Kim Cương I1, I2 Và I3: Có Đáng Để Mạo Hiểm Không?

Kim Cương I1, I2 Và I3: Có Đáng Để Mạo Hiểm Không?

Các tạp chất và khuyết điểm hiện diện trong hầu hết các viên kim cương với mức độ khác nhau – ngoại trừ những viên kim cương rất hiếm được xếp hạng FL (hoàn hảo). Các tạp chất và khuyết điểm có thể là một lời nhắn nhủ tinh tế và tự nhiên về hành trình kỳ diệu mà viên kim cương của bạn đã trải qua trước khi nằm trên ngón tay của bạn. Tuy nhiên, các tạp chất cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng phản chiếu ánh sáng và độ bền của kim cương. Khi cân nhắc giữa số tiền bạn chi và vẻ đẹp của kim cương, việc chọn đúng cấp độ trong suốt sẽ là một yếu tố quan trọng.

Kim cương có Độ Trong Suốt I là gì?

GIA phân loại kim cương theo thang điểm sau:

xếp hạng độ trong suốt kim cương

Kim cương có độ trong suốt I là những viên kim cương nằm trong danh mục độ trong suốt không hoàn hảo. Như bạn có thể thấy từ mô phỏng bên trên, kim cương I1, I2 và I3 nằm ở phần thấp của thang điểm đánh giá. GIA cho biết kim cương có độ trong suốt I sở hữu: ‘Các tạp chất rõ ràng dưới độ phóng đại x10 và có thể ảnh hưởng đến độ trong suốt và độ sáng’.

Việc đánh giá độ trong suốt của kim cương là một quá trình phức tạp. Kim cương được phân tích dựa trên số lượng tạp chất, vị trí, kích thước và loại tạp chất. Với sự chủ quan, nhiều người đánh giá phải đạt được cùng một kết luận trước khi đưa ra xếp hạng. Bạn có thể đọc thêm về độ trong suốt của kim cương trong bài viết này.

Các kiểu cắt kim cương sẽ hiển thị tạp chất khác nhau; ví dụ, các kiểu cắt brilliant che giấu tạp chất tốt hơn do cách phân bố các mặt cắt, trong khi các tạp chất trong stepcut, chẳng hạn như Emerald hoặc Asscher, dễ thấy hơn nhiều. Mẹo này có thể hữu ích cho những người đang tìm kiếm kim cương SI1/SI2, tuy nhiên kim cương I1-I3 hiếm khi được cắt theo kiểu stepcut và sẽ có tạp chất dễ thấy bất kể hình dạng kim cương.

Kim cương có độ trong suốt I rất khó có thể không nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu có, chúng sẽ có khả năng bị giảm độ trong suốt. Ngay cả khi có ngân sách hạn chế, việc sở hữu viên kim cương nhìn “sạch” là quan trọng đối với hầu hết người mua kim cương, và điều này là thách thức đối với hầu hết kim cương có độ trong suốt I. Sử dụng hình ảnh và video độ phân giải cao, bạn có thể tìm thấy kim cương I1 với các tạp chất có thể được che đậy bởi cách chế tác, nhưng điều này rất hiếm. Và nếu bạn làm được, tạp chất có thể là loại và kích thước làm ảnh hưởng đến độ bền. Trong trường hợp này, việc đặt một ngạnh lên nó, với áp lực cần thiết, có thể làm hỏng kim cương.

Kim cương I1 so với I2 và I3

Cần lưu ý rằng, mặc dù chúng tôi không khuyến khích mua kim cương I1-I3, nhưng có thể có sự khác biệt rõ ràng về ngoại hình của những viên kim cương này. Như đã đề cập, trong một số trường hợp hiếm, kim cương I1 có thể có các tạp chất phân tán rộng rãi và tập trung quanh cạnh kim cương – do đó, khi kim cương được cài đặt, nó trông “sạch”. Kim cương I3 sẽ không “sạch” và bạn nên cảnh giác với bất kỳ người bán nào cung cấp chúng. Kim cương I2 và I3 không phù hợp để sử dụng trong đồ trang sức cao cấp. Nếu một thợ kim hoàn cho bạn thấy một viên kim cương có độ trong suốt I, hãy yêu cầu biết xếp hạng cụ thể; nếu nó dưới I1, hãy từ chối. Nếu nó là I1 – hãy kiểm tra kỹ lưỡng bằng kính lúp của thợ kim hoàn và yêu cầu xem biểu đồ tạp chất.

Kim cương có Độ Trong Suốt I và Hiệu Suất Ánh Sáng

Theo quan điểm cá nhân, chúng tôi rất coi trọng khả năng hiệu suất ánh sáng. Các tạp chất có thể gây ra vấn đề về độ trong suốt sẽ cực kỳ có hại cho khả năng phản chiếu ánh sáng, với các tạp chất khác nhau tạo ra các khuyết điểm quang học khác nhau (ví dụ nhiều “mây” quá mức có thể làm cho kim cương trông mờ đục, nhiều bao thể quá mức có thể làm mất độ trong suốt, v.v.). Các tạp chất cản trở ánh sáng trong kim cương làm giảm độ sáng và lấp lánh. Ngay cả một người mới về kim cương cũng có thể chỉ ra rằng một viên kim cương có độ trong suốt I có thể có vẻ ‘xỉn’, và các bao thể đen hoặc lông vũ có thể làm cho viên đá trông bẩn.

Một khi bạn đã nhìn thấy một tạp chất trong kim cương của mình, bạn không thể ‘không thấy’ nó. Đây là lý do tại sao việc tìm kiếm một viên kim cương “sạch” là yêu cầu cơ bản đối với hầu hết người mua.

kim cương độ sạch I kim cương độ sạch I

Tạp chất nhìn thấy ở mặt bàn – Tạp chất nhìn thấy ở mặt đáy

Kim cương có Độ Trong Suốt I và Độ Bền

Nếu bạn vẫn tin rằng bạn có thể bỏ qua những khuyết điểm xấu xí của một viên kim cương có độ trong suốt I để có được một món hời, có lẽ chủ đề về độ bền sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn. Trái với quan niệm phổ biến rằng kim cương không thể phá hủy, những viên kim cương có nhiều tạp chất, có cấu trúc bị tổn hại khiến chúng dễ bị mẻ và vỡ hơn. Mặc dù vấn đề này có khả năng chỉ giới hạn ở kim cương I2 và I3, ngay cả kim cương I1 cũng nên được đánh giá bởi một chuyên gia để đảm bảo rằng không có tạp chất hoặc khuyết điểm nào sẽ làm giảm độ bền của kim cương. Một viên kim cương chất lượng được chăm sóc sẽ tồn tại mãi mãi, nhưng những viên kim cương chất lượng thấp không được phân tích kỹ lưỡng có thể dẫn đến sự thất vọng lớn và các vấn đề trong tương lai.

Kim cương có Độ Trong Suốt I có giá trị tốt không?

Câu trả lời ngắn gọn? Không. Nếu bạn tìm thấy một người bán cung cấp kim cương có độ trong suốt I, chúng tôi hiểu rằng giá có thể hấp dẫn, nhưng vấn đề là những viên kim cương này chất lượng kém; ngay cả kim cương I1 cũng đòi hỏi phải phân tích kỹ lưỡng để đảm bảo chúng thậm chí có thể đạt yêu cầu cho một món trang sức cao cấp, chứ chưa nói đến nhẫn đính hôn.

Thông thường, chúng tôi khuyên khách hàng mua kim cương tự nhiên nên bắt đầu tìm kiếm trong phạm vi VS2 trở lên trên thang điểm độ trong suốt – đây là cấp độ phổ biến nhất vì một lý do. Ở cấp độ này, các tạp chất trong hầu hết các trường hợp không thể nhìn thấy bằng mắt thường, và sẽ không ảnh hưởng đến độ trong suốt, khả năng phản chiếu ánh sáng và độ bền. Kết hợp với một kiểu mài cắt xuất sắc, kim cương VS sẽ mang lại độ sáng rực rỡ mà giá cả phải chăng hơn nhiều so với kim cương loại sưu tập (màu DEF độ trong suốt FL-VVS).

Nếu quyết định của bạn phụ thuộc vào ngân sách hạn hẹp, chúng tôi khuyến khích bạn tìm kiếm kim cương có độ trong suốt SI1/SI2 và đánh giá kỹ lưỡng các tạp chất và khả năng phản chiếu ánh sáng của chúng.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn mua kim cương, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Chúng tôi có dịch vụ cầm cố trang sức, kim cương, đá quý. Tham khảo tại đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Đánh giá post