “tạo hoặc phá vỡ” hiệu suất ánh sáng của nó – đến mức không thể nắm bắt được bất kỳ thông tin hiệu suất ánh sáng nào về princess cut chỉ bằng cách biết góc và hướng của hai bộ giác cắt phần nón. Hai bản đồ ASET được tạo ra bằng phần mềm trong Hình 7 minh họa sự khác biệt đáng kể trong các hình ảnh ASET chỉ bằng cách thay đổi giác cắt chevron. Điều này cũng chứng minh tại sao hệ thống đánh giá chất lượng mài cắt dựa trên bảng (như hệ thống của GIA cho kim cương tròn) sẽ không bao giờ chính xác để dự đoán hiệu suất ánh sáng cho princess cut.

cam kim cuong quan ba dinh7

cam kim cuong quan ba dinh8 1

Hình 7

Tương đối ít người thợ chế tác kim cương đã thành thạo khả năng mài cắt viên kim cương kiểu công chúa đạt các tiêu chuẩn khó nhằn cần thiết để đạt được xếp hạng cắt AGS Ideal. Mặc dù nó không phải là khoa học tên lửa (mặc dù nhà khoa học chủ chốt trên đội ngũ AGSL chế tạo kính viễn vọng không gian), hầu hết những người làm kim cương không cảm thấy bắt buộc phải học nó, và vì vậy hầu hết viên kim cương kiểu công chúa được sản xuất theo cách mà chúng đã được từ khi kiểu mài cắt này được thiết kế lần đầu. Chúng được chế tác chủ yếu để giữ trọng lượng và là để đạt được các điểm đánh giá mong muốn về độ bóng và đối xứng từ GIA để hỗ trợ quảng bá viên kim cương hoàn thiện. Ngược lại, AGS Ideals được mài cắt trước hết vì vẻ đẹp và hiệu suất ánh sáng. Trọng lượng được hy sinh trong việc này. Từ 12 đến 20% trọng lượng tinh thể mất đi tùy vào loại tinh thể (Hình 4), và cần nhiều thời gian và kỹ năng hơn từ phía người thợ làm kim cương.

Thuật ngữ và Hướng dẫn

Chúng tôi đưa ra các hướng dẫn và thuật ngữ nhằm giúp những người muốn học hỏi một cách có hệ thống, AGS có hỗ trợ tư vấn cho thợ mài cắt trong quá trình này. Phòng thí nghiệm cung cấp các thông tin trên trang web của họ để giúp người thợ hiểu rõ về các thông số chính cần xem xét trong quá trình mài cắt. Đầu tiên, có các quy ước đặt tên để định nghĩa hình học, thông số và giả định liên quan.

Có các biểu đồ riêng cho sự sắp xếp chevron 2, 3 và 4. Mỗi biểu đồ cụ thể cho một kích thước mặt bàn cụ thể (tăng 5%) và chứa một lưới với các khả năng phân loại được mã hóa màu để kết hợp của các cặp giác cắt đáy và giác cắt đỉnh. Điều quan trọng là phải hiểu rằng đây không phải là bảng xếp loại, mà chỉ cung cấp hướng dẫn cho người thợ cắt về các hạng màu tiềm năng của các bộ tham số khác nhau.

cam kim cuong quan ba dinh9

Hình 8

cam kim cuong quan ba dinh10 cam kim cuong quan ba dinh11

Hình 9

Để đọc các biểu đồ, cần hiểu cách viết tắt cho các giác cắt khác nhau như được minh họa và xác định trong các Hình 8 và 9. Giác cắt đấy lớn chạy từ góc này đến góc kia dọc theo mép được gọi là P1 (còn được biết đến là giác cắt đáy mép). Các giác cắt đáy chính chạy từ các góc tới chóp đáy kim cương được gọi là P2.

Các giác cắt chevron được đặt giữa P1 và P2 và mở rộng đến các góc cạnh. Chúng được đặt tên là Chevron 2,3,4, theo thứ tự từ P1 đến P2. Như đã nói trước đó, princess cut có thể có số lượng chevron khác nhau tùy vào độ lớn viên đá.

Giác cắt đỉnh chính là C1 và chạy từ góc này đến góc kia dọc theo mép (còn được biết đến là giác cắt đỉnh mép). C2 là mảnh hình tam giác ở phía trên C1 và đi lên đến mặt bàn. Phần đỉnh có thể được cắt với giác cắt ngôi sao (French corners) hoặc giác cắt bezel.

Có những giả định cụ thể được chỉ ra bởi các biểu đồ mà cần phải hiểu và cũng được thấy trong các tài liệu được cung cấp (và được minh họa trong Hình 8 và 9). Đầu tiên, các giác cắt đỉnh được mô hình hóa bằng nhau về chiều rộng, cũng như chiều rộng của các giác cắt chevron. Thứ hai, chiều rộng của giác cắt P2 được xác định bằng một tỉ lệ được gọi là “Tỉ lệ Giác cắt Đáy Dưới”. Tổng chiều rộng của P2 và tất cả các giác cắt chevron được xác định bằng một tỉ lệ được gọi là “Tỉ lệ Giác cắt Đáy Trên”. Tỉ lệ Giác cắt Đáy Trên thường khoảng 5 đến 10% ít hơn tỉ lệ Đường kính mặt bàn (điều mà người thợ cắt đã làm ra thông qua thử nghiệm theo thời gian) và Tỉ lệ Giác cắt Đáy Dưới là khoảng 10%. Cả hai tỉ lệ này đều quan trọng trong việc tạo ra một viên kim cương princess cut hiệu suất cao. Giả sử rằng giác cắt sao có hướng quay 6º. Người cắt có thể chệch khỏi những giả định này nhưng nếu họ đi quá xa, viên đá có thể gặp phải các thiệt hại đáng kể về hiệu suất ánh sáng và không đạt được thứ hạng mà họ đang nhắm đến.

Càng có nhiều giác cắt chevron, càng có nhiều thông số được tính trong các phép toán hiệu suất ánh sáng, và càng có nhiều không gian cho những chệch lệch có thể dẫn đến việc bị trừ điểm. Điều này làm tại sao bạn thường thấy nhiều sự sắp xếp chevron 2 và 3 với báo cáo AGS 0. Ngoài khả năng bị trừ điểm về hiệu suất ánh sáng tăng lên, đạt được độ đối xứng lý tưởng càng khó khăn hơn khi bạn có nhiều giác cắt chevron hơn, do chúng dài và mảnh. Đạt được độ bóng lý tưởng cũng trở nên khó khăn hơn với sự tăng lên của số lượng giác cắt và các góc giác cắt. Do sự khác biệt trong cấu trúc tinh thể của kim cương ở một số hướng cụ thể, một số góc khó mài hơn so với những góc khác. Với sự phức tạp cao của các góc cần xử lý, khả năng gặp khó khăn trong quá trình mài tăng lên đáng kể.

Mặc dù số lượng giác cắt chevron là tùy chọn và nhiều sự sắp xếp khác nhau có thể đạt được xếp hạng Ideal, nhưng nó thay đổi “hương vị” của kim cương. Đặt thêm giác cắt trên diện tích bề mặt nhất định sẽ làm cho những giác cắt đó nhỏ hơn. Giác cắt nhỏ dẫn đến những sự phản chiếu nhỏ hơn, tạo ra nhiều điểm nhấp nháy hơn là ánh sáng lớn. Đôi khi được gọi là hiệu ứng “đá vụn”. Người mua hàng thích tia sáng lớn và sự nhấp nháy lớn hơn có thể ưa thích các viên kim cương có ít giác cắt hơn. Ảnh hưởng tầm nhìn của mô hình chevron cũng phụ thuộc vào kích thước của viên kim cương.

Thiết kế tiêu chuẩn cho hiệu suất ánh sáng của kim cương Princess cut

Trong một cách nào đó, việc đo lường các khía cạnh khác nhau của hiệu suất như độ sáng, rò rỉ, phân tán và tương phản là phần dễ dàng. Nhờ vào khoa học, toán học của hệ thống xếp hạng Hiệu Suất Ánh Sáng AGS, các đầu ra là nhất quán và có thể lặp lại. Nhưng việc tạo ra một tiêu chuẩn cho mỗi hình dạng kim cương duy nhất là thách thức lớn. Các thuộc tính biến động giữa các hình dạng khác nhau. Do đó, việc áp dụng chính xác cùng một tiêu chuẩn cho các hình dạng khác nhau sẽ không tạo ra một thang đánh giá có ý nghĩa. Thay vào đó, phương pháp là đánh giá hiệu suất princess cut so với những viên kim cương có hiệu suất tốt nhất trong hình dạng đó.

Quá trình này liên quan đến việc nghiên cứu một loạt các bộ tham số khác nhau. Tất cả những kết hợp đó đều được theo dõi bằng cách sử dụng tia sáng và đánh giá thông qua việc xem xét những viên kim cương có hiệu suất tốt nhất và tồi nhất. Tiêu chuẩn xếp hạng được xác lập ở đầu cao nhất bằng cách xác định khoảng liền kề của độ sáng cao kết hợp với độ tương phản tốt, phân tán tốt và rò rỉ thấp.

Hình ảnh ma trận ASET trong Hình 10 minh họa một loạt các kết hợp góc đỉnh từ 32-44º (C1) và giác cắt đáy từ 34-46º (P2). Những viên kim cương có tiềm năng để đạt được đánh giá Ideal được đánh đường viền màu đen.

cam kim cuong quan ba dinh12

Ma trận hình ảnh ASET của kiểu mài cắt Princess (vùng khoanh màu đen đại diện cho xếp hạng AGS0)

Hình 10

Các yếu tố về tỷ lệ

Như đã đề cập ở trên, phần mềm hiệu suất ánh sáng cũng phân tích các yếu tố tỷ lệ trọng lượng, đường viền, chóp đáy và độ bền từ các đo lường của quét 3D. Nếu “phổ” chiều ngang (diện tích mặt ngửa lên được biểu thị bằng milimét vuông) của viên kim cương không đủ cho trọng lượng của nó, nó sẽ bị trừ điểm về tỷ lệ trọng lượng. Nếu đường viền quá mảnh hoặc quá dày, nó sẽ bị trừ điểm kết quả từ vấn đề tỷ lệ trọng lượng hoặc độ bền. Nếu chóp đáy bị lệch hơn 1%, sẽ có một khoản trừ điểm về đối xứng. Và nếu góc đỉnh quá thấp và/hoặc đường viền quá mảnh, viên đá có thể dễ bị vỡ hoặc gãy và do đó sẽ bị trừ điểm.

Tỷ lệ chiều dài so với chiều rộng có sự biến động đáng kể trong princess cut. Hầu hết các viên đá được cắt tốt đều có hình tương đối vuông. Mô hình AGS được thiết kế để xếp hạng các viên đá với tỷ lệ chiều dài so với chiều rộng từ 1,00 đến 1,05.

Khi xem xét toàn diện của các yếu tố được đánh giá trong hệ thống xếp hạng princess cut dựa trên hiệu suất ánh sáng của AGSL, có vẻ rõ ràng rằng các viên kim cương không bị trừ điểm (AGS 0) đại diện cho một cấp độ xuất sắc về nghệ thuật mài cắt.

Một chút về đo lường

Từ các đo lường được sử dụng để truyền đạt các kích thước của viên kim cương princess cut, người ta có thể nhận được một cái nhìn hơi bóp méo về kích thước thị giác so với viên kim cương tròn. Footprint hoặc “spread” của một viên kim cương tròn có thể được hiểu chủ yếu từ tỷ lệ độ sâu của nó, vì nó được tính toán từ tổng độ sâu, kích thước mặt bàn và độ dày đường viền. Tỷ lệ độ sâu của viên kim cương princess cut được tính toán dưới dạng tỷ lệ giữa chiều rộng nhỏ nhất và tổng độ sâu. Do đó, chúng ta thường thấy các viên kim cương princess cut được chế tác tốt với tỷ lệ độ sâu ở mức giữa 70, so với các viên kim cương tròn ở mức khoảng 60%. Nhưng nếu tỷ lệ độ sâu của viên kim cương công chúa được tính theo cách khác, chẳng hạn như sử dụng đo lường từ điểm này đến điểm khác thay vì chiều rộng nhỏ nhất, chúng ta sẽ thấy tỷ lệ độ sâu nhỏ hơn nhiều. Các viên kim cương princess cut truyền thống cũng có thể che giấu trọng lượng chỗ lồi ra của giác cắt đáy, nơi góc P1 cao hơn so với điểm tốt nhất cho hiệu suất ánh sáng, nên diện tích bề mặt(spread) của viên kim cương công chúa cụ thể không thể được đánh giá chỉ từ duy nhất tỷ lệ độ sâu. Và trong khi một viên kim cương tròn được chế tác tốt có đường kính khoảng 6.5mm và một viên công chúa có đường kính khoảng 5.5mm, viên công chúa có diện tích bề mặt mở rộng đến các góc. Đó chắc chắn là một vẻ ngoại hình và “hương vị” khác nhau, nhưng sự chênh lệch không nhất thiết lớn như những con số có thể đề xuất.

Khái quát về princess cut lý tưởng/ideal

Một số người có thể thấy những “nguyên tắc tổng quát” này về viên kim cương công chúa có hiệu suất cao là hữu ích, lưu ý rằng chúng không phải là những quy tắc cứng nhắc.

  • Hệ thống xếp hạng của AGS ưa chuộng mặt đỉnh đầy đủ. Rất khó để đạt được điểm 0 khi chiều cao của mặt đỉnh ít hơn 12%. Đỉnh đầy đủ giúp viên kim cương công chúa tạo ra nhiều lửa hơn. Hệ thống AGS không yêu cầu ngôi đầy đủ để tạo ra nhiều lửa hơn. Chỉ là hiệu suất ánh sáng tốt hơn đòi hỏi điều này.
  • Hệ thống AGS ưa chuộng mặt bàn nhỏ. Rất khó để đạt được điểm 0 với kích thước bàn lớn hơn hoặc bằng 69%. Tương tự như trên, một mặt bàn quá lớn giảm diện tích mặt đỉnh và hiệu suất ánh sáng bị ảnh hưởng.
  • Tổng độ sâu của hầu hết các viên kim cương lý tưởng nằm trong khoảng 74.0% đến 77.0%. (Tuy nhiên, hoàn toàn có thể đạt được điểm 0 ngoài phạm vi này.)
  • Như một quy tắc chung, kích thước mặt bàn không nên vượt quá tỷ lệ độ sâu.
  • Góc phương vị (chỉ số) của giác cắt sao nên khác khoảng 6 đến 10 độ so với góc phương vị của các giác cắt tương ứng trên đỉnh. Điều này dẫn đến một mặt bàn có hình “vuông”. Khi sự chênh lệch góc lớn, chẳng hạn như 18 hoặc 20 độ, mặt bàn có vẻ hình “góc cạnh” hơn và hiệu suất ánh sáng thường bị ảnh hưởng.
  • Hệ thống xếp hạng kiểu cắt ưa chuộng các giác cắt đáy với định nghĩa giác cắt đáy tốt giữa các giác cắt đáy, đặc biệt là giữa giác cắt đáy 1 và chevrons. Khi giác cắt đáy 1 hình tam giác được cắt quá nông, mất tính vốn có của các giác cắt đáy, trông chúng có vẻ “nhọn” hơn là đầy đặn và hơi tròn.

Thêm chút về các góc “bị cắt”

Một kỹ thuật được gọi là “chanfering” đôi khi được sử dụng để cải thiện độ bền của viên kim cương princess cut bằng cách đặt một giác cắt phẳng rất nhỏ ở các góc (Hình 11). Một kỹ thuật tương tự thường được sử dụng ở chóp đáy của viên kim cương tròn để ngăn chặn việc nứt vỡ. Những nơi dễ bị tổn thương nhất trên một viên kim cương là ở các điểm và nơi đường viên chạm tới mũi lưỡi dao.

Vì viên kim cương princess cut thường được đặt với chốt trên các góc, quá trình đặt đá này mang theo một mức độ rủi ro cao đối với những viên kim cương được mài cắt theo cách thông thường với các góc nhọn.

cam kim cuong quan ba dinh13

cam kim cuong quan ba dinh14

Hình 11

Viên kim cương princess cut có góc được cắt chanfering được chấp nhận cho xếp hạng kiểu cắt bởi AGSL miễn là chúng đủ nhỏ để không thay đổi hình dạng tổng thể của viên kim cương. Các góc bị cắt chanfering thường không được ghi chú trên báo cáo của AGS.

Quan điểm từ thị trường

Từ khi viên kim cương princess cut xuất hiện trên thị trường cho đến khi hệ thống xếp hạng kiểu cắt dựa trên hiệu suất ánh sáng của AGSL được giới thiệu, thực sự không có tiêu chuẩn chất lượng mài cắt cho hình dạng này. Kết quả là, hầu hết các viên kim cương được cắt với mục tiêu chính là giữ trọng lượng. Việc tạo ra viên kim cương princess cut đẹp nhất chỉ là phụ thuộc vào việc đạt được trọng lượng carat lớn nhất có thể từ viên nguyên liệu thô, chủ yếu vì công nghệ để xác định cách tạo chúng chưa được phát minh. Ngày nay, thị trường chung vẫn chưa thay đổi nhiều. Hiện tại, chỉ có một số ít nhà sản xuất kim cương chuyên về chế tác kim cương princess cut.

Bởi vì hầu hết các viên kim cương đều được chứng nhận bởi GIA và vì GIA cho đến nay vẫn chưa quyết định cung cấp một xếp hạng mài cắt tổng thể cho viên kim cương princess cut, hầu hết các nhà sản xuất kim cương không có động cơ để thay đổi phương pháp sản xuất hoặc chiến lược tiếp thị của họ. Kết quả là thị trường đầy viên kim cương princess cut, mặc dù đẹp, nhưng không thể hiện đầy đủ các yếu tố vẻ đẹp mà hầu hết người tiêu dùng đánh giá trong một viên kim cương. Khi càng nhiều người tiêu dùng có cơ hội nhìn thấy viên kim cương princess cut AGS Ideal và tìm hiểu về hiệu suất ánh sáng xuất sắc của chúng, thị trường sẽ bắt đầu thấy sự thay đổi trong cách mà các nhà sản xuất và đại lý tiếp cận hình dạng viên kim cương rất phổ biến này.

Lời cuối

AGSL được coi là người đi đầu trên thế giới trong phân tích chất lượng cắt kim cương. Hệ thống xếp hạng hiệu suất ánh sáng toàn diện của họ có tính khoa học chặt chẽ, nhất quán, có thể lặp lại và linh hoạt đối với bất kỳ hình dạng kim cương nào. Công việc đột phá mà họ đã thực hiện đối với kim cương cắt loại round brilliant đã tập trung sự chú ý mới vào tầm quan trọng của việc mài cắt kim cương. Nó tiến triển từ một hệ thống dựa trên tỷ lệ 2 chiều đến một hệ thống dựa trên ray tracing 3 chiều và tính toán ảnh hưởng của từng mặt cắt kim cương đối với hiệu suất của nó. Trong quá trình này, nghiên cứu đã giúp tạo ra một giai đoạn mới của thị trường kim cương quan tâm đến chất lượng cắt cao cấp. Điều này thúc đẩy GIA giới thiệu hệ thống xếp hạng cắt cho kim cương tròn, từ đó nâng cao thêm chất lượng cắt làm một trong 4 yếu tố quan trọng nhất.

Công việc mà AGSL đã thực hiện trong việc đánh giá viên kim cương princess cut cũng đã dẫn dắt đến sự hiểu biết rõ hơn về các yếu tố vẻ đẹp của hình dạng phổ biến này. Và nó đã bắt đầu thay đổi cách một số nhà sản xuất tiếp cận quy trình sản xuất kim cương princess cut của họ. Khi sự thay đổi “triết lý” này từ việc giữ trọng lượng chuyển sang việc đánh giá vẻ đẹp được thực hiện bởi các công ty mài cắt lớn, người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn về viên kim cương princess cut hiệu suất cao hơn so với hiện tại.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn mua kim cương, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Chúng tôi có dịch vụ cầm cố trang sức, kim cương, đá quý. Tham khảo tại đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)