REVIEW MAZDA CX-30 2024: Phong cách và Cảm giác lái thú vị trên chiếc SUV hạng sang cỡ nhỏ

REVIEW MAZDA CX-30 2024: PHONG CÁCH VÀ CẢM GIÁC LÁI THÚ VỊ TRÊN CHIẾC SUV HẠNG SANG CỠ NHỎ

Tuy nhiên, cabin nhỏ và mức giá cao khiến nó trở nên khó bán hơn so với các mẫu xe phân khúc thấp hơn.

CX-30 2023

Ưu điểm: Tốt nhất trong phân khúc về cảm giác lái xe; chất lượng nội thất hàng đầu; công suất tốt nhất trong phân khúc; hệ thống lái toàn bộ tiêu chuẩn; đánh giá an toàn cao.

Nhược điểm: Không gian hành khách tệ nhất trong phân khúc; Không gian chở hàng không cải thiện nhiều; hiệu suất nhiên liệu trung bình từ động cơ cơ bản; giá đắt so với các đối thủ phổ thông

Không phải ai cũng cần một chiếc SUV lớn phục vụ cả gia đình. Điều này có thể là lý do tại sao phân khúc SUV siêu nhỏ trở nên phổ biến, vì chúng kết hợp kích thước hợp lý của một chiếc sedan với sự tiện ích và chiều cao thêm của một chiếc SUV. Trong số những chiếc SUV nhỏ này, Mazda CX-30 năm 2024 vẫn là lựa chọn ưa thích, mặc dù không phải là chiếc khuyến khích mọi người nên chọn. Như các mẫu xe khác của Mazda, CX-30 tạo ra sự khác biệt với kiểu dáng mảnh mai, nội thất có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với một chiếc xe hạng sang và hiệu suất sống động hơn so với các đối thủ. Trên thực tế, những đặc điểm này khiến nó trở thành một sự lựa chọn thay thế thực sự cho các mẫu xe hạng sang như Audi Q3, BMW X1 và Mercedes-Benz GLA, đặc biệt là các phiên bản Turbo.

Tuy nhiên, vấn đề là, phân khúc SUV siêu nhỏ phân khúc thấp hơn đã mở rộng và phát triển đáng kể kể từ khi CX-30 được giới thiệu lần đầu. Những lựa chọn như Chevrolet Trax, Buick Envista, Kia Seltos và Volkswagen Taos cũng phù hợp với những người có nhu cầu không gian ít hơn so với kích thước “nhỏ gọn”, nhưng chúng cũng cung cấp nhiều không gian và linh hoạt hơn so với CX-30 vốn khá chật chội. Ngay cả khi mục đích sử dụng không hướng đến gia đình, chúng vẫn có thể là một phương tiện dành cho gia đình, mở ra cơ hội cho nhiều người mua hơn. Còn CX-30? Không. Còn một điểm khác là hiệu suất nhiên liệu kém từ động cơ cơ bản. Nội thất cũng hơi lạc hậu, với không gian lưu trữ không ấn tượng và một số tính năng thiếu sót. Ít nhất là Mazda cuối cùng đã cho phép hệ thống giải trí được điều khiển thông qua màn hình cảm ứng khi sử dụng Apple CarPlay và Android Auto, nhưng sau đó cũng chỉ có những chức năng đó. Chúng tôi không ghét cách kiểm soát mọi thứ khác bằng cách sử dụng hệ thống cũ kiểu núm và màn hình vì chúng làm bạn mất tập trung trên đường, nhưng có lẽ chúng tôi là ít người trong số đó.

Cuối cùng, chúng tôi vẫn thực sự thích CX-30 vì chúng tôi ở trong đối tượng những người sẵn lòng ưu tiên lựa chọn một chiếc SUV nhỏ trông đẹp và cảm giác lái tốt. Tuy nhiên, tập khách hàng này hẹp. Đối với người mua tầm trung, có nhiều lựa chọn hơn.

Xem thêm: REVIEW FORD ESCAPE 2024: DỄ TẠO THIỆN CẢM NHƯNG KHÔNG GIAN VÀ GIÁ LÀ VẤN ĐỀ LỚN

Phiên bản CX-30 năm 2024 có gì mới?

Mazda đã cho ra mắt thêm phiên bản mới là Carbon Turbo, biến nó thành mẫu có động cơ mạnh mẽ nhất trong tầm giá. Những mẫu turbo này đi kèm với màn hình giải trí lớn hơn kích thước 10.25 inch, có khả năng cảm ứng khi sử dụng Apple CarPlay và Android Auto. Cổng USB-C cũng đã được thay thế cho cổng USB-A cũ. Hệ thống cảnh báo điểm mù và cảnh báo vượt phía sau giờ đây là tiêu chuẩn trên tất cả các CX-30 cùng với một thông báo mới cho hành khách ngồi sau.

nội thất CX-30 2023

Nội thất và công nghệ trong xe CX-30 như thế nào?

Giống như Mazda3 mà nó có nhiều điểm chung, nội thất của CX-30 khiến bạn phải “wow” khi xem xét giá và các đối thủ cạnh tranh. Bất kỳ cấp độ trang bị nào bạn đang xem xét, chìa khóa để tạo ra yếu tố “wow” này là cách kế hoạch thiết kế nội thất hiện tại của Mazda loại bỏ sự rắc rối bằng cách giảm thiểu công tắc và ẩn các cổng thông hơi và tay nắm cánh cửa. Đáng tiếc là các cấp độ trang bị thấp không còn có sẵn với bốn màu như trước (chúng tôi giả định hầu hết mọi người chỉ muốn màu đen thuần túy), nhưng các cấp độ cao vẫn có thể chọn lựa với lớp phủ da giả màu đỏ, trắng hoặc nâu đỏ. Dù ở mọi cấp độ trang bị, cho một chiếc xe trong khoảng giá từ 20.000 – 35.000 đô la, nội thất của CX-30 trông và cảm nhận rất đặc biệt.

Tính năng sử dụng là một gói hỗn hợp. Không gian để đồ ít hơn so với những gì bạn có thể có ở những chiếc xe khác. Các khe đựng cốc và ngăn cửa không giữ chai nước tốt, ngăn trước có thể sử dụng nhưng có vẻ không chắc chắn, và phần tựa tay trung tâm để trượt/lật lên bao phủ một không gian không linh hoạt. Giao diện công nghệ của Mazda khá cá tính khiến người dùng có thể thích hoặc không. Màn hình trên đỉnh bảng đồng hồ lớn và dễ nhìn. Núm điều khiển nằm ở giữa bảng điều khiển trung tâm, lớn, tương tự như iDrive cũ của BMW và được đặt một cách hợp lý. Nó không phải lúc nào cũng là màn hình cảm ứng, vì kỹ sư Mazda đã quyết định rằng việc tìm kiếm các biểu tượng cảm ứng có thể làm phiền lái xe. Họ không sai, và màn hình đặt ở vị trí cao hơn chắc chắn dễ nhìn hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không thích cấu hình này và đặc biệt là thích màn hình cảm ứng như những gì được có trong tất cả các chiếc xe đối thủ của Mazda.

Đối với năm 2024, khả năng cảm ứng màn hình đã được thêm vào, nhưng chỉ khi sử dụng Apple CarPlay và Android Auto. Điều này là một cải tiến lớn mặc dù bạn vẫn phải sử dụng bộ điều khiển vòng quay cho hệ thống giải trí tự nhiên của Mazda.

màn hình cảm ứng điều khiển CX-30 2023 núm điều khiển CX-30 2023

Xem thêm: REVIEW HONDA CR-V 2024: DẪN ĐẦU TRONG PHÂN KHÚC, RẤT NHIỀU ĐIỂM GÂY ẤN TƯỢNG MẠNH

Kích thước của CX-30 như thế nào?

Mặc dù ban đầu là CX-30 có kích thước nằm giữa SUV siêu nhỏ và SUV nhỏ, nhưng phần còn lại của phân khúc SUV siêu nhỏ đã được mở rộng đủ để không chỉ tham gia mà còn vượt qua CX-30 một cách đáng kể. Trong số các mẫu SUV siêu nhỏ, CX-30 là một trong những chiếc xe nhỏ nhất và ít thân thiện với gia đình nhất. Hai hành khách cao sẽ có thể ngồi đối diện nhau ở phía hành khách, nhưng không thể ngồi ở phía người lái. Việc lắp đặt ghế dành cho trẻ em hướng về phía sau sẽ khá khó khăn mà hầu như loại bỏ khả năng ngồi ở ghế hành khách phía trước như một vị trí ngồi có thể sử dụng được. Bạn thậm chí cần đẩy ghế hành khách phía trước về phía trước một cách xa để tạo đủ không gian cho chân trẻ em khi ngồi ở ghế hướng về phía trước. Các đối thủ của nó có không gian lớn hơn ở điểm này. Chúng cũng thường cảm giác thoải mái và rộng rãi hơn.

Không gian chở hàng với ghế sau được nâng là 0.57m³, thấp hơn so với trung bình của phân khúc. Con số này gần như giống với Mazda3 hatchback, nhưng trong quá trình thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi thấy chiều cao thêm của CX-30 cho phép nó chứa được một vali phụ (ngạc nhiên, sedan Mazda3 có thể chứa nhiều hơn cả). Mặc dù số lượng vali của nó kém hơn so với đối thủ thuộc các thương hiệu phổ thông, nhưng nó vượt trội so với hai mẫu xe hạng sang nhỏ, BMW X2 và Audi Q3. Chúng tôi cũng có thể đặt một túi golf chéo qua khu vực chở hàng.

hàng ghế hành khách CX-30 2023 khoang để vali CX-30 2023

Hiệu suất và thông số nhiên liệu của CX-30 như thế nào?

Mỗi chiếc CX-30 đều đi kèm với hệ thống dẫn động 4 bánh, hộp số tự động 6 cấp và lựa chọn giữa hai loại động cơ. Các mẫu được gọi là CX-30 2.5 S sủ dụng động cơ bốn xi-lanh thẳng hàng 2,5 lít hút khí tự nhiên không turbo, sản sinh công suất 191 mã lực và mô-men xoắn 252 nm. Đây là con số cao hơn so với động cơ cơ bản của hầu hết các đối thủ, cũng như một số động cơ nâng cấp của họ. Ước tính nhiên liệu cho năm 2024 là 9,05 l/100km trong thành phố, 7,13 l/100km trên đường cao tốc và 8,11 l/100km kết hợp. Những con số này vẫn thấp so với các động cơ cơ bản khác, nhưng một lần nữa, các đối thủ cạnh tranh nói chung có công suất thấp hơn.

Đối với động cơ nâng cấp của CX-30, không có gì trong phân khúc có thể sánh kịp nó. Động cơ bốn xi-lanh thẳng hàng tăng áp 2.5 lít sản sinh công suất 227 mã lực và mô-men xoắn 284 nm khi sử dụng xăng thông thường. Nó sẽ đạt được 250 mã lực và 433 nm nếu bạn muốn sử dụng xăng 93 octane. Hiệu suất nhiên liệu gần như giống với động cơ cơ bản ở mức 10,69/7,84/ 9,41 l/100km.

CX-30 2023 màu đen CX-30 2023 màu đen

Giá của Mazda CX-30 năm 2024 là như thế nào?

Phiên bản cơ bản CX-30 2.5 S đi kèm với bánh xe hợp kim 16 inch, đèn pha tự động LED, cảm biến mưa tự động, điều khiển hành trình thích ứng, một bộ công nghệ tránh va chạm đầy đủ (xem phần An toàn bên dưới), ghế da, hai cổng USB, hệ thống âm thanh tám loa, Apple CarPlay, Android Auto và giao diện Mazda Connect bao gồm một màn hình 8.8 inch và bộ điều khiển trung tâm.

Từ đó, bạn có thể chọn một trong ba “gói” mà hầu như các thương hiệu khác gọi là cấp độ trang bị. Chúng tôi nghĩ rằng Select Sport là tùy chọn tốt nhất để bắt đầu mua sắm CX-30 của bạn vì với thêm $1,505, bạn có thể có bánh xe 18 inch, khóa thông minh, điều hòa khí đôi, cổng thông hơi phía sau, một tay cầm sau, vô lăng bọc da và nội thất da giả so với vải thông thường. Các gói Preferred, Carbon Edition và Premium thêm những tiện ích khác, đặc biệt là ghế lái sưởi (Preferred) và nội thất da thật (Premium).

  • S: $26,370
  • S Select Sport: $27,875
  • S Preferred: $30,165
  • S Carbon Edition: $31,165
  • S Premium: $33,365
  • Carbon Turbo: $34,165
  • Turbo Premium: $36,365
  • Turbo Premium Plus: $38,175
CX-30 2023 nội thất CX-30 2023 nội thất

Xem thêm: NHỮNG MẪU SUV RẺ NHẤT NĂM 2023 VÀ 2024

Mazda CX-30 có đánh giá an toàn và tính năng hỗ trợ lái xe như thế nào?

Mỗi chiếc CX-30 đều đi kèm với một loạt các tính năng an toàn tiêu chuẩn ngoài các túi khí và các hỗ trợ ổn định thông thường. Các tính năng này bao gồm cảnh báo va chạm phía trước và phanh tự động (Smart Brake Support), cảnh báo rời làn, cảnh báo điểm mù và vượt ngang phía sau, hỗ trợ giữ làn, thông báo người ngồi sau ghế và hệ thống cảnh báo mất tập trung của lái xe. Gói cao cấp Turbo Premium Plus cũng có thêm tính năng hỗ trợ giao thông gọi là Cruising and Traffic Support, kết hợp điều khiển hành trình thích ứng và hỗ trợ lái để giảm sự mệt mỏi của lái xe. Nhiều thương hiệu xe ô tô cung cấp tính năng này trên các mức trang bị thấp và cho phép nó hoạt động ở tốc độ cao.

Chính phủ đã trao cho CX-30 đánh giá năm sao hoàn hảo trong các thử nghiệm tổng thể, va chạm phía trước và va chạm bên hông, và bốn sao trong các đánh giá lật ngược. Viện an toàn giao thông đã đặt CX-30 năm 2023 vào danh sách Top Safety Pick (năm 2024 ít nhất cũng nên có điểm số giống nhau để được chọn), đây là giải thưởng cao nhất thứ hai của Viện. Nó đạt được điểm đánh giá tốt nhất trong tất cả các thử nghiệm va chạm và cho hệ thống ngăn chặn va chạm phía trước của nó (cả về va chạm giữa các phương tiện và va chạm giữa phương tiện và người đi bộ). Một điểm yếu duy nhất là đánh giá “Kém” cho một số đèn pha, nhưng điều này không còn xuất hiện trên trang web của IIHS vào thời điểm viết bài này. Lí thuyết là, điều này có nghĩa là nó nên nhận được danh hiệu Top Safety Pick+, nhưng chúng tôi sẽ để IIHS xác định và thông báo. Tóm lại, CX-30 có đánh giá an toàn tốt.

TRUNG TÍN HỖ TRỢ CẦM CỐ CÁC LOẠI XE Ô TÔ, XE TRẢ GÓP NGÂN HÀNG. LIÊN HỆ CHÚNG TÔI:

HOTLINE: 082.365.5858

EMAIL: phuongphamaaa@gmail.com

Fanpage: Trung Tín Luxury

Địa chỉ: 58 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.

Đánh giá post